ôn tập BĐT luyện thi ĐH

M

minhtoan.103

1. [TEX]P=\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=\sqrt{(x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}}+\sqrt{(-x+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}}[/TEX]
Tới đây có lẽ là ổn
2, BCS
[tex]3(x^2+y^2+y^2) \ge (x+2y)^2[/tex]

[tex]P \ge\frac{1}{ \sqrt{3}}(\frac{3}{x}+\frac{3}{y}+\frac{3}{z})= \sqrt{3}[/tex]

khó hiểu quá ai giải lại giùm đi.bài 2 ấy.thank mọi người.
 
L

lamanhnt

Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: [tex]\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}>=3[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3}>=3[/tex]
 
V

vodichhocmai

Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: [tex]\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}>=3[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3}>=3[/tex]

[TEX](bdt)\Leftrightarrow\left{x+y+\frac{1}{y}\ge 3\\ \(\frac{x}{y}\)^3+y^3+\frac{1}{x^3}\ge 3\\x,y>0[/TEX]

Đây là nêu như em cho đề ko nhầm
 
S

son_9f_ltv

[TEX]x,y,z>0....xyz+x+y-z=0......Max... \frac{2}{x^2+1}+\frac{3}{y^2+1}-\frac{2}{z^2+1}[/TEX] :)
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Cho em hỏi các cách chứng minh cosi cho 3 số, n số hay, ngắn gọn nhất. Làm vào bài thi mình vẫn phải chứng minh cái này.
 
P

phantienthanh1992

Cho a, b, c là các số thực dương thoả mãn ab + bc + ca = 1. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
[TEX]A=\frac{a}{\sqrt{{a}^{2}+1}} + \frac{b}{\sqrt{{b}^{2}+1}} + \frac{c}{\sqrt{{c}^{2}+1}}[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Cho a, b, c là các số thực dương thoả mãn ab + bc + ca = 1. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức:
[TEX]A=\frac{a}{\sqrt{{a}^{2}+1}} + \frac{b}{\sqrt{{b}^{2}+1}} + \frac{c}{\sqrt{{c}^{2}+1}}[/TEX]

[TEX]\frac{a}{\sqrt{a^2+1}}=\frac{a}{\sqrt{(a+b)(a+c)}} \le \frac{1}{2}(\frac{a}{a+b}+\frac{a}{a+c})[/TEX]

Các BDT khác tương tự . cộng Vô
 
C

cuphuc13

minhtoan said:
khó hiểu quá ai giải lại giùm đi.bài 2 ấy.thank mọi người.

Bunhia :
[tex]3(y^2+x^2+x^2) \ge (y+2x)^2[/tex]
như vậy [tex]\sqrt{y^2 + 2x^2} >= \frac{y + 2x}{\sqrt{3}}[/tex]
CM TT thì [tex]\sqrt{x^2 + 2z^2} >= \frac{x + 2z}{\sqrt{3}}[/tex]
[tex]\sqrt{z^2 + 2y^2} >= \frac{z+ 2y}{\sqrt{3}}[/tex]

[tex]P >= \frac{y+2x}{\sqrt{3} .xy} + \frac{x + 2z}{\sqrt{3} . xz} + \frac{z+ 2y}{\sqrt{3} zy}[/tex]
[tex]P > = \frac{yz +2xz + xy + 2zy + zx + 2yx}{\sqrt{3} xyz}[/tex]
[tex]P >= \frac{3xyz}{\sqrt{3} xyz} = \sqrt{3} [/tex]
 
T

tranghh4

Cho x,y,z dương x+y+z=1
C/m [tex]\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}>=2+\sqrt{22+\frac{1}{xyz}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tranghh4

Cho x,y,z dương x+y+z=1
C/m [tex]\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{xz}}>=2+\sqrt{22+\frac{1}{xyz}}[/tex]



đã sứa .
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

bài kia không cần điều kiện x >=y vẫn làm như thường! chỉ cần xét thêm th y=<x là đc!
 
Last edited by a moderator:
R

rooney_vietnam

Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b}>=3[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3}>=3[/tex]

hình như đề nhầm (đã edit)
nếu theo đề của mình thi
có [TEX]\frac{a^3}{b^3}+1+1\ge \frac{3a}{b}[/TEX]

xậy dựng tương tự
[TEX]\Rightarrow VT+2.3\ge \sum{\frac{a}{b}}+2\sum{\frac{a}{b}}[/TEX]

lại có [TEX]\sum{\frac{a}{b}\ge 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
H

hauduc93

3>tìm m để bất pt sau có nghiệm

[TEX]3\sqrt{x-1}+m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

còn tiếp...[/QUOTE]
các anh chị ơi có thể chỉ cụ thể dùm em dc hok, em chưa giải dc bài này.thanks:)
 
V

vivietnam

3>tìm m để bất pt sau có nghiệm

[TEX]3\sqrt{x-1}+m\sqrt{x+1}=2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]

còn tiếp...
các anh chị ơi có thể chỉ cụ thể dùm em dc hok, em chưa giải dc bài này.thanks:)[/QUOTE]

ĐK x\geq1
chia cả 2 vế cho [TEX]\sqrt{x+1} [/TEX] ta có
[TEX]3.\frac{\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}} +m=2.\sqrt[4] {\frac{x-1}{x+1}}[/TEX]
đặt [TEX] (\sqrt[4]{{\frac {x-1}{x+1}}}) =t (0 \leq t <1)[/TEX]
phương trình trên thành [TEX]3.t^2+m=2t [/TEX]
tức là tìm m để phương trình này có nghiệm 0\leqt<1
phương trình trên tương đương tìm m để phương trình m=[TEX] -3.t^2+2t[/TEX] có nghiệm với 0\leqt<1
\Leftrightarrowđường thẳng y=m cắt đồ thị y=[TEX] -3t^2+2t [/TEX]trên [0;1)
sau đó lập bẳng biến thiên là được
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

1)[TEX]a,b,c\in R,a^2+b^2+c^2=3[/TEX]
[TEX]max ...a+b+c-abc[/TEX]

2)[TEX]a,b,c>0,a^3+b^3+c^3=3[/TEX]
CM [TEX]\sum{\frac{ab}{c}}\ge 3[/TEX]
 
T

the_dryad_309

--------------------------------------------------------------------------------

với mọi X,Y dương, CMR:
(1+X)(1+Y/X)(1+9/sqrtY)^2> hoặc = 256
Dấu "=" xảy ra khi nào?

giúp mình với nhe!
 
Top Bottom