Nhóm toán 9!!!!!!!

L

limitet91

1.Áp dụng BĐT cosi ta có:
[tex]\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}+\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}\geq2.\sqrt{\frac{36}{\sqrt{x-2}}.4\sqrt{x-2}}+2.\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}.\sqrt{y-1}}=28[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi:[TEX]\frac{36}{\sqrt{x-2}}=4\sqrt{x-2}[/TEX]
và[TEX] \frac{4}{\sqrt{y-1}}=\sqrt{y-1}[/TEX]
\Leftrightarrowx=11 và y=5
Vậy với x=11 và y=5 thì PT đã cho là thoả mãn
bạn ơi cái này chưa cho x,y dương nên không thỏa mãn điều kiện để sử dụng bất đẳng thức côsi
làm cách khác nha!:D
 
S

shyhaeky_1111

Đúng thì thanks nhen!

bạn ơi cái này chưa cho x,y dương nên không thỏa mãn điều kiện để sử dụng bất đẳng thức côsi
làm cách khác nha!:D
Bài này đúng rùi mà bạn!!!!!
Do[TEX] \frac{36}{\sqrt{x-2}}>0[/TEX] và [TEX]4.\sqrt{x-2}\geq0[/TEX](vì [TEX]\sqrt{x-2}\geq0 [/TEX]kết hợp với ĐK: x khác 2)nên ta có thể dùng cosi được. Cái kia thì tương tự.
 
Last edited by a moderator:
L

limitet91

Bài này đúng rùi mà bạn!!!!!
Do[TEX] \frac{36}{\sqrt{x-2}}>0[/TEX] và [TEX]4.\sqrt{x-2}\geq0[/TEX](vì [TEX]\sqrt{x-2}\geq0 [/TEX]kết hợp với ĐK: x khác 2)nên ta có thể dùng cosi được. Cái kia thì tương tự.
uh` được rồi thế này cũng được nhưng mình có cách làm khác nữa để post lên cho xem.nhớ thank:D
 
L

limitet91

đặt [tex]\sqrt{x-2}=a[/tex], [tex]\sqrt{y-1}=b[/tex]
ta có:
[tex]\frac{36}{a}+\frac{4}{b}[/tex][tex]=28-4a-b[/tex]
<=> [tex]\frac{4a^2+36}{a}+\frac{b^2+4}{b}-28=0[/tex]
<=> [tex]\frac{4a^2+36-24a}{a}+\frac{b^2+4-4b}{b}=0[/tex]
<=> [tex]\frac{(2a-6)^2}{a}+\frac{(b-2)^2}{b}=0[/tex]
=> 2a-6=0<=>a=3
=>b-2=0<=>b=2
[tex]\sqrt{x-2}=3[/tex]=>x=11
[tex]\sqrt{y-1}=2[/tex]=>y=5
 
Last edited by a moderator:
S

shyhaeky_1111

đặt [tex]\sqrt{x-2}=a[/tex], [tex]\sqrt{y-1}=b[/tex]
ta có:
[tex]\frac{36}{a}+\frac{4}{b}[/tex][tex]=28-4a-b[/tex]
<=> [tex]\frac{4a^2+36}{a}+\frac{b^2+4}{b}-28=0[/tex]
<=> [tex]\frac{4a^2+36-24a}{a}+\frac{b^2+4-4b}{b}=0[/tex]
<=> [tex]\frac{(2a-6)^2}{a}+\frac{(b-2)^2}{b}=0[/tex]
=> 2a-6=0<=>a=3
=>b-2=0<=>b=2
[tex]\sqrt{x-2}=3[/tex]=>x=11
[tex]\sqrt{y-1}=2[/tex]=>y=5
Làm thế này cũng đúng nhưng có vẻ dài hơn nhỉ!! Bạn làm mấy bài mình post đi nhá!
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

1. Cho 2 số dương x, y, thoả mãn:[TEX]\frac 2x+\frac 3y=6[/TEX]
Tìm GTNN của x+y.
minh làm bai1 nhé
ta có theo BDT Bunnhiacôpxki
[TEX](\sqrt[]{2}+ \sqrt[]{3})^2\leq(\frac{2}{x}+\frac{3}{y})(x+y)=6(x+y)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x+y\geq\frac{1}{6}(\sqrt[]{2}+\sqrt[]{3})^2=\frac{5+2\sqrt[]{6}}{6}[/TEX]
dấu = chỉ xảy ra khi va chỉ
[TEX]\frac{x}{2}+\frac{y}{3}=6 (1)[/TEX]
[TEX]\frac{x}{\frac{2}{x}}=\frac{y}{\frac{3}{y}} (2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{2+\sqrt[]{6}}{6},y=\frac{3+\sqrt[]{6}}{6}[/TEX]
làm đúng thì thank 1 cái nha!^^:)&gt;- :p
 
S

shyhaeky_1111

Giải tiếp bài cuối luôn nè!

2.Giải PT:
[TEX]\sqrt{2-x^2}+\sqrt{2-\frac{1}{x^2}}=4-(x+\frac 1x)[/TEX]
Uả! Sao bài 2 hok ai giải hết zậy! Thế thì mình giải luôn nha:
Biến đổi PT về dạng:
[TEX]x+\sqrt{2-x^2}+\frac 1x+\sqrt{2-\frac{1}{x^2}}=4[/TEX]
Ta áp dụng BĐT Bunhiacopxki cho VT ta được:
[TEX]VT=1.x+1.\sqrt{2-x^2}+1.\frac 1x+1.\sqrt{2-\frac{1}{x^2}}\leq\sqrt{(1^2+1^2)(x^2+2-x^2)}+\sqrt{(1^2+1^2)(\frac{1}{x^2}+2-\frac{1}{x^2})}=4[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi: x=1(cái này mí bạn làm ra nhé)
Vậy tại x=1 thì PT trên thoả mãn
 
S

shyhaeky_1111

Cực trị tiếp đây anh em ơi!

1. Cho x, y>0 và [TEX]x+y \leq 1[/TEX].Tìm GTNN của BT:
[TEX]A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}+4xy[/TEX]
2.a. CHo x, y>0 thoả mãn xy=1. Tìm GTLN của
[TEX]A=\frac{x}{x^4+y^2}+\frac{y}{x^2+y^4}[/TEX]
b.Tìm GTNN của[TEX] B=x^2+3+\frac{1}{x^2+3}[/TEX]
 
P

pokco

1. Cho x, y>0 và [TEX]x+y \leq 1[/TEX].Tìm GTNN của BT:
[TEX]A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}+4xy[/TEX]
2.a. CHo x, y>0 thoả mãn xy=1. Tìm GTLN của
[TEX]A=\frac{x}{x^4+y^2}+\frac{y}{x^2+y^4}[/TEX]
b.Tìm GTNN của[TEX] B=x^2+3+\frac{1}{x^2+3}[/TEX]

phần b
Ta có [TEX] B=x^2+3+\frac{1}{x^2+3}[/TEX]
\LeftrightarrowB=[tex] x^2+3 +\frac{9}{x^2+3}-\frac{8}{x^2+3}[/tex]
\LeftrightarrowB\geq[tex] 6-\frac{8}{3}[/tex]
\LeftrightarrowB\geq[tex]\frac{10}{3}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi x=0
 
S

shyhaeky_1111

Còn cách nữa nè!!!

phần b
Ta có [TEX] B=x^2+3+\frac{1}{x^2+3}[/TEX]
\LeftrightarrowB=[tex] x^2+3 +\frac{9}{x^2+3}-\frac{8}{x^2+3}[/tex]
\LeftrightarrowB\geq[tex] 6-\frac{8}{3}[/tex]
\LeftrightarrowB\geq[tex]\frac{10}{3}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi x=0
Bài này pokco làm đúng rùi nhưng mình còn cách khác nữa:
Ta có [TEX] B=x^2+3+\frac{1}{x^2+3}=\frac{x^2+3}{9}+\frac{1}{x^2+3}+\frac 89(x^2+3)\geq2\sqrt{\frac{x^2+3}{9}.\frac{1}{x^2+3}}+\frac 89.3=\frac 23+\frac 83=\frac{10}{3}[/TEX]
 
P

pokco

1. Cho x, y>0 và [TEX]x+y \leq 1[/TEX].Tìm GTNN của BT:
[TEX]A=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}+4xy[/TEX]
2.a. CHo x, y>0 thoả mãn xy=1. Tìm GTLN của
[TEX]A=\frac{x}{x^4+y^2}+\frac{y}{x^2+y^4}[/TEX]
b.Tìm GTNN của[TEX] B=x^2+3+\frac{1}{x^2+3}[/TEX]

Bài 2 phần b
Ta có [tex]\frac{x}{x^4+y^2}\leq\frac{x}{2x^2 y}=\frac{1}{2xy}=\frac{xy}{2xy}=\frac{1}{2}[/tex] (do 1=xy)
Hoàn toàn tương tự
\Rightarrow
[TEX]A=\frac{x}{x^4+y^2}+\frac{y}{x^2+y^4}[/TEX]\leq1
vậy max=1 . Đạt được khi x=y=1
 
S

shyhaeky_1111

Mềnh lại có thêm cách nữa nè!

Bài 2 phần b
Ta có [tex]\frac{x}{x^4+y^2}\leq\frac{x}{2x^2 y}=\frac{1}{2xy}=\frac{xy}{2xy}=\frac{1}{2}[/tex] (do 1=xy)
Hoàn toàn tương tự
\Rightarrow
[TEX]A=\frac{x}{x^4+y^2}+\frac{y}{x^2+y^4}[/TEX]\leq1
vậy max=1 . Đạt được khi x=y=1
Vì xy=1 nên ta có [TEX]A=\frac{x^3}{x^6+x^2y^2}+\frac{yx^4}{x^6+x^4y^4}= \frac{x^3}{x^6+1}+\frac{x^3}{x^6+1}=\frac{2x^3}{x^6+1}=\frac{x^6+1-(x^6-2x^3+1)}{x^6+1}=1-\frac{(x^3-1)^2}{x^6+1}\leq1[/TEX]
 
C

chinhphuc_math

làm bài chứ

làm bài dễ chứ nhỉ?
choầ,b,c\geq0
a+b\geq2[TEX]\sqrt{ab}[/TEX]
cmr:a+b+c \geq 3[TEX]\sqrt[3]{abc} [/TEX]
bài này dễ mà
 
Last edited by a moderator:
C

chinhphuc_math

Tui thấy mọi người giải hết roài nên mới post lên tui chứ cố ý spam đâu bạn các bài post đều giải hết roài mà
 
I

ilovetoan

cho mình góp 1 số bài nha:
CMR với mọi a,b là số thực thì[TEX]\frac{a+b}{2}.\frac{a^2+b^2}{2}.\frac{a^3+a^3}{2} \leq \frac{a^6+b^6}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom