Ôn tập thi Đại Học 2013-2014(New)

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 506
  • Views 195,589

D

drthanhnam

Chém phát :D
Ở cà chua, gen A quy định quả tròn là trội hoàn toàn so với a quy định quả bầu dục,B quy định quả đỏ là trội so với b quy định quả vàng, D quy định thân cao là trội so với d quy định thân thấp.Để tạo những cây đồng hợp tử về các tính trạng trên, người ta cho cây dị hợp tử các cặp tự thụ phấn bắt buộc liên tiếp qua nhiều thế hệ. Ở thế hệ F3,trong số cây thu được, người ta thấy có1372 cây có quả bầu dục, vàng, thân thấp.Số cây có quả bầu dục ,đỏ , thân cao là:
Thế hệ ban đầu:
100% AaBbDd
Sau 3 thế hệ tự thụ:
(43,75%AA: 12,5%Aa: 43,75%aa)(43,75%BB: 12,5%Bb: 43,75%bb)(43,75%DD: 12,5%Dd: 43,75%dd)
Tỉ lệ bầu dục, vàng, thấp=343/4096
Tỉ lệ Bầu dục, đỏ, cao=567/4096
Mà SL bầu dục, vàng, thấp là 1372 nên SL bầu dục, đỏ, cao là 1372.567/343=2268 cây.
Cách này hơi trâu ^^
 
R

rainbridge

câu 1: Một TB sinh dục sơ khai của người thực hiện nguyên phân ở vùng sinh sản, người ta xác định được hàm lượng ADN ở pha [TEX]G_2[/TEX] của giai đoạn chuẩn bị phân bào là [TEX]12.10^9[/TEX] cặp nuclêootit, xác định lượng ADN trong TB trứng.



ở pha G2 NST đã nhân đôi thành dạng NST kép
ta có [TEX]2.2n=12.10^9[/TEX]
lượng ADN trong trứng là [TEX]n=3.10^9[/TEX]
đúng ko các bạn nhỉ?
 
R

rainbridge

mình thử mấy câu ^^
Vài câu trong đề thi thử THPT Thuận Thành 1-lần 1:
Câu 1:Ở một loài thực vật cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng thu được F1 toàn hoa đỏ.Tiếp tục cho F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn thu được thế hệ con có tỷ lệ 3 trắng :1 đỏ.Cho 1 cây F1 tự thụ phấn được các hạt lai F2,xác suất để có đúng 3 cây hoa đỏ trong 4 cây con là:
A-0,07786
B-0,177978
C-0,03664
D-0,31146
F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn thu được thế hệ con có tỷ lệ 3 trắng :1 đỏ=> 4 loại tổ hợp giao tử=> F1 dị hợp 2 cặp gen, tương tác bổ sung dạng 9:7
Ptc: AABBxaabb
F1: AaBb
AaBbxaabb
F2: (1Aa:1aa)(1Bb:1bb)
hoa đỏ: A_B_, hoa trắng: các KG còn lại
F1 tự thụ phấn cho tỉ lệ đời con 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_: 1aabb (9đỏ: 7 trắng)
chọn 4 cây được 3 đỏ, 1 trắng
tỉ lệ [TEX](\frac{9}{16})^3.\frac{7}{16}.C_{4}^{1}[/TEX]


Câu 3:Ở một loài thực vật chiều cao do 5 cặp gen không alen tác động cộng gộp.Sự có mặt của mỗi alen trội làm chiều cao cây tăng thêm 5 cm.Lai cây cao nhất có chiều cao 210 với cây thấp nhất,sau đó cho F1 giao phấn.Số KH và tỷ lệ cây cao 190 cm ở F2 là:
A-10KH,126/512
B-10KH,105/512
C-11KH,126/512
D-11KH,105/512
trong KG có 10 alen=> 11 KH
cây thấp nhất cao 160cm
cây cao 190cm có 6 alen trội
tỉ lệ [TEX]\frac{C_{10}^{6}}{4^5}[/TEX]

Câu 2:Lai hai thứ bí quả tròn có tính di truyền ổn định,thu được F1 đồng loạt bí quả dẹt.Cho giao phấn các cây F1 thu được F2:148 quả tròn:21 quả dài:215 quả dẹt.Cho giao phấn hai cây bí quả dẹt ở F2 với nhau,xác suất để thu được quả dài ở F3 là:
A-1/81
B-4/81
C-1/16
D-3/16
dựa vào tỉ lệ 9:6:1 (sai số lớn quá:-SS)
tương tác bổ sung
A_B_: dẹt
A_bb, aaB_: tròn
aabb: dài
lai 2 bí quả dẹt ở F2: A_B_xA_B_
để F3 thu được quả dài aabb thì F2 phải là AaBbxAaBb
[TEX]\frac{AaBb}{A-B-}=\frac{4}{9}[/TEX]
AaxAa cho 1/4aa
tỉ lệ [TEX](\frac{4}{9})^2.(\frac{1}{4})^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Nguyên văn bởi nguyenduy22 Xem Bài viết
Vài câu trong đề thi thử THPT Thuận Thành 1-lần 1:
Câu 1:Ở một loài thực vật cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng thu được F1 toàn hoa đỏ.Tiếp tục cho F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn thu được thế hệ con có tỷ lệ 3 trắng :1 đỏ.Cho 1 cây F1 tự thụ phấn được các hạt lai F2,xác suất để có đúng 3 cây hoa đỏ trong 4 cây con là:
A-0,07786
B-0,177978
C-0,03664
D-0,31146
F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn thu được thế hệ con có tỷ lệ 3 trắng :1 đỏ=> 4 loại tổ hợp giao tử=> F1 dị hợp 2 cặp gen, tương tác bổ sung dạng 9:7
Ptc: AABBxaabb
F1: AaBb
AaBbxaabb
F2: (1Aa:1aa)(1Bb:1bb)
hoa trắng: A_B_, hoa đỏ: các KG còn lại
F1 tự thụ phấn cho tỉ lệ đời con 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_: 1aabb (9đỏ: 7 trắng)
chọn 4 cây được 3 đỏ, 1 trắng
tỉ lệ (\frac{9}{16})^3.\frac{7}{16}.C_{4}^{1}
Không ổn lắm.
A-B- hoa trắng.
Mà F1: AaBb: 100% hoa đỏ.
Bài này mình nghĩ đề sai rồi, tỉ lệ phải là 3 đỏ: 1 trắng mới giải được ^^
 
R

rainbridge

Không ổn lắm.
A-B- hoa trắng.
Mà F1: AaBb: 100% hoa đỏ.
Bài này mình nghĩ đề sai rồi, tỉ lệ phải là 3 đỏ: 1 trắng mới giải được ^^

mình gõ nhầm, sửa lại rùi đấy :D
 
R

rainbridge


2/Một sợi của phân tử ADN xoắn kép có tỉ lệ (A+T)/(G+X) = 0,6 thì hàm lượng G hoặc X của nó xấp xỉ: A. 0,43 B. 0,34 C. 0,31 D. 0,40

[TEX]\frac{/A+T}{G+X}=\frac{A}{G}=0,6[/TEX]
[TEX]A+G=0,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=0,1875, G=0,3125[/TEX]
3/Ở đậu Hà Lan, gen A quy định hạt màu vàng trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt màu xanh. Cho cây mọc lên từ hạt màu vàng giao phấn với cây mọc lên từ hạt màu xanh, thu hoạch được 900 hạt vàng và 895 hạt màu xanh. Gieo số hạt đó thành cây rồi cho chúng tự thụ phấn, khi thu hoạch sẽ có tỉ lệ hạt vàng (theo lí thuyết) là:
A. 3/4. B. 2/8. C. 3/8. D. 1/2.
vàng x xanh cho 1 vàng: 1 xanh
=> KG P Aa x aa
F1 0,5Aa: 0,5aa
F1 tự thụ
F2 0,125AA: 0,25Aa: 0,625aa


Cho quần thể I có 160 cá thể, tần số gen A là 0,9 và quần thể II có 40 cá thể, tần số gen A là 0,5.Vậy tần số của gen A trong "nòi" (I+II) là:
A. 0,8125 B. 0,82 C. 0,7956 D. 0,75
[TEX]\frac{160.09+40.0,5}{200}=0,82[/TEX]

Một cơ thể chứa các cặp gen dị hợp giảm phân bình thường thấy xuất hiện loại giao tử AE BD = 17,5%. Hãy cho biết loại giao tử nào sau đây còn có thể được tạo ra từ quá trình trên, nếu xảy ra hoán vị chỉ ở cặp gen Aa?
A. Giao tử Ae BD = 7,5%. B. Giao tử aE bd = 17,5%.
c. Giao tử ae BD = 7,5%. D. Giao tử AE Bd = 17,5%.
BD=0,5-->AE=0,35
-->ae=AE=0,35 là gt liên kết
-->Ae=aE=0,15
gt Ae BD=0,15.0,5=0,75

35: Một quần thể có cấu trúc như sau P: 17,34%AA : 59,32%Aa : 23,34%aa. Trong quần thể trên, sau khi xảy ra 3 thế hệ giao phối ngẫu nhiên thì kết quả nào sau đây không xuất hiện ở F3?
A. Tỉ lệ kiểu gen 22,09%AA : 49,82%Aa : 28,09%aa.
B. Tần số tương đối của A/a = 0,47/0,53
C. Tỉ lệ thể dị hợp giảm và tỉ lệ thể đồng hợp tăng so với P.
D. Tần số alen A giảm và tần số alen a tăng lên so với P.
A=0,47, a=0,53

Lai cặp bố mẹ thuần chủng, bố có kiểu hình hạt vàng - trơn, mẹ có kiểu hình hạt lục - nhăn, ở F1 được toàn kiểu hình hạt vàng - trơn, sau đó cho F1 tự thụ phấn. Mỗi tính trạng do 1 cặp gen quy định, mỗi cặp alen nằm trên 1 cặp NSTT, trội hoàn toàn. Hãy cho biết ở F2, kiểu hình vàng - trơn đồng hợp trong số hạt vàng trơn chiếm tỉ lệ:
A. 9/16 B. 1/9 C. 1/16 D. 3/9
Ptc: AABB x aabb
F1: AaBb

[TEX]\frac{AABB}{A-B-}=\frac{1/16}{9/16}=\frac{1}{9}[/TEX]

Tế bào của một cơ thể (2n=10) có một cặp NST mang kiểu gen AAaa thì đột biến thuộc dạng:
A. thể lệch bội hoặc thể tứ bội. B. thể tứ bội.
C. thể một nhiễm kép, thể lệch bội hoặc thể tứ bội. D. thể lệch bội.

mọi người góp ý nhé :)
 
R

rainbridge

Cho biết các phân tử tARN có bộ ba đối mã mang aa tương ứng như sau: lizin UUU, alanin XGG. Prôlin:GGG, lơxin:AXA, xistein:AXA,valin:XAA.Một đoạn polipeptit có 20 lizin, 30 alanin, 50 prolin, 40 lơxin, 60 xistein, 70 valin, số ribô nuclêôtit mỗi loại trên mARN mã hóa phân tử prôtêin trên là
A rA=340;rU=60;rG=210;rX=200 B rA=210;rU=60;rG=340;rX=200
C rA=340;rU=200;rG=210;rX=60 D rA=60;rU=340;rG=200;rX=210

Cho phép lai P: AaBbddEe x AaBBddEe (các gen trội là trội hoàn toàn). Tỉ lệ loại kiểu hình mang 2 tính trội và 2 tính lặn ở F1 là
Chọn câu trả lời đúng:
A. 9/128.
B. 1/2.
C. 3/16.
D. 6/16.
B luôn trội và D luôn lặn
vậy 2 trội 2 lặn có thể là A_B_ddee hoặc aaB_ddEe
0,75.1.1.0,25+0,25.1.1.0,75=3/8

3) Ở một cá thể sinh vật có sự chuyển đoạn tương hỗ xảy ra giữa một NST số 13 và một NST số 18, lặp đoạn trên một NST của cặp NST số 8, đảo đoạn trên một NST của cặp số 15. Cơ thể trên giảm phân sinh giao tử thì tỉ lệ giao tử không mang đột biến về các cặp NST trên là
A. 1/23. B. 16/23. C. 1/8. D. 1/16.


Bài giải

Cơ thể AaBbDdEe giảm phân tạo giao tử (A:a)(B:b)(D:d)(E:e) = ABDE, Abde,………………
Giao tử bình thường ko đột biến nghĩa là abde (Lưu ý: bất cứ giao tử nào miễn có 1 chữ in đều xem là giao tử đột biến)
Vậy chỉ có abde là bình thường
Tỉ lệ abde =1/2.1/2.1/2.1/2=1/6
câu này sao mình ko hiểu gì hết vậy cà, bạn nào chỉ cho mình với
 
D

drthanhnam

3) Ở một cá thể sinh vật có sự chuyển đoạn tương hỗ xảy ra giữa một NST số 13 và một NST số 18, lặp đoạn trên một NST của cặp NST số 8, đảo đoạn trên một NST của cặp số 15. Cơ thể trên giảm phân sinh giao tử thì tỉ lệ giao tử không mang đột biến về các cặp NST trên là
A. 1/23. B. 16/23. C. 1/8. D. 1/16.
Ở đây ta chỉ xét 4 cặp NST mang gen đb.
Khi giảm phân thì tỉ lệ để 1 NST mang gen ĐB là 1/2
4 cặp NST thì ta được
tỉ lệ để 1 giao tử 0 mang gen đột biến:
1/2.1/2.1/2.1/2=1/16
Thân!
 
R

rainbridge

đột biến thay A-T thành G-X và ngược lại

4)*Giả sử 1 phân tử 5-brôm uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội gây đột biến gen trong quá trình tự sao ADN. Trong số tế bào sinh ra từ tế bào (A) sau 3 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến (cặp A-T thay bằng cặp G-X) là:
A. 3. B. 4. C. 8. D. 1.
Giải câu 4:
Cách giải 1:
Có 1 vài tài liệu đưa công thức này
[tex]2^n:2 - 1[/tex]. với n là số lần tự sao =>sai hoàn toàn
ở đây nếu mình nhớ ko nhầm thì công thức này áp dụng cho dạng đột biến thay thế G-X thành A-T do guanin dạng hiếm (G*) kết cặp với T trong quá trình nhân đôi
sau n lần nhân đôi số TB mang gen đột biến là [TEX]2^{n-1}-1[/TEX]
mình nghĩ công thức này đúng
có hình đính kèm, mình vẽ ra rồi đếm thôi ^^


Cách giải 2
Nguyên phân lần 1 : tạo 1 tế bào đột biến =[tex]2^0[/tex]
............................2: .......2.......................=[tex]2^1[/tex]
............................3:.........4.......................=[tex]2^2[/tex]
............................4:.........8.....................=[tex]2^3[/tex]
............................5:.........16.....................=[tex]2^4[/tex]
............................6:.........32....................=[tex]2^6[/tex]
...........................n:....................................=[tex]2^n[/tex]

09042011115.jpg
hổng có ý kiến :D

Cách giải 3
ADN đột biến do tác động của 5-brom uraxin được tạo ra sau ít nhất là 3 lần tự sao : lần 1 5-BRU thay thế cho T liên kết với A
lần 2 5-BRU liên kết với X
lần 3 X liên kết với G xuất hiện gen đột biến
Đáp án D

lần 1 5BU thay T liên kết với A
lần 2 5BU liên kết với G
lần 3 G liên kết với X
sau 3 lần nhân đôi sẽ tạo ra 1 tế bào mang gen đột biến thay A-T bằng G-X
câu này chọn đáp án D
mình nghĩ cần chú ý giữa thay AT thành GX và thay GX thành AT
các bạn có thể xem thêm sgk cơ bản trang 20
nếu có sai sót chỗ nào thì góp ý cho mình nhé :)
 

Attachments

  • Snapshot_20120424_1.JPG
    Snapshot_20120424_1.JPG
    28.6 KB · Đọc: 0
  • Snapshot_20120424_3.JPG
    Snapshot_20120424_3.JPG
    39.1 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
R

rainbridge


Gen 1 có 2 alen , gen 2 có 2 alen, gen 3 cũng có 2 alen, 3 gen này cùng nằm trên 1 cặp NST thường số I, gen 4 có 4 alen nằm trên cặp NST thường số II. Số loại kiểu gen dị hợp cả 4 cặp gen trên sẽ là:
A. 36
B. 24
C. 30
D. 48



câu này mình làm thế này
*3 gen 1, 2, 3 nằm trên cùng 1 NST
dị hợp cả 3 cặp gen có 4 trường hợp [TEX]\frac{ABC}{abc}, \frac{ABc}{abC}, \frac{AbC}{aBc}, \frac{Abc}{aBC}[/TEX]
*gen 4 gồm 4 alen
tổng số KG[TEX] \frac{4.5}{2}=10[/TEX]
số KG đồng hợp=4
--> số KG dị hợp=6
vậy KG dị hợp cả 4 cặp gen trên là 4.6=24
Công thức như sau:
Gọi K = tích số các alen của mỗi gen trên cùng 1 cặp NST
Số kiểu gen đồng hợp = K
Số kiểu gen dị hợp : [tex]C^2_K[/tex]
Tổng số là K + [tex]C^2_K[/tex]
Nếu đề hỏi dị hợp cả 3 cặp là [tex]k/2[/tex]
còn công thức ngobaochauvodich đưa ra mình ko hiểu vì sao lại có, giải thích cho mình với
 
N

ngobaochauvodich

*Giả sử 1 phân tử 5-brôm uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội gây đột biến gen trong quá trình tự sao ADN. Trong số tế bào sinh ra từ tế bào (A) sau 3 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến (cặp A-T thay bằng cặp G-X) là:
A. 3. B. 4. C. 8. D. 1

ĐÁP ÁN LÀ D
Sách giáo khoa đã ghi rõ , tác nhân 5 brom Uraxin qua 3 lần nguyên phân liên tiếp mới tạo tế bào đột biến.Câu này có trong đề ôn trọng tâm số 9, đáp án cũng là D
 
H

hoahongtham_6789

câu 1: Ở ruồi giấm bộ NST 2n=8. khi 5 TB sinh dục sơ khai đã nguyên phân liên tiếp 4 lần, tất cả các TB con sinh ra đều tạo trứng. số NST đơn bi tiêu biến là??
A. 160 B. 480 C. 960 D. 80
câu 2: Hiện tượng 1 mARN đồng thời giải mã ở 1 nhóm riboxom không có ý nghĩa nào sau đây?
A. tăng năng suất tổng hợp chuổi polipeptit cùng loài.
B. tận dụng mức tối đa mARN, tiết kiệm năng lượng cho TB.
C. tận dụng mức tối đa các riboxom.
D. kịp thời đáp ứng nhu cầu protein của TB và cơ thể.
 
D

drthanhnam

câu 1: Ở ruồi giấm bộ NST 2n=8. khi 5 TB sinh dục sơ khai đã nguyên phân liên tiếp 4 lần, tất cả các TB con sinh ra đều tạo trứng. số NST đơn bi tiêu biến là??
A. 160 B. 480 C. 960 D. 80
1 tế bào sinh dục nguyên phân 4 lần --> 16 tế bào con.
5 tế bào--> 80 TB con.
80 tế bào con --> 80 trứng(n) + 240 thể định hướng(n).
Vậy số NST đơn tiêu biến là:240.4=960

câu 2: Hiện tượng 1 mARN đồng thời giải mã ở 1 nhóm riboxom không có ý nghĩa nào sau đây?
A. tăng năng suất tổng hợp chuổi polipeptit cùng loài.
B. tận dụng mức tối đa mARN, tiết kiệm năng lượng cho TB.
C. tận dụng mức tối đa các riboxom.
D. kịp thời đáp ứng nhu cầu protein của TB và cơ thể.
 
H

hoahongtham_6789

Khoảng 1 trong số 2.500 người Caucasians ở mĩ khi sinh ra mang bệnh xơ hóa cơ nang do gen lặn gây nên. Theo cân bằng hacđi-vanbec, khoảng bao nhiêu người sẽ manh gen lặn (gen dị hợp)?
A. 1 trong 50 người. B. 96 trong 100 người
B. 1 trong 25 người. D. 1 trong 10 người.
 
D

drthanhnam

Khoảng 1 trong số 2.500 người Caucasians ở mĩ khi sinh ra mang bệnh xơ hóa cơ nang do gen lặn gây nên. Theo cân bằng hacđi-vanbec, khoảng bao nhiêu người sẽ manh gen lặn (gen dị hợp)?
A. 1 trong 50 người. B. 96 trong 100 người
C. 1 trong 25 người. D. 1 trong 10 người.
Đáp án C
Ta có: q=0,02 và p=0,98
=> 2pq=0,0392
CHỉ có C phù hợp
 
T

thaobyli

các bạn cho mình hỏi đề ôn của Thầy Q.Anh như vậy thì có sát vs đề thi ĐH k?sao mình thấy có nhiều câu hỏi về lý thuyết ở đâu ấy...Nhiều lúc mình t tài nào hiểu đc,SGK cũng k đề cập đến nữa...

các bạn trả lời giúp mình nhé!!! Nhiều lúc mình thấy hoang mang quá ==
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Một số câu trong đề thi thử của học mãi:
Cấu 1:Ở một loài thực vật, gen A - hoa đỏ, a - hoa trắng. Cho giao phấn giữa hai cây thuần chủng có kiểu gen khác nhau về các tính trạng trên được F1. Cho 1 cây F1 tự thụ phấn, ở đời lai người ta lấy ngẫu nhiên 7 hạt đem gieo. Xác suất để trong số 7 cây con có ít nhất 1 cây hoa đỏ là:
A. (1/7)7.
B. 1 - (3/4)7.
C. 1/7.
D. 3/4) . (1/7
Đáp án câu này là gì ^^

