[Nhóm tự học] Lượng giác

P

pro0o

Giải:
Bài 1:

$sin2x = \dfrac{\sqrt{3}}{2}$
$<=> sin2x = sin\dfrac{\pi}{3}$
[TEX]<=> \left[\begin{x =\frac{\pi}{6} + k\pi}\\{x = \frac{\pi}{3} + k\pi }[/TEX]

(k € z)

P.s: Mình tự học ở nhà nên có gì các bạn giúp đỡ mình với nhá :D

continute....
 
P

pro0o

Bài 2:

$cos(2x + 25^0) = \dfrac{-\sqrt{2}}{2}$
$<=> cos(2x + 25^0) = cos135^0$
[TEX]<=> \left[\begin{x = 55^0 + k180^0}\\{x = -80^0 + k180^0}[/TEX]

(k € z)
 
P

pro0o

Bài 3:

$cot(4x + 2) = - \sqrt{3}$

$<=> cot(4x + 2) = cot\dfrac{6\pi}{5}$

$<=> 4x + 2 = \dfrac{6\pi}{5} + k\pi$

$<=> x = \dfrac{3\pi}{10} - \dfrac{1}{2} + \dfrac{k\pi}{4}$

(k € z)
 
H

happy.swan

[TEX]5, sin3x = sinx \\ 4sinx( 1 - sin^2x) = 0 \\ 4sinx(1 - sinx)(1 + sinx) = 0 \\ \left[\begin{sinx = 0}\\{ sinx = \pm 1}[/TEX] [TEX]\left[\begin{x = k\pi}\\{x = \frac{\pi}{2} + k\pi}[/TEX]
 
H

happy.swan

[TEX]7, sin2x = cos3x \\ cos(\frac{\pi}{2} - 2x) = cos3x \\ \frac{\pi}{2} - 2x = \pm3x + k2\pi \\ \left[\begin{x = \frac{\pi}{10} - \frac{k2\pi}{5}}\\{x = -\frac{\pi}{2} + k2\pi}[/TEX]
 
H

happy.swan

[TEX]8, sin4x = -cosx \\ sin4x = sin(x - \frac{\pi}{2}) \\ \left[\begin{4x = x - \frac{\pi}{2} + k2\pi} \Leftrightarrow x = -\frac{\pi}{6} + \frac{k2\pi}{3}\\{4x = \pi - x + \frac{\pi}{2} + k2\pi \Leftrightarrow x = \frac{3\pi}{5} + \frac{k2\pi}{5} }[/TEX]
 
P

pro0o

Bài 1b của bạn Quốc Thịnh ;))

$sin(\dfrac{\pi}{4}cosx) = \dfrac{\sqrt{2}}{2}$

$<=> sin(\dfrac{\pi}{4}cosx) = sin\dfrac{\pi}{4}$

$<=>\dfrac{\pi}{4}. cosx = \dfrac{\pi}{4} + k2\pi$

$<=> cosx = 1+ 8k$ , k € Z (1)

pt (1) có nghiệm <=> -1 \leq 1+ 8k \leq 1

<=> $\dfrac{-1}{4}$ \leq k \leq 0

<=> k = 0 (vì k € Z )

Khi đó (1) có dạng:

$cosx = 1$

$<=> x = l2\pi$ ($l $ € Z)

Đi coi masterchef đã 8-}
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

[TEX]9, sin5x = -sin2x \\ sin5x = sin(-2x) \\ \left[\begin{5x = -2x + k2\pi \Leftrightarrow x = \frac{k2\pi}{7}}\\{5x = \pi + 2x + k2\pi \Leftrightarrow x= \frac{\pi}{3} + \frac{k2\pi}{3}}[/TEX]
 
