[LTĐH] Tích phân

H

hocmai.toanhoc

[tex]\int\limits_{}^{}\frac{1}{sin^4x+cos^4x}dx[/tex]
.

[TEX]\,\frac{1}{{{{\sin }^4}x + c{\rm{o}}{{\rm{s}}^4}x}} = \frac{1}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^4}x({{\tan }^4}x + 1)}} = \frac{1}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x.c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x({{\tan }^4}x + 1)}}[/TEX]

[TEX]\int {\frac{1}{{{{\sin }^4}x + c{\rm{o}}{{\rm{s}}^4}x}}} dx = \int_{}^{}\frac{d(tanx)}{\frac{1}{1+tan^2x}(tan^4x+1)} = \int {\frac{{1 + {t^2}}}{{1 + {t^4}}}dt}[/TEX]
 
C

cathrinehuynh

[TEX]\int_{-1}^{0}\frac{x^2ln^2(x+2)dx}{4-x^2}[/TEX], giúp mình với mọi người ơi...
 
L

leeback

[tex]\int\limits_{0}^{\sqrt{3}}x^3\sqrt{x^3+1}dx[/tex]......................................................................................................
 
H

heobig

đặt cả cái bằng t sau rùi dùng phương pháp tích phân thay cận vào là ok thui mà bạn
mình không biết gõ ct nên chỉ biết chỉ thế thui
 
L

linh030294

(*) Mình thử câu này :D

[TEX]I= \int_{-1}^{0}\frac{x^2ln^2(x+2)dx}{4-x^2}[/TEX]

[TEX]= \int_{-1}^{0}\frac{(x^2-4)ln^2(x+2)+4.ln^2(x+2)}{4-x^2}dx[/tex]

[TEX]= \int_{-1}^{0}-ln^2(x+2)+\frac{4ln^2(x+2)}{4-x^2}dx[/TEX]

[TEX]=>I=I_1 + I_2[/TEX]

- Tính [TEX]I_2[/TEX] :D

Đặt :

[TEX]\left\{ \begin u=ln^2(x+2)\\dv=\frac{4}{4-x^2}[/tex][tex]=>\left\{ \begin{array}{l}du=\frac{2ln(x+2)}{x+2}\\v=ln(4-x^2)\end{array} \right[/TEX]

[TEX]=> I_2 = ln^2(x+2)ln(4-x^2)l^0_{-1}- \int_{-1}^{0}\frac{2ln(x+2).ln(4-x^2)dx}{x+2}[/TEX]

[TEX]\int_{-1}^{0}\frac{2ln(x+2).ln(4-x^2)dx}{x+2} = \int_{-1}^{0}\frac{2ln(x+2).[ln(2-x)+ln(2+x)]dx}{x+2}[/TEX]

Đến đây các bạn tự giải nhé :)

 
Last edited by a moderator:
S

suabo2010

Đây là câu trong đề thi thử của trường mình vừa rồi.
[tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{2}}\frac{4cosxdx}{(sinx+cosx)^{3}}[/tex]
 
M

maxqn

Đây là câu trong đề thi thử của trường mình vừa rồi.
[tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{2}}\frac{4cosxdx}{(sinx+cosx)^{3}}[/tex]

Đặt [TEX]x = \frac{\pi}2 - t[/TEX]
Dễ cm được [TEX]I = \int_{0}^{\frac{\Pi }{2}}\frac{4sinxdx}{(sinx+cosx)^{3}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I = 2 \int_{0}^{\frac{\Pi }{2}}\frac1{2cos^2{\(x-\frac{\pi}4\)}} = tan{ \( x - \frac{\pi}4\)} \|_{0}^{\frac{\pi}2} = 1[/TEX]
 
H

hoahongtham_6789

http://latex.codecogs.com/gif.latex?\fn_cs%202sinxsin(\frac{\pi%20}{3}+x)sin(\frac{\pi%20}{3}-x)+2\sqrt{3}cosxcos(x+\frac{2\pi%20}{3})cos(x+\frac{4\pi%20}{3})=sin(x-\frac{\pi%20}%20{4})
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

