[LTĐH] Tích phân

L

longnhi905

[tex]\int_{\frac{1}{2}}^{1}\frac{x^2-2}{x^4+2x^3+5x^2+4x+4}dx=\int_{\frac{1}{2}}^{1} \frac{(1- \frac{2}{x^2})}{ (x^2+2x+5+\frac{4}{x}+\frac{4}{x^2})}dx =\int_{\frac{1}{2}}^{1}\frac{d\left(x+\frac{2}{x} \right)}{ \left(x+\frac{2}{x} \right)^2+2\left(x+\frac{2}{x} \right)+1 }dx=\int_{\frac{1}{2}}^{1}\frac{d\left(x+\frac{2}{x} \right)}{\left[\left(x+\frac{2}{x} \right)+1 \right]^2}=-\frac{1}{\left(x+\frac{2}{x} \right)+1} [/tex]
đến đó bạn thay cận là xong nha
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

Bài cổ truyền :)) đề ngắn gọn dễ hiểu
tính
[TEX]\int {\frac{{dx}}{{x^8 + 1}}} [/TEX]
 
H

huutrang93

:-SS:-SS:-SS
anh vodich hoc mai mà nói vậy sao nhĩ:-SS
[TEX]I=\int_{0}^{1}\frac{dx}{\sqrt{(x+2)^3.(2x+1)}}[/TEX]

Đặt [TEX]x+2=u \Rightarrow 2x+1=2u-3[/TEX]

[TEX]I=\int_{2}^{3}\frac{du}{\sqrt{u^3.(2u-3)}}=\int_{2}^{3}\frac{du}{u^2\sqrt{2-\frac{3}{u}}}=\frac{1}{3}\int_{2}^{3}\frac{d(2-\frac{3}{u})}{\sqrt{2-\frac{3}{u}}}[/TEX]
 
L

longnhi905

Bài cổ truyền :)) đề ngắn gọn dễ hiểu
tính
[TEX]\int {\frac{{dx}}{{x^8 + 1}}} [/TEX]

[tex]\int {\frac{{dx}}{{x^8 + 1}}}=\int {\frac{{dx}}{{x^8 + 2x^4 +1 -2x^4}}}=\int \frac{dx}{(x^4-\sqrt{2}x^2+1)(x^4+\sqrt{2}x^2+1)}=\\= \frac{1}{2\sqrt{2}}\int \left( \frac{x^2+\sqrt{2}}{x^4+\sqrt{2}x^2+1}-\frac{x^2-\sqrt{2}}{x^4-\sqrt{2}x^2+1}\right)dx=\frac{1}{2\sqrt{2}}\int \left( \frac{x^2+1}{x^4+\sqrt{2}x^2+1)}-\frac{x^2-1}{x^4-\sqrt{2}x^2+1}\right)dx+ \frac{1}{2\sqrt{2}}\int \left( \frac{\sqrt{2}-1}{x^4+\sqrt{2}x^2+1}+\frac{\sqrt{2}-1}{x^4-\sqrt{2}x^2+1}\right)dx[/tex]
hai cái đầu thì chia cho [tex]x^2[/tex] còn 2 cái sau là dạng cơ bản. ai có cách khác ngắn hơn ko?
 
Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

[tex]\int {\frac{{dx}}{{x^8 + 1}}}=\int {\frac{{dx}}{{x^8 + 2x^4 +1 -2x^4}}}=\int \frac{dx}{(x^4-\sqrt{2}x^2+1)(x^4+\sqrt{2}x^2+1)}=\\= \frac{1}{2\sqrt{2}}\int \left( \frac{x^2+\sqrt{2}}{x^4+\sqrt{2}x^2+1}-\frac{x^2-\sqrt{2}}{x^4-\sqrt{2}x^2+1}\right)dx=\frac{1}{2\sqrt{2}}\int \left( \frac{x^2+1}{x^4+\sqrt{2}x^2+1)}-\frac{x^2-1}{x^4-\sqrt{2}x^2+1}\right)dx+ \frac{1}{2\sqrt{2}}\int \left( \frac{\sqrt{2}-1}{x^4+\sqrt{2}x^2+1}+\frac{\sqrt{2}-1}{x^4-\sqrt{2}x^2+1}\right)dx[/tex]
hai cái đầu thì chia cho [tex]x^2[/tex] còn 2 cái sau là dạng cơ bản. ai có cách khác ngắn hơn ko?
cậu tiếp tục tách cái cuối thì nó sẽ ngắn hơn 50 ký tự
 
L

longnhi905

giúp mình bài này nha :[TEX]\int_{0}^{1} {e}^{ \sqrt{ 3x + 1 }} dx[/TEX]

đặt[tex] t=\sqrt{ 3x + 1 }\Rightarrow t^2=3x+1\Rightarrow 2tdt=3dx [/tex]
Tích phân trở thành
[tex]\int_{0}^{1} {e}^{ \sqrt{ 3x + 1 }} dx=\frac{2}{3}\int_{1}^{2}te^tdt=\frac{2}{3}(te^t-e^t) [/tex]
Tính tích phân từng phần ra kết quả cuối cùng. Bạn thay cận là xong!
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

cậu tiếp tục tách cái cuối thì nó sẽ ngắn hơn 50 ký tự

mình sẽ gợi ý cho nha
[tex]I=\int \frac{dx}{x^4+\sqrt{2}x^2+1}dx=\int \frac{dx}{(x^2+1)^2-(2-\sqrt{2})x^2}=\frac{1}{\sqrt{2-\sqrt{2}}}\int \left( \frac{x+\sqrt{2-\sqrt{2}}}{x^2-\sqrt{2+\sqrt{2}}x+1}-\frac{x-\sqrt{2-\sqrt{2}}}{x^2-\sqrt{2-\sqrt{2}}x+1}\right)dx[/tex]
Mấy cái tích phân đó cơ bản thôi chẳng qua các hệ số nó hơi dài thôi mà
 
N

nerversaynever

mình sẽ gợi ý cho nha
[tex]I=\int \frac{dx}{x^4+\sqrt{2}x^2+1}dx=\int \frac{dx}{(x^2+1)^2-(2-\sqrt{2})x^2}=\frac{1}{\sqrt{2-\sqrt{2}}}\int \left( \frac{x+\sqrt{2-\sqrt{2}}}{x^2-\sqrt{2+\sqrt{2}}x+1}-\frac{x-\sqrt{2-\sqrt{2}}}{x^2-\sqrt{2-\sqrt{2}}x+1}\right)dx[/tex]
Mấy cái tích phân đó cơ bản thôi chẳng qua các hệ số nó hơi dài thôi mà
[TEX] = \frac{1}{2}\int {\frac{{\left[ {(x^2 + 1) - (x^2 - 1)} \right]dx}}{{x^4 + \sqrt 2 x^2 + 1}}} [/TEX] - một cách khác
 
N

ngomaithuy93

[TEX] I=\int_0^1\frac{ln(1+x)}{x^2+1}dx[/TEX]

[TEX] J=\int_e^{e^2}(\frac{1}{ln^2x}-\frac{1}{lnx})dx[/TEX]
 
A

atulara

[TEX] I=\int_0^1\frac{ln(1+x)}{x^2+1}dx[/TEX]
Đặt
[TEX]x = \tan t => dx = \frac{dt}{\cos ^2 t} = (1 + \tan ^2 t)dt[/TEX]
Đổi cận: [TEX]x = 0 => t = 0[/TEX] , [TEX]x = 1 => t = \frac{\pi }{4}[/TEX]
[TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi }{4}} \ln (1 + \tan t)dt[/TEX]
Đến đây bạn giải tiếp nhé, đằng sau thì làm như bình thường, nhưng dài quá, k muốn đánh vào :(
 
G

giotsuong_93

Đặt
[TEX]x = \tan t => dx = \frac{dt}{\cos ^2 t} = (1 + \tan ^2 t)dt[/TEX]
Đổi cận: [TEX]x = 0 => t = 0[/TEX] , [TEX]x = 1 => t = \frac{\pi }{4}[/TEX]
[TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi }{4}} \ln (1 + \tan t)dt[/TEX]
Đến đây bạn giải tiếp nhé, đằng sau thì làm như bình thường, nhưng dài quá, k muốn đánh vào :(

cách khác tớ thấy dùng từng phần nhanh hơn á:):).......................................................
 
