[Lớp LTĐB] XIN TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TRONG VẬT LÍ THPT

T

tongtoanbs

Em xin đính chính thêm: Lớp Vip 2009 ah
-----------------------------------------------------------------
 
H

hocmai.vatli

Câu 1. Em xem lại đi, vì đây là giao thoa sóng dừng mà em. Với giao thoa sóng dừng thì độ lệch pha giữa hai sóng sẽ khác so với gioa thoa của sóng bình thường. Đề thi đúng mà em.
Câu 2. Anh đã sửa lại đáp án rồi đó.
 
T

tongtoanbs

Câu 1. Em xem lại đi, vì đây là giao thoa sóng dừng mà em. Với giao thoa sóng dừng thì độ lệch pha giữa hai sóng sẽ khác so với gioa thoa của sóng bình thường. Đề thi đúng mà em.
Câu hỏi là: Khi sóng dừng xuất hiện trên một sợi dây đàn hồi, phần tử vật chất tại hai điểm bụng gần nhau nhất sẽ dao động
Theo em: thì
Chu kỳ T của sóng theo định nghĩa là thời gian ngắn nhất mà một cầu trúc sóng lặp lại tại một điểm. Thời gian này bằng khoảng cách giữa hai cấu trúc lặp lại, bước sóng (λ), chia cho vận tốc lan truyền của sóng, v:
λ = v T
tức là 2 bụng sóng cách nhau 1λ thì mới cùng pha dao động mà 2 bụng ở đây cách nhau co 1/2λ thì phải dao động ngược pha chứ ah?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Trường hợp em nói đó là xét giao thoa ở hai sóng, còn đây là sóng dừng mà xét ở cả sóng phản xạ và sóng tới. Một cách tổng quát những điểm cách nhau một bung hay nút dao động cùng pha nhau, em thử chứng minh ý này xem.
 
T

tongtoanbs

Cho em hỏi bài điện xoay chiều này với: Cho mạch điện như hình vẽ
anhso-06_RLC.jpg

f = 50(Hz)
Uv = 90v
[TEX]({U}_{MN},{U}_{AM})=150^0[/TEX]
[TEX]({U}_{AN},{U}_{MN})=30^0[/TEX]
[TEX]{U}_{AN} = {U}_{AM}[/TEX]
[TEX]R=30\Omega [/TEX]
a, CMR: Cuộn dây có điện trở
b, tìm [TEX]{U}_{AB}[/TEX],r,L,C
Lời giải của thầy Thạo như sau em xin nói ngắn gọn: dựa vào đk bài ta có giản đồ vecto
anhso-46_gian_do.jpg

dùng những phép tính lượng giác đơn giản ta tính được [TEX]U_L = 45V[/TEX] và [TEX]U_r= \frac{45}{\sqrt{3}}V[/TEX]
[TEX]\rightarrow {U}_{AM} = \sqrt{{U}_{L}^{2} + {U}_{r}^{2}} = \frac{90}{\sqrt{3}}V[/TEX]
[TEX]\rightarrow {U}_{R} = \frac{90}{\sqrt{3}}V[/TEX]
2 dòng trên y đúc lời giải của thầy, em chưa hiểu chỗ trên lắm vì sao lại có thể => [TEX]\rightarrow {U}_{R} = \frac{90}{\sqrt{3}}V[/TEX]
Em đang tập vẽ giản đồ vecto theo phương pháp đầu cuối thầy xem em vẽ thế này có đúng không
anhso-44_Vecto.jpg
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Anh cũng chưa hiểu gì, em lấy ở bài giảng ah.
--------------------------------------------------
 
T

tongtoanbs

Hôm nay đang làm đề ôn luyện thì em phát hiện ra bài trên, đây là đề thi đại học quốc gia HN năm 98, bài trên thầy cho thiếu 1 dữ kiện quan trọng đó là [TEX]U_{AN} = U_{AM} = U_{NB}[/TEX]
 
H

hocmai.vatli

Uh đúng rồi đó anh cũng nghĩ ra vậy. .............................................................................
 
T

thesun2

Ý kiến của em về câu đầu tiên:
Tìm phát biểu sai. Điện thoại di động dùng sóng cực ngắn vì
Câu trả lời của bạn:
A. Sóng cực ngắn dễ phản xạ ở các vật trên mặt đất hơn sóng dài.
B. Sóng cực ngắn truyền đi được xa trên mặt trái đất.
C. Sóng cực ngắn tải được nhiều tín hiệu khi dùng quá trình điều tần.
D. Sóng cực ngắn có thể xuyên qua tầng điện li tới vệ tinh trên quỹ đạo địa tĩnh.

Em nghĩ câu A là câu sai vì sóng càng dài thì tính sóng được thể hiện càng rõ, do đó sóng dài dễ bị phản xạ hơn sóng ngắn. Còn câu B là đúng vì sóng cực ngắn mang năng lượng lớn ( hơn cả sóng ngắn) nên truyền được rất xa.
 
H

hocmai.vatli

Bạn nên nhớ chỉ có sóng ngắn mới dễ bị tầng điện li hấp thụ hay phản xạ, do đó chúng truyền xa được. Còn sóng cực ngắn không bị hấp thụ hay phản xạ dùng trong truyền hình, hay vô tuyến truyền hình và ngày nay điện thoại di động cũng dùng sóng này, tuy nhiên để có thể liên lạc ở một khoảng cách xa nhất định ta vẫn dùng các đài phát thu sóng trung gian.
 
T

thesun2

Em hiểu rồi, câu này ng ta nói sóng cực ngắn truyền được đi xa trên mặt đất. Câu này đúng vì sóng cực ngắn truyền đc đi rất xa( ko bị tầng điện ly phản xạ or hấp thụ, xuyên qua tầng điện li đến các vệ tinh). Vậy câu này có 2 câu sai luôn đúng k a?
 
Last edited by a moderator:
S

skopios

Xin cho em hỏi 1 câu như thế này ,trong thí Y âng , người ta chiếu 2 bức xạ màu đỏ có bước sóng 600 nano mét và bức xạ màu lục, trên mà quan sát được giữa 2 vân sáng cùng màu với vân sáng chính giữa có 7 vân màu lục, hỏi bước sóng ánh sáng màu lục có giá trị nào
 
H

hamainguyen

Cho em hỏi bài này tý ạ

Đặt 1 điện áp xc có giá trị hiệu dụng U vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở thuẩn R và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp theo thứ tự trên.Gọi U(L) , U(R) và U(c) lần lượt là các điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu mỗi phần tử.Biết điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch AB lệch pha nhau [tex]\large\Pi[/tex] / 2 so với điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch NB ( đoạn mạch NB gồm R và C ) Hệ thức nào sau đây là đúng
A. [TEX]U^2[/TEX] = [TEX]U(R)^2[/TEX] + [TEX]U(C)^2[/TEX] + [TEX]U(L)^2[/TEX]
B. [TEX]U(C)^2[/TEX] =[TEX]U(R)^2[/TEX]+[TEX]U(L)^2[/TEX]+[TEX]U^2[/TEX]
C.[TEX]U(L)^2[/TEX]=[TEX]U^2[/TEX]+[TEX]U(C)^2[/TEX]+[TEX]U(R)^2[/TEX]

Đáp án là C, nhưng em không hiểu
Help me !
 
T

tongtoanbs

Bạn nhìn giản đồ vecto sau sẽ hiểu ngay
anhso-07_tongtoanbs.jpg

anhso-40_vecto.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

tlbb0305

sặc k2pi thì nghe âm rất to. k pi thì không có âm. pac không biết cộng hưởng âm là cái gì à
 
H

hamainguyen

Vâng,mình không nhớ, phần này trong vở cũ của mình không có thấy ghi.Mình không hiểu thì hỏi thôi mà
P/s: cảm ơn bạn
 
Y

yenchituyet

nhờ thầy ơi giúp em mấy bài này

1, Mạch R,L,C nối tiếp R=100 ôm L=2căn3/pi hiệu điện thế xoay chiều đặt vào đoạn mạch u=Usin2pi *ft , f thay đổi đc Khi f =50hz thì i chậm pha pi/3 so với u để i cùng pha so với u tì f có giá trị nào?

2, Một mạch RLC mắc nối tiếp R=120ôm L=2/pi hz C=2.10^-4/pi F ngồn có tần số f thay đổi dc để i sớm pha hơn u f cần thoả mãn
A,f>12,5 HZ
B,f<=12.5 hz
C, f<12,5
D,f <25

3, Dặt vào hai đầu đoạn mạch ko phân nhánh u=200 SIN 100pi t (v)kh đó biểu thức dòng điện la

i=2sin (100pi t+pi/2) kết luận nào sau đây có thể đúng
A, Mạch chỉ có tỤ C=10^-4/pi
B.Mạch chỉ có cuộn thuần cảm L=1/pi
C, MẠCH gồn tụ C và điện trở R có tổng trở =100 ôm
D.Mạch chỉ có điện trở R=100 ôm

4 Hiệu số chỉ của các đọng cơ điện (máy đếm điện năng ) ở trạm phát và nơi tiêu thúau mỗi ngày chênh lệch nhău 480KW Công xuất hao phí trên đg dây là ?
 
Top Bottom