Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 192,566

R

rainbridge

Các bạn tiếp tục luyện đề tại đây
De thi thu Sinh Hoc lan 1 THPT Gia Loc.pdf 
Các câu trọng tâm 16,43,46
có bạn nào giải đề này rồi thì so kết quả với mình nhé, có đáp án ở trang cuối mà mình dò thấy ko khớp gì hết. ko biết do nhầm lẫn chỗ nào hay là do mình làm sai quá nhiều nữa:-SS
 
H

hoahongtham_6789

trích:
mình làm thế này
XS ko có cây hoa đỏ nào: (1/4)^7
ít nhất 1 cây đỏ: 1-(1/4)^7
nếu bạn cũng giống mình thì có lẽ là do người đánh đề bị nhầm chăng?

um, t cũng ra 1-(1/4)^7 thấy có đáp án 1-(3/4)^7 nên nghĩ chắc do lỗi thôi cồn khung đáp án vẫn phải thế nên chọn => sai

phần này mình cũng chưa đọc kĩ lắm nhưng mình nghĩ chuỗi thức ăn trở nên ưu thế là khi các loài trong chuỗi đó có số lượng lớn
khi nước cạn thì những chất có trong nước đều lắng xuống=> cô đọng :D
đồng cỏ mùa xuân có nắng thì khô ráo, chắc ko có nhiều mùn bã
cửa sông nước chảy hoài chắc cũng cuốn trôi hết
ao hồ nghèo dinh dưỡng thì khỏi nói :p[/QUOTE]

câu ni t cũng chọn "khối nước sông trong mùa nước cạn" cũng sai nốt đó ah ????
 
Last edited by a moderator:
H

hoahongtham_6789



Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng chiều cao cây do hai gen không alen là A và B cùng quy định theo kiểu tương tác cộng gộp. Trong kiểu gen nếu cứ thêm một alen trội A hay B thì chiều cao cây tăng thêm 20 cm. Khi trưởng thành, cây thấp nhất của loài này có chiều cao 200 cm. Giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được F1, cho các cây F1 tự thụ phấn. Biết không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, cây có chiều cao 220 cm ở F2 chiếm tỉ lệ:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 6,25%.
B. 12,5%.
C. 37,5%.
D. 25%.
Cây thấp nhất có KG aabb cao 200
=> cây cao nhất có KG AABB cao: 200+4.20=280
(P): AABB * aabb
F1: AaBb
F1 tự thụ cho ra 16 kiểu tổ hợp
- cây có chiều cao 220 có 1 alen trôi
=> số kiểu tổ hợp chứa 1 alen trội : [TEX]C_4^1=4[/TEX]
=> cây cao 220 ở F2 chiếm tỉ lệ: [TEX]\frac{4}{16}=25%[/TEX]
 
H

hoahongtham_6789

Cách thiết lập công thức tính số kiểu gen (có alen trên Y)
Gen thứ nhất có x alen, gen thứ hai có y alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có z alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen
Giải
Gọi k1=x.y
K2=x.y.z
Trên XX (đồng giao) = k1(k1+1)/2(1)
Trên XY (dị giao) = k2(2)
(1)+ (2)=>đáp số

Bài tập vận dụng
Gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 2 alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có 2 alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen trong quần thể
A.33 B.27 C.29 D.45

Bài ni nếu như làm theo công thức của bạn thì kêt quả là có 33 KG.(lúc trước nhầm, sữa lại rùi nha )
còn t thì làm ri:
- gen 1:[TEX]\frac{3(3+1)}{2}+3=9[/TEX]
- gen 2:[TEX]\frac{2(2+1)}{2}+2=5[/TEX]
- gen 3:tạo 2 KG
=> có 9.5.2= 90 KG
sai ở đâu nhở ???
 
Last edited by a moderator:
N

nhat159632

ai bay minh bai nay voi

Nếu có 40 tế bào trong số 200 tế bào sinh tinh có kiểu gen thực hiện giảm phân có xảy ra hiện tượng hoán vị gen thì giao tử Ab chiếm tỉ lệ là:
Câu trả lời của bạn:
A. 30%.
B. 40% .
C. 20%.
D. 5%.
 
C

cosset

um, t cũng ra 1-(1/4)^7 thấy có đáp án 1-(3/4)^7 nên nghĩ chắc do lỗi thôi cồn khung đáp án vẫn phải thế nên chọn => sai

mình cũng ra như vầy.chẳng thấy đáp án đâu cả. chắc là hocmai ra đề bị lỗi rồi. câu này mình chọn (1/4)^7 thì lại đúng đó

phần này mình cũng chưa đọc kĩ lắm nhưng mình nghĩ chuỗi thức ăn trở nên ưu thế là khi các loài trong chuỗi đó có số lượng lớn
khi nước cạn thì những chất có trong nước đều lắng xuống=> cô đọng :D
đồng cỏ mùa xuân có nắng thì khô ráo, chắc ko có nhiều mùn bã
cửa sông nước chảy hoài chắc cũng cuốn trôi hết
ao hồ nghèo dinh dưỡng thì khỏi nói :p[/QUOTE]

câu ni t cũng chọn "khối nước sông trong mùa nước cạn" cũng sai nốt đó ah ????[/QUOTE]

hix câu này đáp án là vùng cửa sông ven biển nhiệt đới vì ở đây có rất nhiều chất dinh dưỡng nên hệ sinh vật phân giải phát triển
 
C

cosset

ai bay minh bai nay voi

Nếu có 40 tế bào trong số 200 tế bào sinh tinh có kiểu gen thực hiện giảm phân có xảy ra hiện tượng hoán vị gen thì giao tử Ab chiếm tỉ lệ là:
Câu trả lời của bạn:
A. 30%.
B. 40% .
C. 20%.
D. 5%.

mình nghĩ giao tử Ab là giao tử sinh ra từ hoán vị
mỗi tế bào giảm phân nếu xảy ra hoán vị sẽ cho 2 giao tử sinh ra từ liên kết và 2 giao tử sinh ra từ hoán vị
tần số hoán vị là tỉ lệ giao tử sinh ra từ hoán vị và bằng 40*2:(200*4)=10%
2 giao tử sinh ra từ hoán vị là Ab và aB với tỉ lệ bằng nhau và bằng 10:2=5%
 
R

rainbridge

Nguyên văn bởi nhat159632
ai bay minh bai nay voi

Nếu có 40 tế bào trong số 200 tế bào sinh tinh có kiểu gen thực hiện giảm phân có xảy ra hiện tượng hoán vị gen thì giao tử Ab chiếm tỉ lệ là:
Câu trả lời của bạn:
A. 30%.
B. 40% .
C. 20%.
D. 5%.
mình nghĩ giao tử Ab là giao tử sinh ra từ hoán vị
mỗi tế bào giảm phân nếu xảy ra hoán vị sẽ cho 2 giao tử sinh ra từ liên kết và 2 giao tử sinh ra từ hoán vị
tần số hoán vị là tỉ lệ giao tử sinh ra từ hoán vị và bằng 40*2:(200*4)=10%
2 giao tử sinh ra từ hoán vị là Ab và aB với tỉ lệ bằng nhau và bằng 10:2=5%
câu này mình nghĩ đề bị thiếu, chỉ nói tế bào sinh tinh có kiểu gen mà ko biết kiểu gen gì thì làm sao xác định được giao tử nào là liên kết, giao tử nào là hoán vị, nhỉ :D
 
R

rainbridge

Cách thiết lập công thức tính số kiểu gen (có alen trên Y)
Gen thứ nhất có x alen, gen thứ hai có y alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có z alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen
Giải
Gọi k1=x.y
K2=x.y.z
Trên XX (đồng giao) = k1(k1+1)/2(1)
Trên XY (dị giao) = k2(2)
(1)+ (2)=>đáp số


Bài tập vận dụng
Gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 2 alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có 2 alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen trong quần thể
A.33 B.27 C.29 D.45