L

longnhi905

[TEX] I=\int_0^1\frac{ln(1+x)}{x^2+1}dx[/TEX]

[TEX] J=\int_e^{e^2}(\frac{1}{ln^2x}-\frac{1}{lnx})dx[/TEX]
1) Đặt [tex]x=tant\Rightarrow dx=(1+tan^2t)dt[/tex]
Tích phân trở về dạng cơ bản
[tex] I=\int_0^1\frac{ln(1+x)}{x^2+1}dx=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln(1+tant)dt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln(cost+sint)dt-\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln(cost)dt[/tex]
mà cái [tex]\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln(cost+sint)dt = \sqrt{2} \int_{0}^{\frac{\pi}{4}}dt+\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln [cos(t-\frac{\pi}{4} ) ]dt=\sqrt{2}\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}dt+ \int_{0}^{ \frac{\pi}{4} } ln(cost)dt [/tex]
cái cuối là do đặt [tex]u=t-\frac{\pi}{4}[/tex] rồi đưa về t cộng 2 cái với nha ra kết quả [tex]\sqrt{2}\frac{\pi}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

1) Đặt [tex]x=tant\Rightarrow dx=(1+tan^2t)dt[/tex]
Tích phân trở về dạng cơ bản
[tex] I=\int_0^1\frac{ln(1+x)}{x^2+1}dx=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln(1+tant)dt[/tex]
Cái tích phân [tex]ln(1 + tanx)[/tex] này có thể đặt luôn [tex]x = \fr{\pi}{4}-t[/tex] thì nhanh hơn :)
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

[TEX] I=\int_0^1\frac{ln(1+x)}{x^2+1}dx[/TEX]

[TEX] J=\int_e^{e^2}(\frac{1}{ln^2x}-\frac{1}{lnx})dx[/TEX]

[tex]J=\int_e^{e^2}(\frac{1}{ln^2x}-\frac{1}{lnx})dx=\int_e^{e^2}\frac{1}{ln^2x}-\int_e^{e^2}\frac{1}{lnx}dx=\int_e^{e^2}\frac{xdx}{xln^2x}-\int_e^{e^2}\frac{1}{lnx}dx[/tex]
đến đây từng phần cái 1 đặt u=x và [tex]dv=\frac{x}{xln^2x}dx[/tex]
[tex]\int_e^{e^2} \frac{xdx}{xln^2x}=-\frac{x}{lnx}+\int_e^{e^2}\frac{dx}{lnx}[/tex]
Đến đó cộng vào nhau là hết và cậu thay giá trị và tích phân nha
 
A

atulara

Tính tích phân sau:
[TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi }{4}} \frac{1}{\cos ^2 x}(x + \frac{\cos ^2 x}{1 - 5\cos ^2 x})dx[/TEX]
Cái này thì tách ra, cái tích phân đầu thì ok rồi, còn tích phân sau làm như thế nào vậy ?:(
 
L

longnhi905

Tính tích phân sau:
[TEX]I = \int_{0}^{\frac{\pi }{4}} \frac{1}{\cos ^2 x}(x + \frac{\cos ^2 x}{1 - 5\cos ^2 x})dx[/TEX]
Cái này thì tách ra, cái tích phân đầu thì ok rồi, còn tích phân sau làm như thế nào vậy ?:(

Cái sau chia cho cos^2x được [tex]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}} \frac{1}{1 - 5\cos ^2 x}dx=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}} \frac{\frac{dx}{cos^2x}}{\frac{1}{cos^2x}-5}=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{d(tanx)}{tan^2x-4}=\frac{1}{4}\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\left(\frac{1}{tanx-2}-\frac{1}{tanx+2} \right)d(tanx)=\frac{1}{4}ln|\frac{tanx-2}{tanx+2}|[/tex]
Bạn tự thay cận nha
 
N

ngomaithuy93

[TEX] I=\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{3}}\frac{cosx+sinx}{\sqrt{3+sin2x}}dx[/TEX]

Tìm x>0 sao cho: [TEX]\int_0^x\frac{t^2e^tdt}{(t+2)^2=1[/TEX]
 
Top Bottom