Câu 2.Chuỗi thức ăn mùn bã hữu cơ trở nên ưu thế trong các chuỗi thức ăn cơ bản được gặp trong điều kiện nào dưới đây?
A. Các ao hồ nghèo dinh dưỡng.
B. Khối nước sông trong mùa nước cạn.
C. Đồng cỏ nhiệt đới trong mùa xuân ấm nắng.
D. Vùng cửa sông ven biển nhiệt đới.
Còn một số câu hỏi rất không rõ, ta có thể suy diễn theo nhiều hướng , không biết nên làm theo hướng nào. Hi vọng lần sau học mãi ra đề tốt hợn ^^
Thân!
 
N

ngobaochauvodich

Mỗi gen trong phân tử plasmit ở vi khuẩn E.coli phiên mã 1 số lần, tổng số phân tử đường C5H10O5 trong các nu cung cấp cho quá trình này gấp 6 lần tổng số nu có trong gen.Mỗi phân tử m ARN có 5 ribosom trượt qua không lặp lại.Tổng số phân tử nước được giải phóng trong các quá trình dịch mã các phân tử m ARN là 15240.Số nu của gen là
A.2456
B.1480
C.1500
D.1536


Ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng chiều cao cây do hai gen không alen là A và B cùng quy định theo kiểu tương tác cộng gộp. Trong kiểu gen nếu cứ thêm một alen trội A hay B thì chiều cao cây tăng thêm 20 cm. Khi trưởng thành, cây thấp nhất của loài này có chiều cao 200 cm. Giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được F1, cho các cây F1 tự thụ phấn. Biết không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, cây có chiều cao 220 cm ở F2 chiếm tỉ lệ:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 6,25%.
B. 12,5%.
C. 37,5%.
D. 25%.
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Cách thiết lập công thức tính số kiểu gen (có alen trên Y)
Gen thứ nhất có x alen, gen thứ hai có y alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có z alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen
Giải
Gọi k1=x.y
K2=x.y.z
Trên XX (đồng giao) = k1(k1+1)/2(1)
Trên XY (dị giao) = k2(2)
(1)+ (2)=>đáp số

Bài tập vận dụng
Gen thứ nhất có 3 alen, gen thứ hai có 2 alen cùng nằm trên NST X không alen trên Y.Gen thứ ba có 2 alen nằm trên NST Y không alen trên X.Có bao nhiêu kiểu gen trong quần thể
A.33 B.27 C.29 D.45
 
R

rainbridge

Một số câu trong đề thi thử của học mãi:
Cấu 1:Ở một loài thực vật, gen A - hoa đỏ, a - hoa trắng. Cho giao phấn giữa hai cây thuần chủng có kiểu gen khác nhau về các tính trạng trên được F1. Cho 1 cây F1 tự thụ phấn, ở đời lai người ta lấy ngẫu nhiên 7 hạt đem gieo. Xác suất để trong số 7 cây con có ít nhất 1 cây hoa đỏ là:
A. (1/7)7.
B. 1 - (3/4)7.
C. 1/7.
D. 3/4) . (1/7
mình làm thế này
XS ko có cây hoa đỏ nào: (1/4)^7
ít nhất 1 cây đỏ: 1-(1/4)^7
nếu bạn cũng giống mình thì có lẽ là do người đánh đề bị nhầm chăng?

Câu 2.Chuỗi thức ăn mùn bã hữu cơ trở nên ưu thế trong các chuỗi thức ăn cơ bản được gặp trong điều kiện nào dưới đây?
A. Các ao hồ nghèo dinh dưỡng.
B. Khối nước sông trong mùa nước cạn.
C. Đồng cỏ nhiệt đới trong mùa xuân ấm nắng.
D. Vùng cửa sông ven biển nhiệt đới.
phần này mình cũng chưa đọc kĩ lắm nhưng mình nghĩ chuỗi thức ăn trở nên ưu thế là khi các loài trong chuỗi đó có số lượng lớn
khi nước cạn thì những chất có trong nước đều lắng xuống=> cô đọng :D
đồng cỏ mùa xuân có nắng thì khô ráo, chắc ko có nhiều mùn bã
cửa sông nước chảy hoài chắc cũng cuốn trôi hết
ao hồ nghèo dinh dưỡng thì khỏi nói :p
 
Top Bottom