Nhóm toán 9!!!!!!!

N

nhimxu_thichxuxu

Bài này của bạn Shyhaeky_1111 làm đúng rồi, nhưng đề ra hơi thiếu thì phải. Phải nói thêm là kết quả các trận đấu chỉ có thắng hoặc thua, không có hoà thì mới làm cách trên được.
 
N

nhimxu_thichxuxu

Đố nè!!!

Có hai cái đồng cát 4phút và 7 phút. Có thể dùng hai cái đồng hồ này để đo thời gian 9 phút ko?
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

Không gì là không thể

Đề thi hsg thì bn có thể làm đề thi mình post ở trang 3 đấy (mình thấy các bạn vẫn chưa làm hết)
Mà các bạn làm thử bài này nhé!
Cho x, y dương thoả mãn x+y=1.Tìm GTNN của
a.[TEX]x^2y^3[/TEX]
b.[TEX]x^4y^5[/TEX]
Bạn iu, xem lại đề đi nhé, đề sai roài kìa:
_ nếu đề cho là x,y không âm thì chúng ta tìm được min=0 khi một trong hai số x,y=0
_ nếu đề cho là tìm max(chứ không phải min) thì ta làmnhư sau:
Câu a, Áp dụng BĐT côsi cho 5 số:
[TEX]\frac{x}{2},\frac{x}{2},\frac{y}{3},\frac{y}{3}[/TEX],[TEX]\frac{y}{3}[/TEX] ta có:
[TEX]\frac{1}{5}=\frac{\frac{x}{2}+\frac{x}{2}+\frac{y}{3}+\frac{y}{3}+\frac{y}{3}}{5}[/TEX]\geq[TEX]\sqrt[5]{\frac{x^2y^3}{108}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{5^5}[/TEX]\geq[TEX]\frac{x^2y^3}{108}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{108}{5^5}[/TEX]\geq[TEX]x^2y^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2y^3[/TEX]\leq0,03456
Vậy max [TEX]x^2y^3[/TEX]=0,03456
Câu b, tương tự.
 
Last edited by a moderator:
S

sweetdream137

mem moi! ba con ung ho nha^^!

minh` thay may bai toan ma nhimxu_thichxuxu va shyhaeky_1111 dua len deu da co trong quyen 23 chuyen de 1001 bai toan so cap roi , dung ko ban ??????
Voi lai day deu la nhung bai toan vui va suy luan logic catheo minh thi nen dua cac bài theo truon g trinh dang hoc, moi nguoi dang quan tam thi jhay hon ban a:p:);):D:)>-
 
S

sweetdream137

bai` ne!! mọi người!!!!

cho a,b,c thuộc [n-1,n+1]sao cho a+b+c=3n. chứng minh rằng
[TEX]a^2+b^2+c^2\leq3n^2+2[/TEX]
Khi nao` thi` xảy ra dấu bằng
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Đặt
[TEX]a_1=a-n[/TEX]
[TEX]b_1=b-n[/TEX]
[TEX]c_1=c-n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a_1,b_1,c_1 thuộc [-1,1] và:[/TEX]
[TEX]a_1+b_1+c_1 = a+b+c-3n =0[/TEX]
Ta có "
[TEX]a^2+b^2+c^2=(a_1+n)^2+(b_1+n)^2+(c_1+n)^2[/TEX]
[TEX]=3n^2+2n(a_1+b_1+c_1)+(a_1^2+b_1^2+c_1^2)[/TEX] [TEX]=3n^2+(a_1^2+b_1^2+c_1^2)[/TEX](1)
Nhận xét rằng : [TEX](a_1b_1)(b_1c_1)(c_1a_1)=(a_1b_1c_1)^2\geq0[/TEX]
nên trong 3 số phải có 1 số ko âm ,
giả sử [TEX]a_1b_1\geq0 [/TEX]
khi đó [TEX]2\geq2c_1^2=c_1^2+(-c_1)^2=c_1^2+(a_1+b_1)^2[/TEX]
=[TEX] a_1^2+b_1^2+c_1^2+2a_1b_1\geq a_1^2+b_1^2+c_1^2(2) [/TEX]T u (1)va` (2)ta có
[TEX]a^2+b^2+c^2\leq3n^2+2[/TEX]
dấu = các ban tu tim nha:D:)>-
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

minh` thay may bai toan ma nhimxu_thichxuxu va shyhaeky_1111 dua len deu da co trong quyen 23 chuyen de 1001 bai toan so cap roi , dung ko ban ??????
;):D:)>-
Mình đính chính lại nha, trong 23 chuyen de 1001 bai toan so cap không hề có bài mà mình hay shyhaeky_1111 đưa lên đâu nhé, bài tương tự cũng không có lun á (mình đã tìm suốt mà có thấy đâu). Hay là bạn nhầm ở đâu vậy, giở lại thử xem!!
:p:p=D>=D>
 
S

sweetdream137

ban co chac chan hok ha nhimxu_thichxuxu?????????ban da tim het chua
ah ma co tan nhung 2 quyen co ban a . 1 quyen la phan hinh hoc , con quyen kia la phan dai sonhung bai toan ma cau va shyhaeky_1111 dua len deu co trong phan dau cua quyen hinh hoc (phan logic do ban )ban thu ve gio lai xem di !! minh chac chan do
 
S

shyhaeky_1111

Lâu nay thấy nhóm hoạt động kém quá! Mình post mấy bài này lên mong nhóm hoạt động tốt hơn nhen!(Giờ mình post BĐT và cực trị trước nha!)
Đầu tiên phải cho mí bài dễ đã
1. Cho a,b,x là những số dương. Tìm GTNN của biểu thức sau:
[TEX]P=\frac{(x+a)(x+b)}{x}[/TEX]
2.Cho x> 0, tìm GTNN của BT: [TEX]N=\frac{x^3+2000}{x}[/TEX]
3.Cho 0<x<1, tìm GTNN của BT [TEX]B= \frac{3}{1-x}+\frac 4x[/TEX]
Mặc dù làm được rùi nhưng ai làm xong mình thanks liền( thiệt luôn đếy:D)
 
H

huynh_trung

Lâu nay thấy nhóm hoạt động kém quá! Mình post mấy bài này lên mong nhóm hoạt động tốt hơn nhen!(Giờ mình post BĐT và cực trị trước nha!)
Đầu tiên phải cho mí bài dễ đã
1. Cho a,b,x là những số dương. Tìm GTNN của biểu thức sau:
[TEX]P=\frac{(x+a)(x+b)}{x}[/TEX]
2.Cho x> 0, tìm GTNN của BT: [TEX]N=\frac{x^3+2000}{x}[/TEX]
3.Cho 0<x<1, tìm GTNN của BT [TEX]B= \frac{3}{1-x}+\frac 4x[/TEX]
Mặc dù làm được rùi nhưng ai làm xong mình thanks liền( thiệt luôn đếy:D)

câu 1,,giá trị nhỏ nhất là [TEX]\geq 0[/TEX] .
cầu 2 [TEX]\geq 2000 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhimxu_thichxuxu

Bạn ơi bạn phải trình bày cách giải chứ, nói thế ai mà biết được???^:)^^:)^^:)^
 
S

shyhaeky_1111

Bài này huynh_trung làm sai rồi!!!!!:-SS:-SS:-SS;);););)
Câu 1 mình làm ra GTNN là [TEX](sqrt{a}+sqrt{b})^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

limitet91

câu 2
([tex]x^3[/tex]+2000)/x=[tex]x^2[/tex]+2000/x
[tex]x^2[/tex]+1000/x+1000/x
lớn hơn hoặc bằng 3 lần căn bậc ba của [tex]x^2[/tex](1000/x)(1000/x)
lớn hơn hoặc bẳng 3x100 lớn hơn hoặc bằng 300
vậy giá trị nhỏt nhất là 300
 
P

pokco

Lâu nay thấy nhóm hoạt động kém quá! Mình post mấy bài này lên mong nhóm hoạt động tốt hơn nhen!(Giờ mình post BĐT và cực trị trước nha!)
Đầu tiên phải cho mí bài dễ đã
1. Cho a,b,x là những số dương. Tìm GTNN của biểu thức sau:
[TEX]P=\frac{(x+a)(x+b)}{x}[/TEX]
2.Cho x> 0, tìm GTNN của BT: [TEX]N=\frac{x^3+2000}{x}[/TEX]
3.Cho 0<x<1, tìm GTNN của BT [TEX]B= \frac{3}{1-x}+\frac {4}{x}[/TEX]
Mặc dù làm được rùi nhưng ai làm xong mình thanks liền( thiệt luôn đếy:D)
bài 3
Ta có
[TEX]B= \frac{3}{1-x}+\frac 4x[/TEX]
\LeftrightarrowB=[tex]\frac{3x}{1-x}+3+\frac{4(1-x)}{x}+4[/tex]
vậy min = 7+4căn3
 
L

limitet91

bài 3 giá trị lớn nhất là 7+2căn3 hả!
chắc sai rồi nhỉ
vì cái này ko chắc lắm!:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom