[nhóm Hóa 92] toán hóa & lý thuyết

D

ducan2408

Cho tớ tham gia nha ! tớ mở màng đây ! sai cấm cười đấy
B1: D tất cả đều đúng
B2: A…HCOOCH3
B3: D: 2 đồng phân >> nếu ko nói “mạch C ko quá 3C” thì hình như có 8 ĐP
nếu ko nói mạch đó ko quá 3C thì có 9 đồng phân bạn ui.
h thì mìh hỉu rùi
nếu mạch ko quá 3C thì sẽ có 3 cái
..........C
...........|
HCOO-C-C
...........|
...........C (1)
C-COO-C-C
.............|
.............C (2)
C-C-COO-C
....|
....C (3)


cái đó vượt quá 3 C ở mạch chính rồi bạn:|
đây là ý kiến của mình thui !
còn este đó có 8 DP thui chứ, bạn thử liệt kê 8 DP coi ! 8 DP là có công thức cả>>DP=2^(n-2)

hi !
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

uh, không sao mà :)

típ đề nhé



2. thủy phân hoàn toàn 2,22 gam hỗn hợp 2 este đồng phân X, Y cần dùng 30 ml dung dịch NaOH 1M. đốt chát este thu được CO2 và nước với số mol bằng nhau. CTCT của X, Y là?

3. một este no mạch hở tạo bởi rượu đơn chức là axit đơn chức có tỉ khối hơi so với CO2 lớn hơn 2. CTPT este là?
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Đáp án là: CH3COOCH3 và HCOOC2H5
ta có nCO2=nH2O => este no, đơn chức => CT: CnH2nO2
nNaOH=0,03 =>neste=0,03
Meste=74 =>n=3 =>C3H6O2
 
L

lmyhuongmt

Đáp án là: CH3COOCH3 và HCOOC2H5
ta có nCO2=nH2O => este no, đơn chức => CT: CnH2nO2
nNaOH=0,03 =>neste=0,03
Meste=74 =>n=3 =>C3H6O2

đúng rùi...
tiếp hén.

4. đốt cháy hoàn toàn 1mol este A te đơn chức mạch hở cần 3,5 mol oxi. CTCT của A?

5. thủy phân hoàn toàn 26,4 gam este X cần dùng 0,3 mol KOH. CTCT của X là??
 
K

kisiaotrang

xà phòng hóa este X đơn chức no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na cô cặn thêm vôi tôi xút nung ở nhiệt độ cao được một rượu C và một muối vô cơ đốt chát hoàn toàn rượu này được CO2 với H2O là 2/3 theo tỉ lệ thể tích tìm công thức cấu tạo
 
Last edited by a moderator:
S

shgost92

xà phòng hóa este X đơn chức no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na cô cặn thêm vôi tôi xút nung ở nhiệt độ cao được một rượu C và một muối vô cơ đốt chát hoàn toàn rượu này được CO2 với H2O là 2/3 tìm công thức cấu tạo

2/3 là gì vậy bạn?? tỉ lệ khối lượng àh???..............................................hay số mol nhỉ.....................................................................................................
 
S

shgost92

đúng rùi...
tiếp hén.

4. đốt cháy hoàn toàn 1mol este A te đơn chức mạch hở cần 3,5 mol oxi. CTCT của A?

bài này tương đối nhỉ!!
ta có tỉ lệ giữa este và oxi là 1:[tex]\frac{3n-2}{2}[/tex]= 1:3,5 ( do đơn chức)
-----> n=3 nên công thức là C3H6O2


[/QUOTE]1. thủy phân hoàn toàn 26,4 gam este X cần dùng 0,3 mol KOH. CTCT của X là??[/QUOTE]

n (este)=n(KOH)=0.3 nên M(este)=26,4/0,3=88
-->C4H8O2
 
B

boy_depzai_92

xà phòng hóa este X đơn chức no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na cô cặn thêm vôi tôi xút nung ở nhiệt độ cao được một rượu C và một muối vô cơ đốt chát hoàn toàn rượu này được CO2 với H2O là 2/3 tìm công thức cấu tạ
đốt chát hoàn toàn rượu này được CO2 với H2O là 2/3
[tex] \frac{n_C}{n_H}=\frac{2}{6}->ancol:C_2H_5OH[/tex]
một chất hữu cơ Y chứa Na cô cặn thêm vôi tôi xút nung ở nhiệt độ cao được một rượu C và một muối vô cơ
Tớ kô hỉu kái nì lém ?????????
 
