[Nhóm tự học] Lượng giác

L

lan_phuong_000

13)
$2sinx + \sqrt{2}.sin2x = 0$
\Leftrightarrow $2sinx(1 + \sqrt{2}.cosx) = 0$

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix}sinx = 0\\ cosx=\dfrac{-1}{\sqrt{2}} \end{matrix}\right.$

14)
$sin^22x + cos^23x = 1$

\Leftrightarrow $\dfrac{1 - cos4x}{2} + \dfrac{cos6x +1}{2} = 1$

\Leftrightarrow $ - cos4x + cos6x + 2 = 2$
\Leftrightarrow $cos6x = cos4x$

15)
$sin5x.cos3x = sin6x.cos2x$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}.(sin2x + sin 8x) = \dfrac{1}{2}.(sin4x + sin 8x)$

\Leftrightarrow $sin2x = sin4x$
 
L

lan_phuong_000

19) ĐK: $cosx \ne 0$
$tan(x - \dfrac{\pi}{4}).sin(3x + \pi) = -sin(3x + \dfrac{\pi}{2})$

\Leftrightarrow $-tan(x - \dfrac{\pi}{4}).sin3x = -cos3x$

\Leftrightarrow $\dfrac{1 - tanx}{1 + tanx}.sin3x = -cos3x$

\Leftrightarrow $sin3x - \dfrac{sinx}{cosx}.sin3x = -cos3x - cos3x.\dfrac{sinx}{cosx}$

\Leftrightarrow $sin3x.cosx - sinx.sin3x = -cos3x.cosx - sinx.cos3x$

\Leftrightarrow $\dfrac{1}{2}.(sin2x + sin4x - cos2x + cos4x) = \dfrac{1}{2}.(-cos2x - cos4x + sin2x - sin4x)$

\Leftrightarrow $sin4x = -cos4x$
\Leftrightarrow $sin4x = sin(\dfrac{\pi}{2} + 4x)$
 
L

lan_phuong_000

20)
$sin^4x + cos^4(x + \dfrac{\pi}{4}) = \dfrac{1}{4}$

\Leftrightarrow $4sin^4x + 4.cos^4(x + \dfrac{\pi}{4}) = 1$

\Leftrightarrow $(1 - cos2x)^2 + [1 + cos(2x + \dfrac{\pi}{2})]^2 =1$

\Leftrightarrow $(1 - cos2x)^2 + (1 - sin2x)^2 = 1$
\Leftrightarrow $ 1 -2cos2x + cos^22x + 1 - 2sin2x + sin^22x =1$
\Leftrightarrow $ 1 - cos2x - sin2x = 0$

\Leftrightarrow $\sqrt{2}.sin(2x + \dfrac{\pi}{4}) = -1$

\Leftrightarrow $sin(2x + \dfrac{\pi}{4}) = \dfrac{-1}{\sqrt{2}}$
 
N

ngtuan96

Câu 19:
$$tan(x-\frac{\pi}{4})sin(3x+\pi) = -sin(3x+\frac{\pi}{2})$$
$$\Longleftrightarrow tan(x-\frac{\pi}{4})sin(-3x)=-cos(3x)$$
$$\Longleftrightarrow tan(x-\frac{\pi}{4})sin(3x)=cos3x$$
Dễ thấy $sin3x = 0$ không phải là nghiệm của phương trình , nên chia cả $2$ vế cho $sin3x$ ta được :
$$\Longleftrightarrow tan(x-\frac{\pi}{4})=cot3x$$
$$\Longleftrightarrow tan(x-\frac{\pi}{4})=tan(\frac{\pi}{2}-3x)$$
Câu 20:
$$sin^4x + cos^4(x+\frac{\pi}{4})=\frac{1}{4}$$
$$\Longleftrightarrow (\frac{1-cos2x}{2})^2+(\frac{1+cos(2x+\frac{\pi}{2})}{2})^2=\frac{1}{4}$$
$$\Longleftrightarrow (1-cos2x)^2+(1-sin2x)^2=1$$
$$\Longleftrightarrow sin2x + cos2x = 1$$
$$\Longleftrightarrow sin(2x+\frac{\pi}{4})=\frac{\sqrt{2}}{2}$$
 
L

lan_phuong_000

Bài tiếp theo nè ;))

Giải phương trình:

$2(\sqrt{3}sinx - cosx) = 3sin2x + \sqrt{7}cos2x$.

\Leftrightarrow $4(\dfrac{\sqrt{3}}{2} - \dfrac{1}{2}.cosx) = 4(\dfrac{3}{4}sin2x + \dfrac{\sqrt{7}}{4}.cos2x)$

\Leftrightarrow $sin(x - \dfrac{\pi}{6}) = sin(2x + a)$

(Trong đó: $cosa=\dfrac{3}{4}$ và $sina =\dfrac{\sqrt{7}}{4}$)

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix}x - \dfrac{\pi}{6} = 2x + a + k2\pi \\ x - \dfrac{\pi}{6} = \pi - 2x -a + k2\pi\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $\left[\begin{matrix}x = - \dfrac{\pi}{6} - a - k2\pi \\ x = \dfrac{7\pi - 6a}{18} + k.\dfrac{2\pi}{3} \end{matrix}\right.$
 
N

nguoianhtinhthan

Đúng như lời hứa, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng treo máy do sử dụng LaTeX mới ;)
Diễn đàn chúng ta sử dụng MathJax để hiển thị công thức Toán (bạn có thể tìm hiểu thêm về MathJax tại đây: http://en.wikipedia.org/wiki/MathJax). Theo hướng dẫn sau trên trang mathjax.org: http://www.mathjax.org/help/user/ để tăng tốc độ hiển thị công thức Toán của MathJax thì trên máy của các bạn cần cài thêm các fonts STIX.
Tải các fonts STIX ở đây: http://www.stixfonts.org/
Tuy nhiên, việc cài các fonts này với những bạn không rành về công nghệ thông tin thì không dễ dàng chút nào :(, vì thế mình khuyên các bạn nên dùng cách sau: Tải và cài đặt chương trình MathCast (một chương trình hỗ trợ gõ công thức Toán tương tự MathType): http://mathcast.sourceforge.net/download.html . Trong quá trình cài đặt chương trình sẽ tự động cài phiên bản mới nhất của các fonts STIX cho bạn ;)
Sau khi cài đặt các fonts STIX thì tốc độ hiển thị LaTeX sẽ tăng lên rất nhiều, không còn tình trạng bị treo máy nữa nhưng theo ý kiến cá nhân của mình, công thức trước khi cài fonts STIX hiển thị đẹp hơn sau khi cài fonts STIX :(
Trước khi cài fonts:

picture.php


Sau khi cài fonts:



p.s: Sau khi có hướng dẫn này rồi các bạn cố gắng sử dụng LaTeX mới nhé :D


''Đường tuy ngắn không đi không bao giờ đến,việc tuy nhỏ không làm chẳng bao giờ nên''
 
Last edited by a moderator:
N

nguoianhtinhthan

[TEX]sinx = \sqrt[]{3}cosx \\ sinx - \sqrt[]{3}cosx = 0 \\ \frac{1}{2}sinx - \frac{\sqrt[]{3}}{2} = 0 \\ sin(x - \frac{\pi}{6}) = 0 \\ x= k\pi + \frac{\pi}{6}[/TEX]
Sao bạn không quy phương trình này về $\tan x = \sqrt{3}$ nhỉ :D
Vì $\cos x = 0$ không thỏa mãn phương trình nên ta có thể chia 2 vế cho $\cos x$
Đưa phương trình về dạng cơ bản ;)
 
N

nttthn_97

Bài tiếp theo ;))

Giải phương trình:

$$\frac{sin3x}{3} = \frac{sin5x}{5}$$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$3sin5x-5sin3x=0$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$3(sin5x-sin3x)-2sin3x=0$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$6cos4x.sinx-2(3sinx-4sin^3x)=0$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$2sinx(3cos4x-3+4sin^2x)=0$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$sinx[3(2cos^22x-1)-3+2(1-cos2x)]=0$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$sinx(3cos^22x-cos2x-2)=0$
 
V

vuhoang_97

bài tiếp theo

$\sqrt{5+sin^23x} = sinx+2cosx$

$\sqrt{cosx(1-cosx)}+\sqrt{sinx(\sqrt{3}-sinx)} = \dfrac{1+\sqrt{3}}{2}$
 
V

vuhoang_97

bài tiếp theo

$sin\dfrac{x}{2}.sinx-cos\dfrac{x}{2}.sin^2x+1=2cos^2(\dfrac{\pi}{4}-\dfrac{x}{2})$
 
D

ducdao_pvt

$sin\dfrac{x}{2}.sinx-cos\dfrac{x}{2}.sin^2x+1=2cos^2(\dfrac{\pi}{4}-\dfrac{x}{2})$

\Leftrightarrow $sin\frac{x}{2}.sinx - cos\dfrac{x}{2}.sin^2x+1 = 1 + cos(\frac{\pi}{2}-x)$

\Leftrightarrow $sin\frac{x}{2}.sinx - cos\dfrac{x}{2}.sin^2x = sinx$

\Leftrightarrow $sinx.(sin\frac{x}{2} - 2.sin\frac{x}{2}.cos^2\dfrac{x}{2} -1) = 0$

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{sinx=0}\\{sin(x/2) - 2.sin(x/2).(1-sin^2\frac{x}{2}) -1= 0}[/TEX]
 
H

happy.swan

Bài này happy.swan làm sai rồi thì phải....

$\dfrac{1}{2} = cos\dfrac{\pi}{3}$

$\dfrac{\sqrt{3}}{2} = sin\dfrac{\pi}{3}$



$\dfrac{1}{2}sinx - \dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx = 0$

$<=> sin( x - \dfrac{\pi}{3}) = 0$

$<=> x = \dfrac{\pi}{3} + k\pi$

(k € Z )

:D


Uả sao sai được nhỉ?
cách của bạn mình không hiểu lắm.
Mình chia cho $\sqrt[]{a^2 + b^2}$
 
K

king_wang.bbang

bài tiếp theo
$\sqrt{cosx(1-cosx)}+\sqrt{sinx(\sqrt{3}-sinx)} = \dfrac{1+\sqrt{3}}{2}$

Áp dụng bất đẳng thức Cô-si ta có:

$\sqrt {\cos x\left( {1 - \cos x} \right)} \le \frac{{\cos x + (1 - \cos x)}}{2} = \frac{1}{2}$

Đẳng thức xảy ra khi $\cos x = (1 - \cos x)$, Tương tự

$\sqrt {\sin x\left( {\sqrt 3 - \sin x} \right)} \le \frac{{\sin x + \left( {\sqrt 3 - \sin x} \right)}}{2} = \frac{{\sqrt 3 }}{2}$

Đẳng thức xảy ra khi $\sin x = \sqrt 3 - \sin x$

Vậy PT có nghiệm khi

[TEX]\begin{array}{l}\left\{ \begin{array}{l}\cos x = 1 - \cos x\\\sin x = \sqrt 3 - \sin x\end{array} \right.\\\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\cos x = \frac{1}{2}\\\sin x = \frac{{\sqrt 3 }}{2}\end{array} \right.\\\Leftrightarrow x = \frac{\pi }{3} + k2\pi (k \in Z)\end{array}[/TEX]

p/s: Sao mình xài mathtype để chuyển sang latex thì đặt trong dấu $$ chỉ có tác dụng với 1 số chỗ thôi nhỉ? :Mrofl::M_nhoc2_45:
 
Last edited by a moderator:
M

mitomchuacay_97

Áp dụng bất đẳng thức Cô-si ta có:

$\sqrt {\cos x\left( {1 - \cos x} \right)} \le \frac{{\cos x + (1 - \cos x)}}{2} = \frac{1}{2}$

Đẳng thức xảy ra khi $\cos x = (1 - \cos x)$, Tương tự

$\sqrt {\sin x\left( {\sqrt 3 - \sin x} \right)} \le \frac{{\sin x + \left( {\sqrt 3 - \sin x} \right)}}{2} = \frac{{\sqrt 3 }}{2}$

Đẳng thức xảy ra khi $\sin x = \sqrt 3 - \sin x$

Vậy PT có nghiệm khi

[TEX]\begin{array}{l}\left\{ \begin{array}{l}\cos x = 1 - \cos x\\\sin x = \sqrt 3 - \sin x\end{array} \right.\\\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\cos x = \frac{1}{2}\\\sin x = \frac{{\sqrt 3 }}{2}\end{array} \right.\\\Leftrightarrow x = \frac{\pi }{3} + k2\pi (k \in Z)\end{array}[/TEX]


Nếu cũng yêu cầu giải phương trình lượng giác như trên nhưng mà đổi thành:
$\sqrt{cosx(1-cosx)}-\sqrt{sinx(\sqrt{3}-sinx)} = \dfrac{1-\sqrt{3}}{2}$
thì tính sao nhỉ?
 
P

pro0o

Uả sao sai được nhỉ?
cách của bạn mình không hiểu lắm.
Mình chia cho $\sqrt[]{a^2 + b^2}$

^^
Thế này nè:

$sinx = \sqrt{3}cosx$

$<=> sinx - \sqrt{3}cosx = 0$

$<=> \dfrac{1}{2}. sinx - \dfrac{\sqrt{3}}{2}cosx = 0$

$<=> sinxcos\dfrac{\pi}{3} - cosxsin\dfrac{\pi}{3} = 0$

$<=> sin(x - \dfrac{\pi}{3}) = 0$
....

Chắc swan nhầm $\dfrac{1}{2}=cos\dfrac{\pi}{6}$ ^^
 
Top Bottom