Bài ni nếu như làm theo công thức của bạn thì kêt quả là có 252 KG.
còn t thì làm ri:
- gen 1:[TEX]\frac{3(3+1)}{2}+3=9[/TEX]
- gen 2:[TEX]\frac{2(2+1)}{2}+2=5[/TEX]
- gen 3:tạo 2 KG
=> có 9.5.2= 90 KG
sai ở đâu nhở ???
công thức mà bạn áp dụng cho gen 1 và gen 2 là dành cho 1 gen có n alen nằm trên cặp NST thường hoặc tính cho cặp NST XX: [TEX]\frac{n(n+1)}{2}[/TEX]
còn ở đây gen 1 có n alen, gen 2 có m alen cùng nằm trên 1 cặp NST ta dùng công thức [TEX]\frac{nm(nm+1)}{2}[/TEX]
Gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 2 alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y
cặp XX tính giống như NST thường: có [TEX]\frac{2.3(2.3+1)}{2}=21 KG[/TEX]
cặp XY có (3.2).2=12 KG (3.2-->X, 2-->Y, chỗ này mình ko biết diễn đạt thế nào :D)
tổng cộng có 21+12=33 KG
 
N

ngobaochauvodich

Cách thiết lập công thức tính số kiểu gen (có alen trên Y)
Gen thứ nhất có x alen, gen thứ hai có y alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có z alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen
Giải
Gọi k1=x.y
K2=x.y.z
Trên XX (đồng giao) = k1(k1+1)/2(1)
Trên XY (dị giao) = k2(2)
(1)+ (2)=>đáp số

Bài tập vận dụng
Gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 2 alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có 2 alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen trong quần thể
A.33 B.27 C.29 D.45
Giải
Gọi K1 = 3.2=6
K2=3.2.2=12
Trên XX: 6(6+1)/2=21
Trên XY =K2=12
=>12+21=33
 
H

hoahongtham_6789

không mình áp dụng công thức: [TEX]\frac{n(n+1)}{2}+n[/TEX] mà...........................
uh, mà đúng rồi đó, nhầm............
 
N

ngobaochauvodich

Mỗi gen trong phân tử plasmit ở vi khuẩn E.coli phiên mã 1 số lần, tổng số phân tử đường C5H10O5 trong các nu cung cấp cho quá trình này gấp 6 lần tổng số nu có trong gen.Mỗi phân tử m ARN có 5 ribosom trượt qua không lặp lại.Tổng số phân tử nước được giải phóng trong các quá trình dịch mã các phân tử m ARN là 15240.Số nu của gen là
A.2456
B.1480
C.1500
D.1536
 
R

rainbridge

Mỗi gen trong phân tử plasmit ở vi khuẩn E.coli phiên mã 1 số lần, tổng số phân tử đường C5H10O5 trong các nu cung cấp cho quá trình này gấp 6 lần tổng số nu có trong gen.Mỗi phân tử m ARN có 5 ribosom trượt qua không lặp lại.Tổng số phân tử nước được giải phóng trong các quá trình dịch mã các phân tử m ARN là 15240.Số nu của gen là
A.2456
B.1480
C.1500
D.1536
gọi x là số lần phiên mã
tổng số phân tử đường C5H10O5 trong các nu cung cấp=tổng số nu cung cấp=6N
x.rN=6N--> x=12
12mARN.5rbx=60chuỗi pp
số phân tử nước giải phóng khi tổng hợp được 1 chuỗi pp= [TEX]\frac{rN}{3}-1-1[/TEX]
vậy [TEX]60.(\frac{rN}{3}-1-1)=15240[/TEX]
[TEX]\Rightarrow rN=768 \Rightarrow N=1536[/TEX]
 
L

le_phuong93

giúp mình bài này với :D mình làm không ra. search trên google rồi mà không thấy cách giải.
Đề đại học 2011:

Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định quả vàng; alen E quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen e quy định quả dài. Tính theo lí thuyết, phép lai (P) ABDEABDE × abdeabde trong trường hợp giảm phân bình thường, quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b với tần số 20%, giữa các alen E và e với tần số 40%, cho F1 có kiểu hình thân cao, hoa tím, quả đỏ, tròn chiếm tỉ lệ
A. 30,25%. B. 56,25%. C. 18,75%. D. 38,94%.
 
R

rainbridge

gõ sai đề rồi P ơi :p
mình có HD giải chi tiết đó, mã đề này là câu 40
áp dụng công thức trội, trội - lặn, lặn=50%
 

Attachments

  • [VNMATH.COM]-GIAI CHI TIET GIAI DE SINH-KB DH 2011.pdf
    210.2 KB · Đọc: 0
N

ngobaochauvodich

Ở sinh vật nhân thực xét một gen gồm các đoạn exon và intron xen kẽ nhau theo tỉ lệ 1: 2: 3:4 :5 : 6.Số axit amin được tạo thành trong 1 phân tử prôtêin do phân tử mARN được phiên mã từ đoạn exon 2 và exon 3 của gen trên là 198. Số liên kết hóa trị giữa đường và axit của gen trên là
A 748
B 2398
C 2698
D 6298

Bài giải:

Từ 198 axit amin hoàn chỉnh =>nu cua exon 2,3: (198+2).6=1200
=>N=1200.21/8=3150 (do exon2,3 chiếm 8/21)
Số liên kết hóa trị giữa đường và axit của gen trên là
2N-2=2.3150-2=6298 h
 
N

ngobaochauvodich

1 loài sinh vật có bộ NST2n=16.Trong bộ NST của cá thể này có 2 cặp NST tương đồng chứa toàn các cặp gen đồng hợp,1 cặp NST tương đồng chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 2 điểm,3 cặp NST tương đồng chứa nhiều cặp gen dị hợp có trao đổi đoạn tại 1 điểm trong giảm phân.Các cặp NST còn lại đều chứa nhiều cặp gen dị hợp, ko có trao đổi đoạn.Nếu ko có đột biến thì số loại giao tử tối đa là:
A 1024 B 256
C 512 D 128
 
L

le_phuong93

gõ sai đề rồi P ơi :p
mình có HD giải chi tiết đó, mã đề này là câu 40
áp dụng công thức trội, trội - lặn, lặn=50%
Cám ơn nhiều nhen! :x
hơ, mình mới search lại trên google thì lại thấy, chẳng hiểu sao nữa. tiện đây cho mình hỏi luôn có tài liệu nào về hoán vị thì share cho mình với. tham lam nhỉ? :)
cái đề mình copy lại từ file.pdf không để ý nên nó thành ra thế.hihi
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

Cám ơn nhiều nhen! :x
hơ, mình mới search lại trên google thì lại thấy, chẳng hiểu sao nữa. tiện đây cho mình hỏi luôn có tài liệu nào về hoán vị thì share cho mình với. tham lam nhỉ? :)
cái đề mình copy lại từ file.pdf không để ý nên nó thành ra thế.hihi
có cái này mình ko nhớ là tải trong box này lun hay ở đâu nữa. bạn xem thử có chưa?
 

Attachments

  • PPGBT Trao doi cheo kepHoan vi gen.doc
    279.5 KB · Đọc: 0
N

ngobaochauvodich

Xét 1 cặp NST Aa.Giả sử 1 NST có chứa 6 gen và có 1350 chu kì xoắn.NST trên bị đột biến cấu trúc.Khi NST bị đột biến nhân đôi 2 lần môi trường cung cấp 72000nu.Đây là dạng đột biến gì
A.Mất đoạn
B.Đảo đoạn
C.Lặp đoạn
D.Chuyển đoạn

Câu 326:Ở 1 loài thực vật, alen B quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng.Trong 1 phép lai cây hoa đỏ thuần chủng với hoa đỏ dị hợp Bb, ở đời con thu được phần lớn là các cây hoa đỏ và 1 vài cây hoa trắng.Các cây hoa trắng này thuộc dạng thể đột biến nào
A.Thể một nhiễm
B.Thể ba nhiễm
C.Thể khuyết nhiễm
D.Thể bốn nhiễm

Câu 327:Ở 1 loài thực vật, alen D quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với alen d quy định quả bầu dục.Trong 1 phép lai cây tròn thuần chủng với cây quả bầu dục, ở đời con thu được phần lớn là các cây quả tròn và 1 vài cây quả bầu dục.Các cây quả bầu dục này thuộc dạng thể đột biến nào
A.Thể một nhiễm
B.Thể ba nhiễm
C.Thể khuyết nhiễm
D.Thể bốn nhiễm

**10 tế bào sinh dục cùng nguyên phân 3 lần được môi trường cung cấp 4680 NST mới hoàn toàn.Các tế bào con cùng tham gia quá trình giảm phân tạo giao tử.Tổng số NST trong các giao tử là 3120.Xác định giới tính và bộ NST của tế bào sinh dục trên
A.Đực,2n=48
B.Cái,2n=48
C.Đực,2n=78
D.Cái,2n=78
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom