[nhóm Hóa 92] toán hóa & lý thuyết

B

boy_depzai_92

bài 4: Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ cũng chức hóa học. Đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp X cần 0,75 mol O2 thu được hưoi nước và 0,65 mol CO2. Nếu lấy 13,6 gam hỗn hợp X đun nóng với NaOH dư thu được muối của một axit hữu cơ đơn chức và 5,5 g hỗn hợp 2 rượu no đơn chức đồng đẳng kế tiếp.
Tìm CTCT và % khối lượng các chất trong X.
[tex]m_{H_2O}=13,6+0,75.32-0,65.44=9[/tex]
=>[tex]n_{H_2O}=0,5[/tex]
có thể nói đây là hỗn hợp 2 este đồng đẳng vì tạo ra 2 rượu đồng đẳng & 1 axit
Gọi CTPT TB là [tex]R-COO-R'[/tex]
ta có PT:
[tex]R-COO-R' + NaOH \to R-COONa+R'-OH[/tex]
[tex]n_{este}=0,65-0,5=0,15[/tex]
[tex]\to R'=36,7 \to:CH_3OH&C_2H_5OH[/tex]
gọi số C trung bình là n:
[tex]n=\frac{0,65}{0,15}=4,33[/tex]
2 este là [tex]R-COO-CH_3&R-COO-C_2H_5[/tex]
Vì [tex]n_{CO_2}>n_{H_2O} \to[/tex] gốc axit là axit kô no
====> R là[tex]C_2H_3-[/tex]
2 công thức là
[tex]C_2H_3-COO-CH_3[/tex]
[tex]C_2H_3-COO-C_2H_5[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

bài 7: một hợp chất hữu cơ A gồm C, H, O có 50% oxi về khối lượng. Người ta cho A qua ống đựng 10,4 gam CuO nung nóng thu được 2 chất hữu cơ và 8,48 gam chất rắn. Mặt khác cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch AgNO3( dư) trong NH3 tạo ra hỗn hợp 2 muối và 38,8 gam Ag. Cho hỗn hợp hai muối đó tác dụng với dung dịch NaOH thu được khí E.
a- tính khối lượng chất A ban đầu
b- tính thể tích khí E ở 25 độ C và 1 atm.
A tác dụng CuO tạo andehit ( vì có PƯ tráng bạc) nên A là ancol mừ %O =50% nên chỉ có thế là [tex]CH_3OH[/tex]
b) chỉ cần viết PT [tex]HCHO+AgNO_3+NH_3 \to HCOONH_4+......[/tex] chắc là thế nhỉ :S
 
B

boy_depzai_92

Chichi_huahua ơi làm bài tớ đưa lên xem sao. Bài mới ở trên ý :D. Tớ nghĩ bài đó hay đó :):)::):):):):):)
 
X

xuanhung_a4

A tác dụng CuO tạo andehit ( vì có PƯ tráng bạc) nên A là ancol mừ %O =50% nên chỉ có thế là [tex]CH_3OH[/tex]
b) chỉ cần viết PT [tex]HCHO+AgNO_3+NH_3 \to HCOONH_4+......[/tex] chắc là thế nhỉ :S
nếu như theo đề thì A tác dụng với CuO tạo ra 2 chất hữu cơ mà CH#OH tác dụng với CuO chỉ cho 1 chất hữu cơ là HCHO thui
 
S

shgost92

tớ có bài này....
1- HHợp gồm CH3COOH và HCOOCH3 có tỉ lệ số mol là 2:1. Cho m gam hh X trên phản ứng hoàn toàn với dd NaHCO3 dư thì tạo ra 4,48lits khí(đktc) tìm m??
A. 20 B10 C 9 D18

ai cho tớ hỏi luôn nhá:
C3H4O2 (mạch đơn chức) ko làm chuyển màu quỳ tím ẩm-----------> công thức cấu tạo là như thế nào???( ko lẽ là andehit)....??
 
K

kingvip

Bài 1:
nCO2=nCH3COOH=0,2
=>n HCOOCH3= 0,1
=> m=18g

bài 2 ta có k=2 => có 2pi or 1 vòng 1 pi or 2 vòng
mà đề cho là mạch đơn chức ko chuyển màu quỳ tím => CTCT là HCOOCH=CH2
hay có thể là este nội ^^!
 
C

canhdong_binhyen

Bài 1:
nCO2=nCH3COOH=0,2
=>n HCOOCH3= 0,1
=> m=18g

bài 2 ta có k=2 => có 2pi or 1 vòng 1 pi or 2 vòng
mà đề cho là mạch đơn chức ko chuyển màu quỳ tím => CTCT là HCOOCH=CH2
hay có thể là este nội ^^!
mìh hok rõ lắm về ba cái lí thuyết nhưng mà thắc mắc xíu nha. nếu cho quỳ tím ẩm vào í thì HCOOCH=CH2 có tạo thành axit fomic làm chuyển màu quỳ hok hả bạn
 
K

kingvip

Ko bạn ơi este bị thuỷ phân trong môi trưởng axít tlà phản ứng thuận nghịch và phản ứng một chiều với dd kiềm. nước chỉ là dung môi thôi ^^!
 
B

boy_depzai_92

canhdong_binhyen said:
mìh hok rõ lắm về ba cái lí thuyết nhưng mà thắc mắc xíu nha. nếu cho quỳ tím ẩm vào í thì HCOOCH=CH2 có tạo thành axit fomic làm chuyển màu quỳ hok hả bạn
[tex]HCOOCH=CH2 +C_6H_5-OH \to HCOO-C_6H_5+CH_3CHO[/tex]
Tạo muối làm sao mừ làm đỏ quỳ đc bạn ?
 
B

boy_depzai_92

bài 3: cho 37,2 gam hỗn hợp X gồm một anđehit no, đơn chức A và một axit no, đơn chức B phản ứng hết với hidro( Ni xúc tác), đun nóng thu được hỗn hợp Y. Đun nóng hỗn hợp Y thu được với H2SO4 đặc để tiến hành phản ứng este hóa, sau một thời gian thu được hỗn hợp Z. Để trung hòa lượng axit B trong X cần 500 ml dung dịch NaOH 0,4 M. Lượng rượu trong Z cho tác dụng với Na dư thu được 1,12 lít H2(đktc). Mắt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 37,2 gam hỗn hợp X thu được 31,36 lít CO2(đktc)
Viết phương trình phản ứng xảy ra
Tìm công thức phân tử và gọi tên A, B
Tìm hiệu suất cảu phản ứng este hóa.
Bài này đề có vấn đề hay sao ý? nếu PƯ este hóa kô fai là 100% thì làm sao tính đc Lam Anh ơi?
 
K

kingvip

làm gì có phản ứng este phản ứng vs phenol hix nhưng muk` este cuả aaxit fomic thì được ^^! Nhưng ko phải phương trình cuả boy_depzai_92 vít ^^!
 
B

boy_depzai_92

mìh hok rõ lắm về ba cái lí thuyết nhưng mà thắc mắc xíu nha. nếu cho quỳ tím ẩm vào í thì HCOOCH=CH2 có tạo thành axit fomic làm chuyển màu quỳ hok hả bạn
CÂu hỏi của bạn là thế mừ, đâu có nhắc đến chp vào nc đâu :(
 
C

canhdong_binhyen

ai cho tớ hỏi luôn nhá:
C3H4O2 (mạch đơn chức) ko làm chuyển màu quỳ tím ẩm-----------> công thức cấu tạo là như thế nào???( ko lẽ là andehit)....??[/QUOTE]
à ý mìh hỏi câu nj nà, cứ tưởng là nó thủy phân ra HCOOH khi nhứng wy tím ẩm zô thui mà nhưng bạn kingvip noi rùi đó chắc bạn hỏu nhầm í mìh rùi boy dep zai ạ
 
D

ducan2408

Sorry mọi người vì hôm trước tớ ko post bài dc ! hôm nay mình post mọi người là nha !làm thì chắc dc rồi !nhưng quan trọng là nhanh hay ko đó !
Bài 1:Cho 4 axit béo và glixerol >> có thể tạo ra bao nhiểu lipit

Bài 2:Thuỷ phân hoàn toàn 8.58 Kg một axit béo cần vừa đủ 1.2 Kg NaOH, thu dc 0.368 Kg glixerol và hổn hợp muối của axit béo. Biết muối của axit béo chiếm 60% KL xà phòng. Tính KL xà phòng có thể thu dc?

Bài 3: Este đơn chất mạch hở , 12.9 g este này t/d hết 150ml dd KOH. Sau PU thu dc muốn và andehit . công thức cấu tạo của este là gì
a.HCOOCH=CH3
B.CH3COOCH=CH2
C.C2H5COOCH=CH2
D.a và d đúng
 
Top Bottom