[Lớp LTĐB] XIN TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI TRONG VẬT LÍ THPT

L

lephuongtran

VẬT Lý 12 em hỏi về sóng ánh sáng?
Có mấy câu về phần này em không làm dc anh có thể giải giúp em dc khong?l
1/Trong chân không, ánh sáng đỏ có bước sóng 270 nm,as tím có bước sóng 400nm. Cho 2 ánh sáng truyền vào 1 môi trướng trong suốt thì chiết suất tuyệt đối của môi trường đó đối với 2 ánh sáng này lần lượt là 1,33 và 1,34. Tìm tỉ số năng lượng photon của photon đỏ và photon tím ở môi trường trên.
2/2/ 1 ánh sáng có góc chiết quang A =60 độ. Chiết suất n=căn 3 đối với ánh sáng vàng của natri. Chiếu vào mặt bên của lăng kính 1 chùm ánh sáng trắng mảnh song song và dc điều chỉnh sao cho góc lệch với ánh sáng vàng cực tiểu . Góc tới của chùm tia sáng trắng là?
 
S

spring_bud1935

[Vật lí 12]: bài 26 trang 142 mục 2 nhỏ có đoạn như sau: " Trong mạch có dao động cưỡng bức....." em muốn hiểu rõ hơn vấn đề này. Cụ thể là tại sao xuất hiện dao động cưỡng bức, mục đích...
Em Cảm Ơn!
 
M

midori1993

Trong hiện tượng giao thoa sóng với hai nguồn O1 và O2 có cùng phương trình dao động u0 = asin(880πt) cm đặt cách nhau một khoảng O1O2 = 2 m. Vận tốc tuyền sóng trong trường hợp này là v = 352 m/s. Số điểm trên O1O2 (không kể O1 và O2) có dao động với biên độ 2a bằng:

Câu trả lời của bạn:
A. 5
B. 3
C. 9
D. 7

Em ra 3 nhưng đáp án lại là 5, rõ ràng là đã không tính 2 nguồn rồi mà... các a chị giải dùm e :)
Em cám ơn !
 
B

batista895

Có mấy bài trong Bài giảng giao thoa anh sang cua thay Thao mình khong hieu, ai chi giúp, nhớ giải ra đáp số giùm! Thanks trước

Bài tập 1: Cho thí nghiệm I âng, biết a=1mm, D=3m, λ=0,5 µm
1.Tìm tạo độ vân sáng bậc 2, tọa độ vân tối bậc 4, tính khoảng cách giữa 2 vân này
2.Tính khoảng cách từ vân trung tâm đến vân sáng bậc 10, khoảng cách giữa 4 vân sáng liên tiếp
Cho MN có tọa độ trên màn E. Tìm số vân sáng, vân tối trong đoạn MN, kể cả điểm MN.

3.Tìm số vân: N(s), N(t)

a. Số vân sáng:
x(M)≤ki≤x(N)<=>20≤1.5k≤30 =>N(s)=17 vân.

Chỗ này ở đâu ra? x(M), x(N) tính làm sao?



Bài tập 2: Cho hai nguồn kết hợp S1 và S2 cách nhau một khoảng a = 5 mm và cách đều một màn E một khoảng D = 2 m. Quan sát vân giao thoa trên màn, người ta thấy khoảng cách từ vân sáng thứ 5 đến vân trung tâm là 1, 5 mm. Người ta đặt thêm một bản mặt song song L có chiết suất n = 1, 50 và độ dày e = 1 mm trên đường đi của chùm sáng xuất phát từ S1 đến màn. Tính độ dịch chuyển của hệ vân so với trường hợp không có bản L.

Bài tập 3:
Cho thí nghiệm I âng biết a=1mm, D=2m, S là nguồn sáng trắng
1. Giải thích hiện tượng xuất hiện trên màn E
2. Tìm bề rộng giải quang phổ bậc 1, 2, n
3. Tại điểm có tọa độ 2cm trên màn có bao nhiêu vân sáng trùng nhau, bao nhiêu vân tối trùng nhau, chỉ rõ bậc và bước sóng

Bài tập 4: Cho 2 lăng kính giống hệt nhau có góc chiết quang A(1)=A(2)=20`,l`=3/10^(-4)rad. Một nguồn sáng
điểm S có bước sóng 0,5 µm nằm trên đường phân giác SH cách 2 lăng kính một khoảng d(1)=0.5m biết rằng 2 ảnh của S nằm trong mặt phẳng vuông góc với SH và đi qua S. Đặt 1 màn E song song với 2 ảnh đó, cách 2 lăng kính là d(2)=2,5 m.
Tính khoảng vân giao thoa, tính độ rộng của trường giao
thoa, tính số vân sáng, vân tối trong trường giao thoa
 
Last edited by a moderator:
G

ggbond

o the minh o lop vip a. gio moi bit do. nghe lop vip thi oai nhung chac cung khong hoc wa sieu so voi cac ban khac dau nhi
 
X

xaoxac116

TRẢ LỜI CHO #184
đáp án bằng 3 là đúng đấy
vì 2 nguồn cùng pha nên số đương dao động với bđ cực đại(2a) =2[o1o2\bs]+1=5
trừ 2 nguồn nên đs là 3
 
V

vietnhat02

đáp số bằng 5 là đúng
do 2 nguồn cùng pha và số điểm dao động với biên độ bằng 2a (cực đại) nên
sô đường (số điểm) dao động cực đại là:
(- l/lamda)<k<(l/lam da)
Với l là khoảng cách giữa 2 nguồn
k: số điểm không kể 2 nguồn
 
T

toilamoc

CHo em hỏi, bài này :
Môt mạch dao động gồm có tụ điện có C=100p F, L =100uH. Tụ điện dk tích điện tới 1nC. Sau đso cho tụ phóng điện trong mạch. Biết điện trở R = 100 Ôm, tích Công Suất cung cập để dao động duy trì.
 
L

lolemchamhoc93

lí 12: Dao động điều hoà

Câu 33. Biểu thức nào sau đây là biểu thức tính gia tốc của 1 vật DĐĐH
A. a = 4x
B. a = 4x2
C. a = – 4x2
D. a = – 4x
anh ơi, nhờ a giải thích dùm em câu này đi. em không hiểu...
 
M

miducc

CHo em hỏi, bài này :
Môt mạch dao động gồm có tụ điện có C=100p F, L =100uH. Tụ điện dk tích điện tới 1nC. Sau đso cho tụ phóng điện trong mạch. Biết điện trở R = 100 Ôm, tích Công Suất cung cấp để dao động duy trì.

áp dụng công thức C.Uo = q0
=> tính được U
=> công suất cần cung cấp để dao đông duy trì là:
P= U^2/R
Bạn tự tính nốt nhé!
 
T

trang2729

Cho em hỏi bài này với:
Trong quá trình truyền tải điện năng đi xa độ giảm diện áp trên dường dây tải điện một pha bằng n lần điện áp còn lại ở cuối đường dây này. Coi cường độ dòng điện trong mạch luôn cùng pha với điện áp. Để công suất hao phí trên đường dây giảm a lần nhưng vẫn đảm bảo công suất truyền đến nơi tiêu thu không đổi, cần phải tăng điện áp của nguồn lên bao nhiêu lần:
 
P

pntnt

Thầy trả lời chi tiết câu này giúp em (em ko hiểu gì hết)

Khi chiếu lần lượt hai bức xạ có tần số f1, f2 với f1<f2 vào một quả cầu kim loại đặt cô lập thì đều xảy ra hiệu tượng quang điện với điện thế cực đại của quả cầu là V1, V2.Nếu chiếu đồng thời hai bức xạ trên vào quả cầu này thì điện thế cực đại của nó là:
A. |V1-V2|
B. V1+V2
C. V2
D V1
 
W

windy_anna

[Vat Ly 12] Em hoi ve dao dong dieu hoa
Anh oi, sao em doc sach' thay' ptdd cua van toc mat' dau' "-" thi "+bi" con muon them dau' "-" thi` "-bi" nhung sao em lam bai tap khi xem dap an o hocmai thi` lai ko phai? vay? em rat hoang mang ve cai' nay....hy vong a se giai thich dum e voi'....em chinh mai ma ko ghi tieng' viet co' dau' dc....hjc
 
Q

quangngoc92

23,
Lò xo có độ cứng k = 50 N/m một đầu gắn cố định, đầu kia treo vật. Khi ở vị trí cân bằng lò xo giãn 4 cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật xuống thẳng đứng 6 cm rồi buông nhẹ cho vật dao động, lấy g = π2 m/s2. Chọn gốc thời gian lúc buông vật. Lực đàn hồi của lò xo tác dụng lên vật ở thời điểm t = (s) là
Câu trả lời của bạn:
A. 0,6 N
B. 0,5 N
C. 4,6 N
D. 3,5 N
Thưa thầy em ra 3N cơ ạ ???? thầy giải thik dùm
 
Q

quangngoc92

24,
Trong thí nghiệm Young, vân tối thứ hai xuất hiện ở trên màn tại các vị trí mà hiệu đường đi của ánh sáng từ hai nguồn đến các vị trí đó bằng:
Câu trả lời của bạn:
A. 2i
B. i
C. 1,5i
D. i/2
cả câu này nữa. ^_^
 
Q

quangngoc92

34,
Mạch RLC nối tiếp đang có tính dung kháng. Nếu ta tăng dần tần số của dòng điện thì hệ số công suất của mạch
Câu trả lời của bạn:
A. không thay đổi
B. giảm
C. tăng lên rồi giảm xuống
D. tăng
Hic cau nay nữa
 
M

miducc

24,
Trong thí nghiệm Young, vân tối thứ hai xuất hiện ở trên màn tại các vị trí mà hiệu đường đi của ánh sáng từ hai nguồn đến các vị trí đó bằng:
Câu trả lời của bạn:
A. 2i
B. i
C. 1,5i
D. i/2
cả câu này nữa. ^_^

Vân tối có hiệu lộ quang trình từ hai khe S1 và S2 đến màn bằng:
X ( toi )= (k + 1/2) i
---> Đáp án C thoả mãn
 
M

miducc

34,
Mạch RLC nối tiếp đang có tính dung kháng. Nếu ta tăng dần tần số của dòng điện thì hệ số công suất của mạch
Câu trả lời của bạn:
A. không thay đổi
B. giảm
C. tăng lên rồi giảm xuống
D. tăng
Hic cau nay nữa

Mạch đang có tính dung kháng
---> Zc>Zl
Khi ta tăng tần số của dòng điện
--> f tăng --> Zl tăng, Zc giảm
--> hệ số công suất tăng lên đến giá trị cực đại rồi giảm xuống.
 
Top Bottom