[TEX]1) \int_{0}^{1}\frac{(x^2 + 2x + 2).e^x dx}{x^2 + 4x + 4}[/TEX]

giúp mình với nhé mọi người ^^
 
D

drthanhnam

[tex]I=\int_{0}^{1}\frac{(x+2)^2-2(x+2)+2}{(x+2)^2}e^xdx=\int_{0}^{1}(e^x-\frac{2e^x}{x+2}+\frac{2e^x}{(x+2)^2})dx[/tex]
Ta sẽ tính:
[tex]J=\int_{0}^{1}(-\frac{2e^x}{x+2}+\frac{2e^x}{(x+2)^2})dx=2(I_1-I_2) [/tex]
Tính [tex]I_1=\int_{0}^{1}\frac{e^x}{(x+2)^2}[/tex]
Đặt [tex]\{e^x=u => du=e^xdx \\ \frac{e^xdx}{(x+2)^2}=dv \Rightarrow v=\frac{-1}{x+2}[/tex]
Ta được:
[tex]I_1=\frac{-e^x}{x+2}+\int_{0}^{1}\frac{e^xdx}{x+2}=\frac{-e^x}{x+2}+I_2[/tex]
[tex]\Rightarrow I_1-I_2=\frac{-e^x}{x+2}[/tex]
Cận từ 0--> 1
Vậy bài toán đã được giải xong!
 
Last edited by a moderator:
D

doigiaythuytinh

[TEX]1) \int_{0}^{1}\frac{(x^2 + 2x + 2).e^x dx}{x^2 + 4x + 4}[/TEX]

giúp mình với nhé mọi người ^^


Cách khác nầy

[TEX]I=\int_{0}^{1}(1-2\frac{x+1}{(x+2)^2})dx \\ = \int_{0}^{1}e^xdx -2\int_{0}^{1}\frac{(x+1)e^x}{(x+2)^2}dx \\ = e-2I_1[/TEX]

*Tính:
[TEX]I_1=\int_{0}^{1}\frac{(x+1)e^x}{(x+2)^2}dx[/TEX]

Đặt:

[TEX]u= (x+1)e^x \Rightarrow u=(x+2)e^x[/TEX]
[TEX]dv=\frac{dx}{(x+2)^2} \Rightarrow v=\frac{-1}{x+2}[/TEX]


Kết quả: [TEX]I=\frac{e}{3}[/TEX] - Đúng ko nhểy ^^
 
M

mr.n.p.t

Cho mình hỏi là cách làm đưa vào vi phân rồi tính uv-vd(u) mà không cần bước đặt u=.... và dv=..... của thầy Trần Phương khi đi thi tốt nghiệp và đại học có được làm không ? Hay phải có bước đặt ??? ( DẠNG TOÁN TÍCH PHÂN TỪNG PHẦN CỦA THẦY TRẦN PHƯƠNG )
 
Y

yun_lover94

các bạn giúp mình câu này nha.[TEX]\int\limits_{1}^{ln2}\frac{2+x}{x(1+{x}^{2}{e}^{x})}dx[/TEX]
 
S

shambraha123

vắng vẻ nhỉ , topic bùn thiu
:d
:rolleyes:

đời là bể khổ
qua hết bể khổ là qua đời!
 
C

cathrinehuynh

các bạn giúp mình câu này nha.[TEX]\int\limits_{1}^{ln2}\frac{2+x}{x(1+{x}^{2}{e}^{x})}dx[/TEX]

Bạn để ý nè: [TEX](1+x^2.e^x)' = x.e^x(2+x)[/TEX]

Do đó tích phân đã cho được viết lại: [TEX]\int_{1}^{ln2}\frac{x.e^x(2+x)}{x^2.e^x(1+x^2.e^x)}dx[/TEX]
Đến đây bạn đổi biến là ra rồi...

Good luck to you!!!
 
Top Bottom