L

lmyhuongmt

bài này tương đối nhỉ!!
ta có tỉ lệ giữa este và oxi là 1:[tex]\frac{3n-2}{2}[/tex]= 1:3,5 ( do đơn chức)
-----> n=3 nên công thức là C3H6O2
1. thủy phân hoàn toàn 26,4 gam este X cần dùng 0,3 mol KOH. CTCT của X là??[/QUOTE]

n (este)=n(KOH)=0.3 nên M(este)=26,4/0,3=88
-->C4H8O2[/QUOTE]

2 bài đúng rồi :)

Nguyên văn bởi kisiaotrang
xà phòng hóa este X đơn chức no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na cô cặn thêm vôi tôi xút nung ở nhiệt độ cao được một rượu C và một muối vô cơ đốt chát hoàn toàn rượu này được CO2 với H2O là 2/3 tìm công thức cấu tạo

không hiểu đề này cậu ơi, xem lại có sai đề gì hông
 
C

canhdong_binhyen

cái đó vượt quá 3 C ở mạch chính rồi bạn:|
đây là ý kiến của mình thui !
còn este đó có 8 DP thui chứ, bạn thử liệt kê 8 DP coi ! 8 DP là có công thức cả>>DP=2^(n-2)

hi !
sao tui viết dc những 9 cái nhỉ mí bác xem tui có vít trùng hok nha
HCOOC-C-C-C(1)
C-COO-C-C-C(2)
C-C-COO-C-C (3)
C-C-C-COO-C (4)
HCOOC-C-C
.........|
.........C (5)
HCOO-C-C-C
...............|
...............C (6)
............C
............|
HCOO-C-C
............|
............C(7)
C-COO-C-C
.............|
.............C (8)
C-C-COO-C
....|
....C (9)
:(:confused: zậy là nó ra 9 cái mừ ta sai chỗ mô nói với
 
L

lmyhuongmt

Thông báo....thông báo...

từ hôm qua tới giờ, tớ thấy thời gian học không chính xác khiến cho việc "hoạt động" của nhóm không được khoa học cho lắm...

tớ thống nhất là học vào tối thứ 2 hàng tuần từ 8h30 đến 11h được không???
có ý kiến gì các cậu đóng góp thêm nhé
nếu học tối Thứ 7 thì các cậu phải học trước thui, 9h tối tớ mói về tới nhà
 
C

canhdong_binhyen

xà phòng hóa este X đơn chức no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na cô cặn thêm vôi tôi xút nung ở nhiệt độ cao được một rượu C và một muối vô cơ đốt chát hoàn toàn rượu này được CO2 với H2O là 2/3 tìm công thức cấu tạo
xà phòng hóa este X đơn chức no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na => sản phẩm đó chính là muối tạp chất
=> đây là este đơn kín (do ở đây hok ghi dc CTCT của nó nên ai thắc mắc j thì cứ vào nik mìh nhox.kute40 mìh sẽ nói rõ hơn nha ;))
R-CO +NaOH---->RCOONa
.\..|....................|
..O.....................OH
rượu thu dc khi cô cạn chính là ROH
nCO2/nH2O<1=> no đơn chức
CnH2n+1OH----->nCO2+(n+1)H2O
[TEX]\frac{n}{n+1}=\frac{2}{3}[/TEX]
=>n=2
=> CTCT là C2H4-CO
......................\...|
..........................O
làm mò thui sai thì nói nha
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

vào đây mà hok đóng góp bài nào cũng ngại tui góp 2 bài nhỏ nhỏ hén
1/ hợp chất hữu cơ no đa chất X có công thức phân tử là C7H12O4. cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100g d d NaOH 8% thu dc chất hữu cơ Y và 17,8g hỗn hợp muối. CTCT thu gọn của X là
A.CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5
BCH3COO((CH2)2COOC2H5
C.CH3COO-(CH2)2-OOC2H5
D.CH3OOC-CH2-COO-C3H7
2/xà phòng hóa 8,8 gam etyl axetat=200ml d d NaOH0,2M. sau pư xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch dc chất rắn khan có khối lượng là:
Ă 8,56g
B 3,28g
C 10,04
D 8,2 g
 
S

shgost92

vào đây mà hok đóng góp bài nào cũng ngại tui góp 2 bài nhỏ nhỏ hén
2/xà phòng hóa 8,8 gam etyl axetat=200ml d d NaOH0,2M. sau pư xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch dc chất rắn khan có khối lượng là:
Ă 8,56g
B 3,28g
C 10,04
D 8,2 g

số mol của etyl axetat = 8,8/88=0,1(mol)
số mol của NaOH là 0,04 (mol)
--> số mol muối tạo thành tính theo NaOH
muối khan tạo thành là CH3COONa
--> khối lượng muối khan là: 0,04.82=3,28g--->câu C
 
S

shgost92

vào đây mà hok đóng góp bài nào cũng ngại tui góp 2 bài nhỏ nhỏ hén
1/ hợp chất hữu cơ no đa chất X có công thức phân tử là C7H12O4. cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100g d d NaOH 8% thu dc chất hữu cơ Y và 17,8g hỗn hợp muối. CTCT thu gọn của X là
A.CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5
BCH3COO((CH2)2COOC2H5
C.CH3COO-(CH2)2-OOC2H5
D.CH3OOC-CH2-COO-C3H7
gọi công thức của X là RCOOR'
số mol NaOh=0,2 mol . NaOH dư 0,1 mol.
--> hh muối sau phản ứng gồm có NaOH dư và 2 muối khan tạp thành
---> \khói lượng muối Na sau phản ứng là 17,8 - 0,1 .40=13,8g


........................tới đây tớ bó tay!!!!!!!!!!!!! giải tiếp nha!!!
 
Top Bottom