luyenthi.nhom.hoa

S

sieuchuoi10


3/
[FONT=&quot]Hoà tan hoàn toàn 17,4g một oxit sắt bằng dung dịch HCl dư thì thu được 35,34375g muối clorua. Công thức của oxit sắt đã dùng là
A.FeO
B.Fe2O3
C.Fe3O4 hoặc Fe2O3
D.Fe3O4[/FONT]

Bài này có nhiều cách giải, để dễ hiểu ở đây ta thử áp dụng ĐL BTKL:
FexOy + HCl --> FeCl2 + H2O,
Nếu gọi 2a là mol HCl pu thì mol H2O tạo thành phải là a.
có ngay: 17,4 + 2a*36,5 = 35,34375 + a*18
Giải ra a = 0,32625 = nH2O = nO
mà m FexOy = mFe + mO --> mFe = 17,4 - 16*0,32625 = 12,18g
--> nFe = 12,18 : 56 = 0,2175.
Tỉ lệ x : y = nFe : nO = 0,32625 : 0,2175 = 3 : 2 --> Fe2O3
 
S

sieuchuoi10

pynyfree;1422831[B said:
[FONT=&quot]
4/[/FONT]
[/B] Cho 8,3g hỗn hợp X gồm Fe và Al vào 1lít dung dịch CuSO4 0,21M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15,68g chất rắn Y gồm 2 kim loại. Thành phần phần trăm theo khối lượng của nhôm trong hỗn hợp X là: Câu trả lời của bạn:

A.50%
B.35.3%
C.53.32%
D.32.53%
_ các pt pu có thể xảy ra: (có thứ tự)
2Al + 3Cu2+ --------> 2Al3+ + 3Cu (1)
Fe + Cu2+ ---------> Fe2+ + Cu (2)
_NX:
+ Vì: đề cho sau pứ còn 2 Kim loại, các TH có thể xảy ra: hh X còn dư.

+ Với:
```* Al dư ở (1) --> sau pứ có 3 KL: Al dư, Fe, Cu (loại)
````* Al vừa đủ ở (1) --> sau pứ có 2 Kloại: Fe và Cu (Nhận)
````* Fe dư ở (2) --> Sau pứ có 2 Kloại Fe dư và Cu ( nhận)

+ Vậy: Ta chỉ quan tâm đến TH: Al hết và Fe sẽ dư ở (2),
_Gọi 2a là mol Al, b là mol Fe và x là mol pứ ở (2), Viết lại pt và thế số mol:
2Al + 3Cu2+ --------> 2Al3+ + 3Cu (1)
2a`````3a````````````````````3a
Fe + Cu2+ ---------> Fe2+ + Cu (2)
x``````x`````````````````````x
Theo đề, có hệ pt sau:
_pt khối lượng hh X: 2a*27 + 56b``` `= 8,3
_pt mol Cu2+ pứ: ```3a`````````+ x = 0,21
_pt Klg rắn sau pứ:`3a*64 + 56*(b-x) + 64x = 15,68
Giải hệ trên theo phương pháp bấm máy tính, có ngay:
a=0,05 --> nAl = 2a = 0,1 --> %Al = 2,7 : 8,3 x 100% = 32,53%
 
S

sieuchuoi10

5/ĐốtFexSy vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch A và 3,36 lít khí NO2 ở đktc. Cho dung dịch A tác dụng với dung dịch BaCl2 thấy có kết tủa trắng; còn khi cho dung dịch A tác dụng với dung dịch NH3 dư thấy có kết tủa màu nâu đỏ. Khi cho dung dịch A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thấy xuất hiện 5,73g kết tủa. Công thức của FexSy đã cho là:
A.Fe2S3
B.FeS
C.FeS2
D.Fe2S

hoa2-1.jpg
 
P

pynyfree

Tiến thoái lưỡng nan!!!



[FONT=&quot]Ion OH- có thể pứ vs các ion nào?
[/FONT]

[FONT=&quot]A. Ca2+, Mg2+, Al3+, Cu2+. [/FONT]
[FONT=&quot]B. H+, NH4+, HCO3-, CO32-. [/FONT]
[FONT=&quot]C. Fe3+, Mg2+, Cu2+, HSO4-. [/FONT]
[FONT=&quot]D. Fe2+, Zn2+, HS-, SO42-
[/FONT]

[FONT=&quot]==================================[/FONT]
[FONT=&quot]Mình nghĩ OH- manh tính bazo nên pứ vs các ion có tính axit nên chọn B
Đáp án chọn C , theo thuyết brontest thì Fe3+ ko cho H+ nên ko có tính axit
[/FONT]

[FONT=&quot].......[/FONT]
[FONT=&quot]Các bạn và a chuối giúp mình phần này!!!
[/FONT]


 
Last edited by a moderator:
S

sieuchuoi10



[FONT=&quot]Ion OH- có thể pứ vs các ion nào?
[/FONT]

[FONT=&quot]A. Ca2+, Mg2+, Al3+, Cu2+. [/FONT]
[FONT=&quot]B. H+, NH4+, HCO3-, CO32-. [/FONT]
[FONT=&quot]C. Fe3+, Mg2+, Cu2+, HSO4-. [/FONT]
[FONT=&quot]D. Fe2+, Zn2+, HS-, SO42- [/FONT]
Câu hỏi có thể hiểu là tìm đáp án nào có tất cả các ion đều ĐỐI KHÁNG vs ion OH-.
Vậy thế nào là 1 cặp ion đối kháng?
Định nghĩa:
_ Hai ion gắn lại với nhau tạo thành một trong những chất mất khỏi môi trường chất tan dung dịch trước hoặc sau khi cô cạn như chất khí, chất kết tủa hay chất điện ly yếu (gồm H2O và những chất ngữi được thường là những chất hữu cơ chứa nhóm chức). Thì chúng đc gọi là các cặp ion đối kháng.
_ Chúng không tồn tại song song trong cùng 1 dung dịch, gặp nhau thì gây phản ứng đặc hiệu, triệt tiêu tính chất của nhau và thường là thuốc thử của nhau trong nhận biết hoá học.

Xét các đáp án:
A. Ca2+ không đối kháng vs OH-.
B. CO3 2- không đối kháng vs OH-.
C. Đúng
D. SO4 2- không đối kháng vs OH-.
 
M

minhhung180193

Câu 1: D
Câu 2: B
Câu 3: D
Gọi hợp chất của sắt là FeX sau khi nung thì 1 mol FeX ==> 0,5 mol Fe2O3
Giải pt: m.80 = 4/9m(56 + X) => X = 124 => câu D
Câu 4: A
Em đoán là đề sai nên em xin sửa lại đề là 4,48 lít khí bay lên
- ở phần 1 => số mol Na = 0,1 mol => mol Na trong hh 0,2
- ở phần 2 => số mol Al = 0,2 mol => mol Al trong hh = 0,4
vậy m hh = 15,4
Câu 5: B

-----------------------------
Mình chưa ôn hữu cơ nên không dám giải, Ai giải nốt giùm mình nhé =((
 
Last edited by a moderator:
M

minhhung180193

Câu 10: B
Đặt số mol Zn là a, mol Cu là b ==> 65a + 64b = 0,774
Giả sử 3 trường hợp:

TH1: Nếu Zn dư sau phản ứng => số mol còn lại của Zn là ( 2a - 0,02):2 = a - 0,01
Vậy khối lượng X sau phản ứng sẽ là : 65(a- 0,01)+ 64b + 0,02.108 = 2,288 ( vô lý) => loại C

TH2: Nếu Zn vừa đủ phản ứng => số mol Zn = 0,01 => khối lượng sau pu = 2,284 ( phi lý) => loại D

TH3: Nếu Zn pu hết sau đó đến Cu pu tiếp => số mol Cu = ( 2a + 2b - 0,02):2= a+b-0,01
Vậy khối lượng X sau phản ứng sẽ là : 64(a+b-0,01)+0,02.108=2,288 ( có lý)
và ta sẽ giải ra được a = b = 0,006 mol => câu B
 
S

sieuchuoi10

Câu 1.B
Câu 2.B
Câu 3.D
Câu 4.A
Câu 5.B
Câu 6.C
Câu 7.B
Câu 8.D
Câu 9.C
Câu 10.B

Bạn làm đúng 9 câu. Sai câu 1. Đáp án là D nhé.
Giải thích: (phản chứng đáp án B, giải sử B đúng)
đề cho H2SO4 là dư.
Với _ H2SO4 loãng ===> Ko thể tạo khí SO2
```_ H2SO4 đặc nóng ===> ko thể là muối sắt II.
Vậy B sai.
 
T

tourist

Bạn làm đúng 9 câu. Sai câu 1. Đáp án là D nhé.
Giải thích: (phản chứng đáp án B, giải sử B đúng)
đề cho H2SO4 là dư.
Với _ H2SO4 loãng ===> Ko thể tạo khí SO2
```_ H2SO4 đặc nóng ===> ko thể là muối sắt II.
Vậy B sai.
tks bạn nha. Mình làm ẩu quá, 1 câu đơn giản mà lại sai:(
 
S

sieunhanxpan1993

Giúp mình mấy bài này :
Câu 1 : cho 18,2g Cr trong không khí , Khi pứ kết thúc thu dc chất rắn 25,6g. Tỉ lệ % Cr bị õi hóa là :
A. 85,71
B. 95,49
C. 61,77
D. 51,85
Câu 2 : trộn 10,8g bột Al và 34,8g Fe3O4 rồi tiến hành pu' nhiệt nhôm trong dk ko có không khí. Hòa tan hoàn toàn hh sau pu = dd H2SO4 loãng (dư) thu dc 10,752l khí H2(dkc) . Hiệu suất pu nhiệt nhôm là :
A. 60%
B. 80%
C. 90%
D. 70%
Câu 3 : hòa tan hoàn toàn 2,45 g hh X gồm 2 kl kiềm thổ vào 200ml dd HCl 1,25M , thu dc dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol = nhau. Hai kl trong X là :
A. Mg và Sr
B. Be và Mg
C. Mg và Ca
D. Be và Ca
 
M

minhhung180193

Giúp mình mấy bài này :
Câu 1 : cho 18,2g Cr trong không khí , Khi pứ kết thúc thu dc chất rắn 25,6g. Tỉ lệ % Cr bị õi hóa là :
A. 85,71
B. 95,49
C. 61,77
D. 51,85
Câu 2 : trộn 10,8g bột Al và 34,8g Fe3O4 rồi tiến hành pu' nhiệt nhôm trong dk ko có không khí. Hòa tan hoàn toàn hh sau pu = dd H2SO4 loãng (dư) thu dc 10,752l khí H2(dkc) . Hiệu suất pu nhiệt nhôm là :
A. 60%
B. 80%
C. 90%
D. 70%
Câu 3 : hòa tan hoàn toàn 2,45 g hh X gồm 2 kl kiềm thổ vào 200ml dd HCl 1,25M , thu dc dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol = nhau. Hai kl trong X là :
A. Mg và Sr
B. Be và Mg
C. Mg và Ca
D. Be và Ca

Câu 1: nung trong không khí nên có thể có Cr2O3 CrO và Cr. Xét trường hợp chỉ có Cr và Cr2O3 ta sẽ giải ra được 88% đs không có câu nào, nếu có thêm CrO thì % tăng lên vậy chọn câu B
Câu 2: 8Al + 4Fe3O4 ---> 4Al2O3 + 9Fe
______0,4_____0,15______
______x_______x/2______________9/8x
còn (0,4 -x) mol Al và 9/8x mol Fe từ đó giải ra được x = 0,36
vậy HS = 80% câu B
Câu 3: Khó quá mình đầu hàng
 
R

reven

Cho mình hỏi chút nhé
1/ có bao nhiêu đồng phân ester của [tex] C_4H_6O_2 [/tex]? 5?

2/ số hchc đơn chức có cùng công thức đơn giản nhất CH2O là ?

3/ Đồng phân [tex] C_4H_8O_2 [/tex] là bao nhiêu?
(cái này mình viết đc 12 cái nhưng ko có đáp án T_T)

mấy bạn giải dùm mình và cho mình tham gia với nhé !
 
S

sieuchuoi10

Cho mình hỏi chút nhé
1/ có bao nhiêu đồng phân ester của [tex] C_4H_6O_2 [/tex]? 5?

2/ số hchc đơn chức có cùng công thức đơn giản nhất CH2O là ?

3/ Đồng phân [tex] C_4H_8O_2 [/tex] là bao nhiêu?
(cái này mình viết đc 12 cái nhưng ko có đáp án T_T)

mấy bạn giải dùm mình và cho mình tham gia với nhé !
Câu 1:
_ Tui cần biết thêm thông tin là este đó có mạch hở hay không mới giải được.

Câu 2:
_ Ta cần liệt kê trước hết là tất cả các nhóm chức đã học. Vì đề cho là phải đơn chức nên ta cứ biện luận dần theo hệ số nhân n. dễ thấy là n <= 2. Vì n = 3 tức phân tử có 3 Oxi là có tạp chức rồi.

Câu 3:
_ Không xác định đc loại nhóm chức của nó và cũng ko cho bik là mạch hở. Nên xét hết tất cả các TH đơn chức, đa chức, tạp chức, mạch vòng rất là phức tạp.
_ Đề thi ĐH có hỏi vs TH 4C và 2Oxi như thế này chắc chắn phải cho bik 1 loại chức cụ thể và thường phải là mạch hở (nếu có mạch vòng thì có lẽ chỉ nằm ở phần đp xicloankan của CxHy).
_ Nhưng nếu xem như đây là 1 câu để rèn luyện viết ĐP thì vẫn có thể làm đc không phải là khó quá, ta cần hết sức bình tĩnh và phân chia TH cho gọn:
Ta quan tâm các loại nhóm chức đầu tiên. Vs 4C 8H và 2 Oxi ==> trong phân tử có 1 LK pi hoặc 1 vòng, thì nó chỉ có thể là:
_ TH Đơn chức: axit, este. (mạch hở)
_ TH Đa chức: ancol mạch hở không no có 1 nói pi, ete mạch hở ko no có 1 nối pi. (Hay ancol, ete mạch vòng)
_ TH Tạp chức: 1 chức andehit + 1 chức ancol, 1 chức andeht + 1 chức ete (Ta thay andehit = chức xeton thì đc 2 TH nữa tương tự).
Bạn xét từng TH một viết kĩ lưỡng rồi cộng chúng lại. Chúc bạn thành công.

Còn lưu ý nữa: Topic này bạn nào tham gia cũng được, cứ post bài tập và đáp án lên rồi cùng thảo luận.
 
Last edited by a moderator:
S

sususususu

lam sao biet cau 5 chon cau B .Andehit benzoic chi bi khu zay cac ban ?minh khong biet xac dinh so oxh .
 
C

chauhoclop3

Một hỗn hợp khí X gồm một ankan, một anken, một ankin có thể tích 1,792 lít ở đktc được chia thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: cho qua dung dịch AgNO3/NH3 dư tạo 0,735 gam kết tủa và thể tích hỗn hợp giảm 12,5%.
Phần 2: đem đốt cháy hoàn toàn rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 12 gam kết tủa.
Xác định CTPT của các hiđrocacbon và tính thành phần % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X, biết tổng số nguyên tử cacbon của anken và ankan bằng 6.

phần 1 đã giải xong. ra ankin là C3H4
phần 2 mình giải không đc hình như sai đề hay sao ấy

mấy bạn giải dùm mình và cho mình tham gia với nhé !
 
Top Bottom