[ôn lượng giác ]_ thi ĐH

H

hoanghiep5531

Có 5 bài Lg.mọi người vô ủng hộ nha.

1/ sin4x.cos16x = 1
2/ x^2 + 4x.cos(xy) + 4 = 0
3/ 2(cos(x+\sqrt[2]{x})) = 3^\sqrt[2]{x} + 3^-\sqrt[2]{x}
4/ (sinx)^n + (cosx)^n = 2^(1 - n/2), với n là số nguyên > 2 và x thuộc (0,pi/2)
5/ ( 1/(sinx)^2 + (sinx)^2 )^2 + ( 1/(cosx)^2 + (cosx)^2 )^2 = 12 + (siny)/2

Các bạn cho mình lời giải cụ thể cho câu 5 nha.thanks.
 
V

vodichhocmai

[TEX]1)\ \ sin 4x.sin 16x=1[/TEX]

[TEX]2)\ \ x^2+4xco s(xy)+4=0[/TEX]

[TEX] 3)\ \2co\(x+\sqrt{x}\)= 3^{\sqrt{x}}+3^{-\sqrt{x}}[/TEX]

[TEX]4)\ \sin^nx+cos^n x=2^{1-\frac{n}{2}}[/TEX] với[TEX] n[/TEX] là số nguyên [tex]> 2 [/tex] và [TEX]x\in \(0,\frac{\pi}{2}\)[/TEX]
[TEX]5)\ \ \( \frac{1}{sin^2x}+sin^2x\)^2 + \( \frac{1}{co s^2x}+co s^2x\)^2 =12+\frac{siny}{2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

[TEX] \( \frac{1}{sin^2x} +sin^2x\)^2 + \( \frac{1}{co s^2x}+co s^2x\)^2 =12+\frac{siny}{2} [/TEX]

[TEX]Am-Gm\righ \left{a^2+b^2\ge \frac{\(a+b\)^2}{2}\\\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge \frac{4}{a+b}\\a,b>0[/TEX]

[TEX]LHS\ge \frac{\(1+\frac{1}{sin^2x} + \frac{1}{co s^2x} \)^2}{2}\ge \frac{\(1+\frac{4}{sin^2x+co s^2x} \)^2}{2}=\frac{25}{2}[/TEX]

[TEX]RHS:=12+\frac{siny}{2}\le 12+\frac{1}{2} =\frac{25}{2} [/TEX]

Vậy để phương trình có nghiệm khi và chỉ khi :[TEX]LHS:=RHS:=\frac{25}{2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{sin^2 x= co s^2 x\\sin y=1[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left{x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\\y=\frac{\pi}{2}+m2\pi\\k,m\in Z[/TEX]
 
L

lamanhnt

5,
[tex](cos^2x+\frac{1}{cos^2x})^2+(sin^2x+\frac{1}{cos^2x})^2[/tex]=[tex]cos^4x+sin^4x+\frac{1}{cos^4x}+\frac{1}{sin^4x}[/tex]
Ta có:
[tex]cos^4x+sin^4x=1-2sin^2xcos^2x[tex]=[/tex]1-\frac{1}{2}.sin^22x[/tex]
[tex]\frac{1}{cos^4x}+\frac{1}{sin^4x}[/tex]=[tex]\frac{sin^4x+cos^4x}{sin^4x.cos^4x}=(1-\frac{1}{2}.sin^22x)(1+\frac{16}{sin^42x}[/tex]
ta có: [tex]VT[/tex]=[tex]4+(1-\frac{1}{2}.sin^22x)(1+\frac{16}{sin^42x})[/tex][tex]\ge 4+(1-\frac{1}{2})(1+16)=\frac{25}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\leftrightarrow sin^22x=1 and sin^42x=1 \leftrightarrow sin^22x=1[/tex](1)
Xét [tex]VT: 12+\frac{1}{2}siny\le 12+\frac{1}{2}=\frac{25}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]siny=1[/tex](2)

Kết hợp (1)(2) đc kết quả như trên:-*
 
Last edited by a moderator:
D

dungyeulananh92

phần lượng giác là bao giờ cũng có rong đề ĐH phải không , mình lập toppic mong mọi người giúp đỡ nhau ôn các dạng BT lượng giác . mình sẽ đưa bài tập từng dạng , tưng pp lên 1 , bạn nào có bt , thì đóng góp lên nha

1>pt đối xứng đối với sin và cos
[TEX] 2cos2x+sin^2xcosx+cos^2xsinx=2(sinx+cosx)[/TEX]
[TEX]cos^3x-sin^3x=cos2x[/TEX]
tìm m để pt sau có nghiệm x thuộc đoạn từ o-pi/2
[TEX] m(sinx+cosx+1)=1+2sinx cosx[/TEX]

tạm như vậy đã nhe mọi người giải thật tỉ mỉ nhe

cau tim m de pt co nghiem thi` ban nen dat t=sinx + cosx
roi khao sat voi gia tri cua x thuoc 0 den pi/2 thi` t thuoc khoang na`o
sau do' bien doi pt ban da`u ve` pt an t
sau do' lai khao sat h/s theo t la` dc.
 
D

dat_aoe_hp

làm hộ mình bài này cái

2cos(4x/3) + cos2x =1
cảm ơn trước.........................................
..............................................................
 
L

lamanhnt

tiếp
[tex]sin^4x+cos^4x+\frac{7}{8}tan(x+\frac{pi}{6}).tan(x-{pi}{3})=0[/tex]
[tex]\frac{sinx+cosx}{sinx-cosx}+2tan2x+cos2x=0[/tex]
 
Q

quyenuy0241

tiếp
[tex]sin^4x+cos^4x+\frac{7}{8}tan(x+\frac{pi}{6}).tan(x-{pi}{3})=0[/tex]
[tex]\frac{sinx+cosx}{sinx-cosx}+2tan2x+cos2x=0[/tex]
1,

[tex]Do.. tan(x+\frac{\pi}{6}).tan(x-\frac{\pi}{3})=-1 [/tex]

[tex]PT \Leftrightarrow sin^4x+cos^4x=\frac{7}{8} \Leftrightarrow 8-4sin^22x=7 ........[/tex]

2.
[tex](*)sinx+cosx=0 [/tex]không phải là nghiệm

[tex](*)Co.....\frac{sinx+cosx}{sinx-cosx}=\frac{1+sin2x}{-cos2x}[/tex]

[tex]PT \Leftrightarrow -1-sin2x+2sin2x+cos^22x=0 \Leftrightarrow sin^22x-sin2x=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vanculete

pic của mình mà lâu lắm mình không gửi bài cho các bạn làm tiếp , mải ôn quá , bài tập về từng dạng mình còn rất nhiều , mình sẽ gửi tiếp khi nào rảnh , cám ơn các bạn ủng hộ pic của mình , bạn nào có bài về lg thì cứ pot lên nhe
 
Q

quyenuy0241

Túc tiệp PT lượng giác!
[tex] 2sin3x+4cos3x+sinx+5cosx-2sin{\frac{x}{2}}=-2+\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
V

vanculete

mời các bạn vào đây giúp sức
[TEX]1> sinx cos4x-sin^22x=4sin^2(\frac{pi}{4}-\frac{x}{2}) -\frac{7}{2}[/TEX]

[TEX]2> cot^2x+sin^22x =4 sin^2x[/TEX]

[TEX]3> (2sinx+1)(3cos4x+2sinx-4)+4cos^2x=3[/TEX]
 
V

vanculete

[lượng giác ]_ôn thi ĐH

giải phương trình lượng giác

[TEX]cot2x = cot(x+\frac{\pi}{2})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
I

iloveg8

[TEX]1> sinx cos4x-sin^22x=4sin^2(\frac{pi}{4}-\frac{x}{2}) -\frac{7}{2}[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow sinx.cos4x - \frac{1-cos4x}{2} = 2(1+sinx) - \frac72 \Leftrightarrow (\frac12 cos4x - 1) ( 2sinx + 1) = 0[/TEX]

[TEX]2> cot^2x+sin^22x =4 sin^2x[/TEX]
ĐK:[TEX] sinx \not = 0[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow cot^2x + 4sin^4x = 0 \Leftrightarrow 4sin^6x + sin^2 - 1 = 0 \Leftrightarrow sin^2x = \frac12[/TEX]

[TEX]3> (2sinx+1)(3cos4x+2sinx-4)+4cos^2x=3[/TEX]

[TEX]pt \Leftrightarrow(2sinx + 1)(3cos4x - 4) + 4(sin^2x + cos^2x) + 2sinx - 3 = 0 \Leftrightarrow (2sinx +1) ( 3cos4x -3 ) = 0[/TEX]
 
V

vanculete

biến đổi một chút xíu

[TEX]2cos3x (3-4sin^2x)=1[/TEX]

+sinx =0 xem có phải là nghiệm không

+sinx [TEX]\not =[/TEX] 0 nhân cả 2 vế của pt cho sinx

[TEX]2cos3xsin3x=sinx<=>sin6x=sinx[/TEX]

đến đây có lẽ là ổn
 
P

puu

giải phương trình lượng giác

[TEX]cot2x = cot(x+\frac{\pi}{2})[/TEX]
ta có kết quả sau:
[TEX]cotx-tanx=\frac{cosx}{sinx}-\frac{sinx}{cosx}[/TEX]
=[TEX]\frac{cos^2x-sin^2x}{sinx.cosx}=2cot2x[/TEX]
lại có:[TEX]cot(x+\frac{\pi}{2})=\frac{cosxcos\frac{\pi}{2}-sinxsin\frac{\pi}{2}}{sinxcos\frac{\pi}{2}+cosxsin\frac{\pi}{2}}[/TEX]
=[TEX]\frac{-sinx}{cosx}=-tanx[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX]2cot2x=2cot(x+\pi/2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cotx-tanx=-2tanx[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]cotx+tanx=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{2}{sin2x}=o[/TEX]\Rightarrowvô nghiệm
 
Top Bottom