[nhóm Hóa 92] toán hóa & lý thuyết

K

kisiaotrang

1/ khi thuỷ phân chất hữu cơ no Z, được 3 chất hữu cơ no A,B,D. trong đó A,B đều là hợp chất hữu cơ đơn chức có CTPT tương ứng là CmH2m0x và CmH3m0y có
d D/H2 = 52. và có khả năng tham gia phản ứng tráng gương 10,4(g), D phản ứng với Ag20 đc 21,6(g) Ag ( biết Z mạch hở) phân tử chỉ chứa C,H,O. Xác định CTCT của Z

cái này mình không hiểu :D:D:D:D:D:D:D
sao mà giải
 
B

boy_depzai_92

1/ khi thuỷ phân chất hữu cơ no Z, được 3 chất hữu cơ no A,B,D. trong đó A,B đều là hợp chất hữu cơ đơn chức có CTPT tương ứng là CmH2m0x và CmH3m0y có d D/H2 = 52. và có khả năng tham gia phản ứng tráng gương 10,4(g), D phản ứng với Ag20 đc 21,6(g) Ag ( biết Z mạch hở) phân tử chỉ chứa C,H,O. Xác định CTCT của Z

Bài này thì do [tex]n_{Ag}=2n_D ->D chua' -CHO[/tex]
[tex]M_D=104[/tex]
Gọi D là RCHO -> R=75
khó wa'''''
 
V

vananh192

cho mình tham gia với nha
B1: để điều chế vinylaxetat người ta phải dùng 2 chất :
A:CH3COOH và CH2=CH-OH
B:CH3COOH và CH3CHO
C:CH3COONa và CH2=CH-Cl
D:CH3COOH và CH=CH
B2:một este mạch hở chứa tối đa là 3 chức este .Cho este này tác dụng với dung dich NaOH có dư thì thu đc một muối và 1,24 gam hỗn hợp hai rượi cùng dãy đồng đẳng .Lấy 1,24 g hỗn hợp này đem hóa hơi hoàn toàn thì thu đc lượng hơi có thể tích bằng thể tích của 0.96 g O2 (cùng điều kiện) .XĐCTCT của 2 rượu
A:CH3OH ,C2H5OH
B:C2H5OH,C3H7OH
C:CH3OH,C3H7OH
D:Cả A và B
 
N

ngocanh1992

cho mình tham gia với nha
B1: để điều chế vinylaxetat người ta phải dùng 2 chất :
A:CH3COOH và CH2=CH-OH
B:CH3COOH và CH3CHO
C:CH3COONa và CH2=CH-Cl
D:CH3COOH và CH=CH
B2:một este mạch hở chứa tối đa là 3 chức este .Cho este này tác dụng với dung dich NaOH có dư thì thu đc một muối và 1,24 gam hỗn hợp hai rượi cùng dãy đồng đẳng .Lấy 1,24 g hỗn hợp này đem hóa hơi hoàn toàn thì thu đc lượng hơi có thể tích bằng thể tích của 0.96 g O2 (cùng điều kiện) .XĐCTCT của 2 rượu
A:CH3OH ,C2H5OH
B:C2H5OH,C3H7OH
C:CH3OH,C3H7OH
D:Cả A và B
2. C1. n( 2 ancol)=o,o3------>M(tb)=1,24/0,03=41,3333------->C(hơi đớ:()
C2.TH1: 2nhóm -COO------>a molR1OH và a mol R2OH -->2a=o,o3--->a=0,015
--->(17+R1).o,o15 +(17+R2).0,015=1,24--->R1+R2=41,33 --->loại
TH2: 3 nhóm-COO: --->2amol R1OH và a mol R1OH---->3a=0,03--->a=o,01
-->(R1+17).0,02+ 0,01.(17+R2)=1,24---->2R1 +R2 =73 ===>CH3OH và C3H7OH-->C
 
K

kisiaotrang

bài mới nha các bạn
một hỗn hợp hai este đều đơn chức có ba nguyên tố C,H,O lấy 0.25 mol hai este phản ứng với 250 ml dung dịch NaOH 2M đun nóng thì được một andehit no mạch hở và 25.6 gam muối hữu cơ cho biết khối lượng muối này bằng 1.4655 lầm khối lượng muối kia để phản ứng hết với NaOH còn dư cần dùng 150 ml dung dịch HCl 1M phần trăm khối lượng oxi trong andehit là 27.58% xác định công thức cấu tạo hai este
 
Last edited by a moderator:
T

topten12

way way , cho tớ tham gia, nếu sếp theo độ ngọt thì có phải là saccrozo > mantozo> frutozo> glucozo ko???
 
L

lmyhuongmt

bài mới.
cho 2,54 gam este A bay hơi trong một bình kín dung tích 0,6 lít, ở nhiệt độ 136,5 độ C nhận thấy khi este te bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6 mmHg
a. khối lượng phân tử của este?
b. để thuỷ phân 25,4 gam este A cầ dùng 200 gam dung dịch NaOH 6%. Mặt khcs khi thuỷ phân 6,35 gam este A bằng xút thì thu 7,05 gam muối duy nhất.
xác định CTPT và gọi tên este biết trong 2 chất (rượu hặoc axit) tạo thành là este đơn chức.
 
L

lamanhnt

ta có: este tác dụng với NaOH ra 1anđehit no, mạch hở và 2 muối hữu cơ ===> NaOH hết, mà neste <nNaOH nên
===> có 1 este tác dụng ở tỉ lệ 1:2 ===> este của phenyl: R-COOC6H5-R'
Do este là đơn chức nên anđehit tạo ra là đơn chức.
Do anđehit no==> CTPT: CnH2n+1CHO
ta có %O= (16*100)/(14n+30)=27,58
===>n=2
anđehit đó là: C2H5CHO
mà anđehit này là sản phẩm thủy phân của este đơn chức nên CTPT của 1 este là: RCOOCH=CH-CH3
===> hỗn hợp 2este ban đầu là : RCOOCH=CH-CH3(x mol) và RCOO-C6H4-R'( y mol)
ta có hệ phương trình: (1) x+y= 0,25
(2) x+2y=0,05
===> âm rồi. Đề sai số liệu hả chứ biện luận đúng rồi đó nhỉ?
 
L

lamanhnt

bài mới.
cho 2,54 gam este A bay hơi trong một bình kín dung tích 0,6 lít, ở nhiệt độ 136,5 độ C nhận thấy khi este te bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6 mmHg
a. khối lượng phân tử của este?
b. để thuỷ phân 25,4 gam este A cầ dùng 200 gam dung dịch NaOH 6%. Mặt khcs khi thuỷ phân 6,35 gam este A bằng xút thì thu 7,05 gam muối duy nhất.
xác định CTPT và gọi tên este biết trong 2 chất (rượu hặoc axit) tạo thành là este đơn chức.
ta có áp suất p=425,6/760=0,56atm
n hỗn hợp este là: 0,56*0,6/((136,5+273)*22,4/273))=0,01 mol
ta có MA=2,54/0,01=254
nNaOH=200*6/(100*40)=0,3
nA=25,4/254=0,1
Do A tác dụng vừa đủ với NaOH theo tỉ lệ 1:3 nên A là este 3 chức
Mình nghĩ ở đây phải có thêm dữ kiện este mạch hở chứ nhỉ?
Nếu A là este mạch hở 3chức thì sẽ có 2 khả năng xảy ra
1, A tạo thành từ axit 3 chức và các ancol đơn chức
nA=0,025 mol
mọi người viết phương trình phản ứng cho dễ nhìn nhé!
áp dụng định luâạ bảo toàn khối lượng ta có:
m hh 3 ancol=6,35+0,075*40-7,05=2,3 gam
ta có: 0,025*(R1+17)+0,025*(R2+17)+0,025*(R3+17)=2,3
===>R1+R2+R3=41===> loại( do R1,R2,R3>=15===>tống R1+R2+R3>=45)
 
L

lamanhnt

tiếp
khả năng 2:
A tạo thành từ ancol 3 chức và 1 axit đơn chức==> A là R'(OOCR)3
R'(OOCR)3 +3NaOH===> R'(OH)3 + 3RCOONa
điền số mol vào phương trình
có R=(7,05/0,075)- 67=27 ===> C2H3COONa
m ancol=2,3 ===>R'= (2,3/0,025)-51=41
===>R'(OH)3=C3H5(OH)3
===> công thức cấu tạo của A là glixeryl triacrylat.
 
L

lamanhnt

thứ tự như vậy là đúng rồi ĐQ : saccrozo > mantozo> frutozo> glucozo :D

Nếu tham gia được buổi tối thứ 3 9h30' thì đăng ký nick nhé
 
N

ngocanh1992

bài mới.
cho 2,54 gam este A bay hơi trong một bình kín dung tích 0,6 lít, ở nhiệt độ 136,5 độ C nhận thấy khi este te bay hơi hết thì áp suất trong bình là 425,6 mmHg
a. khối lượng phân tử của este?
b. để thuỷ phân 25,4 gam este A cầ dùng 200 gam dung dịch NaOH 6%. Mặt khcs khi thuỷ phân 6,35 gam este A bằng xút thì thu 7,05 gam muối duy nhất.
xác định CTPT và gọi tên este biết trong 2 chất (rượu hặoc axit) tạo thành là este đơn chức.
M(A)=254.
n(25,4 g A)=0,1 ; n(NaOH)=0,3------>A là este có 3 nhóm -COO
==>CT của A có thể là R (COOR')3 ..... hoặc là (RCOO)3R'
n(A)trong 6,35g =0,025
.TH1: R(COOR')3. ----->7,05-6,35=3(23-R').0,025 ---->R'=13,67-->L
TH2: (RCOO)3R'---->0,7=(23.3-R').o,o25-->R'=41---->C3H5--->...
--->R=27--->CH2=CH-
vậy A là glixerin triacrylat
 
L

lmyhuongmt

ta có áp suất p=425,6/760=0,56atm
n hỗn hợp este là: 0,56*0,6/((136,5+273)*22,4/273))=0,01 mol
ta có MA=2,54/0,01=254
nNaOH=200*6/(100*40)=0,3
nA=25,4/254=0,1
Do A tác dụng vừa đủ với NaOH theo tỉ lệ 1:3 nên A là este 3 chức
Mình nghĩ ở đây phải có thêm dữ kiện este mạch hở chứ nhỉ?
Nếu A là este mạch hở 3chức thì sẽ có 2 khả năng xảy ra
1, A tạo thành từ axit 3 chức và các ancol đơn chức
nA=0,025 mol
mọi người viết phương trình phản ứng cho dễ nhìn nhé!
áp dụng định luâạ bảo toàn khối lượng ta có:
m hh 3 ancol=6,35+0,075*40-7,05=2,3 gam
ta có: 0,025*(R1+17)+0,025*(R2+17)+0,025*(R3+17)=2,3
===>R1+R2+R3=41===> loại( do R1,R2,R3>=15===>tống R1+R2+R3>=45)

khả năng 2:
A tạo thành từ ancol 3 chức và 1 axit đơn chức==> A là R'(OOCR)3
R'(OOCR)3 +3NaOH===> R'(OH)3 + 3RCOONa
điền số mol vào phương trình
có R=(7,05/0,075)- 67=27 ===> C2H3COONa
m ancol=2,3 ===>R'= (2,3/0,025)-51=41
===>R'(OH)3=C3H5(OH)3
===> công thức cấu tạo của A là glixeryl triacrylat.

bài của lâm anh đúng rồi, nhưng sao cậu làm dài zợ??? tớ nhìn chữ chi chít hà T__T
 
L

lmyhuongmt

M(A)=254.
n(25,4 g A)=0,1 ; n(NaOH)=0,3------>A là este có 3 nhóm -COO
==>CT của A có thể là R (COOR')3 ..... hoặc là (RCOO)3R'
n(A)trong 6,35g =0,025
.TH1: R(COOR')3. ----->7,05-6,35=3(23-R').0,025 ---->R'=13,67-->L
TH2: (RCOO)3R'---->0,7=(23.3-R').o,o25-->R'=41---->C3H5--->...
--->R=27--->CH2=CH-
vậy A là glixerin triacrylat

đúng rồi cậu :)

p/s: các cậu làm 2 cách khác nhau nhưng đều đúng cả, tham khảo cách làm để rút ra xem mình nên làm thế nào cho nhanh ha :)

bài tiếp nha.

1. giữa glixeron và axit béo C17H33 có thể tạo ra tối đa bao nhiêu este đa chức?

2. có bao nhiêu trieste chứa đồng thời 3 gốc axit C17H35COOH, C17H33COOH, C15H31COOH

3. glixerol tác dụng axitaxetic có thể sinh ra bao nhiêu loại este
?

bài trắc nghiệm hông thôi, nhưng các cậu thử tự tìm đáp án nhé.
 
P

pk_ngocanh

ý bạn là C17H33COO hả
1 gốc C17H33COO 2 gốc OH : 2 CT
2 gốc C17H33COO 1 gốc OH : 2CT
vậy là 4 CT
:D
2. có bao nhiêu trieste chứa đồng thời 3 gốc axit C17H35COOH, C17H33COOH, C15H31COOH
tổ hợp chỉnh hợp tí nhỉ ;))
gốc C17H35COOH ở nhánh trên cùng ( vị trí alpha)( coi cái C3H5 viết thẳng đứng nhé ) 2 CT
gốc C17H35COOH ở giữa (vị trí beta) : 1 CT
thế là 3 CT
:D
3. glixerol tác dụng axitaxetic có thể sinh ra bao nhiêu loại este?
đơn chức : 1 CT
1 nhóm OH 2 nhóm axit axetic : 2 CT
2 nhóm OH 1 nhóm axit axetic : 2 CT
thế là 5
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtumattrang_dl_92

không ai giải bài mình à bài ấy dễ mà giải đi mình thì mình không giải đc nên nhờ các bạn :) hjx giải hộ mình đi mai cần gấp rùi
 
H

hoangtumattrang_dl_92

C2H5OOC-CH-CHO đáp án đấy !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
OOCCH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom