ôn tập BĐT luyện thi ĐH

V

vodichhocmai

mình cũng có mấy bài các bạn làm thử hén

1/ Cho x, y thỏa [TEX]2(x^2+y^2)=xy+1[/TEX]:
Tìm Min và Max của biểu thức P=[TEX]\frac{x^4+y^4}{2xy+1}[/TEX]
2/ Cho các số thực a,b,c thỏa o<a,b,c=<1
CMR [TEX](1+\frac{1}{abc})(a+b+c)\ge \3+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]
CHÚNG TA CÙNG CỐ GẮNG ĐẬU ĐẠI HỌC NHÉ CÁC BẠN

[TEX]\left{F:= \frac{\(S^2-2P\)^2-2P^2}{2P+1}\\ 2S^2=3P+1\ge 8P[/TEX]

Khảo sát hàm số:

[TEX]\left{LHS:= a+b+c+\frac{a+b+c}{abc} \ge 3+ \frac{3}{abc}\\ \frac{1}{abc}\ge \frac{1}{a}\\ \frac{1}{abc}\ge \frac{1}{b}\\ \frac{1}{abc}\ge \frac{1}{c}[/TEX]

Cọng vế theo vế ta thành công
 
R

ran_mori_382

cho x,y,z là các số thực dương tm xyz=1 .tìm min:
[TEX]P=\frac{x^2(y+z)}{y\sqr{y}+2z\sqr{z}}+\frac{y^2(z+x)}{z\sqr{z}+2x\sqr{x}}+\frac{z^2(y+x)}{x\sqr{x}+2y\sqr{y}}[/TEX]
 
P

phantienthanh1992

Cho x, y, z là các số dương thoả mãn điều kiện: [TEX]{x}^{2}+{y}^{2}+{z}^{2}=1[/TEX]. TÌm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [TEX]A=\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}[/TEX]
 
P

phantienthanh1992

cho x,y,z là các số thực dương tm xyz=1 .tìm min:
[TEX]P=\frac{x^2(y+z)}{y\sqr{y}+2z\sqr{z}}+\frac{y^2(z+x)}{z\sqr{z}+2x\sqr{x}}+\frac{z^2(y+x)}{x\sqr{x}+2y\sqr{y}}[/TEX]
Đây là đề khối A-2007
Ta có:
[TEX]{x}^{2}(y+z) = {x}^{2}y + {x}^{2}z \geq 2x\sqrt{x}[/TEX](vì xyz = 1)
Tương tự, suy ra:
[TEX]P\geq \frac{2x\sqrt{x}}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{2y\sqrt{y}}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{2z\sqrt{z}}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/TEX]
Đặt [TEX]a = x\sqrt{x}, b=y\sqrt{y}, c=z\sqrt{z}[/TEX], khi đó:
[TEX]P\geq \frac{2a}{b+2c}+\frac{2b}{c+2a}+\frac{2c}{a+2b}[/TEX]
và abc=1.
Ta có bài toán tổng quát:
[TEX]S=\frac{a}{mb+nc}+\frac{b}{mc+na}+\frac{c}{ma+nb}[/TEX]=[TEX]\frac{{a}^{2}}{mab+nac}+\frac{{b}^{2}}{mbc+nba}+\frac{{c}^{2}}{mca+ncb}[/TEX][TEX]\geq \frac{{(a+b+c)}^{2}}{(m+m)(ab+bc+ca)}[/TEX]
mà [TEX]ab+bc+ca\leq \frac{{(a+b+c)}^{2}}{3}\Rightarrow S\geq \frac{3}{m+n}[/TEX]
Vì vậy P\geq2. Dấu bằng xảy ra \Leftrightarrow x= y= z= 1
 
P

phantienthanh1992

[tex](a+b+c)^2 \ge 3(ab+bc+ac) [/tex]

[tex]The'::a=\frac{xy}{z},,b=\frac{yz}{x},,,c=\frac{xz}{y} [/tex]
OK!:)
Ta có:
[TEX]{a}^{2}+{b}^{2}+{c}^{2}\geq ab+bc+ca[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{(a+b+c)}^{2}\geq 3(ab+bc+ca)\Rightarrow A\geq 3({x}^{2}+{y}^{2}+{c}^{2})=3[/TEX]
Vậy MinA= [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
Dấu bằng xảy ra \Leftrightarrow [TEX]x=y=z=\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
 
I

ivory

cho [tex]a+b+c=1[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^2+b}{b+c}+\frac{b^2+c}{c+a}+\frac{c^2+a}{a+b}>=3[/tex]
làm cách khác ngoài cách này nhé, cái này thì mình nghĩ ra rồi:D [tex]\frac{a^2+b}{b+c}=\frac{a[1-(b+c)]+b}{b+c}[/tex]
cách 1.
[TEX]\frac{a^2+b}{b+c}=\frac{(a^2+b)^2}{(b+c)(a^2+b)}....[/TEX]
chú ý giả thiết và cauhy-schwarz
[TEX]VT\ge \frac{(\sum{a^2}+1)^2}{\sum{a^2}+\sum{ab}+\sum{ab(a+b)}}=S[/TEX]
phần còn lại là chứng minh
[TEX]S\ge 2\leftrigh P=(\sum{a^2})^2+1\ge 2\sum{ab}+2\sum{ab(a+b)}=Q[/TEX]
*[TEX]P\ge 3(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)+1\ge 3abc(a+b+c)+1=3abc+1[/TEX]
*[TEX]Q=4(ab+bc+ca)(a+b+c)-6abc[/TEX]
ta co[TEX]3abc+1\ge 4(ab+bc+ca)(a+b+c)-6abc\leftrigh 9abc\ge 4(ab+cb+ca)(a+b+c)-(a+b+c)^3[/TEX]
BDT này đúng , ta có dpcm.
------------------------------------------------
cách 2.
Thực hiện quy đồng vế trái, gọi T,M lần lượt là tử thức và mẫu thức sau khi quy đồng, khi đó
[TEX]T=\sum{a^4}+\sum{a^3(b+c)}+\sum{a^2(b+c)}+abc(3+a+b+c)+a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]
[TEX]a+b+c=1\righ T=\sum{a^3}+\sum{a^2(b+c)}+4abc+a^2b+b^2c+c^2a[/TEX]
[TEX]M=\sum{a^2(b+c)}+2abc[/TEX]
*[TEX]T\ge 2M\leftrigh a^3+b^3+c^3\ge ab^2+bc^2+ca^2 [/TEX]
BDT naỳ đúng!
bài toán xảy ra đẳng thức [TEX]a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhokmoon_18

Cho he phuong trinh:
(x-1)^2 + (y-1)^2 2
x - y +m = 0
Tim m de he pt nghiem dung voi moi x thuoc (0,2)
>- Giai nhanh giup minh voi!!!!
 
I

ivory

1,
Cho x y z là các số thực dương tm xyz=x+y+z=2
CMR [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\le \frac{3}{2} \sqrt{xyz}[/tex]
2,
CMR với mọi a b c>0 ta có [tex]\frac{ab}{a+3b+2c}+\frac{bc}{b+3c+2a}+\frac{ca}{c+3a+2b}\le \frac{a+b+c}{6}[/tex]
1)
[TEX]\left{1=2abc+a^2+b^2+c^2\\ a+b+c\le \frac{3}{2}[/TEX]
2)
[TEX]\frac{ab}{(a+c)+(b+c)+2b}\le \frac{ab}{9}(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{2b})[/TEX]
.........
 
R

rua_it

Bài nữa này mọi người. Cho x>y>0. Chứng minh rằng 5lnx-4lny >= ln(5x-4y)

[tex]\mathrm{LHS:=5lnx-4lny=ln\frac{x^5}{y^4} \geq ln(5x-4y)[/tex]

[tex]\mathrm{ x^5 \geq 5xy^4-4y^5[/tex]

[tex]\mathrm{AM-GM \Rightarrow x^5+y^5+y^5+y^5+y^5 \geq 5.x.y^4[/tex]

Vậy bất đẳng thức cuối luôn đúng nên dc dpcm.
 
V

vodichhocmai

Được cố định một biến như vậy hả ivory, mình chưa làm như này bao giờ thì phải :-?

Đoạn cuối mình không hiểu lắm bạn dùng véc tơ hả ?

Anh nói em chưa nhỉ ? Box toán không cho phép ghi như vậy . Em muốn hỏi bạn Rua_it thì cứ gửi thư hỏi , không có ghi trên [TEX]Topic[/TEX] mà ? ngoài giải ra không còn bàn luận gì thêm.

Hóa ra em làm anh cũng giống em có 1 bài Spam không chất lượng .
 
L

lamanhnt

Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: [tex]\frac{a}{c}+\frac{b}{c}+\frac{c}{b} \geq 3[/tex]
CMR: [tex]\frac{a^3}{b^3}+\frac{b^3}{c^3}+\frac{c^3}{a^3} \geq 3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom