[nhóm Hóa 92] toán hóa & lý thuyết

C

canhdong_binhyen

số mol của etyl axetat = 8,8/88=0,1(mol)
số mol của NaOH là 0,04 (mol)
--> số mol muối tạo thành tính theo NaOH
muối khan tạo thành là CH3COONa
--> khối lượng muối khan là: 0,04.82=3,28g--->câu C
lưu ý chữ chất rắn khan chứ ko phải là muối khan nha bạn đáp án sai rùi đó, từ từ điều chỉnh nha;)
 
K

kisiaotrang

gọi công thức của X là RCOOR'
số mol NaOh=0,2 mol . NaOH dư 0,1 mol.
--> hh muối sau phản ứng gồm có NaOH dư và 2 muối khan tạp thành
---> \khói lượng muối Na sau phản ứng là 17,8 - 0,1 .40=13,8g


........................tới đây tớ bó tay!!!!!!!!!!!!! giải tiếp nha!!!

công thức sai rùi đó hai chức mà :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
D

duy_vip

khi đốt cháy hoàn toàn 4,4g chất hữu cơ X đơn chức thì thu đc sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2(DKC) và 3,6g H2O. nếu cho 4,4g hợp chất X tác dụng với d d NaOH vừa đủ đến khj pư hoàn toàn thu dc 4,8 gam muối của acid hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. tên của X là
A etyl propionat
B metyl propionat
C isopropyl axetat
D etyl axetat
 
S

shgost92

còn bài nữa !!!!!!!!!!!!! ai giải luôn nha!!!
Cho 35,2 gam hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 44 tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,4 M, rồi cô cạn dung dịch vừa thu được, ta thu được 44,6 gam chất rắn B. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là
Chọn câu trả lời đúng: A. C2H5COO-CH3 và CH3COO-C2H5.
B. H-COO-C3H7 và CH3COO-C2H5.
C. H-COO-C3H7 và CH3COO-CH3.
D. H-COO-C2H5 và CH3COO-CH3
 
K

kisiaotrang

còn bài nữa !!!!!!!!!!!!! ai giải luôn nha!!!
Cho 35,2 gam hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 44 tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,4 M, rồi cô cạn dung dịch vừa thu được, ta thu được 44,6 gam chất rắn B. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là
Chọn câu trả lời đúng: A. C2H5COO-CH3 và CH3COO-C2H5.
B. H-COO-C3H7 và CH3COO-C2H5.
C. H-COO-C3H7 và CH3COO-CH3.
D. H-COO-C2H5 và CH3COO-CH3

gọi công thức este là RCOOR' R,R' là giá trị trung bình
Meste=88 \Rightarrow mol =0.4 \Rightarrow NaOH dư 0.4 muối tạo thành 28.6
R=28.6/0.4-67=4.5
có một este là HCOOC3H7 chon cậu B
 
P

pk_ngocanh

còn bài nữa !!!!!!!!!!!!! ai giải luôn nha!!!
Cho 35,2 gam hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 44 tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,4 M, rồi cô cạn dung dịch vừa thu được, ta thu được 44,6 gam chất rắn B. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là
Chọn câu trả lời đúng: A. C2H5COO-CH3 và CH3COO-C2H5.
B. H-COO-C3H7 và CH3COO-C2H5.
C. H-COO-C3H7 và CH3COO-CH3.
D. H-COO-C2H5 và CH3COO-CH3
:D
tỉ khối hơi với H2 là 44 => M = 88 > là C4H8O2 => loại CD
n_este = 0.4
n_NaOH = 0.8
=> m_muối = 44.6 - 0.4*40 = 28.6
=> M muối = 71.5
=> gốc Axit là 71.5-67 = 4.5 => HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
chọn B
dài quá :D thông cảm nhé tớ học hok siêu lém lên giải nó hơi lâu :D
 
C

canhdong_binhyen

còn bài nữa !!!!!!!!!!!!! ai giải luôn nha!!!
Cho 35,2 gam hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 44 tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,4 M, rồi cô cạn dung dịch vừa thu được, ta thu được 44,6 gam chất rắn B. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là
Chọn câu trả lời đúng: A. C2H5COO-CH3 và CH3COO-C2H5.
B. H-COO-C3H7 và CH3COO-C2H5.
C. H-COO-C3H7 và CH3COO-CH3.
D. H-COO-C2H5 và CH3COO-CH3
bài ni seo làm hok ra chi hít tui làm zậy nè sai chỗ mô chỉ bảo với
CTTQ CnH2nO2=88=>n=4
CTCT 2 este R1COOR1', R2COOR2'
có chất rắn khan là muối
M muối =111,5( hiz số j ra lẻ nên tui hok bít cách làm có dug hok nữa
=>R1+R2=44 ( làm tròn)
=> R1=15 là CH3 R2=29 là C2H5 or ngược lại=> câu a hợp lí
làm mò tiếp tục có chi sửa hộ cái:confused:
 
K

kisiaotrang

khi đốt cháy hoàn toàn 4,4g chất hữu cơ X đơn chức thì thu đc sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2(DKC) và 3,6g H2O. nếu cho 4,4g hợp chất X tác dụng với d d NaOH vừa đủ đến khj pư hoàn toàn thu dc 4,8 gam muối của acid hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. tên của X là
A etyl propionat
B metyl propionat
C isopropyl axetat
D etyl axetat

ta có công thức là C2H3COOCH3 mình chỉ làm đến vậy loại A,B,D
 
C

canhdong_binhyen

:D
tỉ khối hơi với H2 là 44 => M = 88 > là C4H8O2 => loại CD
n_este = 0.4
n_NaOH = 0.8
=> m_muối = 44.6 - 0.4*40 = 28.6
=> M muối = 71.5
=> gốc Axit là 71.5-67 = 4.5 => HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
chọn B
dài quá :D thông cảm nhé tớ học hok siêu lém lên giải nó hơi lâu :D
tui học gà mờ lắm hok hỉu chỗ này mog mí bạn chỉ giáo cái tại sao =4,5 lại suy ra như zậy chứ
còn 0,8 mol naoh thì hok phải do 2 este là 0,4=> n NaOH là 0,8 hả ( hoe!!! tui loạn rùi chả bít dg nào mà lần nữa:-SS@-)
 
K

kisiaotrang

tui học gà mờ lắm hok hỉu chỗ này mog mí bạn chỉ giáo cái tại sao =4,5 lại suy ra như zậy chứ
còn 0,8 mol naoh thì hok phải do 2 este là 0,4=> n NaOH là 0,8 hả ( hoe!!! tui loạn rùi chả bít dg nào mà lần nữa:-SS@-)

đấy là công thức trung bình của axit do vậy có một gốc nhỏ hơn 4.5 và một góc lớn hơn
nhơ hơn 4.5 chỉ có thể là H
 
X

xuanhung_a4

khi đốt cháy hoàn toàn 4,4g chất hữu cơ X đơn chức thì thu đc sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2(DKC) và 3,6g H2O. nếu cho 4,4g hợp chất X tác dụng với d d NaOH vừa đủ đến khj pư hoàn toàn thu dc 4,8 gam muối của acid hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. tên của X là
A etyl propionat
B metyl propionat
C isopropyl axetat
D etyl axetat
nCO2=nH2O=0,2
khi Pu với NaOH tạo muối của acid=>X là este no đơn chức mạch hở
nC=0,2 =>mC=2,4g;nH=0,4=>mH=0,4=>nO=0,1
lập tỉ lệ => ctpt C4H8O2
nX=o,o5=>nRCOONa=0,05=>Mmuối=96=>R=29
=>ctct : C2H5COOCH3
câu B
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

nCO2=nH2O=0,2
khi Pu với NaOH tạo muối của acid=>X là este no đơn chức mạch hở
nC=0,2 =>mC=2,4g;nH=0,4=>mH=0,4=>nO=0,1
lập tỉ lệ => ctpt C4H8O2
nX=o,o5=>nRCOONa=0,05=>Mmuối=96=>R=29
=>ctct : C2H5COOCH3
câu A (đúng ko????)

giải thì đúng nhưng đọc tên sai cái này đọc là metyl propionat mừ :p
 
Top Bottom