[ôn lượng giác ]_ thi ĐH

K

kimduong92

bài tập về các dạng ở trên nè ,

[TEX]1>sin^{2008x}+cos^{2008x}=1[/TEX]
đề thế này chứ nhể:D
[TEX]sin^{2008} x+cos^{2008}x=1[/TEX]
nếu đề thế nay` mình chém thử :D
ta có [TEX]sin^{2008}x\leq sin^2x[/TEX]
[TEX]cos^{2008}x\leq cos^2x[/TEX]
=>[TEX]sin^{2008}x+cos^{2008}x=1[/TEX]
\Leftrightarrowhệ [TEX]sin^{2008}x=sin^2x[/TEX]
..................[TEX]cos^{2008}=cos^2x[/TEX]
==>[TEX]sin^2x(sin^{2006}x-1)=0[/TEX]
......[TEX]cos^2x(cos^{2006}x-1)=0[/TEX]
=====>nghiệm của pt :D:D:D:D
sai đừng chém
ai chỉ tớ cách gõ hệ vs :D
 
Last edited by a moderator:
P

piterpan

3,
[TEX]m(sinx+cosx+1)=(sinx+cosx)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m(sinx+cosx)+m-(sinx+cosx)^2=0[/TEX]
\LeftrightarrowĐặt [TEX]sinx+cosx=t[/TEX]
PT\Leftrightarrow
[TEX]-t^2+mt+m=0[/TEX]

:D:Dlâmnh ơi hướng dẫn cho mình tiếp câu này đi, mình kém cái dạng này lém
mình tìm đc m>=0hoawcj m<=-4 để PT có nghiệm .nhưng sau đó làm thế nào để PT đã cho có nghiệm thuộc đoạn từ 0 ---> pi/4???????:eek::eek:
 
P

piterpan

2)[tex]6sinx=2cos^3x+2sinxcos^2x[/tex];)
[tex]6sin^3x+6sinxcos^2x=2cos^3x+10sinxcos^2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6sin^3x-4sinxcos^2x-2cos^3x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(sinx-cosx)(3sin^2x+3sinxcosx+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow sinx=cosx [/tex]là nghiệm duy nhất
;)sai ngay từ dòng này:p:p:p:p:p:p:p:p********************************************************???????????
 
L

lamanhnt

cái này mình đã có gợi ý ở trang trước rồi. Tìm nhé.......................................:D:D:D:D
 
P

piterpan

:pcuối cùng thì cũng làm đc dưới sự trợ giúp của lamanhnt

[TEX]2\sqrt{2}cos^3(x-\frac{pi}{4})-3cosx-sinx=0[/TEX]

:)[TEX]\Leftrightarrow [\sqrt{2}.cos(x-\frac{\pi}{4})]^3 - 3cosx-sinx =0 [/TEX]
:)[TEX](sinx+cosx)^3-3cosx -sinx =0 [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x+3sin^2x.cosx+3sinx.cos^2x - 3cosx-sinx =0 [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx- 3sin^2x.cosx+sinx-3sinx.cos^2x [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx(1-sin^2x)+sinx(1-3cos^2x) [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cos^3x+sinx(1-cos^2x-2cos^2x) [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cos^3x+sin^3x-2sinxcos^2x [/TEX]
:)[TEX]2cos^3x-2sinx.cos^2x=0[/TEX]
:)[TEX]\left[\begin{cosx=0}\\{cosx-sinx=0} [/TEX]
:)[TEX]\left[\begin{x=\frac{\pi}{2}+k\pi}\\{x=\frac{\pi}{4}+k\pi [/TEX]
 
Q

quyenuy0241

1 [TEX]VT= 4 sin^23x sin^2 x \leq 4 \leq VP[/TEX]

dấu =[TEX]sin^23x sin^2 x=1[/TEX] và [TEX]sin 3x=-1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=\pi/2 +2k\pi[/TEX]

câu 2 đánh giá \leq 2 có fải ko chị :|
[tex]sin^3x \le sin^2x[/tex]
[tex]cos^3x \le cos^2x[/tex]......................
Suy ra[tex] VT \le 1[/tex]
[tex]VP=2-sin^4x \ge 1[/tex]
 
L

lamanhnt

:pcuối cùng thì cũng làm đc dưới sự trợ giúp của lamanhnt



:)[TEX]\Leftrightarrow [\sqrt{2}.cos(x-\frac{\pi}{4})]^3 - 3cosx-sinx =0 [/TEX]
:)[TEX](sinx+cosx)^3-3cosx -sinx =0 [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x+3sin^2x.cosx+3sinx.cos^2x - 3cosx-sinx =0 [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx- 3sin^2x.cosx+sinx-3sinx.cos^2x [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx(1-sin^2x)+sinx(1-3cos^2x) [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cos^3x+sinx(1-cos^2x-2cos^2x) [/TEX]
:)[TEX]sin^3x+cos^3x=3cos^3x+sin^3x-2sinxcos^2x [/TEX]
:)[TEX]2cos^3x-2sinx.cos^2x=0[/TEX]
:)[TEX]\left[\begin{cosx=0}\\{cosx-sinx=0} [/TEX]
:)[TEX]\left[\begin{x=\frac{\pi}{2}+k\pi}\\{x=\frac{\pi}{4}+k\pi [/TEX]
he he, hơi dài!!!
[TEX]\Leftrightarrow [\sqrt{2}.cos(x-\frac{\pi}{4})]^3 - 3cosx-sinx =0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)^3-3cosx -sinx =0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)^3-(sinx+cosx)-2cosx =0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)(1+2sinxcosx-1)-2cosx=0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx)2sinxcosx-2cosx =0 [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2cosx[(sinx+cosx)sinx-1]=0 [/TEX]
Cái này đơn giản hơn nhỉ:)
 
L

lamanhnt

tiếp nhé
[tex]8cosx+6sinx-cos2x-7=0[/tex]
[tex]9sin^3x-\sqrt{3}cosx+sinx.cosx(cosx-\sqrt{3}sinx)-6sinx=0[/tex]
 
L

lamanhnt

không ai giải à. Mình đưa thêm mấy con nữa nhé:D
3, [tex]4sin^3x-1=3sinx-sqrt{3}cos3x[/tex]
4, [tex]cos^2x-sqrt{3}sin2x=1+sin^2x[/tex]
5, [tex]sqrt{2+cos2x+sqrt{3}sin2x}=sinx+sqrt{3}cosx[/tex]
 
Q

quyenuy0241

không ai giải à. Mình đưa thêm mấy con nữa nhé:D
3, [tex]4sin^3x-1=3sinx-sqrt{3}cos3x[/tex]
4, [tex]cos^2x-sqrt{3}sin2x=1+sin^2x[/tex]
5, [tex]sqrt{2+cos2x+\sqrt{3}sin2x}=sinx+sqrt{3}cosx[/tex]
3.[tex] \Leftrightarrow -sin3x+\sqrt{3}cosx=1 \Leftrightarrow sin(3x-\frac{\pi}{3})=1 [/tex]
4.[tex] 2sin^2x+2\sqrt{3}sinxcosx=0 \Leftrightarrow \left[\begin{sinx=0 \\ tanx=-\sqrt{3}[/tex]
5.
DK có nghiệm:
[tex]sin(x+\frac{\pi}{3}) \ge 0 [/tex]


[tex]\sqrt{2+2sin(2x+\frac{\pi}{6})}=2sin(x+\frac{\pi}{3})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\sqrt{2+2cos(2x+\frac{\pi}{3})}=2sin(x+\frac{\pi}{3})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{4cos^2(x+\frac{\pi}{6})}=2sin(x+\frac{\pi}{3})[/tex]
 
L

lamanhnt

đề math.vn số 10:D
[tex]cosx-2cos3x=1+sqrt{3}sinx[/tex].............................................
 
L

lamanhnt

xin trình bày rõ bài
[tex](cos2x-cos4x)^2=6+2sin3x[/tex]
Ta có: [tex]4sin^23x.sin^2x=6+2sin3x[/tex]
[tex]0\le \sin^23x\le \ 1, 0\le \sin^2x\le \ 1; sin3x\ge \ -1[/tex]
\Rightarrow [tex]4sin^23x.sin^2x\leq4\leq 6+2sin3x[/tex]
\Rightarrow* [tex]sin^23x.sin^2x=1[/tex]
*[tex]sin3x=-1[/tex]
Được KQ[tex]sin3x=-1, sinx=1[/tex]
 
S

silvery21

đề math.vn số 10:D
[tex]cosx-2cos3x=1+sqrt{3}sinx[/tex].............................................

bên đó có đ/a ròi chị ợ; ;))


Đặt [TEX]cost = u[/TEX] . Phương trình trở thành :[TEX] 2u + 2(4u^3 -3u) =1 <=> (2u+1)(4u^2 -2u -1) =0 <=> u= -1/2 ; u= (1+sqrt{5})/4[/TEX] hoặc [TEX]u= (1-sqrt{5})/4[/TEX]

Từ đó suy ra [TEX]t= +-2\pi/3 +k2\pi ; t= +- 3\pi/5 +k2\pi ; t= +- \pi/5 +k2\pi[/TEX]

=> phương trình ban đầu có 6 họ nghiệm:

`[TEX]x= \pi +k2\pi ;x=\pi/3 +k2\pi ;x= 4\pi/5 + k2\pi ;x= -14\pi/(15) +k2\pi ; x= -2\pi /(15) +k2\pi ;x= -8\pi/(15) +k2\pi [/TEX]
 
Top Bottom