[nhóm Hóa 92] toán hóa & lý thuyết

C

chichi_huahua

thử coi đúng ko nha
gọi công thức pt trung bình của 2 este là RCOOR'
theo bài ra ta có
nNaOH=neste=nmuối=0,3
m muối=21,8=>MRCOONa=72,66667=>R=5,6
=>Rlà CH3 (hoặc H)
Meste=74=>R'=24,6+R' là CH3(hoặc C2H5)
vậy công thức 2 este là HCOOC2H5:etyl fomiat ,CH3COOCH3:metyl axetat
xem đúng ko????????????
Đúng rùi đó bạn!!:)
làm bài này tiếp nha mọi ng':
Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức đc điều chế từ axit no A và rượu no B.Biết:
1.Khi đốt cháy a gam X thu đc CO2 và H2O với số mol nCO2=nH2O+ 0,2 mol.a gam X khi hoá hơi chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 5,8 gam không khí ở cùng đ/k
2.Khi đốt cháy 1 mol rượu no B cần 2,5 mol O2
3.a gam X t/d với dd NaOH vừa đủ tạo ra 32,8 g muối khan.Hãy cho biết CTCT của X.
 
K

kisiaotrang

Đúng rùi đó bạn!!:)
làm bài này tiếp nha mọi ng':
Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức đc điều chế từ axit no A và rượu no B.Biết:
1.Khi đốt cháy a gam X thu đc CO2 và H2O với số mol nCO2=nH2O+ 0,2 mol.a gam X khi hoá hơi chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 5,8 gam không khí ở cùng đ/k
2.Khi đốt cháy 1 mol rượu no B cần 2,5 mol O2
3.a gam X t/d với dd NaOH vừa đủ tạo ra 32,8 g muối khan.Hãy cho biết CTCT của X.

ba câu này cùng một bài hay ba câu khác nhau :(:(:(:(:(:(:(
cậu à post bài chữ to to tí rõ ràng tí mình mắt yếu lắm @-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Xử lý từng dữ kiện 1
Đầu tiên là: Đốt cháy rượu no B thu được 2,5 mol O2.
Ta có: CnH2n+2Ox +5/2 O2 => nCO2 +(n+1) H20
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố oxi, ta có: x=3n-4
vì số OH<số C => x<=n
3n-4<=n => n<= 3
ta thấy n=2 thỏa mãn cho x=2.
công thức của rượu là: C2H6O2(C2H5OH)
 
L

lmyhuongmt


tối chủ nhật tớ học nhóm Sinh rồi các cậu ơi T_T
để bầu leader thì mình phải thống nhất bao nhiều người học nhóm chứ, tớ nghĩ bây giờ bắt đầu đăng ký đi nha, tớ sẽ tổng hợp tên các bạn tham gia, khi đăng ký đề nghị các cậu gửi cho tớ cả YH để tớ ghi lại ở đầu trang nha.
việc chia nhóm, nếu bận quá, thì các cậu chia ra, một nhóm tối thứ 7, một nhóm tối chủ nhật, vậy thì mình sẽ bầu ra 2 team leader, được chứ, thật là tớ chỉ còn tối thứ 7 thôi, tối chủ nhật tớ học nhóm Sinh của Trang rồi.
 
L

lmyhuongmt

thôi để tớ mở đầu vậy nhá.
tớ tham gia nhóm tối thứ 7
nik YH: lmyhuongmt
 
L

lamanhnt

dữ kiện 1: Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức đc điều chế từ axit no A và rượu no B.Biết:
1.Khi đốt cháy a gam X thu đc CO2 và H2O với số mol nCO2=nH2O+ 0,2 mol.a gam X khi hoá hơi chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 5,8 gam không khí ở cùng đ/k
ta có V(X)=V(không khí) ở cùng điều kiện => nX=nkhông khí=0,2 mol
ta có khi đốt X thu được nCO2=nH2O+neste
=> 1, este đơn chức, 0 no có 1 liên kết đôi, mạch hở (CnH2n-2O2)
2, este no, 2 chức, mạch hở( CnH2n-2O4)
cả hai cái này đều ko phù hợp với đề là este no, đơn chức, mạch hở. Thế là thế nào nhỉ?
 
H

hocmai9876

ah , ah
các bạn học hoá ah
cho tớ tham gia nhé.nhưng nói trước tớ chỉ học được phâng vô cơ thui, hữu cơ tớ mới học hết lớp 11, 12 chưa học tí gì ah
nên cho tớ 1 chân nha
ok
tớ là
ĐẶNG TRANG
nick :canhcamnho_dangyeu
rất thích học cac môn tự nhiên
thế nhá
 
L

lamanhnt

Tớ là người đăng ký thứ 2:D
Tớ tham gia tối thứ chủ nhật.
Nick: lamanhnt
 
Last edited by a moderator:
T

thanhthuy9x

Một bài hoá về hợp chất

Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Cu vào dung dịch HCl dư, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3.36l khí(đktc), nếu cho m gam hỗn hợp trên vào một lượng dư [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nguội sau khi phản ứng kết thúc sinh ra 6.72l [TEX]NO_2[/TEX](sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị m là?

Mọi người giúp mình đưa ra các cách giải nhanh nha!
 
L

lamanhnt

mọi người đang bàn về chuyên đề este mà bạn. Sau nhớ post bài đúng chủ đề nhé
 
K

kisiaotrang

Cho m gam hỗn hợp X gồm Al, Cu vào dung dịch HCl dư, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3.36l khí(đktc), nếu cho m gam hỗn hợp trên vào một lượng dư [TEX]HNO_3[/TEX] đặc, nguội sau khi phản ứng kết thúc sinh ra 6.72l [TEX]NO_2[/TEX](sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị m là?

Mọi người giúp mình đưa ra các cách giải nhanh nha!

gọi x,y là số mol của Al và Cu
quá trình cho và nhận e đầu tiên ta có phương trình (tác dung với HCl) Cu không phản ứng
3x=0.3
quá trình hai Al không phản ứng
quá trình cho và nhận e chỉ có
2y=0.3 giải ra y=0.15 x=0.1
khối lượng hh m=12.3 gam

mà bạn à mình đang ôn phần este lippit
còn một số dạng bài tập nữa như chỉ số axit .......
chưa đụng đến cậu hãy post dạng bài tập này để mọi người cùng giải :D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
D

ducan2408

Mình có bài này các bạn làm thử nha ! khi thuỷ phấn este có công thức C4H8O2 ta dc axit X và Rượu Y.Oxi hoá Y với K2Cr2O7 trong H2SO4 ta lại dc X>>>Este có công thứ Ct là ?
 
K

kisiaotrang

Mình có bài này các bạn làm thử nha ! khi thuỷ phấn este có công thức C4H8O2 ta dc axit X và Rượu Y.Oxi hoá Y với K2Cr2O7 trong H2SO4 ta lại dc X>>>Este có công thứ Ct là ?

đoán vầy thui viết pt dài dòng CH3CH2OH và axit là CH3COOH từ đây suy ra công thức este
Oxi hoá Y với K2Cr2O7 trong H2SO4 tạo ra axit và Cr2(SO4)3 và K2SO4 và H2O
 
H

hoangtumattrang_dl_92

giúp với các bạn ơi

1/ khi thuỷ phân chất hữu cơ no Z, được 3 chất hữu cơ no A,B,D. trong đó A,B đều là hợp chất hữu cơ đơn chức có CTPT tương ứng là CmH2m0x và CmH3m0y có d D/H2 = 52. và có khả năng tham gia phản ứng tráng gương 10,4(g), D phản ứng với Ag20 đc 21,6(g) Ag ( biết Z mạch hở) phân tử chỉ chứa C,H,O. Xác định CTCT của Z
 
C

chichi_huahua

dữ kiện 1: Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức đc điều chế từ axit no A và rượu no B.Biết:
1.Khi đốt cháy a gam X thu đc CO2 và H2O với số mol nCO2=nH2O+ 0,2 mol.a gam X khi hoá hơi chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 5,8 gam không khí ở cùng đ/k
ta có V(X)=V(không khí) ở cùng điều kiện => nX=nkhông khí=0,2 mol
ta có khi đốt X thu được nCO2=nH2O+neste
=> 1, este đơn chức, 0 no có 1 liên kết đôi, mạch hở (CnH2n-2O2)
2, este no, 2 chức, mạch hở( CnH2n-2O4)
cả hai cái này đều ko phù hợp với đề là este no, đơn chức, mạch hở. Thế là thế nào nhỉ?
bạn ơi đọc ký lại đề đi!!đề mình là 'Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa một loại nhóm chức!!':p
 
B

boy_depzai_92

Ai có thể học nhóm Hóa vào tối thứ 6 hók?
Có ai học thì gọi tui với. Tui là Giang
Y!M: Boy_deptrai2261
cunxinh0009
 
Top Bottom