[Lớp LTĐB] XIN TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TRONG VẬT LÍ THPT

K

kisiaotrang

cho em hỏi một câu về sóng cơ được không ạ
tốc độ truyền sóng trong môi trường đồng tính và đẳng hướng phụ thuộc vào :
A.bản chất của môi trường và biên độ sóng
B.bản chất môi trường và năng lượng sóng
C.bản chất và nhiệt độ môi trường
D.bản chất của môi trường và cường độ sóng
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

picture.php
 
T

tung_ftu09

Trong hiện tượng giao thao sóng với hai nguồn O1, O2 có cùng phương trình dao động uo = asin(880πt) cm, đặt cách nhau một khoảng O1O2 = 2 m. Vận tốc truyền sóng trong trường hợp này là v = 352 m/s. Số điểm trên O1O2 (không kể O1, O2) có dao động với biên độ 2a bằng:
Câu trả lời của bạn:
A. 5.
B. 7.
C. 9.
D. 3.
em tính ra bằng 3 nhưng tại sao đáp án lại bằng 5 , rõ ràng là không tính 2 nguồn O1,O2 rồi mà
 
N

nguyentrunghieutv

Mạch điện xoay chiều gồm R, cuộn dây thuần cảm L, tụ C mắc nối tiếp. Hiệu điện thế ở hai đầu mạch u=50[tex]\sqrt{2}[/tex]sin100[tex]\pi[/tex]t (V), UL=30V, UC=60V. Công suất tiêu thụ trong mạch là P=20W. R,L,C bằng bao nhiêu?
 
N

ngohp

Xác định khoảng vân i trong khoảng có bề rộng L. Biết trong khoảng L có n vân sáng.
+ Nếu 2 đầu là hai vân sáng thì:
i=L/(n-1)
+ Nếu 2 đầu là hai vân tối thì:
i=L/(n)
+ Nếu một đầu là vân sáng còn một đầu là vân tối thì:
i=L/(n-0.5)
thì khi cho n là số vân tối thì tính như thế nào anh

anh cho em biết công thức này từ đau ra
vì trong cùng một dải vân thì khoảng vân i không bằng nhau thế thì lầm sao mà chia đều được
 
Last edited by a moderator:
T

tongtoanbs

em chưa hiểu cách khai triển trong chỗ khoanh đỏ ở hình dưới anh giải thích rõ ràng cho em với
anhso-36_Untitled.jpg
 
H

hocmai.vatli

(2) => Tsinβ = Fqt.cosα
(3) => Tcosβ = P - Fqt.cosα
==> tanβ = Fqt.cosα/(P - Fqt.cosα) = macosα/(mg - ma.cosα) = acosα/(g - a.cosα)
mà a = g.sinα
 
H

hoctroxuhue

[vật lí 12] tiên đề borh

cho em hỏi theo tiên đề thứ nhất của borh khi hấp thụ 1 foton thì chuyển thì trạng thái dừng có mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao hơn và foton đó có mức năng lượng đúng bằng E<lớn>-E<bé>.Nếu giả sử 1 foton có năng lượng có năng lượng lớn hơn E<3>-E<1> nhưng bé hơn E<4>-E<1> hay nếu thay năng lượng đó vào công thức E=-13.6(1/n^2-1) \Rightarrow n=3.5 liệu với năng lượng của foton đó nó có thể ở trạng thái dừng có mức n=3,n=2 không? giải thích nguyên nhân cho em vơi luôn nha. Em xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
T

tung91_uocmo

e chào thầy thầy giải thick giúp e bài này với dc ko ạ?
Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số f = 13 Hz. Tại một điểm M cách các ng và đường trung trực không có dãy cực đại khácuồn A, B những khoảng d 1 = 19 cm, d2 = 21 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
 
H

hoangoclan161

Đề thế này phải không bạn :
Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số f = 13 Hz. Tại một điểm M cách các nguồn A, B những khoảng d 1 = 19 cm, d2 = 21 cm, sóng có biên độ cực đại. Giữa M và đường trung trực không có dãy cực đại khác . Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?

