•..¤Chuyên đề : Phương pháp Giải Các dạng bài tập¤..•

A

anhtraj_no1

Em chú ý kĩ nhé , tài liệu nó hơi lộn xíu em à ! Nhớ là ion $Zn^{2+}$

$Zn(OH)_2$ màu trắng , còn $Cu(OH)_2$ mới màu xanh


picture.php
 
N

nguyenminhduc2525

1 bài tìm X nữa nhé : một hỗn hợp X gồm kim loại M(có hoá trị II) và bột lưu huỳnh có khối lượng M_X bằng 25.9gam . cho X vào bình kín thông chứa không khí, đốt nóng binh cho phản ứng giữa M và S xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A . Biết A tan hoà toàn trong dung dịch HCL dư thi thu được 6.72 lít hỗn hợp khí B ở dktc và có tỉ khối B/H2=11.666.
a) Xác định thành phần của hỗn hợp khí .
b) Xác định tên kim loại M và khối lượng M và S trong hỗn hợp
 
L

luffy_1998

a.
$M + S \xrightarrow{t^o} MS$
A hoà tan trong HCl dư thu dc hỗn hợp khí B nên trong A chứa MS và M dư. Hỗn hợp khí B gồm H2 (x mol) và H2S (y mol).
Theo bài ra: x + y = 0.3
$\dfrac{2x + 34y}{x + y} = 23.332$
Giải hệ ta có x = 0.1 mol, y = 0.2 mol.
b.
Ta có: nH2 = nM dư = x = 0.1 mol
nM pu = nMS = nH2S = y = 0.2 mol
-> nM = 0.3 mol
nS = nMS = y = 0.2 mol ->mS = 6.4 g -> mM = 19.5 g
Ta có: $m_M$ = M*0.3 = 19.5 g
-> M = 65
 
N

nguyenminhduc2525

P/s : xủ lý tồn kho 3 bài hôm bữa đi mọi người ơi :):):):):):):):):):):):):):):):):)!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenminhduc2525

!! tiếp nhé :
bài 19: một hỗn hợp khí X có thể tích là 6.72 lít ( dktc) gồm các khí N2, O2, CL2 có khối lượng là 10.95g . Xác định % về thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp . biết thể tích của khí oxit gấp đôi thể tích của Clo.
Bài 20 : có một hỗn hợp khí A gồm SO2 và H2 . Dẫn 8 lít hỗn hợp khí A qua dung dịch Ba(OH)2 dư thu được khí B . Đốt cháy khí B cháy hoàn toàn cần 1.6 lít khí Oxi . Xác định % về thể tích của mối khí trong hỗn hợp . Biết các khí đó ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp xuất !!!
 
E

elf97

19. đặt nN2=x , nCl2=y \Rightarrow nO2=2y
nX=6,72/22,4=0, 3 mol
theo bài ra ta có : x+y+2y= 0,3 \Rightarrow x+3y=0,3(1)
mặt khác 28x + 64y + 71y = 10,95\Rightarrow 28x + 135y = 10,95(2)
từ (1),(2) ta có:[TEX]\left{\begin{x+3y = 0,3}\\{28x + 135y= 10,95} \Rightarrow\left{\begin{x=0,15}\\{y= ,95}[/TEX]
\Rightarrow nN2 = 0,15 mol \Rightarrow VN2= 0,15x22,4=3,36l
nCl2 = 0,05 mol\Rightarrow VCl2 = 0,05x22,4=1,12 l
TP% thể tích các chất trong hh ban đầu là
%VN2= (3,36x100)/6,72 = 50%
%VCl2 = (1,12x100)/6,72= 16.67&
%O2 = 100%-50%-16,67%=33,33%
bài này đúng chứ a già :)):)):)):)):)):)):)):)):)):-j:-j:-j
 
N

nguyenminhduc2525

21) viết phương trình phản ứng biểu diễn các thí nghiệm sau :
a) cho khí Clo đi qua dung dịch NaOh lạnh
b) cho khí Clo đi qua dung dịch NaOh nóng
c) cho khí clo đi qua dung dịch nước vôi loãng lạnh .
d) cho khí SO2 đi qua dung dịch brom chậm . làm mất màu dung dịch brom
e) khi cho khí Clo đi qua dung dịch brom làm mất màu dung dịch đó.
22) một nguyên tố R tạo thành hợp chất với hidro . thì hidro chiếm 17.64% về khối lượng và R tạo oxit cao nhất có công thức R2O5. xác định R .
23) một nguyên tố A thuộc chu kỳ 2 phân nhóm chính IV . tạo thành hợp chất với khí hidro . xác định tên nguyên tố A . biết rằng tỉ khối của hợp chất đối với oxi bằng 0.5.
Ps/ : hết !!!
 
L

luffy_1998

21. a) $Cl_2 + 2NaOH \rightarrow NaCl + NaClO + H_2O$
b) $3Cl_2 + 6NaOH (d) \xrightarrow{t^o} 5NaCl + NaClO_3 + 3H_2O$
c) $Cl_2 + Ca(OH)_2 (l) \rightarrow CaOCl_2 + H_2O$
d) $SO_2 + Br_2 + 2H_2O \xrightarrow H_2SO_4 + 2HBr$
e) hình như ko có phản ứng này
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

21. a) $Cl_2 + 2NaOH \rightarrow NaCl + NaClO + H_2O$
b) $3Cl_2 + 6NaOH (d) \xrightarrow{t^o} 5NaCl + NaClO_3 + 3H_2O$
c) $Cl_2 + Ca(OH)_2 (l) \rightarrow CaOCl_2 + H_2O$
d) $SO_2 + Br_2 + 2H_2O \xrightarrow H_2SO_4 + 2HBr$
e) hình như ko có phản ứng này

có nhá !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
6Cl2 + Br2 + 6H20 >>>>12HCL + 2HBrO3
 
N

nguyenso2

sao lạ thế nhỉ, clorua vôi công thức khí thì Ca(ClO)2, khi thì CaOCl2. Vậy thì công thức nào mới đúng
 
T

tomandjerry789

22) một nguyên tố R tạo thành hợp chất với hidro . thì hidro chiếm 17.64% về khối lượng và R tạo oxit cao nhất có công thức R2O5. xác định R .
23) một nguyên tố A thuộc chu kỳ 2 phân nhóm chính IV . tạo thành hợp chất với khí hidro . xác định tên nguyên tố A . biết rằng tỉ khối của hợp chất đối với oxi bằng 0.5.
Ps/ : hết !!!

22.
CT hợp chất của R với hiđro là $RH_3$
Ta có:
%$m_{H}=\dfrac{3.100}{R+3}=17,64$
\Leftrightarrow $R=14$
Vậy R là Nitơ
 
T

thuongbabykute

22) một nguyên tố R tạo thành hợp chất với hidro . thì hidro chiếm 17.64% về khối lượng và R tạo oxit cao nhất có công thức R2O5. xác định R .
.............
R tạo oxit cao nhất có công thức R2O5=>ct vs h2 là RH3:
Ta có:
3/R=17,64/82,36
=>R=14
=>R là nitơ
đây phải hoá 8 hok z...............
chính xác thì là hoá 10..............nhầm địa chỉ rùi
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

thuongbabykute

23) một nguyên tố A thuộc chu kỳ 2 phân nhóm chính IV . tạo thành hợp chất với khí hidro . xác định tên nguyên tố A . biết rằng tỉ khối của hợp chất đối với oxi bằng 0.5.
......
nguyên tố A thuộc chu kỳ 2 phân nhóm chính IV =>hc vs H2 là AH4=0,5X32=16
=>A là cacbon
 
N

nguyenminhduc2525

22) một nguyên tố R tạo thành hợp chất với hidro . thì hidro chiếm 17.64% về khối lượng và R tạo oxit cao nhất có công thức R2O5. xác định R .
.............
R tạo oxit cao nhất có công thức R2O5=>ct vs h2 là RH3:
Ta có:
3/R=17,64/82,36
=>R=14
=>R là nitơ
đây phải hoá 8 hok z...............
chính xác thì là hoá 10..............nhầm địa chỉ rùi
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
không nhầm đâu bạn à !!! hóa nào cũng vậy chịu khó là được
24) đốt cháy hoàn toàn Mg trong 7.4g khí X2 thì thu được 9.5g muối A. tìm khí X.
bài 25) a ) hãy xác định công thức của khí X biết rắng : A là oxit của lưu huỳnh chứa 50% oxi ( 1 lít khí X ở dktc năng 2.857g)
b) hòa tan 12.8g hỗn hợp khí X vào 300 ml dung dịch NaOh 1.2M . hãy cho biết muối nào thu được sau phản ứng ? tính nồng độ mol của muối ( giả sử thể tích dung dịch không thay đổi ) .
P/s : các bạn muốn tiếp tục học vơ cơ 11 hay chúng ta chuyển qua hưu cơ 9 cho xong rồi tiếp tục vào vô cơ !! cho ý kiến nhe !!
 
N

nguyenso2

cho học tiếp vô cơ 11 đi, xong rồi chuyển sang hữu cơ 9 cũng được. Học lẫn lộn mệt lắm
 
N

nguyenminhduc2525

P/s : làm 10 câu trắc nghiệm đại học nữa chúng ta qua tiếp chương 3 >> chương 3 ( nâng cao )
14) hòa tan hết 7.74g hỗn hợp bột Mg , Al bằng 500ml dung dịch hỗn hợp HCL 1M , và H2SO4 0.28M thu được dung dịch X và 8.736 lít khí H2 (dktc) . cô cạn dung dịch X thu được một lượng muối khan là ???
15) cho 2.13g hõn hợp X gồm 3 kim loại MG , Cu , Al ở dạng bột tác dụng hoàn toàn với oxi thu được hỗn hợp Y gồm các oxit có khối lượng là 3.33g . thể tích dung dịch HCL 2M vừa đủ để phản ứng hết với Y là ???
16 ) cho 0.448 lít khí NH3(dktc) . đi qua ống sứ đựng 16g CuO nung nóng, thu được chất rắn X ( phản ứng xảy ra hoàn toàn ) . % khối lượng Cu trong X là ????
17) Chất X phản ứng với dung dịch HCL được dung dịch Y . cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch Y , ban đầu xuất hiện kết tủa Xanh , sau đó kết tủa tan , thu được dung dịch có màu xanh thẫm . chất X là ???
P/s : !! giải đi nhé 30p !!

16 ) nNH3=0.02(mol) , nCuO=16/80=0.2(mol)
xác định hỗn hợp chất rắn X
3CuO + 2NH3 >>3Cu + N2 + 3H20
0.03___0.02____0.03
chất rắn x gồm nCu=0.03 và nCuO=0.17(mol)
>>> khối lượng Cu trong X : = 12.37%
bài 15 , tính nO >>> naxit >>> Vaxit = 0.3 lít !!
 
N

nguyenminhduc2525

[SIZE="<font><font>4</font></font>"]Bài 27) làm nổ 100ml hỗn hợp khí H2 , O2 và N2 trong một bình kín sau khi đưa hỗn hợp về điều kiện ban đầu và cho hơi nước ngưng tự thì thể khí còn khì bằng 64ml . thêm 100ml khôngk hí vào hỗn hợp thu được và lại làm nổ . thể tích của hỗn hợp khí thu được đã đưa về điều kiện ban đầu bằng 128ml . tính thành phần % về thể tích của hỗn hợp khí
28 ) hoà tan hoàn toàn 18.8g hỗn hợp muối gồm NaHCO3 và NaHSO3 bằng 200ml dung dịch HCL 1M thi thu được hỗn hợp khí X . Xác định % về thể tích của hỗn hợp khí X thu được biết các khí đó ở cùng điều kiện nhiệt độ va áp xuất .
[/SIZE]
 
X

xumen.ma

[SIZE="<font><font>4</font>
28 ) hoà tan hoàn toàn 18.8g hỗn hợp muối gồm NaHCO3 và NaHSO3 bằng 200ml dung dịch HCL 1M thi thu được hỗn hợp khí X . Xác định % về thể tích của hỗn hợp khí X thu được biết các khí đó ở cùng điều kiện nhiệt độ va áp xuất .
[/SIZE]

[TEX]NaHC{O}^{3}+ HCl\rightarrow NaCl+{H}_{2}O+C{O}_{2} 1[/TEX]

[TEX]NaHS{O}_{3}+HCl\rightarrow NaCl+{H}_{2}O+S{O}_{2} 2[/TEX]
Gọi a,b là số mol của HCl(1), HCl(2)
nHCl=0.2 mol
Pt tổng số mol HCl la: a+b=0.2
Pt tổng khối lượng 2 muối là:64a+ 104b=18.8
-->a=0.05 mol b=0.15mol
C%(1)=25% , C%(2)=75%
 
T

tomandjerry789

Bài 27) làm nổ 100ml hỗn hợp khí H2 , O2 và N2 trong một bình kín sau khi đưa hỗn hợp về điều kiện ban đầu và cho hơi nước ngưng tự thì thể khí còn khì bằng 64ml . thêm 100ml khôngk hí vào hỗn hợp thu được và lại làm nổ . thể tích của hỗn hợp khí thu được đã đưa về điều kiện ban đầu bằng 128ml . tính thành phần % về thể tích của hỗn hợp kh
+ TN1:
Gọi x là thể tích $O_2$ phản ứng
PTHH:
$2H_2 + O_2 \xrightarrow{t^o} 2H_2O \\ 2x---x$
Ta có:
$3x=100-64=36$
\Rightarrow $x=12$
$V_{H_2\;pư}=24 (ml)$
+ TN2:
Gọi y là thể tích $O_2$ tham gia pư
$V_{O_2\;thêm}=20 (ml)$
PTHH:
$2H_2 + O_2 \xrightarrow{t^o} 2H_2O \\ 2y---y$
Ta có:
$3y=164-128=36$
\Rightarrow $y=12$
$V_{H_2}=24 (ml)$
%$V_{O_2}=\dfrac{12.100}{100}=12$%
%$V_{H_2}=\dfrac{(24+24).100}{100}=48$%
%$V_{O_2}=100$%$-12$%$-48$%$=40$%

P/s: Lụi. ;))
 
Top Bottom