[LTDH] Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

M

myduyen73

2.
a.đt d1 có 1 vtcp \vec{u1}=(2,1,-1)
đt d2 có 1 vtcp \vec{u2}=(1,-2,1)
vì (P) song song với d1 và d2 nên nhận u1 và u2 làm cặp vecto chỉ phương
Do đó (P) nhận \vec{n}=tích co hướng (u1,u2) làm vtpt
Ta có: \vec{n}=(-1,-3,-5)
Mặt khác, (P) qua A(0,1,2) nên có dạng:
-1*(x-0)-3*(y-1)-5*(z-2)=x+3y+5z-13=0
b.Vì M\in d1 \Rightarrow M=(2t; 1+t; -1-t)
Vì N\in d2 \Rightarrow N=(1+s; -1-2s; 2+s)
Từ đó ta có: \vec{AM}=(2t;t;-3-t) và \vec{AN}=( 1+s;-2-2s;s)
ta có A,M,N thẳng hàng \\ \Leftrightarrow tích có hướng cua \vec{AM},\vec{AN} =0
\\ \Leftrightarrow =(0,0,0)
\\ \Leftrightarrow (-ts-2t-6s-6;-3ts-t-3;-5ts-5t)=(0,0,0)
\\ \Leftrightarrow ,ta có hệ 3 pt...
Từ 5t(1+s)=0 \Rightarrow t=0 hoặc s=-1
.t=0\Rightarrow s=-1
.s=-1 \Rightarrow t=0
tư đó nghiệm của hệ là t=0 và s=-1
Do đó M(0,1,-1) \in d1; còn N(0,1,1) \in d2 là hai điểm cần tìm
 
T

thanhgenin

Giúp mình câu này:
Viết PT mặt phẳng [TEX](P)[/TEX] đi qua [TEX]I (2; 1; 1)[/TEX] và

cắt các trục [TEX]Ox[/TEX], [TEX]Oy[/TEX] , [TEX]Oz[/TEX] tai [TEX]A, B ,C[/TEX] sao cho

[TEX]I[/TEX] là
tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
Thank!!
 
H

hoadkbp

giải giúp mih nhé
cho hình chữ nhật ABCD có AB và đường chéo BD: x-2y+1=0 ,x-7y+14=0 đuờng thẳng AC đi qua M(2,1).tìm tọc độ các đỉnh hcn
 
T

thanhgenin

Hình chữ nhật nên bạn áp dụng công thức tính góc ấy
Góc ABD = Góc BAC
Sẽ giải ra 2 đáp án nhưng bạn loại 1 cái vì trùng.
Sau đó dễ rồi


Ai giải hộ mình bài trên kia với
..............................
 
Last edited by a moderator:
G

gaconthaiphien

Trong hệ trục Oxyz cho điểm I(2;2;0) và mp (P): 3x+2y-z+4=0. Tìm K sao cho KI vuông góc với (P) và khoảng cách từ K đến O và K đến (P) bằng nhau.
 
Z

zik_dl

cho tớ hỏi bài này: Oxy, d1: x+y+1=0, d2: 2x-y-1=0. Lập pt qua M(1,-1) cắt d1, d2 ll tại A, B sao cho 2vecto MA + vecto MB = 0
 
Last edited by a moderator:
N

narcissus234

mong nhận sự júp đỡ từ các bạn

1/. trong mặt phẳng với hệ toạ độ 0xy cho tam giác ABC, đường trung tuyến BM : 2x +y + 1 = 0 và đường phân giác CD : x + y - 1 = 0. viết phương trình BC.

2/. trong 0xyz cho A(0;1;2) và hai đường thẳng (d1) : [TEX]\frac{x}{2} = \frac{y-1}{1} = = \frac{z+1}{-1}[/TEX] và (d2) :
[TEX] \frac{x-1}{1} = \frac{y+1}{-2} = \frac{z - 2}{1}[/TEX]. viết phương trình mặt phẳng qua A đồng thời song song vs (d1),(d2). tìm toạ độ các điểm M[TEX]\epsilon [/TEX](d1), N[TEX]\epsilon [/TEX](d2) sao cho A,M,N thằng hàng
1/. trong mặt phẳng với hệ toạ độ 0xy cho tam giác ABC, đường trung tuyến BM : 2x +y + 1 = 0 và đường phân giác CD : x + y - 1 = 0. viết phương trình BC.

mình bổ sug bài 1 , có điểm A(1;2)
júp mình nha
 
T

thanhduc20100

1/. trong mặt phẳng với hệ toạ độ 0xy cho tam giác ABC, đường trung tuyến BM : 2x +y + 1 = 0 và đường phân giác CD : x + y - 1 = 0. viết phương trình BC.
Bài này hình như thiếu tọa độ điểm A thì phải, bạn xem lại dùm mình, thanks
 
T

thanhduc20100

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho điểm M(2;1;0) và đường thẳng d có pt:[TEX]x=1+2t//y=-1+t//z=-1[/TEX]. Viết pt tham số của đường thẳng đi qua điểm M, cắt và vuông góc với đường thẳng d.
 
C

connguoivietnam

gọi H là hình chiếu vuông góc của M trên d

vậy [TEX]H(1+2t;-1+t;-1)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MH(2t-1;t-2;-1)[/TEX]

mà MH vuông góc với đ/t d

[TEX]\Rightarrow MH.u_d=0[/TEX]

[TEX]2.(2t-1)+t-2=0[/TEX]

[TEX]t=\frac{4}{5}[/TEX]

vậy [TEX]H(\frac{3}{5};\frac{-6}{5};-1)[/TEX]

lập p/t MH là xong
 
S

somebody1

1) cho [TEX](S)= x^2+y^2+z^2-2x+2y-2=0[/TEX]. và mặt phẳng (P): [TEX]x+2y+3z+4=0[/TEX]. Lập phương trình mặt phẳng (Q) vuông góc (P), đi qua gốc toạ độ O và tiếp xúc với mặt cầu (S),
 
P

phoxanh2

1) cho [TEX](S)= x^2+y^2+z^2-2x+2y-2=0[/TEX]. và mặt phẳng (P): [TEX]x+2y+3z+4=0[/TEX]. Lập phương trình mặt phẳng (Q) vuông góc (P), đi qua gốc toạ độ O và tiếp xúc với mặt cầu (S),
gọi veco pháp tuyến của Q là (a;b;c)
ta có (P) vuông góc với (Q)=> a+2b+3c=0 =>> a=-2b-3c(1)
S có R=2 tâm I(1;-1;0)
=>> d(I;(P))=1 rùi thế(1) vào chọn b, c là ok
cái này 2 đáp sốb-(
 
S

somebody1

2) [TEX]A(4;-2;-4) d: \left{{x=-1 + 4t}\\{y=1 - t}\\{z=-3 + 2t}[/TEX]. Lập phương trình mặt phẳng chứa [TEX]d[/TEX] và vuông góc với mặt phẳng chứa [TEX]A[/TEX] và [TEX]d[/TEX]
 
H

hung11493

tìm toạ độ M thuộc d sao cho AM vuông góc vs VTCP d
viết pt mp qua M và có VTPT là AM
ko biết đúng ko nữa
 
T

thanhduc20100

2) [TEX]A(4;-2;-4) d: \left{{x=-1 + 4t}\\{y=1 - t}\\{z=-3 + 2t}[/TEX]. Lập phương trình mặt phẳng chứa [TEX]d[/TEX] và vuông góc với mặt phẳng chứa [TEX]A[/TEX] và [TEX]d[/TEX]
(P) là mặt phẳng chứa d đi qua A, và vuông gớc với mp cần tìm
Lấy điểm B(-1;1;-3) thuộc d
=>[TEX]\vec{AB}(-5;3;-7)[/TEX]
[TEX]\vec{Ud}(4;-1;2)[/TEX]
[TEX]=> \vec{nP}(-1; -18; -7)[/TEX]
Mà ta lại có (P) vuông với mp cần tìm, veto chi phương mp cần tìm cũng vuông góc với d
=>[TEX]\vec{n}(43;26;-73)[/TEX]
Mp cần tìm đi qua điểm B nữa, đến đây bạn làm được rồi:D
P/s: Số lớn vây, không biết có sai gì không:(:)((
 
S

somebody1

3) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hình chữ nhật [TEX]ABCD[/TEX] có phương trình đường thẳng [TEX]AB: x-2y+1=0[/TEX], phương trình đường thẳng[TEX] BD: x-7y+14=0,[/TEX] đường thẳng [TEX]AC[/TEX] đi qua [TEX]M(2;1)[/TEX]. Tìm tọa độ các đỉnh của hình chữ nhật
 
D

duynhan1

3) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho hình chữ nhật [TEX]ABCD[/TEX] có phương trình đường thẳng [TEX]AB: x-2y+1=0[/TEX], phương trình đường thẳng[TEX] BD: x-7y+14=0,[/TEX] đường thẳng [TEX]AC[/TEX] đi qua [TEX]M(2;1)[/TEX]. Tìm tọa độ các đỉnh của hình chữ nhật

Hướng giải :

  • Để ý [TEX]\hat{ABD} = \hat{BAC} \Rightarrow cos (AC, AB) = cos (AB, BD) [/TEX] từ đó ta viết phương trình đường thẳng AC.
  • Suy ra tọa độ tâm I của hình chữ nhật
  • Suy ra được tọa độ điểm D ( I là trung điểm BD).
  • Tìm được trung điểm M của AB
  • Tìm được tọa độ điểm A
  • Tìm được tọa độ điểm C
 
S

somebody1

1) Trong mặt phẳng Oxy cho các đường thẳng [TEX]d_1: 3x-y-4=0; d_2: x+y-6=0; d_3: x-3=0[/TEX]. Tìm tọa độ các đỉnh của hình thoi [TEX]ABCD [/TEX] biết [TEX]\{ABD}[/TEX] =120, các đỉnh[TEX] A,C[/TEX] thuộc [TEX]d_3, B[/TEX] thuộc [TEX]d_1 [/TEX]và [TEX]D[/TEX] thuộc [TEX]d_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

narcissus234


Bài này hình như thiếu tọa độ điểm A thì phải, bạn xem lại dùm mình, thanks
1/. trong mặt phẳng với hệ toạ độ 0xy cho tam giác ABC, đường trung tuyến BM : 2x +y + 1 = 0 và đường phân giác CD : x + y - 1 = 0. viết phương trình BC.
.......................................
bài đó, điểm A có toạ độ là (1;2)


cho mình hỏi tiếp bài này nữa nha
1/.trong 0xy, cho tam giác ABC có A thuộc đường thẳng (d) : x - 4y - 2 = 0, cạnh BC song song với (d), phương trình đường cao BH : x + y + 3 = 0 và trung điểm của cạnh AC là M(1;1). tìm toạ độ A,B,C

2/.trong 0xyz, cho A(1;-1;1) và 2 duong thẳng (d1) [TEX] \frac{x}{-1} = \frac{y+1}{2} =\frac{z}{3}[/TEX]. (d2) dc tạo thành bởi 2 mặt phẳng (P): 3x + y - z + 3 = 0 ,(Q) : 2x - y + 1 = 0. chứg minh rằng (d1).(d2) và A cùng nằm trong 1 mặt phẳng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom