Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương II: CACBOHIĐRAT

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn!!!
Tháng vừa rồi mình đã lập topic [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT . Và chúng ta sẽ tiếp tục với chương II của chuỗi topic Lộ trình 12 này, với chủ đề là CACBOHIĐRAT.
__________________________________________________​
I. CỦNG CỐ KIẾN THỨC
1. Khái niệm:
Cacbohiđrat là những hợp chất hữu cơ tạp chức, thường có công thức chung là [tex]C_n(H_2O)_m[/tex].
2. Tính chất hóa học chung:

glucozơ
fructozơ
saccarozơ
mantozơ
tinh bột
xenlulozơ
CTPT​
[tex]C_6H_{12}O_6[/tex]
(M = 180)
[tex]C_6H_{12}O_6[/tex]
(M = 180)
[tex]C_{12}H_{22}O_{11}[/tex]
(M = 342)
[tex]C_{12}H_{22}O_{11}[/tex]
(M = 342)
[tex](C_6H_{10}O_5)_n[/tex]
(M = 162n)
[tex](C_6H_{10}O_5)_n[/tex]
(M = 162n)
Đặc điểm cấu tạo​
- 5 nhóm OH
- 1 nhóm CHO
- Vòng 6 cạnh
- 5 nhóm OH
- 1 nhóm C=O
- Vòng 5 cạnh
- Nhiều nhóm OH
- Gồm 1 gốc α-glucozơ và β-fructozơ
- Nhiều nhóm OH
- Có nhóm CHO
- Gồm 2 gốc α-glucozơ
- Gồm nhiều gốc α-glucozơ.
- Amilozơ: thẳng, xoắn
- Amilopeptin: nhánh, xoắn
- Gồm nhiều gốc β-glucozơ.
- Mạch thẳng
[tex]AgNO_3/NH_3[/tex]​
X​
X​
O​
X​
O​
O​
[tex]Cu(OH)_2[/tex]​
X​
X​
X​
X​
O​
O​
[tex]Cu(OH)_2/OH^-,t^0[/tex]​
X​
X​
O​
X​
O​
O​
[tex]HNO_3/H_2SO_4[/tex]​
X​
X​
X​
X​
X​
X​
[tex]Br_2(dd)[/tex]​
X​
O​
O​
X​
O​
O​
[tex]H_2O/H^+,t^0[/tex]​
O​
O​
X​
X​
X​
X​
[tex]I_2(dd)[/tex]​
O​
O​
O​
O​
X​
O​
[TBODY] [/TBODY]
(X là có phản ứng, O là không có phản ứng)
* Lưu ý:
- glucozơ và fructozơ; saccarozơ và mantozơ là các đồng phần của nhau
- tinh bột và xenlulozơ không phải là đồng phân của nhau

3. Một số phương trình:
* Phản ứng tráng gương:
[tex]C_6H_{12}O_6[/tex] (glucozơ, fructozơ) [tex]\rightarrow 2Ag[/tex]
[tex]C_{12}H_{22}O_{11}[/tex] (mantozơ) [tex]\rightarrow 2Ag[/tex]
* Phản ứng tạo Sorbitol của glucozơ:
[tex]C_6H_{12}O_6+H_2\overset{t^0}{\rightarrow}C_6H_{14}O_6[/tex]
* Phản ứng thủy phân:
[tex]C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\overset{H^+,t^o}{\rightarrow}C_6H_{12}O_6+C_6H_{12}O_6[/tex]
saccarozơ................................fructozơ..........glucozơ
[tex]C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\overset{H^+,t^o}{\rightarrow}2C_6H_{12}O_6[/tex]
mantozơ....................................glucozơ
[tex](C_{6}H_{10}O_{5})_n+nH_2O\overset{H^+,t^o}{\rightarrow}nC_6H_{12}O_6[/tex]
tinh bột hoặc xenlulozơ..................glucozơ
* Phản ứng lên men rượu:
[tex]C_{6}H_{12}O_6\overset{men}{\rightarrow}2C_2H_5OH+2CO_2[/tex]

Bài tập sẽ được đăng vào ngày mai nhé mọi người!!!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
II. BÀI TẬP ÁP DỤNG
Cũng như chương I, mỗi ngày mình sẽ đăng lên 3-4 câu hỏi vận dụng từ thấp đến cao để các bạn rèn luyện nhé!!! Mong là sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn...

Câu 1: Hàm lượng glucozơ trong máu người luôn giữ ổn định ở mức bao nhiêu phần trăm?
A. 0,1%
B. 1%
C. 0,01%
D. 1,1%

Câu 2: Chỉ dùng một thuốc thử để nhận biết axit axetic, glixerol, rượu etylic và glucozơ. Thuốc thử đó là?
A. Qùy tím
B. Natri kim loại
C. Dung dịch AgNO3/NH3
D. Cu(OH)2

Câu 3: Khí CO2 sinh ra khi lên men rượu một lượng glucozơ (nguyên chất) được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 40 gam kết tủa. Biết hiệu suất quá trình lên men rượu là 80%. Khối lượng glucozơ cần dùng là?
A. 90 gam
B. 45 gam
C. 72 gam
D. 36 gam

@Neyle ,@ledoanphuonguyen ,@chonhoi110 ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,@phuongthao1910@gmail.com ,...
 
  • Like
Reactions: hiep07 and Vy Mity

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
22
II. BÀI TẬP ÁP DỤNG
Cũng như chương I, mỗi ngày mình sẽ đăng lên 3-4 câu hỏi vận dụng từ thấp đến cao để các bạn rèn luyện nhé!!! Mong là sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn...

Câu 1: Hàm lượng glucozơ trong máu người luôn giữ ổn định ở mức bao nhiêu phần trăm?
A. 0,1%
B. 1%
C. 0,01%
D. 1,1%

Câu 2: Chỉ dùng một thuốc thử để nhận biết axit axetic, glixerol, rượu etylic và glucozơ. Thuốc thử đó là?
A. Qùy tím
B. Natri kim loại
C. Dung dịch AgNO3/NH3
D. Cu(OH)2

Câu 3: Khí CO2 sinh ra khi lên men rượu một lượng glucozơ (nguyên chất) được dẫn vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 40 gam kết tủa. Biết hiệu suất quá trình lên men rượu là 80%. Khối lượng glucozơ cần dùng là?
A. 90 gam
B. 45 gam
C. 72 gam
D. 36 gam

@Neyle ,@ledoanphuonguyen ,@chonhoi110 ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,@phuongthao1910@gmail.com ,...
1.A
2.D
3.B
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hơi thất vọng vì hôm qua chỉ có 1 bạn tham gia trả lời thôi, chắc tại chiến lược quảng bá chưa sâu. Thôi thì tiếp tục nha!!!
ĐÁP ÁN
Câu 1: Đáp án là A
Đây là kiến thức trong SGK
Câu 2: Đáp án là D
Khi cho Cu(OH)2 vào 4 mẫu thử:
- Axit axetic: tạo thành dung dịch màu xanh lam nhạt, tức muối đồng axetat
[tex]\mathrm{2CH_3COOH + Cu(OH)+2 \rightarrow (CH_3COO)_2Cu + 2H_2O}[/tex]
- Rượu etylic: không hiện tượng
- Glixerol và glucozơ: tạo dung dịch xanh thẫm, tức là phức đồng
Đun nóng 2 mẫu thử chưa phân biệt đến nhiệt độ nhất định, nếu thấy có kết tủa đỏ gạch xuất hiện thì kết luận đó là glucozơ. Còn lại là glixerol
Câu 3: Đáp án là B
[tex]\mathrm{n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=\frac{40}{100}=0,4mol}[/tex]
Ta có PTHH:
[tex]\mathrm{C_6H_{12}O_6\overset{men}{\rightarrow}2C_2H_5OH+2CO_2}[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow n_{glucose}=\frac{0,4}{2}:80\%=0,25mol}[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow m=0,25.180=45gam}[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:
Câu 4: Lên men 1,08 kg glucozơ chứa 20% tạp chất thu được 0,368 kg rượu. Hiệu suất của phản ứng là?
A. 83,3%
B. 70,0%
C. 60,0%
D. 50,0%

Câu 5: Saccarozơ có thể tác dụng được với chất nào sau đây?
A. H2 (xúc tác Ni, t0)
B. Dung dịch AgNO3 trong NH3
C. Cu(OH)2
D. Tất cả các chất trên

Câu 6: Đun nóng 25 gam dung dịch glucozơ với lượng AgNO3/NH3 dư, thu được 4,32 gam bạc. Nồng độ % glucozơ trong dung dịch là?
A. 11,4%
B. 12,4%
C. 13,4%
D. 14,4%

@Neyle ,@gấu bự ,@ledoanphuonguyen ,@chonhoi110 ,@Hát Hai Ô ,@Thái Na0 .....
 
  • Like
Reactions: Vy Mity

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
22
TIẾP THEO:
Câu 4: Lên men 1,08 kg glucozơ chứa 20% tạp chất thu được 0,368 kg rượu. Hiệu suất của phản ứng là?
A. 83,3%
B. 70,0%
C. 60,0%
D. 50,0%

Câu 5: Saccarozơ có thể tác dụng được với chất nào sau đây?
A. H2 (xúc tác Ni, t0)
B. Dung dịch AgNO3 trong NH3
C. Cu(OH)2
D. Tất cả các chất trên

Câu 6: Đun nóng 25 gam dung dịch glucozơ với lượng AgNO3/NH3 dư, thu được 4,32 gam bạc. Nồng độ % glucozơ trong dung dịch là?
A. 11,4%
B. 12,4%
C. 13,4%
D. 14,4%

@Neyle ,@gấu bự ,@ledoanphuonguyen ,@chonhoi110 ,@Hát Hai Ô ,@Thái Na0 .....
4.A
5.C
6.D
 

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An
TIẾP THEO:
Câu 4: Lên men 1,08 kg glucozơ chứa 20% tạp chất thu được 0,368 kg rượu. Hiệu suất của phản ứng là?
A. 83,3%
B. 70,0%
C. 60,0%
D. 50,0%

Câu 5: Saccarozơ có thể tác dụng được với chất nào sau đây?
A. H2 (xúc tác Ni, t0)
B. Dung dịch AgNO3 trong NH3
C. Cu(OH)2
D. Tất cả các chất trên

Câu 6: Đun nóng 25 gam dung dịch glucozơ với lượng AgNO3/NH3 dư, thu được 4,32 gam bạc. Nồng độ % glucozơ trong dung dịch là?
A. 11,4%
B. 12,4%
C. 13,4%
D. 14,4%

@Neyle ,@gấu bự ,@ledoanphuonguyen ,@chonhoi110 ,@Hát Hai Ô ,@Thái Na0 .....
A
C
D
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
TIẾP THEO:
Câu 4: Lên men 1,08 kg glucozơ chứa 20% tạp chất thu được 0,368 kg rượu. Hiệu suất của phản ứng là?
A. 83,3%
B. 70,0%
C. 60,0%
D. 50,0%

Câu 5: Saccarozơ có thể tác dụng được với chất nào sau đây?
A. H2 (xúc tác Ni, t0)
B. Dung dịch AgNO3 trong NH3
C. Cu(OH)2
D. Tất cả các chất trên

Câu 6: Đun nóng 25 gam dung dịch glucozơ với lượng AgNO3/NH3 dư, thu được 4,32 gam bạc. Nồng độ % glucozơ trong dung dịch là?
A. 11,4%
B. 12,4%
C. 13,4%
D. 14,4%

@Neyle ,@gấu bự ,@ledoanphuonguyen ,@chonhoi110 ,@Hát Hai Ô ,@Thái Na0 .....
4A
Glucozo chứa 20% => có 0,864kg tham gia pứ => n = 4,8.10^-3 mol => Có 0,4416kg rượu theo lí thuyết => H pứ = 83.3%
5C là lí thuyết :D
6D
nAg = 0,04 => n glu = 0,02 => m glu = 3,6g => C% = 14,4%

Em nghĩ là hôm qua anh viết bài xong rồi và quên tag, sau đó mới edit và tag. Như thế thì tụi em không nhận được thông báo đâu.

anh không edit đâu em, chắc do anh đặt lịch trước á - Nhật
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:
Câu 4: Đáp án là A
[tex]\mathrm{n_{glucose}=\frac{1,08.80\%}{180}=0,0048kmol=4,8mol}[/tex]
[tex]\mathrm{n_{C_2H_5OH}=\frac{0,368}{46}=0,008kmol=8mol}[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow H=\frac{0,5.n_{C_2H_5OH}}{n_{glucose}}=83,33\%}[/tex]

Câu 5: Đáp án là C
Saccarozơ tạo phức màu xanh đậm với Cu(OH)2 do phân tử chứa nhiều gốc -OH nằm kề nhau

Câu 6: Đáp án là D
[tex]\mathrm{n_{Ag}=\frac{4,32}{108}=0,04mol\Rightarrow n_{glucose}=0,02mol}[/tex]
Vậy, nồng độ của glucozơ trong dung dịch là:
[tex]C_\%=\frac{0,02.180}{25}=14,4\%[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 7: Một cacbohiđrat X có phản ứng thủy phân như sau:
[tex]\mathrm{X+H_2O\xrightarrow{acid}2Y}[/tex] . X có thể là chất nào sau đây?
A. Saccarozơ
B. Amilozơ
C. Mantozơ
D. Xenlulozơ

Câu 8: Giả sử trong 1 giờ cây xanh hấp thụ 0,264 kg khí cacbon đioxit cho quá trình quang hợp. Thể tích khí oxi sinh ra là:
A. 67,2 lít
B. 134,4 lít
C. 0,1344 lít
D. 0,0672 lít

Câu 9: Người ta cho 2,975 kg glucozơ nguyên chất lên men thành etanol (với hiệu suất 80%). Nếu dùng lượng etanol pha thành rượu [tex]40^0[/tex] thì thể tích rượu [tex]40^0[/tex] thu được là bao nhiêu? (biết khối lượng riêng của etanol là 0,8 gam/ml).
A. 3,04 lít
B. 3,8 lít
C. 4,75 lít
D. 7,6 lít

@Neyle ,@ledoanphuonguyen ,@gấu bự ,@Misaka Yuuki ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,...
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:
Câu 7: Đáp án là C
Đây là phần lí thuyết, bạn có thể xem lại ở bài viết đầu tiên nhé!!!
X là mantozơ và Y là glucozơ.

Câu 8: Đáp án là C
[tex]\mathrm{n_{CO_2}=\frac{0,264}{44}=0,006kmol=6mol}[/tex]
Quá trình quang hợp như sau:
[tex]\mathrm{6nCO_2+5nH_2O\rightarrow (C_6H_{10}O_5)_n+6nO_2}[/tex] (xúc tác: diệp lục, ánh sáng MT)
Do đó: [tex]\mathrm{n_{O_2}=n_{CO_2}=6mol\Rightarrow V=134,4(l)}[/tex]

Câu 9: Đáp án là B
[tex]\mathrm{n_{glucose}=\frac{2975}{180}=16,52(7)mol\Rightarrow n_{etanol}=2.16,52(7).80\%=26,(4)mol}[/tex]
[tex]\mathrm{m_{etanol}=46.26,(4)=1216,(4)gam\Rightarrow V_{etanol}=\frac{1216,(4)}{0,8}=1520,(5)ml}[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{40^0}=\frac{1520,(5)}{40\%}\approx 3800ml=3,8l[/tex]
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:
Câu 10: Phát biểu nào sau đây không đúng?
A. Saccarozơ thuộc loại đisaccarit, phân tử được cấu tạo bởi 2 gốc glucozơ
B. Đồng phân của saccarozơ là mantozơ
C. Saccarozơ không có dạng mạch hở
D. Saccarozơ là đường mía, đường thốt nốt, đường củ cải, đường phèn

Câu 11: Cho các dung dịch: etyl amin, metyl axetat, glucozơ, glixerol. Có mấy chất tác dụng với Cu(OH)2?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Câu 12: Nếu dùng 1 tấn khoai chứa 20% tinh bột đem đi thủy phân thì khối lượng glucozơ thu được là bao nhiêu? Biết hiệu suất phản ứng thủy phân đạt 70%.
A. 160,5 kg
B. 150,64 kg
C. 155,55 kg
D. 165,6 kg

@ledoanphuonguyen ,@Neyle ,@gấu bự ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Misaka Yuuki ... không có ai tham gia với Nhật cả, huhu....
 

Misaka Yuuki

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng sáu 2018
1,524
1,635
241
Thái Nguyên
Trường THCS Chu Văn An
TIẾP THEO:
Câu 10: Phát biểu nào sau đây không đúng?
A. Saccarozơ thuộc loại đisaccarit, phân tử được cấu tạo bởi 2 gốc glucozơ
B. Đồng phân của saccarozơ là mantozơ
C. Saccarozơ không có dạng mạch hở
D. Saccarozơ là đường mía, đường thốt nốt, đường củ cải, đường phèn

Câu 11: Cho các dung dịch: etyl amin, metyl axetat, glucozơ, glixerol. Có mấy chất tác dụng với Cu(OH)2?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Câu 12: Nếu dùng 1 tấn khoai chứa 20% tinh bột đem đi thủy phân thì khối lượng glucozơ thu được là bao nhiêu? Biết hiệu suất phản ứng thủy phân đạt 70%.
A. 160,5 kg
B. 150,64 kg
C. 155,55 kg
D. 165,6 kg

@ledoanphuonguyen ,@Neyle ,@gấu bự ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Misaka Yuuki ... không có ai tham gia với Nhật cả, huhu....
A
D
C
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom