[¤•]Box Hóa THCS•¤]Bạn đang thắc mắc về hóa học, bạn có nhiều chỗ chưa rõ ---> click ngay

I

itachi04

khó ghê giúp mình gấp
Dùng 0,2 lít dd h2so4 98% d=1,83 g.ml để hấp thụ hoàn toàn 35.84 lít khí S03 .Cho biết tên và công thức hoá học của chất thu được?
 
P

pe_puta_1797

Giúp mình vs nhal
Giải bài toán bằng sơ đồ đường chéo
1. Có các dd NaOH có nồng độ khác nhau
- dd 1 có CM= 14,3M ( D=1,43g/ml)
- dd 2 có CM= 2,18M (D=1,09g/ml)
- dd 3 có CM=6,1M ( D=1,22g/ml)
a) cần trộn dd 1 và dd 2 theo tỉ lệ về khối lượng như thế nào để đk dd 3
b) cần trộn bao nhieu ml dd 1 và dd2 để pha đk dd NaOH mới (dd3) có V=1l
2. cần bao nhiêu g NaOH rắn vào bao nhiêu l dd NaOH 0,5M để pha đk 12l dd NaOH 2M (D=1,05g/ml). Biết rằng NaOH khi hòa tan có chiếm 1 thể tích nào đó trong dd
 
P

pesu_97

Giúp mình vs nhal
Giải bài toán bằng sơ đồ đường chéo
1. Có các dd NaOH có nồng độ khác nhau
- dd 1 có CM= 14,3M ( D=1,43g/ml)
- dd 2 có CM= 2,18M (D=1,09g/ml)
- dd 3 có CM=6,1M ( D=1,22g/ml)
a) cần trộn dd 1 và dd 2 theo tỉ lệ về khối lượng như thế nào để đk dd 3
b) cần trộn bao nhieu ml dd 1 và dd2 để pha đk dd NaOH mới (dd3) có V=1l
2. cần bao nhiêu g NaOH rắn vào bao nhiêu l dd NaOH 0,5M để pha đk 12l dd NaOH 2M (D=1,05g/ml). Biết rằng NaOH khi hòa tan có chiếm 1 thể tích nào đó trong dd

mình biết làm bài 1 thôi
bài 1
a) tính theo công thức [tex]\frac{m1}{m2}[/tex]=[tex]\frac{C_M3-C_M2}{C_M1-C_M3}[/tex]
b) có [TEX]C_M[/TEX] vs D tính C% rồi giải như bình thường
C%=[tex]\frac{C_M.M}{10D}[/tex]
 
T

tomandjerry789

Mọi người giúp mình bài này. :)
• Khử hoàn toàn 8g một oxit kim loại cần dùng 3,36l khí hiđro (đktc). Nếu lấy toàn bộ lượng kim loại thu được cho phản ứng với dd HCl dư thì thu được 2,24l khí hiđro (đktc). Xác định CTHH của oxit đã phản ứng.
 
G

giangngoc_0401

Bài 1: Viết và hoàn thành các phản ứng minh học sau:
A[TEX]{--\to}\limits^{t^o}[/TEX]B + C
B + HCl [TEX]{-\to}\limits^[/TEX] E + D + F
D + NaOH [TEX]{-\to}\limits^[/TEX] G + ....
G + F + C [TEX]{-\to}\limits^[/TEX]H
E + NaOH [TEX]{-\to}\limits^[/TEX] H + NaCl
H [TEX]{--\to}\limits^{t^o}[/TEX] [TEX]Fe_2O_3[/TEX]+ F
Bài 2: Cho A gồm Mg và Fe vào dd B gồm [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX]AgNO_3[/TEX]. Lắc đều cho phản ứng xong thu được hhợp chất rắn C gồm 3 kloại và dd D gồm 2 muối. Trình bày phương pháp tách từng kloại ra khỏi C và tách riêng muối ra khỏi D.
Bài 3: Đốt cháy 0.3g chất A chứa C, H và O thu được 224ml khí [TEX]CO_2[/TEX] và 0.18 gam [TEX]H_2O[/TEX]. Tỉ khối của A so với [TEX]H_2[/TEX] là 30. XĐ công thức phân tử A
Bài 5: Đốt cháy 6.8 g một hợp chất B hoàn toàn, thu được 12,8 g [TEX]SO_2[/TEX] và 3,6 g [TEX]H_2O[/TEX]. Xác định CTPT của B. Nếu dẫn toàn bộ lượng khí thu được qua 50ml dd NaOH 25% (d=1,28g/ml). Tính C% của chất tan trong dd thu được

Bài 6: Cho hh CuO và sắt oxit qua than nung đỏ dư thu được 2,8 lít CO2 và 12g chất rắn (kloại).XĐ công thức của sắt oxit biết rằng tỉ lệ số mol của đồng oxit và sắt oxit là 2:1
Các bạn làm ơn giải dùm mình sớm, làm dc bài nào hay bài đó, cảm ơn trước ;)
 
Last edited by a moderator:
A

angelatrieu

cho mình hỏi pài này có cách nào giải nhanh ko: nung nóng m(g) hh Al và Fe2O3 ( mt ko có kk) đến khi phản ứng xảy ra ht, thu hh rắn y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1 td vsdd H2SO4 loãng, dư sinh ra 3.08l H2(đkc)
Phần 2 td vs dung dịch NaOH(dư), sinh ra 0,84l H2(đkc). Giá trị m là? A.22,75 B.29.43 C.29,4 D.21,4
 
D

dethuongqua

Mọi người giúp mình bài này. :)
• Khử hoàn toàn 8g một oxit kim loại cần dùng 3,36l khí hiđro (đktc). Nếu lấy toàn bộ lượng kim loại thu được cho phản ứng với dd HCl dư thì thu được 2,24l khí hiđro (đktc). Xác định CTHH của oxit đã phản ứng.

chem' nhẹ thôi!:)

[TEX]M_xO_y + yH_2 ---> xM + yH_2O[/TEX]

n H2 = n H2O. Theo đlbtkl; ta có:

m oxit + m H2 = m M + m H2O => m M = 8 + 0,15.2 - 0,15.18 = 5,6 gam

[TEX] xM + 2yHCl ---> xMCl_\frac{2y}/{x} + yH_2[/TEX]

x..........................................y

[TEX]\frac{5,6}{M}[/TEX]..............................0,1

=> [TEX] \frac{5,6y}{M} = 0,1x [/TEX] => M =[TEX] \frac{56y}{x}[/TEX]

=> M là Fe => oxit là FeO
 
T

tomandjerry789



chem' nhẹ thôi!:)

[TEX]M_xO_y + yH_2 ---> xM + yH_2O[/TEX]

n H2 = n H2O. Theo đlbtkl; ta có:

m oxit + m H2 = m M + m H2O => m M = 8 + 0,15.2 - 0,15.18 = 5,6 gam

[TEX] xM + 2yHCl ---> xMCl_\frac{2y}/{x} + yH_2[/TEX]

x..........................................y

[TEX]\frac{5,6}{M}[/TEX]..............................0,1

=> [TEX] \frac{5,6y}{M} = 0,1x [/TEX] => M =[TEX] \frac{56y}{x}[/TEX]

=> M là Fe => oxit là FeO
Bạn ơi, bài này ra Fe2O3 chứ không phải FeO. :)
________________________
Giúp mình mấy bài nhé. :)
1. Muối X đốt cháy cho ngọn lửa màu vàng. Đun nóng [TEX]MnO_2[/TEX] với hỗn hợp muối X và [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc tạo ra khí Y có màu vàng lục. Khí Y có thể tác dụng với dd NaOH hoặc vôi bột để tạo ra 2 loại chất tẩy trắng A và B.
a) Xác định X, Y và viết các PTHH xảy ra?
b) A và B có khả năng tẩy trắng nhờ tác dụng với [TEX]CO_2[/TEX] khí quyển. Hãy viết PTHH để giải thích.
c) Viết PTHH điều chế khí Y từ phản ứng của KMnO4 với chất Z?
2. Cho 16g CuO tan hết trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 20% vừa đủ. Sau đó làm nguội dd đến 10oC. Tính khối lượng CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dd? Biết rằng độ tan của CuSO4 ở [TEX]10^oC[/TEX] là 17g.
3. Tính nồng độ mol của dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] và dd NaOH biết rằng: Để trung hoà hết 300ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] cần dùng hết 200ml dd NaOH và 100ml dd KOH 2M. Còn để trung hoà 300ml dd NaOH cần dùng hết 270ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] và 25ml dd HCl 2M.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

3. Tính nồng độ mol của dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] và dd NaOH biết rằng: Để trung hoà hết 300ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] cần dùng hết 200ml dd NaOH và 100ml dd KOH 2M. Còn để trung hoà 300ml dd NaOH cần dùng hết 270ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] và 25ml dd HCl.

CM H2SO4=aM

CMNaOH=bM

Trung hoà hết thì nH+ = nOH-

0,3.2.a=0,2.2+0,1.2=0,6

--> a=1M

Cái dưới thiếu CM của H2SO4 và HCl .Bạn xem lại đề và thay vào tương tự như trên nhé:)
 
M

minhtuyb


Giúp mình mấy bài nhé. :)
2. Cho 16g CuO tan hết trong dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 20% vừa đủ. Sau đó làm nguội dd đến 10oC. Tính khối lượng CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dd? Biết rằng độ tan của CuSO4 ở [TEX]10^oC[/TEX] là 17g.
-[TEX]16(g) CuO=0,2mol[/TEX]
-PTHH:
[TEX]CuO + H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4 + H_2O[/TEX]
0,2............0,2..............0,2 (mol)
-[TEX]m_{dd H_2SO_4}[/TEX] đã dùng:
[TEX]m_dd = \frac {m_{ct} . 100%}{C%} =\frac {0,2.98.100}{20}=98(g)[/TEX]
-[TEX]m_{dd}[/TEX] sau pứ: [TEX]16+98=114(g)[/TEX]
-[TEX]m_{CuSO_4}=0,2.160=32(g)[/TEX]
-Gọi [TEX]x[/TEX] là số mol [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] tách ra khỏi dd.Ta có:
+[TEX]m_{CuSO_4}[/TEX] trong dd bão hoà ở [TEX]10^oC[/TEX] là:[TEX]32-160x(g)[/TEX]
+[TEX]m_{dd}[/TEX] bão hoà sau khi tách [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]: [TEX]114-250x(g)[/TEX]
Biết [TEX]S_{CuSO_4,10^oC}=17(g)[/TEX], ta có:
Ở [TEX]10^oC[/TEX], cứ [TEX]117(g)[/TEX] dd gồm [TEX]17(g) CuSO_4[/TEX]
Theo bài ra:Ở [TEX]10^oC[/TEX], cứ [TEX]114-250x(g)[/TEX] dd gồm [TEX]32-160x(g) CuSO_4[/TEX]
-Ta có pt:
[TEX]17(114-250x)=117(32-160x) \Leftrightarrow x=0,1248 (mol)[/TEX] (Số ảo quá, chả bít đúng ko @-)@-)@-))
Suy ra [TEX]m_{CuSO_4.5H_2O}[/TEX] tách ra khỏi dd là: [TEX]0,1248.250=31,2 (g)[/TEX]
Nếu sai các bác chém nhẹ tay chút :):)
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb


1. Muối X đốt cháy cho ngọn lửa màu vàng. Đun nóng [TEX]MnO_2[/TEX] với hỗn hợp muối X và [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc tạo ra khí Y có màu vàng lục. Khí Y có thể tác dụng với dd NaOH hoặc vôi bột để tạo ra 2 loại chất tẩy trắng A và B.
a) Xác định X, Y và viết các PTHH xảy ra?
b) A và B có khả năng tẩy trắng nhờ tác dụng với [TEX]CO_2[/TEX] khí quyển. Hãy viết PTHH để giải thích.
c) Viết PTHH điều chế khí Y từ phản ứng của KMnO4 với chất Z?
a)-Muối X:[TEX]NaCl[/TEX]; khí Y: [TEX]Cl_2[/TEX]
[TEX]2NaCl + MnO_2 + 2H_2SO_4 \rightarrow MnSO_4 + Na_2SO_4 + Cl_2 + 2H_2O[/TEX]
[TEX]Cl_2 + 2NaOH \rightarrow NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]
[TEX]2Cl_2 + 2Ca(OH)_2 dd \rightarrow CaCl_2 + Ca(ClO)_2 + 2H_2O[/TEX]
b)[TEX]NaClO + CO_2 + H_2O \rightarrow NaHCO_3+ HClO[/TEX]
[TEX]Ca(ClO)_2 + CO_2 + H_2O \rightarrow CaCO_3 + 2HClO[/TEX]
c. [TEX]2KMnO_4 + 16HCl (dac) \rightarrow 2KCl + 2MnCl_2 + 5Cl_2 + 8H_2O[/TEX]
Chuẩn chưa :D:D:D
 
M

minhtuyb

Có bài này cho ae tham khảo:
Bài 1: Cho hỗn hợp A khối lượng m gam bột [TEX]Al[/TEX] và [TEX]Fe_xO_y[/TEX]. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp A trong điều kiện không có oxi được hỗn hợp B .Nghiền nhỏ và trộn đều rồi chia làm hai phần .
Phần I có khối lượng [TEX]14,49 [/TEX]gam được hoà tan hết trong dung dịch [TEX]HNO3 [/TEX]đun nóng được dung dịch C và [TEX]3,696[/TEX] lít khí [TEX]NO[/TEX] đktc .
Cho phần II tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] đun nóng thấy thoát ra [TEX]0,336[/TEX] lít khí đktc và còn lại [TEX]2,52[/TEX] gam chất rắn không tan .các phản ứng xảy ra hoàn toàn .
1.Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra .
2.Xác định công thức của oxit sắt .
Xử lí nhanh nha :D:D:D:p:p:p;);)
 
L

lovelybones311

Có bài này cho ae tham khảo:
Bài 1: Cho hỗn hợp A khối lượng m gam bột [TEX]Al[/TEX] và [TEX]Fe_xO_y[/TEX]. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp A trong điều kiện không có oxi được hỗn hợp B .Nghiền nhỏ và trộn đều rồi chia làm hai phần .
Phần I có khối lượng [TEX]14,49 [/TEX]gam được hoà tan hết trong dung dịch [TEX]HNO3 [/TEX]đun nóng được dung dịch C và [TEX]3,696[/TEX] lít khí [TEX]NO[/TEX] đktc .
Cho phần II tác dụng với lượng dư dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] đun nóng thấy thoát ra [TEX]0,336[/TEX] lít khí đktc và còn lại [TEX]2,52[/TEX] gam chất rắn không tan .các phản ứng xảy ra hoàn toàn .
1.Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra .
2.Xác định công thức của oxit sắt .
Xử lí nhanh nha :D:D:D:p:p:p;);)
công thức Fe3O4
m =19,32 g
đúng ko********************************************************?????
 
N

ngocthao1995

3. Tính nồng độ mol của dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] và dd NaOH biết rằng: Để trung hoà hết 300ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] cần dùng hết 200ml dd NaOH và 100ml dd KOH 2M. Còn để trung hoà 300ml dd NaOH cần dùng hết 270ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] và 25ml dd HCl 2M.[/COLOR][/SIZE][/B][/FONT]

Cách lớp 9 thì làm theo phương trình

Dài em ạ:D

CM H2SO4 :a

CM NaOH=b

Để trung hoà hết 300ml dd H2SO4 cần dùng hết 200ml dd NaOH và 100ml dd KOH 2M

H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4+2H2O

0,2...........0,4.......mol

H2SO4+2KOH --> K2SO4+2H2O

0,1.........0,2....mol

--> 0,3.a=0,1+0,2

---> a=1M

Cái dươí tương tự em nhé:)
 
N

nakame_yuimi

giúp mình với:
1, một hợp chất quen thuộc co' thể tích hơi = 50ml để *** cháy hoàn toàn dung dịch này cần 100 ml O2 thu được 100 ml CO2 cùng 150 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện ,nhiệt độ,áp suất).hỏi hợp chất trên co' CTHH,tên gọi thế nào,ứng dụng gì trong thực tế.
2,hỗn hợp từ kim loại kiềm và oxit của nó co' khối lượng = 18g tan hết trong nước ,thoát ra 1,12 dm^3 khí H2 đktc và 1 dd kiềm .để trung hoà dd kiềm này càn dùng hết 100 ml dd H2SO4 2M.hổi kim loại kiềm trên là nguyên tố nào.
3,co' 15,25 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị 2 cà lẫn sắt tan hết trong dd HCl dư thoát ra 4,48 dm^3 H2 và thu được dd X.thêm dd NaOH dư vào X ,lọc lấy kết tủa tách ra rồi nung trông không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 g.tìm kim loại hoá trị 2,biết nó không tạo kết tủa với hdroxit.
4, 50g hh BaCO3 và muối của 1 kim loại kiềm hoà tan hết = HCl thoát ra 6,72 dm^3 khí đktc và thu được dd A.thêm H2SO4 dư vào dd A thấy tách ra 6,46 g kết tủa trắng .xác định CT cacbonat của kim loại kiềm.
5,khử 1 oxit sắt chưa biết công thức = H2 nóng dư .sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ = 100 g đ H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%.chất rắn thu được sau phản ứng khử được hoà tan = H2SO4 loảng thoát ra 3,36 lít H2 đktc.tìm CTHH của oxit sắt bị khử
6,đốt chày hoàn toàn 0,42 g chất X chỉ thu được CO2 và H2O.khi dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 1,86g và có 3g kết tủa.khi hoá hơi m (g) X thì thể tích X =40% thể tích m g nitơ (đo ở cùng dk ,nhiệt độ,áp suất).tìm X
7,phân tích 1 lượng chất A chỉ thu được 224 cm^3 CO2 đktc và 0,24 g H2O.biết tỉ khối của A/heli =19.tìm A
8,phân tích x g chất A chỉ thu đuợc a g CO2 và b g H2O,biết 3a=11b và 7X=3(a+b).tỉ khối hơi a/ không khí <3.tìm CTHH A

__________________
 
B

binbon249

1, một hợp chất quen thuộc co' thể tích hơi = 50ml để *** cháy hoàn toàn dung dịch này cần 100 ml O2 thu được 100 ml CO2 cùng 150 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện ,nhiệt độ,áp suất).hỏi hợp chất trên co' CTHH,tên gọi thế nào,ứng dụng gì trong thực tế.
vì ở các thể tích đo cùng đk, t*, P nên:
[TEX]C_xH_y + (x + \frac{y}{4}O_2 \rightarrow xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O [/TEX]

[TEX]50:100:100:150 \Leftrightarrow 1:2:2:3[/TEX]

Suy ra x =2, y =6 [TEX]\rightarrow C_2H_6[/TEX] (Êtan)

ứng dụng: nguyên liệu cho quá trình CN hóa dầu ....
 
M

minhtuyb

vì ở các thể tích đo cùng đk, t*, P nên:
[TEX]C_xH_y + (x + \frac{y}{4}O_2 \rightarrow xCO_2 + \frac{y}{2}H_2O [/TEX]

[TEX]50:100:100:150 \Leftrightarrow 1:2:2:3[/TEX]

Suy ra x =2, y =6 [TEX]\rightarrow C_2H_6[/TEX] (Êtan)

ứng dụng: nguyên liệu cho quá trình CN hóa dầu ....
Bạn xem lại nha, chắc không phải êtan đâu:
[TEX]C_2H_6 + 2O_2 \longrightarrow^{t^o} 2CO_2 + 3H_2O[/TEX]
Nhìn là biết Oxi không cân:p:p:p. Mình làm ra lại là [TEX]C_2H_6O_3[/TEX], nhưng chả bít chất này là thể loại gì nên không chắc :D:D:D
 
Top Bottom