[¤•]Box Hóa THCS•¤]Bạn đang thắc mắc về hóa học, bạn có nhiều chỗ chưa rõ ---> click ngay

M

manhtruonghg

làm cho mình bài này
có 1 hỗn hợp [tex]Fe[/tex], [tex]FeO[/tex], [tex]Fe_2O_3[/tex] nếu lấy 0,4g hỗn hợp cho tác dụng với dd [tex]HCl[/tex] dư thu được 56ml khí, nếu đem 1g hỗn hợp khử hoàn toàn bằng [tex]H_2[/tex] thu được 0,2115g [tex]H_2O[/tex]. tìm khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
 
A

a19051997

Một câu hỏi mình thấy khó hieu trong bộ đề tuyển sinh vào 10 của trường chuyên Thanh Hoá

Cho hai chất A và B ( đều ở thể khí ) tương tác hoàn toàn với nhau có mặt xúc tác thì thu được một hỗn hợp khí X có tỷ trọng la 1,568g/l . Hỗn hợp X có khả năng làm mất màu dung dịch nước của KMnO4 , nhưng không phản ứng voi NaHCO3 . Khi đốt cháy 0,896 lít hỗn hợp khí X trong O2 dư , sau khi làm lạnh sản phẩm cháy thu được 3,52g cacbon(IV) oxit và 1,085g dung dịch chất Y . Dung dịch chất Y khi cho tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3 thì thu được 1,435g một kết tủa trắng , còn dung dịch thu được khi đó cho tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thì thu được 224ml khí (thể tích và tỉ trọng của các khí được tính ở dktc ).
a) Xác định trong hỗn hợp X có những khí nào và tỉ lệ mol hay tỉ lệ thể tích là bao nhiêu.
b) Xác định tên khí A , B và tỉ lệ thể tích đã lấy để phản ứng
c) Viết các PTHH đã xảy ra .
Mong mọi người giúp em bài này em đọc đề bài thuộc làu rồi mà vẫn chẳng hiểu :(
 
N

namnguyen_94

111

làm cho mình bài này
có 1 hỗn hợp [tex]Fe[/tex], [tex]FeO[/tex], [tex]Fe_2O_3[/tex] nếu lấy 0,4g hỗn hợp cho tác dụng với dd [tex]HCl[/tex] dư thu được 56ml khí, nếu đem 1g hỗn hợp khử hoàn toàn bằng [tex]H_2[/tex] thu được 0,2115g [tex]H_2O[/tex]. tìm khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Ta có: nH2 = nFe = 0,0025 mol
+ nH2O = nO(trong oxit) = 0,01175 mol
Gọi nFeO = x mol ; nFe2O3 = y mol
---> [tex]\left{x+3y = 0,01175 \\ 72x + 160y =1 - 0,00625.56[/tex]

--> x = 0,00125 mol ; y = 0,0035 mol
--> trong 1 gam có 0,35 gam [tex]Fe[/tex] ; 0,09 gam [tex]FeO[/tex] ; 0,56 gam [tex]Fe_2O_3[/tex]
 
H

htt_912

ai giải bài này giúp mình!!ngày mai nộp rồi!!thanks nhiều!!
Hoà tan hỗn hợp CaCO3 và CaO bằng H2SO4 loãng lấy dư thu được dung dịch A khí B. Cô cạn dung dịch thu được 3,44g thạch cao CaSO4.2H2O. Cho tất cả khí B hấp thu vào 100ml dung dịch NaOH 0,16< sau đó thêm BaCl2 dư vào thấy tạo ra 1,182 g kết tủa. TÍnh khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu!!
 
T

tomandjerry789

ai giải bài này giúp mình!!ngày mai nộp rồi!!thanks nhiều!!
Hoà tan hỗn hợp CaCO3 và CaO bằng H2SO4 loãng lấy dư thu được dung dịch A khí B. Cô cạn dung dịch thu được 3,44g thạch cao CaSO4.2H2O. Cho tất cả khí B hấp thu vào 100ml dung dịch NaOH 0,16< sau đó thêm BaCl2 dư vào thấy tạo ra 1,182 g kết tủa. TÍnh khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu!!

eq.latex

eq.latex

eq.latex

Các PTHH xảy ra:
[TEX]CaCO_3 + H_2SO_4 \rightarrow CaSO_4 + CO_2 + H_2O \\ 0,01 ----------0,01---0,01 \\ CaO + H_2SO_4 \rightarrow CaSO_4 + H_2O \\0,01----------0,01 \\CO_2 + 2NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O \\0,006--0,012----0,006 \\CO_2 + NaOH \rightarrow NaHCO_3 \\0,004--0,004 \\BaCl_2 + Na_2CO_3 \rightarrow 2NaCl + BaCO_3 \\\;\;\;\;\;\;\;\;0,006---------0,006[/TEX]
eq.latex

eq.latex
 
L

loyfuc

AgX = 188g
mMCO3 =50g
PT:
MX_2 + 2AgNO_3 -> 2AgX + M(NO_3)_2 (1)

MX_2 + Na_2CO_3 -> MCO_3 + 2NaX (2)

nMX_2 =\frac{100}{M + 2X}

(1) nAgX =\frac{200}{M + 2X}

M_{AgX} = 0,94M + 1,88X

108 = 0,94M + 0,88X

(2) nMCO_3 =\frac{100}{M +2X}

M_{MCO_3} = 0,5M + X
 
Top Bottom