•..¤Chuyên đề : Phương pháp Giải Các dạng bài tập¤..•

N

nguyenminhduc2525

______________________________Hưu cơ 9_________________________________
*Phương pháp : Viết công thức cấu tạo của các hợp chất hữu cơ
*hoá trị của các nguyên tố được đảm bảo
C : IV , H : I , O : II , N : III . Cl : I
_ trình bày mạch thẳng sau đó giảm số cácbon mạch thẳng để tạo tạo mạch nhánh . nếu mach có nối đôi , nối ba thì thay đổi vị trí của nối đôi , ba .
_ nếu vòng kín thì sau đó giảm vòng tạo nhánh trên vòng.
_ bổ xung số nguyên tử H cho C đủ hoá trị .
Lưu ý : nếu công thức phân tử chỉ có 3 cacbon thì khong có mạch nhánh từ 4C trở đi mới có mạch nhánh.
VD nhé : C4H10 sẽ có 2^n-4 df >>>n=4 >>> C4H10 có 2df cấu tạo
CH3-CH2-CH2-CH3 , CH3-CH(CH3)-CH3
Vd : anken : C3H6 >>> 2DF
CH2=CH-CH3 , CH2-CH2-CH2 ( vòng tròn )
Vd : ankin : C3H4 >>> 1Df , =- là nối 3
CH=-C-CH3
II) bài tập
1) viết công thức cấu tạo của :
a)C2H5CL
b) C2H6O
c) C2H4O2
P/s : công thức tính df của 1 số chất thường gặp
http://tailieu.vn/xem-tai-lieu/cong-thuc-tinh-nhanh-so-dong-phan.283292.html
các bạn vào down về của anken và ankin mình sẽ nói sau !! giải trước bài 1 đã !!
 
L

lovelybones311

Cái chỗ này mình thêm chút nha:D

Muốn viết đk CTCT ...trước hết phải xác định đk số liên kết kém bền của nó ....dựa vào gốc hidrocacbon ...Mỗi nguyên tử Br,hay Cl mang hóa trị I sẽ tương đương với 1 nguyên tử H ...

Do đó ...ta có :

a) $C_2H_5Cl$

$CH_3-CH_2-Cl$

b) $C_2H_6O$

1.$CH_3-CH_2-OH$ :rượu
2.$CH_3-O-CH_3$:ete

c) $C_2H_4O_2$

1.$OH-CH_2-CHO$
2.$CH_3-COOH$
3.$HCOOCH_3$
 
N

nguyenminhduc2525

bài 2 : viết công thức cấu tạo của
a) C5H12
b) C4H8
c) C4H6
Bài 3 : viết công thức cấu tạo của
a) C2H4Br2
c) C3H6O
c) C2H5O2N
P/s : cố lên !!! :):):):):):):):):)
 
T

thuongbabykute

bài 2 : viết công thức cấu tạo của
a) C5H12
CH2=C=C=CH=CH2.
b) C4H8
CH3-CH=CH-CH3
c) C4H6
CH2=CH-CH=CH2
Bài 3 : viết công thức cấu tạo của
a) C2H4Br2
CH2Br-CH2Br
c) C3H6O
CH3-O-CH=CH2
c) C2H5O2N
OH-CH2-NH2=C=O
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

bài 2 : viết công thức cấu tạo của
a) C5H12
CH2=C=C=CH=CH2.
b) C4H8
CH3-CH=CH-CH3
c) C4H6
CH2=CH-CH=CH2
Bài 3 : viết công thức cấu tạo của
a) C2H4Br2
CH2Br-CH2Br
c) C3H6O
CH3-O-CH=CH2
c) C2H5O2N
OH-CH2-NH2=C=O
C5H12 cái này sai nhé
2^5-4 + 1 >>> có 3 đồng phân
CH3-CH2-CH2-CH2-CH3
CH3-Ch(CH3)-CH2-CH3
CH3-C(CH3,CH3)-CH3
b) C4H8 có 5 đồng phân ( không tính thằng hình học nhé )
CH2=CH-CH2-CH3
CH3-CH=CH-CH3
CH2=C(CH3)-CH3
CH2-CH2-Ch2-Ch2 ( vòng tròn)
CH2-CH2-Ch ( vòng ) - CH3
....... phần sau làm lại hết đi nhé !!!!
 
T

thuongbabykute

chỉ cần viết 1 ctct thôi chứ
hok cần viết đồng phân mak
đề ko yêu cầu
 
T

thuongbabykute

ctct khác đồng phân mak
C5H12 có nhìu CTCT chứ đâu phải chỉ có 3
p/s:ko nhớ rõ lắm, nhưng chắc là z mak
 
N

nguyenminhduc2525

ctct khác đồng phân mak
C5H12 có nhìu CTCT chứ đâu phải chỉ có 3
p/s:ko nhớ rõ lắm, nhưng chắc là z mak

vậy bạn ghi thử xem có bao nhiêu cái nhiều hơn 3 luôn hả !! ;))
có CT tính đồng phân mà !!! hok lẽ sai !! hi !!!!!!!!
bạn ghi ra xem thử !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenminhduc2525

bài 2 : viết công thức cấu tạo của
a) C5H12
b) C4H8
c) C4H6
Bài 3 : viết công thức cấu tạo của
a) C2H4Br2
c) C3H6O
c) C2H5O2N
P/s : cố lên !!! :):):):):):):):):)

thôi tự giải luôn cho xong !! dạng này chắc hok ai làm !!! hehe !!!!!!!!!!!!
1c) CH=-C-CH2-CH3
CH3-C=-C-CH3
CH2=CH2-Ch=CH2
CH2=C=CH2-CH3
2a ) CH2Br-CH2Br
CHBr2-CH3
b) CH2=Ch-CH2Oh
CH2=CH-O-CH3
CH2=Ch-CH2-OH
Ch2-Ch2-CH(vòng)-O-H
c) NH2-CH2-COOH (axit amino axetic)
CH3-NH-CÔH
CH3-O-CH2-N=O ( chất này tôi cũng hok biết tên !!)
 
N

nguyenminhduc2525

4) viết CTCT khai triển và thu gọi nhất của các chất có CT sau : C3H6 , CH3CHO , CH3COOC2H5 , CH3CN . biết trong phân tử có nối đôi
5) trong số các đồng phân cấu tạo của C4H8 đồng phân nào là đồng phân lập thể . viết các đồng phân lập thể
6) viết Công thức cấu tạo thu gọn của các chất :
a) isobutan
b) 2metylpropan
c)neopentan
d) 2.2dimetylpropan
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thuongbabykute

4) viết CTCT khai triển và thu gọi nhất của các chất có CT sau : C3H6 , CH3CHO , CH3COOC2H5 , CH3CN . biết trong phân tử có nối đôi
5) trong số các đồng phân cấu tạo của C4H8 đồng phân nào là đồng phân lập thể . viết các đồng phân lập thể
6) viết Công thức cấu tạo thu gọn của các chất :
a) isobutan
b) 2metylpropan
c)neopentan
d) 2.2dimetylpropan
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


sao mak khó quá:
mình chỉ biết neopentan
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3 $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | $
$\ \ \ CH_3 - \ C - \ \ CH_3 $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | $
$\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

5) từ axetat natri hãy điều chế rượu etylic, axit axetic
6) Hai chất A và B có cùng công thức phân tử là C2H6O , A tan nhiều trong nước , tác dụng được với Natri.
a) viết CTCT của A và B
b) cho biết tên A , viết ptpu của a với Na .
c) giải thích tại sao B không tác dụng với Na.
 
T

thuongbabykute

5) từ axetat natri hãy điều chế rượu etylic, axit axetic
6) Hai chất A và B có cùng công thức phân tử là C2H6O , A tan nhiều trong nước , tác dụng được với Natri.
a) viết CTCT của A và B
b) cho biết tên A , viết ptpu của a với Na .
c) giải thích tại sao B không tác dụng với Na.
.....
a/hi!
mình biết đ/c ra axit axetat thôi nhé:
CH_3COONa+HCl=>CH_3COOH+NaCl
b/CH_3-CH_2-OH(Rượu etylic -lỏng)
CH_3-O-CH_3(Đimetylete-khí)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

_________________________Dạng tách chất và tinh chế_________________________
Phương pháp giải:
để tách hoặc tin chế các chất hưu cơ ra khỏi hỗn hợp các chất người ta thường sử dụng các cách sau :
1) tách bằng p2 vật lý
* có thể sử dụng các phương pháp sau : lọc , cô cạn , chưng cất , phân đoạn , làm đông đặc , chiết.......
_ p2 lọc : dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi chất lỏng
+ de tách cát ra khỏi nước , ta cho hỗn hợp cát và nước vào giấy lọc , nước chảy qua và cát bị giữ lại
_ p2 cô cạn : dùng để tách rắn tan trong chất lỏng nhưng khó bay hơi ra khỏi chất lỏng
+ để tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp nước muối, ta đun sôi hỗn hợp này, nước sẽ bay hơi thu được muối ăn kết tinh
_ p2 chưng cất : dùng để tách các chất lỏng tan vào nhau , nhưng có nhiệt độ sôi khác nhau.
+ sau khi ủ men rượu , người ta thu được một hỗn hợp chủ yếu gồm nước và etanol va2 bã rượu . etanol sối ở 78.3 độ C nên khi đem chưng cất . đầu tiên người ta thu được dung dịch chưa nhiều etanol hơn nước . sau đó hàm lượng etanol giảm dần.
...........
lưu ý : đối vơi p2 làm khô : chất dùng làm khô có khả năng hấp thụ nước cao . không tương tác hoá học với chất được làm khô
+ thường dùng:
_ chất có tính axit dùng : H2SO4 đặc , P2O5 .....
_ chất có tính bazo : NAOH rắn : KOH rắn : CAO : rắn
_ chất trung tính : CuSO4 khan .......
II) bài tập
1) có 1 hỗn hợp khí CH4 , C2H2 và C2H4 làm thế nào để tách thành từng khí riêng biệt.
2) làm thế nào để tách hỗn hợp bột gồm tinh bột , glucozo và benzen
 
T

tomandjerry789


II) bài tập
1) có 1 hỗn hợp khí CH4 , C2H2 và C2H4 làm thế nào để tách thành từng khí riêng biệt.
2) làm thế nào để tách hỗn hợp bột gồm tinh bột , glucozo và benzen

1. Dẫn hh khí qua dd $AgNO_3/NH_3$ dư, lọc kết tủa rồi nhỏ dd HCl vào kết tủa thu được $C_2H_2$
$C_2H_2 + Ag_2O \xrightarrow{NH_3} AgC \equiv CAg + H_2O \\ AgC \equiv CAg+HCl \rightarrow C_2H_2 + AgCl$
Hh khí thoát ra dẫn qua dd brom dư, rồi cho Zn vào thu được $C_2H_4$
$C_2H_4 + Br_2 \rightarrow C_2H_4Br_2 \\ C_2H_4Br_2 + Zn \rightarrow C_2H_4 + ZnBr_2$
Khí thoát ra là $CH_4$
 
N

nguyenminhduc2525

3) Bằng p2 hoá học hãy tách hỗn hợp khí gồm khí C2H4 , C2H2 , CO2 thành từng khí riêng biệt .
4) làm thế nào thu được khí C2H4 tinh khiết từ khí C2H4 có lẫn khí CO và CH4 .
5) có một hỗn hợp khí gồm O2 . CO2 . C2h4 . C2H2 bằng p2 hoá học hãy tách riêng từng chất khí riêng biệt !!!
P/s : !!! tiếp !!:D:D
 
T

tomandjerry789

3) Bằng p2 hoá học hãy tách hỗn hợp khí gồm khí C2H4 , C2H2 , CO2 thành từng khí riêng biệt .
4) làm thế nào thu được khí C2H4 tinh khiết từ khí C2H4 có lẫn khí CO và CH4 .
5) có một hỗn hợp khí gồm O2 . CO2 . C2h4 . C2H2 bằng p2 hoá học hãy tách riêng từng chất khí riêng biệt !!!
P/s : !!! tiếp !!:D:D

4. Dẫn hh khí qua dd Brom dư, rồi cho Zn vào dd thu được, ta được $C_2H_4$ tinh khiết.
$C_2H_4+Br_2 \rightarrow C_2H_4Br_2 \\ C_2H_4Br_2+Zn \rightarrow C_2H_4+ZnBr_2$

3. Dẫn hh khí qua dd $AgNO_3/NH_3$ dư, lọc kết tủa rồi nhỏ dd HCl vào kết tủa thu được $C_2H_2$
$C_2H_2 + Ag_2O \xrightarrow{NH_3} AgC \equiv CAg + H_2O \\ AgC \equiv CAg+HCl \rightarrow C_2H_2 + AgCl$
Hh khí thoát ra dẫn qua dd brom dư, rồi cho Zn vào thu được $C_2H_4$
$C_2H_4 + Br_2 \rightarrow C_2H_4Br_2 \\ C_2H_4Br_2 + Zn \rightarrow C_2H_4 + ZnBr_2$
Khí còn lại là $CO_2$
 
Top Bottom