Ta có :
[TEX]\Delta \varphi =\frac{\omega (d_2-d_1)}{V}=2k\pi [/TEX]
Do giữa M và trung trực của AB không còn dãy cực đại nào khác nên M là cực đại bậc 1 tức k=1. Nên:
[TEX]\frac{2\pi .13.(21-19)}{V}=2\pi \Leftrightarrow V=\frac{2\pi .13.2}{2\pi }=26cm/s[/TEX]
 
T

tongtoanbs

- Trong lớp vip của thầy Thạo có một bài như thế này: Cho A,B là 2 tâm sóng mặt nước giống hệt nhau, chỉ xét các điểm nằm trên những đường không dao động ở cùng 1 phí trung trực của AB, thì người ta thấy điểm M1 nằm trên đường số 2 có hiều đường truyền là 1cm, điểm m2 nằm trên đường số 7 có hiệu đường truyền là 1,5cm. Tìm bước sóng
Em có 1 thắc mắc là những điểm không dao động có phải là những điểm cực tiểu của giao thoa? và có khi nào đề lại cho là những điểm dao động không và khi ấy những điểm dao động có phải là những điểm cực đại giao thoa.
 
H

hocmai.vatli

Điểm không dao động là những điểm cực tiểu giao thoa, khi biên độ = 0. Còn "những điểm dao động không" thầy chưa nghe nói bao h. Nhưng thông thường đề bài cho rất rành mạch.
 
N

ngohp

[Vật lí 12] em hỏi về con lắc đơn

2. Đĩa đang nằm ở vị trí cân bằng, người ta thả một vật có khối lượng m rơi tự do từ độ cao h so với mặt đĩa. Va chạm giữa vật và mặt đĩa là hoàn toàn đàn hồi. Sau va chạm đầu tiên, vật nảy lên và được giữ lại không rơi xuống đĩa nữa.

a) Tính tần số góc w' của dao động của đĩa.

b) Viết phương trình dao động của đĩa. Lấy gốc thời gian là lúc vật chạm vào đĩa, gốc toạ độ là vị trí cân bằng của đĩa lúc ban đầu, chiều của trục toạ độ hướng lên trên.

áp dụng bằng số cho cả bài: M = 200g, m = 100g, k = 20N/m, A = 4cm, h = 7,5cm, g = 10m/s2.

cảm ơn anh trước :)
 
T

tongtoanbs

Đề kiểm tra số 2 lớp Vip có 1 câu như sau:
Khi sóng dừng xuất hiện trên một sợi dây đàn hồi, phần tử vật chất tại hai điểm bụng gần nhau nhất sẽ dao động:
Câu trả lời của bạn:
A. ngược pha.
B. cùng pha.
C. vuông pha.
D. lệch pha nhau
e26d35e05970ddca7d236176d1db4d6d.gif
.

lời giải của bài là:
Khoảng cách giữa hai điểm bụng gần nhau nhất bằng một nửa bước sóng
93b18b07c7d1afb0d1e3c7f084e1623d.gif

Độ lệch pha dao động
e0ec2d9c403998782d149e1c94f21fa1.gif

Nhưng theo em thì [TEX]\Delta \varphi = \frac{2 \pi \Delta d}{\lambda}[/TEX]
và kết quả là [TEX]\Delta \varphi = \frac{2 \pi \Delta d}{\lambda} = \pi[/TEX]
=> 2 dao động ngược pha => A đúng

và còn câu này nữa
Sóng truyền từ A đến M cách A là 4,5 cm, với bước sóng λ = 6 cm. Hỏi dao động sóng tại M có tính chất nào sau đây?
Câu trả lời của bạn:
A. Chậm pha hơn sóng tại A góc 3π/2
B. Cùng pha với sóng tại A.
C. Sớm pha hơn sóng tại A góc 3π/2.
D. Ngược pha với sóng tại A.
lời giải của bài:
Phương trình sóng tại A là: u0 = acos(2πft) (cm)
Sóng truyền từ A đến M, tại M phương trình sóng là
9f1626ae4c043957f9875ad4ec6ca595.gif

Hay
755acc5724f2b899eeb4e04532c4ab75.gif

Độ lệch pha so với sóng tại A:
828ddb9453f308ac086f0d9039e7fabb.gif

Tức là sóng tại M chậm pha so với tại A.
thì đáp án đúng phải là A mà đáp án khi chấm lại là C ????
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

VIP 2010 hay 2009 thế em?
-------------------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom