Toán 8 KIẾN - THỨC - TOÁN - HỌC * CÀNG - HỌC - CÀNG - VUI

P

phuong_july

câu 1
$B = (1+\dfrac{1}{a})^2+(1+\dfrac{1}{b})^2$

= $1+\frac{2}{a}+\frac{1}{a^2}+1+\frac{2}{b}+\frac{1}{b^2}$

= $2+2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}$

=$ 2+ (\frac{1}{a}+\frac{1}{b})^2 $ \geq $2$

\Rightarrow $Min_B=2$ \Leftrightarrow $a$ , $b$ đối nhau.


Bài này của em ko hề đúng tí nào nhìn mà xem ...
làm gì có hằng đẳng thức thế kia ...

 
V

vipboycodon

Ông braga chém ghê quá.
Làm thêm bài này và mấy bài trước nhá :
Tìm Min : $D = 2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2$
Bài này dễ thôi.
 
L

lamdetien36

Làm 1 câu thôi , câu kia em suy nghĩ thử đi . Dạo này không có bài cho mọi người làm nên cho mấy câu này khó tí.
Cho a+b = 1.
Tìm Min:
B = $(1+\dfrac{1}{a})^2+(1+\dfrac{1}{b})^2$
= $(1+\dfrac{a+b}{a})^2+(1+\dfrac{a+b}{b})^2$
= $(2+\dfrac{b}{a})^2+(2+\dfrac{a}{b})^2$
= $4+\dfrac{b^2}{a^2}+4\dfrac{b}{a}+4+4\dfrac{a}{b}+\dfrac{a^2}{b^2}$
= $8+(\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2})+4(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}) \ge 8+2+4.2 = 18$ (có sử dụng bdt cô-si)
Lúc trước anh ra đề đâu có cho điều kiện a + b = 1 đâu :-o
 
P

phuong_july

chém lun câu này anh xem đúng chưa ...

$D = 2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2$

= $ x^2+x^2+y^2+1+2xy+2x-4x+2y+1$

= $(x^2+y^2+1+2xy+2x+2y)+(x^2-4x+4)-3$

= $(x+y+1)^2+(x+2)^2-3$ \geq $-3$

$Min_D=-3$ \Leftrightarrow $x=2$ ; $y=-3$ .

 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

chém lun câu này anh xem đúng chưa ...

$D = 2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2$

= $ x^2+x^2+y^2+1+2xy+2x-4x+2y+1$

= $(x^2+y^2+1+2xy+2x+2y)+$$(x^2-4x+4)$$-3$

= $(x+y+1)^2+$$(x+2)^2$$-3$ \geq $-3$

$Min_D=-3$ \Leftrightarrow $x=2$ ; $y=-3$ .


Em ấy nhầm dấu thôi , kết quả ngược lại.
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Thường thì sẽ biến đổi $n^7 - n$ thành tổng hoặc hiệu của hai hạng tử, trong đó có :

• Hạng tử thứ nhất là tích của 7 số nguyên liên tiếp
• Hạng tử thứ 2 là số chia hết cho 7.

Bạn tham khảo cách bên dưới, tuy hơi dài một chút :D

$A = n^7 - n$

$= n(n^6 - 1) = n(n^2 - 1)(n^4 + n^2 + 1)$

$= n(n - 1)(n + 1)(n^4 - 13n^2 + 36 + 14n^2 - 35)$

$= n(n - 1)(n + 1)(n^4 - 13n^2 + 36) + n(14n^2 - 35)(n - 1)(n + 1)$

$= (n - 3)(n - 2)(n - 1).n.(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 7n(2n^2 - 5)(n - 1)(n + 1)$

Tổng trên có hai hạng tử : Hạng tử thứ nhất là tích của bảy số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 7; hạng tử thứ 2 chứa thừa số 7 nên chia hết cho 7 $\rightarrow A \vdots 7$

Từ trên ta suy ra được định lý nhỏ Fermat : Được phát biểu dưới 2 dạng, tuy nhiên hai dạng là tương đương :

- Dạng 1 : Nếu p là số nguyên tố, a là số nguyên thì $a^{p} - a \vdots p$
- Dạng 2 : Nếu a là 1 số nguyên ko chia hết cho số nguyên tố b thì $a^{p - 1} - 1 \vdots p $


 
L

linhgioinhat1

$a^16 + a^8.b^8 + b^16

$ =( a^16 + 2a^8.b^8 + b^16 ) - a^8.b^8
=(a^8 + b^8)^2 - (a^4.b^4)^2
=(a^8 + b^8 - a^4.b^4).( a^8 +b^8 + a^4.b^4)$
đúng hk nà! =D>
 
L

linhgioinhat1

a^16 + a^8.b^8 + b^16

có gì làm sai đừng chửi nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!.......................................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

1.Tìm min :
$A = -x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8$

2.Tìm max : $B = |x-4|(2-|x-4|)$

3.Phân tích đa thức thành nhân tử:
$x^3+5x^2+3x-9$
 
B

buithinhvan77

Cùng làm Toán 8 (HSG)
Cho x, y, z khác 0 thỏa mãn: [TEX]x + \frac{1}{y} = y + \frac{1}{z} = z + \frac{1}{x}[/TEX]
Chứng minh rằng : Hoặc x = y = z hoặc [TEX]x^2y^2z^2 = 1[/TEX]
 
K

khaiproqn81

Cùng làm Toán 8 (HSG)
Cho x, y, z khác 0 thỏa mãn: [TEX]x + \frac{1}{y} = y + \frac{1}{z} = z + \frac{1}{x}[/TEX]
Chứng minh rằng : Hoặc x = y = z hoặc [TEX]x^2y^2z^2 = 1[/TEX]
$x+\frac{1}{y}=y+\frac{1}{z}=z+\frac{1}{x}$
\Rightarrow $x-y =\frac{1}{z}-\frac{1}{y}=\frac{y-z}{yz}$
\Rightarrow $y-z =\frac{1}{x}-\frac{1}{z}=\frac{z-x}{xz}$
\Rightarrow $z-x =\frac{1}{y}-\frac{1}{x}=\frac{x-y}{xy}$
\Rightarrow $(x-y)(y-z)(z-x)=\frac{(x-y)(y-z)(z-x)}{x^2y^2z^2}$
\Rightarrow $(x-y)(y-z)(z-x)(x^2y^2z^2-1)=0$

Sau đó ........ là c/m ra:p
 
T

thinhrost1

1.Tìm min :
$A = -x^2+2xy-4y^2+2x+10y-8$

2.Tìm max : $B = |x-4|(2-|x-4|)$

3.Phân tích đa thức thành nhân tử:
$x^3+5x^2+3x-9$

Cho mình chém bài 2 :))

$B = |x-4|(2-|x-4|)$

TH1: x\geq4

$B=(x-4)(2-(x-4))=-x^2+10x-24=-(x^2-10x+24)=-(x-5)^2+1$\leq1

Vậy max của nó khi x\leq4 là 1

TH2: $x<4$

$B=(4-x)(2-(4-x))=-x^2+6x-8=-(x^2-6x+8)=-(x-3)^2+1$\leq1


Kết luận: Vậy Max B=1 khi x=5 hoặc 3
 
Top Bottom