•..¤Chuyên đề : Phương pháp Giải Các dạng bài tập¤..•

D

doctor.zoll

5) trình bày cách tinh chế các dung dịch sau
a) HCL có lẫn H2SO4
b)FeCL2 có lẫn BaCl2
c) H2SO4 có lẫn HCL
d) NACl có lẫn NaOh , Na2CO3
e) NaOh có lẫn Na2CO3 , CaCO3

a) Cho dung dịch $BaCl_2$ vào, lọc kết tủa, thu dc HCl tinh khiết.

$BaCl_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2HCl$

b) Cho dung dịch $H_2SO_4$ vào, lọc kết tủa, thu dc $FeCl_2$ tinh khiết

$FeSO_4 + BaCl_2 \rightarrow BaSO_4 + FeCl_2$

c) Dùng $Ag_2SO_4$ (cái này ít tan nhưng cũng có phản ứng), lọc kết tủa thu dc $H_2SO_4$ tinh khiết.

$Ag_2SO_4 + 2HCl \rightarrow 2AgCl + H_2SO_4$

d) Cho hỗn hợp vào dung dịch HCl, thu dc NaCl tinh khiết:

$HCl + NaOH \rightarrow NaCl + H_2O$

$ 2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow 2NaCl + H_2O + CO_2$

e) $CaCO_3$ là kết tủa nên lọc ra luôn, rồi cho dung dịch $Ba(OH)_2$ vào, thu dc NaOH tinh khiết:

$Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 \rightarrow BaCO_3 + 2NaOH$

 
T

tomandjerry789


6) chỉ được dùng quỳ tím để phân biệt các dung dịch ở các lọ riêng biệt
a) H2SO4 , K2SO3 , Na2CO3 , MgCL2 , Ba(NO3)2 , K2S
b) HCl , H2SO4 , Ba(OH)2 , CuSO4 , Pb(NO3)2
a)
Dùng quỳ tím nhận được:
+ $H_2SO_4$ làm quỳ tím hoá đỏ
+ Còn lại không làm quỳ tím đổi màu là $K_2SO_3$, $Na_2CO_3$, $MgCl_2$, $Ba(NO_3)_2$, $K_2S$
Cho dd $H_2SO_4$ vừa nhận được vào các dd còn lại.
+ TH xuất hiện khí mùi hắc là $K_2SO_3$
$K_2SO_3 + H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + SO_2 + H_2O$
+ TH xuất hiện khí làm đục nước vôi trong là $Na_2CO_3$
$Na_2CO_3 + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + CO_2 + H_2O \\ CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O$
+ TH xuất hiện khí mùi trứng thối là $K_2S$
$K_2S + H_2SO_4 \rightarrow K_2SO_4 + H_2S$
+ TH xuất hiện kết tủa trắng là $Ba(NO_3)_2$
$Ba(NO_3)_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2HNO_3$
+ TH còn lại là $MgCl_2$

b) Dùng quỳ tím nhận được:
+ HCl, $H_2SO_4$ làm quỳ tím hoá đỏ (1)
+ $Ba(OH)_2$ làm quỳ tím hoá xanh
+ $CuSO_4, Pb(NO_3)_2$ không làm đổi màu quỳ tím (2)
Lấy dd $Ba(OH)_2$ cho vào các dd ở (1)
+ TH xuất hiện kết tủa trắng là $H_2SO_4$
$H_2SO_4 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaSO_4 + 2H_2O$
+ Còn lại là HCl
Lấy dd $Ba(OH)_2$ cho vào các dd ở (2)
+ TH xuất hiện kết tủa trắng và xanh là $CuSO_4$
$CuSO_4 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaSO_4 + Cu(OH)_2$
+ Còn lại là $PbCl_2$
 
  • Like
Reactions: Nguyen Gia Lap
N

nguyenso2

a) Cho dung dịch $BaCl_2$ vào, lọc kết tủa, thu dc HCl tinh khiết.

$BaCl_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 + 2HCl$

b) Cho dung dịch $H_2SO_4$ vào, lọc kết tủa, thu dc $FeCl_2$ tinh khiết

$FeSO_4 + BaCl_2 \rightarrow BaSO_4 + FeCl_2$

c) Dùng $Ag_2SO_4$ (cái này ít tan nhưng cũng có phản ứng), lọc kết tủa thu dc $H_2SO_4$ tinh khiết.

$Ag_2SO_4 + 2HCl \rightarrow 2AgCl + H_2SO_4$

d) Cho hỗn hợp vào dung dịch HCl, thu dc NaCl tinh khiết:

$HCl + NaOH \rightarrow NaCl + H_2O$

$ 2HCl + Na_2CO_3 \rightarrow 2NaCl + H_2O + CO_2$

e) $CaCO_3$ là kết tủa nên lọc ra luôn, rồi cho dung dịch $Ba(OH)_2$ vào, thu dc NaOH tinh khiết:

$Ba(OH)_2 + Na_2CO_3 \rightarrow BaCO_3 + 2NaOH$
sau khi tinh chế xong thì làm sao thu lại được tạp chất , ví dụ như thu được HCl tinh chế rồi thì lượng h2so4 đã tác dụng với BaCl2 làm sao thu lại được
 
N

nguyenminhduc2525

7) hoà tan hoàn toàn 5.95g hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và Zn vào dung dịch axit HCL 0.5M thu được 4.48 lít khí H2(dktc)
a) tính % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) tính thể tích dung dịch axit HCL 0.5M cần dùng
 
S

sky_net115

7) hoà tan hoàn toàn 5.95g hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và Zn vào dung dịch axit HCL 0.5M thu được 4.48 lít khí H2(dktc)
a) tính % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) tính thể tích dung dịch axit HCL 0.5M cần dùng

Có n$H_2$ = 4,48/22,4 = 0,2 mol. Đặt a= mol Fe, b= mol Al

2Al + 6Hcl => 2$AlCl_3$ + 3$H_2$ (1)
-b-----3b---------b---------------1,5b
Zn + 2Hcl => $ZnCl_2$ + H2 (2)
-a-----2a-------a--------------a

có hệ 27b + 65a = 5,95g
a+ 1,5b= 0,2mol
=>a=0,05. b=0,1
=> mAl = 0,1x27 =2,7g => %al =45,38% => %Zn = 100-%al = 54,62%
Từ pt (1) và (2)
Có nHCl = 2a+ 3b = 0,35mol => V_H_C_l= 0,35/0,5 =0,7M
 
N

nguyenminhduc2525

Từ pt (1) và (2)
Có nHCl = 2a+ 3b = 0,35mol => V_H_C_l= 0,35/0,5 =0,7M
đs :CM=0.4/0.5=0.8M
8) Cho 4.24g hỗn hợp kim loại gồm Mg và Fe tác dụng hết với 200m dung dịch HCl 1.1M
a) tính khối lượng mỗi kim loại .
b) tính thể tích khí H2 thu được (dktc)
9) cho 6.45g hỗn hợp kim loại gồm Zn và Cu phản ứng với dung dịch HCl thi thu được 1.12 lít khí H2 . tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
10)Cho một miếng nhôm có khối lượng a gam vào 300g dung dịch CuCl2 9% , khi nồng độ dung dịch CuCl2 giảm 30% thì lấy miếng nhôm ra khỏi dung dịch . sấy khôi cân lại thấy khối lượng là 50g . tính a . biết đồng sinh ra bám hết vào miếng nhôm.
P/s : còn 30 bài nửa !!! cố lên :p
 
S

sieuquaynhinho

9) cho 6.45g hỗn hợp kim loại gồm Zn và Cu phản ứng với dung dịch HCl thi thu được 1.12 lít khí H2 . tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp

nH2= 1.12/22.4=0.05
Zn + 2HCl-> ZnCl2 + H2
0.05 0.1 0.05 0.05
Cu không phản ứng
mZn= 0.05*65=3,25 => mCu= 6.45-3.25= 3.2
 
T

tomandjerry789

Từ pt (1) và (2)
Có nHCl = 2a+ 3b = 0,35mol => V_H_C_l= 0,35/0,5 =0,7M
đs :CM=0.4/0.5=0.8M
8) Cho 4.24g hỗn hợp kim loại gồm Mg và Fe tác dụng hết với 200m dung dịch HCl 1.1M
a) tính khối lượng mỗi kim loại .
b) tính thể tích khí H2 thu được (dktc)
9) cho 6.45g hỗn hợp kim loại gồm Zn và Cu phản ứng với dung dịch HCl thi thu được 1.12 lít khí H2 . tính khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp
10)Cho một miếng nhôm có khối lượng a gam vào 300g dung dịch CuCl2 9% , khi nồng độ dung dịch CuCl2 giảm 30% thì lấy miếng nhôm ra khỏi dung dịch . sấy khôi cân lại thấy khối lượng là 50g . tính a . biết đồng sinh ra bám hết vào miếng nhôm.
P/s : còn 30 bài nửa !!! cố lên :p

8.
a)
Gọi số mol Mg, Fe lần lượt là x, y
$n_{HCl}=1,1.0,2=0,22 (mol)$
Các PTHH:
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 \\ x---2x------x \\ Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2 \\ y---2y------y$
Ta có hệ:
$\begin{cases} 24x + 56y = 4,24 \\ 2x + 2y = 0,22 \end{cases}$
Giải hệ, ta được: x = 0,06 ; y = 0,05
$m_{Mg}=0,06.24=1,44 (g) \\ m_{Fe}=4,24-1,44=2,8 (g)$
b)
$n_{H_2}=0,06+0,05=0,11 (mol) \\ V_{H_2}=0,11.22,4=2,464 (l)$
9.
$n_{H_2}=\frac{1,12}{22,4}=0,05 (mol)$
PTHH:
$Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2 \\ 0,05---------0,05$
$m_{Zn}=0,05.65=3,25 (g) \\ m_{Cu}=6,45-3,25=3,2 (g)$
10.
$n_{CuCl_2}=\frac{300.9}{100.135}=0,2 (mol)$
$n_{CuCl_2\;tham\;gia\;pu}=0,2.30:100=0,06 (mol)$
PTHH:
$2Al + 3CuCl_2 \rightarrow 2AlCl_3 + 3Cu \\ 0,04--0,06--0,04--0,06$
Ta có:
$a-0,04.27+0,06.64=50$
\Rightarrow $a=47,24 (g)$
 
N

nguyenminhduc2525

P/s:ôn lại dạng tăng giảm tí nhé :
11) cho một miếng nhôm có khối lượng là a gam vào 300g dung dịch CuCl2 9%, khi nồng độ dung dịch CuCl2 giảm 30% thi lấy miếng nhôm ra khỏi dung dịch , sấy khô lại thấy khối lượng là 50g . tính a . biết đồng sinh ra bám hết vào sắt
12) Nhúng một tấm kẽm vào dung dịch chứa 6.8g AgNO3, sau một thời gian phản ứng xong lấy ra và kiểm tra thấy lượng bạc bị đẩy bám hết vào tấm kẽm và tấm kẽm tăng lên 4% . xác định khối lượng tấm kẽm ban đầu
P/s : qua nhiều bài rồi chưa thấy bài nào sai để sửa hết !! các bạn thiệt là rất tốt !! cố lên !! có giữ kỹ luật không bài nào sai nhé !!!: P: P: P
 
T

tomandjerry789

P/s:ôn lại dạng tăng giảm tí nhé :
11) cho một miếng nhôm có khối lượng là a gam vào 300g dung dịch CuCl2 9%, khi nồng độ dung dịch CuCl2 giảm 30% thi lấy miếng nhôm ra khỏi dung dịch , sấy khô lại thấy khối lượng là 50g . tính a . biết đồng sinh ra bám hết vào sắt
12) Nhúng một tấm kẽm vào dung dịch chứa 6.8g AgNO3, sau một thời gian phản ứng xong lấy ra và kiểm tra thấy lượng bạc bị đẩy bám hết vào tấm kẽm và tấm kẽm tăng lên 4% . xác định khối lượng tấm kẽm ban đầu
P/s : qua nhiều bài rồi chưa thấy bài nào sai để sửa hết !! các bạn thiệt là rất tốt !! cố lên !! có giữ kỹ luật không bài nào sai nhé !!!: P: P: P

11.
$n_{CuCl_2}=\frac{300.9}{100.135}=0,2 (mol)$
$n_{CuCl_2\;tham\;gia\;pu}=0,2.30:100=0,06 (mol)$
PTHH:
$2Al + 3CuCl_2 \rightarrow 2AlCl_3 + 3Cu \\ 0,04--0,06--0,04--0,06$
Ta có:
$a-0,04.27+0,06.64=50$
\Rightarrow $a=47,24 (g)$

12.
Gọi a là khối lượng tấm kẽm ban đầu.
$n_{AgNO_3}=\frac{6,8}{170}=0,04 (mol)$
PTHH:
$Zn + 2AgNO_3 \rightarrow Zn(NO_3)_2 + 2Ag \\ 0,02--0,04-------0,04$
Ta có:
$a-0,02.65+0,04.108=a+0,04a$
\Leftrightarrow $a=75,5 (g)$
 
N

nguyenminhduc2525

13:) bỏ kim loại kali vào dung dịch Fe2(SO4)3 dư lọc lấy kết tủa đem dun nóng thì được 20g một chết rắn màu đỏ nâu.
a) tính khối lượng K đã lấy dùng ?
b) lọc lấy 20g chất rắn trên hoà tan hoàn toàn vào 500ml dung dịch HCL 2M được dung dịch A . tính nồng độ các chất trong dung dịch A .
c) đề trung hoà hết lượng axit dư , người ta cho vào dung dịch A 250ml dung dịch NaOh 4M . tính khối lượng kết tủa thu được .
14) cho 7.2g hỗn hợp A gồm 2 mưối cácbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm chính II . cho A hoà tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng , thu được khí B , cho toàn bộ B hấp thụ hết bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0.2M thu được 15.76g kết tủa . xác định hai muối cácbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong A .

P/s : !!! chuẩn quá phú !! :D:D chúng ta theo gần xong hoá 8 và 9 rồi >> chuẩn bị qua p2 lớp cao ( bt Dt , bt e ...) >>> hoá hữu cơ >>>khoảng 3 tháng nữa là chúng ta hoàn thành chuyên đề !! cố lên nhé !!! nắm bắt bài các bạn khác giải đó chính là p2 chính của chuyên đề !!!
 
T

tomandjerry789

13:) bỏ kim loại kali vào dung dịch Fe2(SO4)3 dư lọc lấy kết tủa đem dun nóng thì được 20g một chết rắn màu đỏ nâu.
a) tính khối lượng K đã lấy dùng ?
b) lọc lấy 20g chất rắn trên hoà tan hoàn toàn vào 500ml dung dịch HCL 2M được dung dịch A . tính nồng độ các chất trong dung dịch A .
c) đề trung hoà hết lượng axit dư , người ta cho vào dung dịch A 250ml dung dịch NaOh 4M . tính khối lượng kết tủa thu được .
14) cho 7.2g hỗn hợp A gồm 2 mưối cácbonat của 2 kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm chính II . cho A hoà tan hết trong dung dịch H2SO4 loãng , thu được khí B , cho toàn bộ B hấp thụ hết bởi 450ml dung dịch Ba(OH)2 0.2M thu được 15.76g kết tủa . xác định hai muối cácbonat và tính % theo khối lượng của chúng trong A .
13.
a)
$n_{Fe_2O_3}=\frac{20}{160}=0,125 (mol)$
PTHH:
$2K + 2H_2O \rightarrow 2KOH + H_2 \\ 0,75------0,75 \\ 6KOH + Fe_2(SO_4)_3 \rightarrow 2Fe(OH)_3 + 3K_2SO_4 \\ 0,75---------0,25 \\ 2Fe(OH)_3 \xrightarrow{t^o} Fe_2O_3 + 3H_2O \\ 0,25----0,125$
$m_{K}=0,75.39=29,25 (g)$
b)
$n_{HCl}=0,5.2=1 (mol)$
$Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O \\ 0,125--0,75--0,25$
$n_{HCl\;dư}=1-0,75=0,25 (mol) \\ C_{M\;dd\;FeCl_3}=\frac{0,25}{0,5}=0,5 (M) \\ C_{M\;dd\;HCl\;dư}=\frac{0,25}{0,5}=0,5 (M)$
c)
$n_{NaOH}=0,25.4=1 (mol)$
$NaOH + HCl \rightarrow NaCl + H_2O \\ 0,25---0,25 \\ 3NaOH + FeCl_3 \rightarrow Fe(OH)_3 + 3NaCl \\ 0,75---0,25----0,25$
$m_{Fe(OH)_3}=0,25.107=26,75 (g)$

14. Đặt CTPT chung của 2 muối là: $RCO_3$; X, Y lần lượt là 2KL cần tìm.
$n_{Ba(OH)_2}=0,45.0,2=0,09 (mol) \\ n_{BaCO_3}=\frac{15,76}{197}=0,08 (mol)$

+ TH1: $CO_2$ còn dư:
PTHH:
$RCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4 + CO_2 + H_2O \\ 0,1-----------0,1 \\ CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O \\ 0,09---0,09---0,09 \\ BaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ba(HCO_3)_2 \\ 0,01---0,01$
$n_{CO_2}=0,09+0,01=0,1 (mol) \\ M_{RCO_3}=\frac{7,2}{0,1}=72(g/mol)$
\Rightarrow $M_{R}=72-60=12 (g/mol)$
Ta có: $X<12<Y$
\Rightarrow 2 KL là Be và Mg
Gọi x, y lần lượt là số mol Be và Mg.
Ta có hệ:
$\begin{cases} x + y = 0,1 \\ 69x + 84y = 7,2 \end{cases}$
Giải hệ ta được: x = 0,08 ; y = 0,02
%$m_{BeCO_3}=\frac{0,08.69.100}{7,2}=76,67$%
%$m_{MgCO_3}=100$%$-76,67$%$=23,33$%

+ TH2: $Ba(OH)_2$ dư
PTHH:
$RCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow RSO_4 + CO_2 + H_2O \\ 0,08-----------0,08 \\ CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O \\ 0,08---0,08---0,08$
$M_{RCO_3}=\frac{7,2}{0,08}=90 (g/mol)$
\Rightarrow $M_{M}=90-60=30 (g/mol)$
Ta có: $X<30<Y$
\Rightarrow 2 KL là Mg và Ca
Gọi x, y lần lượt là số mol Mg và Ca
Ta có hệ:
$\begin{cases} x + y = 0,08 \\ 84x + 100y = 7,2 \end{cases}$
Giải hệ ta được: x = 0,05 ; y = 0,03
%$m_{MgCO_3}=\frac{0,05.24.100}{7,2}=16,67$%
%$m_{CaCO_3}=100$%$-16,67$%$=83,33$%


P/s: Hì hì. ;))
 
N

nguyenminhduc2525

P/s : làm 10 câu trắc nghiệm đại học nữa chúng ta qua tiếp chương 3 >> chương 3 ( nâng cao )
14) hòa tan hết 7.74g hỗn hợp bột Mg , Al bằng 500ml dung dịch hỗn hợp HCL 1M , và H2SO4 0.28M thu được dung dịch X và 8.736 lít khí H2 (dktc) . cô cạn dung dịch X thu được một lượng muối khan là ???
15) cho 2.13g hõn hợp X gồm 3 kim loại MG , Cu , Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng là 3.33g . thể tích dung dịch HCL 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ???
16 ) cho 0.448 lít khí NH3(dktc) . đi qua ống sứ đựng 16g CuO nung nóng, thu được chất rắn X ( phản ứng xảy ra hoàn toàn ) . % khối lượng Cu trong X là ????
17) Chất X phản ứng với dung dịch HCL được dung dịch Y . cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch Y , ban đầu xuất hiện kết tủa Xanh , sau đó kết tủa tan , thu được dung dịch có màu xanh thẫm . chất X là ???
P/s : !! giải đi nhé 30p !!
 
N

nguyenminhduc2525

14) cách giải : ( hok thấy mem nào giải hết ;)) )
nH+ dùng = nHCL + 2nH2SO4 = 0.5 + 2X0.14 = 0.78(mol)
tinh xem lượng hai axit tren co phan ứng hết không
Mg + 2H >>>Mg+2 + H2
2AL + 6H+ >>2AL+3 + 3H2
theo phản ưng : nH+ phản ứng = 2nH2 = 0.78(mol)
vậy 2 axit phản ứng het >>>
m muối =7.74 + (35.5X0.5) + 96X0.14=38.93(g)
!! 2 bài kia tượng tự !! nhớ làm nhé !!!:D:D
 
E

elf97

eo. bài 17 hình như là dạng BT lập luận à. tuy e *** dạng này nhưng cứ làm thử hem sao TT
vì X pư với HCl tạo ra XCla (a là hóa trị của X) => X đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học
mặt khác do XCla tác dụng với NH3 dư ban đầu tạo kết tủa xanh nhưng sau đó tan dần
\Rightarrow XCla là ZnCl2. vậy X là Zn
hix. k biết đúng k nữa@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
T

tomandjerry789

eo. bài 17 hình như là dạng BT lập luận à. tuy e *** dạng này nhưng cứ làm thử hem sao TT
vì X pư với HCl tạo ra XCla (a là hóa trị của X) => X đứng trước H trong dãy hoạt động hóa học
mặt khác do XCla tác dụng với NH3 dư ban đầu tạo kết tủa xanh nhưng sau đó tan dần
\Rightarrow XCla là ZnCl2. vậy X là Zn
hix. k biết đúng k nữa@-)@-)@-)@-)@-)@-)

Kết tủa $Zn(OH)_2$ không có màu xanh nhé :khi (131):. Tui nghĩ chất X là CuO. ;))
 
N

nguyenminhduc2525

từ đầu mình cũng nghĩ thế nhưng lúc mình đọc tài liệu của anhtrai_ no1 thì ion của Zn tác dụng với NH3 tạo thành kết tủa xanh tan dần cơ. mình cũng chẳng biết nữa. lẫn lộn hết ròi@-)@-)@-)@-)@-)

ion [Cu(Nh3)4] cũng màu xanh thẫm mà !!!
tom giải đúng đó !!! hi !!Zn(OH)2 hok phải màu xanh nhé !!
cứ nhớ là nhắc đến màu xanh phải nói thằng Cu ;))
 
S

sky_net115

từ đầu mình cũng nghĩ thế nhưng lúc mình đọc tài liệu của anhtrai_ no1 thì ion của Zn tác dụng với NH3 tạo thành kết tủa xanh tan dần cơ. mình cũng chẳng biết nữa. lẫn lộn hết ròi@-)@-)@-)@-)@-)

Nhảm :D Zn không tạo được phức với NH3 :D
Để phân biệt, nhận biết Al, Zn thuờng dùng NH3 để nhận biết ^^!.
 
Top Bottom