D

delta_epsilon

Bài 14:
$\begin{array}{l}
{\sin ^2}2x = {\sin ^2}3x \Longleftrightarrow (\sin 3x + \sin 2x)(\sin 3x - \sin 2x) = 0\\
\Longleftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\sin 3x + \sin 2x = 0\\
\sin 3x - \sin 2x = 0
\end{array} \right. \Longleftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\sin 3x = \sin ( - 2x)\\
\sin 3x = \sin 2x
\end{array} \right.\\
\Longleftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\left[ \begin{array}{l}
3x = - 2x + k2\pi \\
3x = \pi + 2x + k2\pi
\end{array} \right.\\
\left[ \begin{array}{l}
3x = 2x + k2\pi \\
3x = \pi - 2x + k2\pi
\end{array} \right.
\end{array} \right. \Longleftrightarrow \left[ \begin{array}{l}
\left[ \begin{array}{l}
x = k\dfrac{{2\pi }}{5}\\
x = (2k + 1)\pi
\end{array} \right.\\
\left[ \begin{array}{l}
x = k2\pi \\
x = (2k + 1)\dfrac{\pi }{5}
\end{array} \right.
\end{array} \right.
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Câu 16

[TEX]cosx - 2sin^2\frac{x}{2} = 0 \\ cosx - 1 + 1 - 2sin^2\frac{x}{2} = 0 \\ cosx - 1 + cosx = 0 \\ 2cosx = 1 \\ cosx = \frac{1}{2} \\ x= \frac{\pm \pi}{3} + k2\pi[/TEX]
 
H

happy.swan

Câu 17

[TEX]tan(3x + \frac{\pi}{2}cot(5x - \pi) = 1 \\ tan(3x + \frac{\pi}{2})cot(5x - \pi) = tan(3x + \frac{\pi}{2})cot(3x + \frac{\pi}{2}) \\ tan(3x + \frac{\pi}{2}[ cot(3x + \frac{\pi}{2}) - cot(5x - \pi) = 0 \\ \left\[\begin{matrix}tan(3x + \frac{\pi}{2}) = 0 \Leftrightarrow 3x + \frac{\pi}{2} = \frac{\pi}{2} + k\pi \Leftrightarrow x= \frac{k\pi}{3} \\ cot(3x + \frac{\pi}{2}) = cot(5x - \pi) \Leftrightarrow 3x + \frac{\pi}{2} = 5x - \pi +k\pi \Leftrightarrow x = \frac{3\pi}{4} - \frac{k\pi}{2} \end{matrix}\right[/TEX]


Đã làm: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 16, 17.
1a, b của quocthinh

M,ình tổng hợp lại để các bạn dễ theo dõi hơn và tránh trùng nhau
 
Last edited by a moderator:
P

pro0o

Câu 6:

$sin(x - \dfrac{2\pi}{3}) = cos2x$

$<=> sin(x - \dfrac{2\pi}{3}) = sin(\dfrac{\pi}{2} - 2x)$

[TEX]<=> \left[\begin{x = \frac{7\pi}{18}+ \frac{k2\pi}{3}}\\{x = \frac{-7\pi}{6} - k2\pi} [/TEX]


Chúng ta nên xem lại bài giải của nhau để tìm ra lỗi sai, rút kinh nghiệm, cùng nhau tiến bộ chứ! :D
 
P

pro0o

[TEX]sinx = \sqrt[]{3}cosx \\ sinx - \sqrt[]{3}cosx = 0 \\ \frac{1}{2}sinx - \frac{\sqrt[]{3}}{2} = 0 \\ sin(x - \frac{\pi}{6}) = 0 \\ x= k\pi + \frac{\pi}{6}[/TEX]

Bài này happy.swan làm sai rồi thì phải....

$\dfrac{1}{2} = cos\dfrac{\pi}{3}$

$\dfrac{\sqrt{3}}{2} = sin\dfrac{\pi}{3}$



$\dfrac{1}{2}sinx - \dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx = 0$

$<=> sin( x - \dfrac{\pi}{3}) = 0$

$<=> x = \dfrac{\pi}{3} + k\pi$

(k € Z )

:D
 
P

pro0o

[TEX]5, sin3x = sinx \\ 4sinx( 1 - sin^2x) = 0 \\ 4sinx(1 - sinx)(1 + sinx) = 0 \\ \left[\begin{sinx = 0}\\{ sinx = \pm 1}[/TEX] [TEX]\left[\begin{x = k\pi}\\{x = \frac{\pi}{2} + k\pi}[/TEX]

Bài này mình nghĩ swan cũng sai...


$sin3x = sinx$

$<=> sin3x - sinx = 0$

$<=> 3sinx - 4sin^3x - sinx = 0$

$<=> 2sinx - 4sin^3x = 0$

$<=> 2sinx( 1 - 2sin^2x) = 0$

[TEX]<=> \left[\begin{sinx = 0}\\{cos2x = 0}[/TEX]

[TEX]<=> \left[\begin{x = k\pi}\\{x = \frac{\pi}{4} + \frac{k\pi}{2}}[/TEX]
 
P

pro0o

Bài 11:

$tan(3x + 2) + cot2x = 0$

$<=> tan(3x + 2) = cot(-2x)$

$<=> tan(3x + 2) = tan(\dfrac{\pi}{2} + 2x)$

$<=> 3x + 2 = \dfrac{\pi}{2} + 2x + k\pi$

$<=> x = \dfrac{\pi}{2} - 2 + k\pi$

(k € Z)
 
P

pro0o

Bài 12:

$sin4x + cos5x = 0$

$<=> sin4x = sin(5x - \dfrac{\pi}{2})$

$<=> .... $

[TEX]<=> \left[\begin{x = \frac{\pi}{2} - k2\pi}\\{x = \frac{\pi}{6} + k2\pi} [/TEX]

(k € Z)
 
K

king_wang.bbang

18) Đk: $\left\{ \begin{array}{l}\cos 3x \ne 0\\\cos 5x \ne 0\end{array} \right.$
Nhận thấy $x = k\pi \left( {k \in Z} \right)$ không phải là nghiệm của PT

[TEX]\begin{array}{l}(1) \Leftrightarrow \tan 5x = \frac{1}{{\tan 3x}}\\\Leftrightarrow \tan 5x = \cot 3x\\\Leftrightarrow \tan 5x = \tan \left( {\frac{\pi }{2} - 3x} \right)\\\Leftrightarrow 5x = \frac{\pi }{2} - 3x + k\pi \\\Leftrightarrow x = \frac{\pi }{{16}} + \frac{{k\pi }}{8}\left( {k \in Z} \right)\end{array}[/TEX]

So với điều kiện -> Nhận
:Mjogging::Mjogging::Mjogging:
 
L

lan_phuong_000

[TEX]tan(3x + \frac{\pi}{2}cot(5x - \pi) = 1 \\ tan(3x + \frac{\pi}{2})cot(5x - \pi) = tan(3x + \frac{\pi}{2})cot(3x + \frac{\pi}{2}) \\ tan(3x + \frac{\pi}{2}[ cot(3x + \frac{\pi}{2}) - cot(5x - \pi) = 0 \\ \left\[\begin{matrix}tan(3x + \frac{\pi}{2}) = 0 \Leftrightarrow 3x + \frac{\pi}{2} = \frac{\pi}{2} + k\pi \Leftrightarrow x= \frac{k\pi}{3} \\ cot(3x + \frac{\pi}{2}) = cot(5x - \pi) \Leftrightarrow 3x + \frac{\pi}{2} = 5x - \pi +k\pi \Leftrightarrow x = \frac{3\pi}{4} - \frac{k\pi}{2} \end{matrix}\right[/TEX]


Đã làm: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 16, 17.
1a, b của quocthinh

M,ình tổng hợp lại để các bạn dễ theo dõi hơn và tránh trùng nhau

Câu này giải phức tạp quá
$tan(3x + \dfrac{\pi}{2}).cot(5x - \pi) =1$
\Leftrightarrow $- cot3x.cot5x = 1$ (1)
ĐK: $sin3x \ne 0; sin5x \ne 0$
(1) \Leftrightarrow $cos3x.cos5x + sin3x.sin5x = 0$
\Leftrightarrow $cos(3x - 5x) =0$
\Leftrightarrow $cos2x = 0$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom