Nhóm hóa 95

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhoklemlinh

mọi người ưi
làm giúp tớ bài này với:
1.Hoà tan 7,8 g hỗn hợp A: Mg,MgC03 bằng dung dịch HCL 0,5M vừa đủ thu đc hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 là 6,25. Tính thể tích dung dịch HCL cần dùng,% về thể tích và khối lượng của mỗi khí trong hỗn hợp B
Mg + 2HCl--->MgCl2+H2
a mol----2a-----------------a mol
MgCO3+2HCl--->MgCl2+H2O+CO2
b mol------2b-----------------------b mol
dB/H2=6,25\RightarrowM B=12,5\Rightarrow(2a+44b)/(a+b)=12,5
mA=24a+84b=7,8g
\Rightarrowa=0,15 mol,b=0,05 mol\RightarrownHCl=0,4 mol\RightarrowV=0,8l
% thể tích ,khối lượng bạn tự tính được.
 
K

kira_l

1 > cho các chất

HCl , NaCl , Cl2 , KCl , MgCl2 hãy

a > Sắp xếp các chất theo chiều tăng dần độ phân cực liên kết ? Giải thick

b > Viết phương trình phản ứng và biểu diễn quá trình cho nhận e giải thick sự hình thành

phân tử NaCl và MgCl2

2 > Số hiệu nguyên tử của các nguyên tố A , B , C , D lần lượt là 3 , 12 , 8 , 9 . Hãy cho biết kiểu liên kết giữa A và C , giữa A và D , giữa B và D , C và D . Viết sơ đồ hình thành liên kết của các hợp chất tạo thành giữa chúng . Xác định hóa trị của chugs trong hợp chất .

3 > Cho các nguyên tố có ZA = 1 , ZB = 6 , ZC = 8 . Hãy xác định các hợp chất có thể tạo ra giữa A và B , B và C , C và A . Xác định kiểu liên kết .

4 >Cho 3 nguyên tố A , B , C biết A , B thuộc cùng 1 chu kì và ở nhóm A . Nguyên tố A có 2 e ở lớp ngoài cùng , B có tổng số 3 loại hạt trong nguyên tử là 52 . C có số đơn vị điện tích hạt nhân ít hơn của B là 9 .
a > Cấu hình e , xác định vị trí A , B , C

b > BIểu diễn sự hình thành liên kết các phân tử hợp chất giữa A và B , B và C , A và C

Nhiều lắm cứ giải trí thế đã mỏi tay quá òi
 
L

laban95

bạn ơi cái bài này đâu có trong chương trình lớp 10
mà tỉ khối hơi là cái gì vậy bạn viết cthức ra đc ko??
ko học chuyên khó làm mấy bài này lắm mình nghĩ chỉ nên đưa nhữg bài dễ hiểu thôi
mấy bạn post mấy bài nâng cao của chương III đc ko???
thanks

1. Mình lấy bài trong sách lớp 10 ra mà bn
2. Tỉ khối hơi kí hiệu là d
d của khí A vs khí B = M khí A/ M khí B
Cái này học ở lớp 8 rồi mà bn?
3. Chương III 1 là obitan 2 là viết công thức,
obitan nói chung trừu tượng, hơi khó hiểu, vs lại cũng k quan trọng lắm -> k post
Công thức cấu tạo trên 4r k vẽ đc, phải vẽ = paint, mình cho thử 1 bài nhưng có đc con kira nó làm -> k post
<Nếu ai yêu cầu thì mình sẽ post những bt trên>

 
L

laban95

khối lg mol của A=16.3=48
theo ptrình đương chéo
A:48.........
........................40
O2:32......
nên tỉ lệ A và O2 cần cho thêm là 1:1
vậy cần cho thêm 20 lit oxi
đúng ko nhỉ ????????

Chưa rõ lắm nhỉ?
Để mình post luôn bài giải bài này :D
MA= 16.3=48
MB =16.2.5=40
Gọi x (l) là V_O2 cần thêm:
Ta có: 40= [tex] \frac{48.2+32x}{20+x} [/tex]
=> x=20
 
Last edited by a moderator:
L

laban95

1 > cho các chất

HCl , NaCl , Cl2 , KCl , MgCl2 hãy

a > Sắp xếp các chất theo chiều tăng dần độ phân cực liên kết ? Giải thick

b > Viết phương trình phản ứng và biểu diễn quá trình cho nhận e giải thick sự hình thành phân tử NaCl và MgCl2

2 > Số hiệu nguyên tử của các nguyên tố A , B , C , D lần lượt là 3 , 12 , 8 , 9 . Hãy cho biết kiểu liên kết giữa A và C , giữa A và D , giữa B và D , C và D . Viết sơ đồ hình thành liên kết của các hợp chất tạo thành giữa chúng . Xác định hóa trị của chugs trong hợp chất .

1. a) Do Độ âm điện H>Mg>Na>K và Cl2 k phân cực
=> Cl2 -> HCl -> MgCl -> NaCl -> KCl
b)
Na+ + Cl- -> NaCl
Mg2+ + 2Cl- -> MgCl2

2.A:Li B:Mg C:O D:F
=> lk ion: A vs C, A vs D, B vs D
li cộng hóa trị có cực: C vs D

* A vs D
Li+ + F- -> LiF
Hóa trị Li, F là 1

* A vs C
2Li+ + O2- -> Li2O
Hóa trị Li=1, O=2

* B vs D
Mg2+ + 2F- -> MgF2
Hóa trị F= 1, Mg= 2

* C vs D
O2- + 2F- -> F2O
Hóa trị F=1, O=2


 
L

laban95



3 > Cho các nguyên tố có ZA = 1 , ZB = 6 , ZC = 8 . Hãy xác định các hợp chất có thể tạo ra giữa A và B , B và C , C và A . Xác định kiểu liên kết .

4 >Cho 3 nguyên tố A , B , C biết A , B thuộc cùng 1 chu kì và ở nhóm A . Nguyên tố A có 2 e ở lớp ngoài cùng , B có tổng số 3 loại hạt trong nguyên tử là 52 . C có số đơn vị điện tích hạt nhân ít hơn của B là 9 .
a > Cấu hình e , xác định vị trí A , B , C

b > BIểu diễn sự hình thành liên kết các phân tử hợp chất giữa A và B , B và C , A và C

Nhiều lắm cứ giải trí thế đã mỏi tay quá òi

3. A:H B:C C:O

A vs B có thể tạo cái hc ankan, anken, ankin <liệt kê có mà gãy tay =.=>
=> lk cộng htrị k cực
B vs C có thể tạo các hc CO, CO2
=> lk cộng htrị có cực
C vs A có thể tạo các hc H2O, H2O2, H3O
=> lk cộng hóa trị có cực

4. A thuộc nhóm 2
B(p1,n1) C(p2,n2)
14.9<=p1<=17.3
=> p1 = 17 => B là Cl
=> A là Mg
=> C là Oxi

A vs B
Mg2+ + 2Cl- -> MgCl2
B vs C
2Cl+ + O2- -> Cl2O
A vs C
Mg2+ + O2- -> MgCl


 
L

laban95

Còn các bài chưa giải

Lâu lâu đổi 1 câu lí thuyết nhe bà con :">

Giải thích tại sao ở đkiện thg` H2O ở dạng lỏng còn H2S ở dạng khí?
Gợi ý: liên kết....


2. Hoà tan hoàn toàn 7,5 g kim loại M trong một dung dịch axit dư thu đc V lít H2 (đktc) và thấy sau phản ứng khối lượng dung dịch axit tăng 6,875g. Xác định kim loại M và tính V.Mặt khác khi hoà tan hoàn toàn 2,5 g M trong axit trên vừa đủ. Khi cô cạn dd thu đc 12,5 g muối khan.Tìm công thức axit biết đó là 1 trong các axit thông thường


Thêm 1 số bài đây:

1. M thuộc nhóm IIIA, X thuộc nhóm VIA. Trong oxit cao nhất, M chiếm 52.94% khối lg., X chiếm 40% khối lg. Hỏi trong hc giữa M vs X thì M chiếm ? % về khối lg. lk giữa chúng thuộc loại lk nào?
2* trong anion (AB3)2- có 30 proton. Trong ng tử A cũng như B, số p=n. Xác định A, B. Trong hc giữa A và B có ~ loại lk j? (bài hơi khó :D)

 
K

kira_l

Còn các bài chưa giải



Thêm 1 số bài đây:

1. M thuộc nhóm IIIA, X thuộc nhóm VIA. Trong oxit cao nhất, M chiếm 52.94% khối lg., X chiếm 40% khối lg. Hỏi trong hc giữa M vs X thì M chiếm ? % về khối lg. lk giữa chúng thuộc loại lk nào?
2* trong anion (AB3)2- có 30 proton. Trong ng tử A cũng như B, số p=n. Xác định A, B. Trong hc giữa A và B có ~ loại lk j? (bài hơi khó :D)



vì M thuộc nhóm IIIA nên oxit cao nhất là M2O3

=> 2M/(2M + 48 ) = 52,94/100

=> M = 27

=> M là Al

X thuộc nhóm VIA nên oxit cao nhất là XO3

=> X/(X+48) = 40/100

=> X = 32

=> X là S
Hợp chất giữa M và X là Al2S3

=> %Al = 2.27.100/ 150 = 36%

=> %S = 64 %

Loại liên kết thì dựa vào độ âm điện
 
K

kira_l

2* trong anion (AB3)2- có 30 proton. Trong ng tử A cũng như B, số p=n. Xác định A, B. Trong hc giữa A và B có ~ loại lk j? (bài hơi khó )

TB PA = 7,5

do đây là anion => hợp chất là phi kim => PA = 6 , 7

PA = 6 => PB = 8

PA = 7 => PB = lẻ

PB = 6 => PA = 12 => sai

PB = 7 => PA = 9 . PA = 9 => loại vì 2 P đều > 7,5

Vậy có cặp PA = 6 , PB = 8 đúng

=> đó có ( CO3)2-

loại liên kết là lk đôi và lk đơn
 
K

kira_l

post 1 bài trước khi đi học nhá :x

nguyên tử Y có tổng số hạt là 46 . số hạt ko mang điện = 8/15 số hạt mag điện . xác định

số hạt mang điện . Xác định Y . Z là số đồng vị của Y có ít hơn 1 nơtron , Z chiếm 4%

số nguyên tử trong tự nhiên , Xác định nguyên tử khối Tb của nguyên tố gồm 2 đồng vị Y

và Z .
 
T

tiendatsc

post 1 bài trước khi đi học nhá :x

nguyên tử Y có tổng số hạt là 46 . số hạt ko mang điện = 8/15 số hạt mag điện . xác định

số hạt mang điện . Xác định Y . Z là số đồng vị của Y có ít hơn 1 nơtron , Z chiếm 4%

số nguyên tử trong tự nhiên , Xác định nguyên tử khối Tb của nguyên tố gồm 2 đồng vị Y

và Z .
[TEX]n_Y=\frac{8.2Z_Y}{15}=\frac{16.Z_Y}{15}[/TEX]
[TEX]n_Y+2Z_Y=46 => \frac{16.Z_Y}{15}+2Z_Y=46 => Z_Y=15 => n_Y=16=>A_Y=31[/TEX]
[TEX]n_Z=16-1=15=>A_Z=30[/TEX]
Ta có:[TEX] \overline{M}=\frac{31.96+30.4}{100}=30,96 [/TEX]
 
L

laban95

1. H/c X tạo bởi 2 ng tố A và B và có M=76. A và B có số oxi hóa cao I trong oxit là +nO và +mO, các số oxi hóa âm trong h/c vs H là –nH, -mH thỏa đk
|nO=mO| và |mO=3mH|
Tìm ct X biết A có số oxi hóa cao I trong X
2. 1 ng tố M + vừa đủ vs 672ml khí X2 => 3.198 (g) muối A (hao hụt 4%). Số hiệu của M = 5/3 số khối R. H/c Z có 3 ngtử tạo bởi M và R + vs h/c HX -> 1 khí hữu cơ T và muối A
Xác định M, R, X, Z
Tìm V khí T ở đkc thu đc khi cho 7.68 (g) Z + hoàn toàn vs HX

 
T

tiendatcj

Cho tớ hỏi ké tí, câu này post bên kia mà 1 tuần nay chưa ai trả lời :(
Vì sao nước có nhiệt độ sôi cao hơn HF mặc dù chúng đều có liên kết hidro và khối lượng phân tử gần bằng nhau??
 
L

laban95



Còn bài H2S va H2O mình giải thích luôn
Trong H2O có lk hidro -> cần phải có lg. nhiệt cao để phá vỡ lk đó-> độ sôi của nc' cao hơn độ sôi của H2S (hay ở đk thg`, H2O lỏng còn H2S ở trạng thái khí
p/s: Bài 2 ai k giải ra pm mình, mình cho gợi ý (bài này khó T.T)
 
L

laban95

Cho tớ hỏi ké tí, câu này post bên kia mà 1 tuần nay chưa ai trả lời :(
Vì sao nước có nhiệt độ sôi cao hơn HF mặc dù chúng đều có liên kết hidro và khối lượng phân tử gần bằng nhau??

Bn có thể coi câu trả lời ở trên
Giữa H2O vs H2S
Cũng gần giống vs H2O vs HF :D
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

1. H/c X tạo bởi 2 ng tố A và B và có M=76. A và B có số oxi hóa cao I trong oxit là +nO và +mO, các số oxi hóa âm trong h/c vs H là –nH, -mH thỏa đk
|nO=mO| và |mO=3mH|
Tìm ct X biết A có số oxi hóa cao I trong X
2. 1 ng tố M + vừa đủ vs 672ml khí X2 => 3.198 (g) muối A (hao hụt 4%). Số hiệu của M = 5/3 số khối R. H/c Z có 3 ngtử tạo bởi M và R + vs h/c HX -> 1 khí hữu cơ T và muối A
Xác định M, R, X, Z
Tìm V khí T ở đkc thu đc khi cho 7.68 (g) Z + hoàn toàn vs HX

2 bài vật vã. bài 1 lâu lắm ko gặp.
1)|nO=mO| và |mO=3mH| là sao hả cậu?
2) hao hụt 4% thời đại nào rồi mà dùng cía từ này hả cậu.
Vì tạo ra hữu cơ nên trước đó phải có C. Mà M là kim loại vì tạo ra muối nên R là C. Vì
số hiệu của M = 5/3 số khối R, nên M là Ca và Z có công thức CaC2.
HX tức là X -1 nên Ca + X2 = CaX2
hiệu suất ở đây là 96% nên ko tính bị mất sẽ có 3.32592g
nX2=nCaX2=0.03 mol suy ra M CaX2=111 suy ra X là Cl.

 
Last edited by a moderator:
L

laban95

1. giá trị tuyệt đó đó bn :d
2. Mình gặp bài này, suy luận y như bn, bị thầy la quá trời
Hic hic
Thầy nói phải tính ra cho rõ ràng, k có dựa vô sp mà đoán chất tham gia đc (lỡ gặp trg` hợp đặc biệt thì tiêu)

Mình giải lại chi tiết bài 2 nhaz
2M + nX2 -> 2MXn
........0.03.....0.06/n
nX2= 0.03mol
%H=96% => n muối=(0.06/n).96%=0.0376/n mol
M+Xn=55.5n
=> M= 55n-nX=n(55.5-X)
Vs X: F(M=19) -> M=36.5n (loại)
X: Cl -> M=20n (nhận) => M=Ca
pM/R=5/3 => R=C
MR có 3 ng tử => CaC2
CaC2 + HCl -> C2H2 + CaCl2
=>VC2H2=2.69
 
L

laban95

Giải trí :">
Hạt nhân 3 ng tử A,B,D lần lượt chứa 10p + 10n, 11p+12n, 17p+18n
a. xác dịnh khối lg mỗi ng tử
b. viết cấu hình e
c. xác định tính kl, pk

 
L

lucmachthankiem

1. giá trị tuyệt đó đó bn :d
2. Mình gặp bài này, suy luận y như bn, bị thầy la quá trời
Hic hic
Thầy nói phải tính ra cho rõ ràng, k có dựa vô sp mà đoán chất tham gia đc (lỡ gặp trg` hợp đặc biệt thì tiêu)

Mình giải lại chi tiết bài 2 nhaz
2M + nX2 -> 2MXn
........0.03.....0.06/n
nX2= 0.03mol
%H=96% => n muối=(0.06/n).96%=0.0376/n mol
M+Xn=55.5n
=> M= 55n-nX=n(55.5-X)
Vs X: F(M=19) -> M=36.5n (loại)
X: Cl -> M=20n (nhận) => M=Ca
pM/R=5/3 => R=C
MR có 3 ng tử => CaC2
CaC2 + HCl -> C2H2 + CaCl2
=>VC2H2=2.69
sao không dựa vào được. Đặc biệt thì 2 bên các tên chất phải giống nhau chứ dù đặc biết thế nào đi chăng nữa.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom