Nhóm Toán 10

H

hotgirlthoiacong

Thêm một bài nữa!!
Cho [TEX]a;b;c \in (0;2)[/TEX] thỏa [TEX]a+b+c+abc=4[/TEX]
Chứng minh BDT : [TEX]\sqrt{4-a^2} + \sqrt{4-b^2} + \sqrt{4-c^2} \leq 3\sqrt{3}[/TEX]

ta có :0\leqa\leq2 \Rightarrow a(a-2)\leq0 \Leftrightarrowa^2 -2a \leq0
0\leqb\leq2\Rightarrow b^2-2b\leq0
0\leqc\leq2\Rightarrowc^2-2c\leq0
chịu c0si chỉ dùng khi \geq0 thôi mà :eek::eek:

 
B

bigbang195

bài này hơi khó, mình làm cũng không biết có được không nhưng sách có giải nên lật ra xem, thấy hay post cho mọi người giải thử


do [tex]a,b,c \in (0,1)[/tex],[TEX](a-1)(b-1)(c-1) \le 0[/TEX]
hay [TEX]abc+(a+b+c)-(ab+bc+ac)-1 \le 0 \Leftrightarrow 3 \le (ab+bc+ac)[/TEX]
theo cauchy-Schwarz:
[TEX]VT^2 \le 3(4-\sum a^2) \le 3[4-\sum ab] \le 3[12-3] =27[/TEX]
[TEX] VT \le 3 \sqrt{3}[/TEX]
[TEX]a,b,c \in(1,2)[/TEX]
[TEX]VT \le \sum \sqrt{4-1}=3\sqrt{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

do [tex]a,b,c \in (0,2)[/tex],[TEX]a-2)(b-2)(c-2) \ge 0[/TEX]
Em viết lộn dấu rồi kìa
Đi thi mà như thế này coi chừng họ gạch cả bài
Lúc đầu anh cứ tưởng em làm sai đó cẩn thận nghen
[tex]a,b,c \in (0,2)[/tex]
\Rightarrow[TEX]a-2\leq0\\b-2\leq0\\c-2\leq0[/TEX]
\Rightarrow[TEX](a-2)(b-2)(c-2)\leq0[/TEX]
:eek:
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

em ko giải theo [tex](a-2)(b-2)(c-2)[/tex] em sửa thành 2 khúc rùi. Theo nguyên lí phân rã. Sách giải thế nào anh !
 
D

duynhan1

em ko giải theo [tex](a-2)(b-2)(c-2)[/tex] em sửa thành 2 khúc rùi. Theo nguyên lí phân rã. Sách giải thế nào anh !

ta dễ dàng chứng minh :
[TEX]ab+bc+ca+abc=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{a+2} + \frac{1}{b+2} + \frac{1}{c+2} =1 [/TEX]:D
Với mọi [TEX]x \in (0;2)[/TEX], theo co si ta có :
[TEX](x+2)^2 (4-x^2) = (x+2)(x+2)(2-x)(2+x) = \frac{1}{3}(x+2)(x+2)(x+2)(6-3x) \leq \frac{1}{3} [\frac{3(x+2) + (6-3x)}{4}]^4=27[/TEX]
Do đó : [TEX]\sqrt{4-x^2} \leq \frac{3\sqrt{3}}{x+2}[/TEX]
Áp dụng cho a,b,c và chú ý :D ta có đpcm
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

ta dễ dàng chứng minh :
[TEX]ab+bc+ca+abc=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{a+2} + \frac{1}{b+2} + \frac{1}{c+2} =1 [/TEX]:D
Với mọi [TEX]x \in (0;2)[/TEX], theo co si ta có :
[TEX](x+2)^2 (4-x^2) = (x+2)(x+2)(2-x)(2+x) = \frac{1}{3}(x+2)(x+2)(x+2)(6-3x) \leq \frac{1}{3} [\frac{3(x+2) + (6-3x)}{4}]^4=27[/TEX]
Do đó : [TEX]\sqrt{4-x^2} \leq \frac{3\sqrt{3}}{x+2}[/TEX]
Áp dụng cho a,b,c và chú ý :D ta có đpcm


em ko hiểu cách làm này anh giải thích em hiểu cái
[TEX]\frac{1}{a+2} + \frac{1}{b+2} + \frac{1}{c+2} =1[/TEX] mà anh viết sai [TEX]a+b+c+abc=4 [/TEX]ko phải [TEX]ab+bc+ac+abc=4[/TEX]

Bài nữa đi anh ! :D
 
H

hotgirlthoiacong

[tex](a-2)(b-2)(c-2)<0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]abc-2(bc+ac+ab)+4(c+b+c)-8<0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]abc-[(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2)]-8+abc<0[/tex]
\Leftrightarrow
po' khung qa'\sum_{i=1}^k a_i^n cái dấu này nghĩa là ji` tác dụng ??
 
D

duynhan1

Cho [TEX]a,b,c[/TEX]là các số thực dương thỏa [TEX]abc=1[/TEX]
CM: [TEX](a-1 + \frac{1}{b})(b-1 + \frac{1}{c})(c-1 + \frac{1}{a})\leq1[/TEX]
:cool:
 
B

bigbang195

bài tiếp đi anh.
Bài khác nè:Cực hay
[TEX]a,b,c>0[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]2(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2})+3\ge 3(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

bài tiếp đi anh.
Bài khác nè:Cực hay
[TEX]a,b,c>0[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]2(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2})+3\ge 3(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})[/TEX]
DÙng AM-GM và Cauchy-Schwarz ta có :
gif.latex

vaf theo AM-GM thì
gif.latex

Cộng lai ta đc đpcm
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Sorry mình giải nhầm chiều
[TEX]VT=\sum \frac{ab}{(a+c)+(b+c)} \le \sum \frac{1}{4}(\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}) = \frac{1}{2}[/TEX]
 
B

bigbang195

[TEX]a,b,c >0[/TEX] and [TEX]abc=1[/TEX].Prove that!
[TEX]\sum \frac{a}{b} \ge \sum \frac{1}{a}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom