Nhóm hóa 95

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyentung2510

FeS2 + 18 HNO3 ------> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 7H2O

3Cu2S + 22HNO3 -> 6Cu(NO3)2 + 10NO + 3H2SO4 + 8H2O

3Cu2S.FeS2 + 46HNO3 -> 6Cu(NO3)2 + 3Fe(NO3)3 + 9H2O + 25NO + 14H2O
 
Last edited by a moderator:
V

vioink

1. Dung dịch A chứa m(g) ZnSO4. Thêm 200ml dd NaOH 1M vào ddA được a(g) kết tủa. Mặt khác, cho 450ml dd NaOH vẫn chỉ có a(g) kết tủa.
Tìm m và a ?

2. Dung dịch A chứa m(g) Al(NO3)3. Cho 300ml dd KOH 1M vào ddA đc a(g) kết tủa.
Cho 450ml dd KOH 1M vào ddA cũng đc a(g) kết tủa.
Tìm m, a ?

Hai bài này dạng giống nhau, mong mọi ng làm chi tiết giúp mình vì bài này cô giáo dạy trên lớp khó hiểu quá !
 
T

tiendatsc

1. Dung dịch A chứa m(g) ZnSO4. Thêm 200ml dd NaOH 1M vào ddA được a(g) kết tủa. Mặt khác, cho 450ml dd NaOH vẫn chỉ có a(g) kết tủa.
Tìm m và a ?

2. Dung dịch A chứa m(g) Al(NO3)3. Cho 300ml dd KOH 1M vào ddA đc a(g) kết tủa.
Cho 450ml dd KOH 1M vào ddA cũng đc a(g) kết tủa.
Tìm m, a ?

Hai bài này dạng giống nhau, mong mọi ng làm chi tiết giúp mình vì bài này cô giáo dạy trên lớp khó hiểu quá !
Bạn oy cô giáo bạn cho bài này kết quả có cho ra kq cụ thể ko thế?
Chứ mình chưa gặp dạng này bao h
Mình nghĩ đẻ khi cho 200ml dd NaOH 1M hay 450ml vào ZnSO4 chỉ ra a g KT thì mol ZnSO4 [TEX]\leq[/TEX] 1/2 mol của 200ml NaOH 1M.Khi đó dù có cho thêm bao nhiêu lít NaOH thì vẫn chỉ thu đc a(g) Zn(OH)2
 
L

lucmachthankiem

1. Dung dịch A chứa m(g) ZnSO4. Thêm 200ml dd NaOH 1M vào ddA được a(g) kết tủa. Mặt khác, cho 450ml dd NaOH vẫn chỉ có a(g) kết tủa.
Tìm m và a ?

2. Dung dịch A chứa m(g) Al(NO3)3. Cho 300ml dd KOH 1M vào ddA đc a(g) kết tủa.
Cho 450ml dd KOH 1M vào ddA cũng đc a(g) kết tủa.
Tìm m, a ?

Hai bài này dạng giống nhau, mong mọi ng làm chi tiết giúp mình vì bài này cô giáo dạy trên lớp khó hiểu quá !
Bài này chỉ ngại tính toán thôi. Ban đầu thì thiếu xút đoạn sau dư sút. Tính theo a thôi.
 
C

canhsatdacnhiem

Hoa 10

BÀI 1:CHO 0,96g Cu tác dụng vs HNO3 thu được Cu(NO3)2,H2O,và 0,224 l khí X duy nhất.xác định X là chất nào trong các chất sau:NO2,NO,N,N2O
BÀI 2:Để m(g)bột sắt ngoài không khí.sau một thời gian thu được 75,2g hỗn hợp A gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4.cho hỗn hợp A phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đạm đặc nóng thu được 6,72 l khí SO2 ở đktc
a,viết phương trinh hoá học của các phản ứng xảy ra
b,tìm m
 
I

inujasa

bài 2 tính số mol Oxi đc (75,2-m)/32, rồi dùng định luật bảo toàn e của Fe (m/56 mol), Oxi ((75,2-m)/56 mol) và S (6,72/22,4 mol) là tìm đc m thôi, còn pt thì các bạn tư viết nhé
 
D

diamond_jelly95

Tình hình ai kiểm lại hộ em cái S bên sản phẩm ở đâu hụ cái nhỉ :-?
đề bài bạn nguyentung viết nhầm rồi
như thế này cơ mà :)
làm thử mấy pt này nha
dạng gộp
FeS2 + HNO3 ----> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O
Cu2S + HNO3 ----> Cu(NO3)2 + NO + H2SO4 +H2O
FeS2 + H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + SO2 +H2O
Cu2SFeS2 + HNO3 ----> Cu(NO3)2 + Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO + H2O
làm pt 3 luôn nha
2FeS2 + 14H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
 
T

tiendatsc

KNO3 + Al + KOH + H2O -> NH3 + KAlO
FeS2 + H2SO4 ----> Fe2(SO4)3 + SO2 +H2O

-> Còn 2 pt chưa giải nè bà con :d
2FeS2 + 14H2SO4 => Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
Nếu như theo bạn diamond thì nó ra thế nài:3 Cu2SFeS2 + 46 HNO3 = 6 Cu(NO3)2 + 3 Fe(NO3)3 + 9 H2SO4 + 25 NO + 14 H2O
Pt KNO3 hình như lại sai oy` cân bằng nó ứ ra :((
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

BÀI 1:CHO 0,96g Cu tác dụng vs HNO3 thu được Cu(NO3)2,H2O,và 0,224 l khí X duy nhất.xác định X là chất nào trong các chất sau:NO2,NO,N,N2O
BÀI 2:Để m(g)bột sắt ngoài không khí.sau một thời gian thu được 75,2g hỗn hợp A gồm Fe,FeO,Fe2O3,Fe3O4.cho hỗn hợp A phản ứng hoàn toàn với dung dịch H2SO4 đạm đặc nóng thu được 6,72 l khí SO2 ở đktc
a,viết phương trinh hoá học của các phản ứng xảy ra
b,tìm m


Bài 1 :

nCu = 0,015 mol
nX = 0,01 mol

Tỉ lệ mol của Cu và khí là 3 : 2

Viết phương trình ra ,ta thấy X là khí NO :D

Bài 2 :
a) PTHH :
2Fe + O2 = 2FeO

3Fe +2O2 = Fe3O4

4Fe + 3O2 = 2Fe2O3

2Fe + 6H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

2FeO + 4H2SO4 = Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O

2Fe3O4 + 10H2SO4 = 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O

Fe2O3 + H2SO4 = Fe2(SO4)3 +H2O

nSO2 = 6,72 : 22,4 =0,3 mol

Gọi số mol Fe ,FeO ,Fe3O4 ,Fe2O3 trong A là x ,y ,z ,t .Theo các PTHH ,ta có

56x + 72y + 232z + 160t = 75,2 (1)

1,5x + 0,5y + 0,5z = 0,3 (2)

Số mol nguyên tử oxi tham gia phản ứng bằng :

[TEX]y + 4z + 3t = \frac{75,2 -m}{16}[/TEX]

Mặt khác ,theo các phương trình 1 và 2 ,ta có :

[TEX]y + 4z + 3t = \frac{192}{160} = 1,2[/TEX]

\Rightarrow m = 56

Ko biết em có nhầm ở đâu ko :D
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom