Toán 8 KIẾN - THỨC - TOÁN - HỌC * CÀNG - HỌC - CÀNG - VUI

H

huuthuyenrop2

x5+x1x^5+x-1
=x5x2+x2+x+1= x^5-x^2+x^2+x+1
=x2(x31)+(x2+x+1)=x^2(x^3-1)+(x^2+x+1)
=x2(x1)(x2+x+1)+(x2+x+1)= x^2(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
=(x2+x+1)(x3x2+1)= (x^2+x+1)(x^3-x^2+1)
 
L

lamdetien36

Phân tích đa thức thành nhân tử dễ hơn nè:
x(x+1)(x+2)(x+3)+1x(x+1)(x+2)(x+3)+1
A=x(x+1)(x+2)(x+3)+1A = x(x+1)(x+2)(x+3) + 1
=[x(x+3)][(x+1)(x+2)]+1=[x(x+3)][(x + 1)(x + 2)] + 1
=(x2+3x)(x2+3x+2)+1=(x^2 + 3x)(x^2 + 3x + 2) + 1
Đặt x2+3x=ax^2+3x = a, ta có
A=a(a+2)+1=a2+2a+1=(a+1)2=(x2+3x+1)2A = a(a+2) + 1 = a^2 + 2a + 1 = (a + 1)^2 = (x^2 + 3x + 1)^2
 
L

lamdetien36

Giải phương trình tiếp tục
(x4625)2100x21=0(x^4-625)^2-100x^2-1=0
(x4625)2100x21=0(x^4 - 625)^2 - 100x^2 - 1 = 0
<=>(x4+625)22500x4100x21=0<=> (x^4 + 625)^2 - 2500x^4 - 100x^2 - 1 = 0 (vì (a+b)2(ab)2=4ab(a + b)^2 - (a - b)^2 = 4ab)
<=>(x4+625)2(50x2+1)2=0<=> (x^4 + 625)^2 - (50x^2 + 1)^2 = 0
<=>(x4+50x2+626)(x450x2+624)=0<=> (x^4 + 50x^2 + 626)(x^4 - 50x^2 + 624) = 0
<=>(x4+50x2+626)(x424x226x2+624)=0<=> (x^4 + 50x^2 + 626)(x^4 - 24x^2 - 26x^2 + 624) = 0
<=>(x4+50x2+626)[x2(x224)26(x224)]=0<=> (x^4 + 50x^2 + 626)[x^2(x^2 - 24) - 26(x^2 - 24)] = 0
<=>(x4+50x2+626)(x226)(x224)=0<=> (x^4 + 50x^2 + 626)(x^2 - 26)(x^2 - 24) = 0
<=>x=±26<=> x = \pm \sqrt{26} hoặc x=±26x = \pm2\sqrt{6}
 
V

vipboycodon

Phân tích đa thức thành nhân tử nữa nè:
x2x6x^2 - x - 6
= x23x+2x6x^2-3x+2x-6
= x(x3)+2(x3)x(x-3)+2(x-3)
= (x3)(x+2)(x-3)(x+2)


phân tích đa thức thành nhân tử nữa nè :
x8+4{x}^{8} + 4
= x8+4x4+44x4x^8+4x^4+4-4x^4
= (x4+2)24x4(x^4+2)^2-4x^4
= (x42x2+2)(x4+2x2+2)(x^4-2x^2+2)(x^4+2x^2+2)
 
P

phuong_july

Giờ thử câu tìm min nào :
B=(1+1a)2+(1+1b)2B = (1+\dfrac{1}{a})^2+(1+\dfrac{1}{b})^2
Cho x , y là 2 số thỏa mãn điều kiện :
C=2x2+1x2+y24=4C = 2x^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{y^2}{4} = 4
Tìm Min của xy.

Giải 2 cái câu này đi a. Mấy bài PTĐTTHNT kia giải quyết sau cũng được ....
Giải quyết lun 2 bài này đi ....
 
V

vipboycodon

Làm 1 câu thôi , câu kia em suy nghĩ thử đi . Dạo này không có bài cho mọi người làm nên cho mấy câu này khó tí.
Cho a+b = 1.
Tìm Min:
B = (1+1a)2+(1+1b)2(1+\dfrac{1}{a})^2+(1+\dfrac{1}{b})^2
= (1+a+ba)2+(1+a+bb)2(1+\dfrac{a+b}{a})^2+(1+\dfrac{a+b}{b})^2
= (2+ba)2+(2+ab)2(2+\dfrac{b}{a})^2+(2+\dfrac{a}{b})^2
= 4+b2a2+4ba+4+4ab+a2b24+\dfrac{b^2}{a^2}+4\dfrac{b}{a}+4+4\dfrac{a}{b}+\dfrac{a^2}{b^2}
= 8+(a2b2+b2a2)+4(ab+ba)8+2+4.2=188+(\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2})+4(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}) \ge 8+2+4.2 = 18 (có sử dụng bdt cô-si)
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

Làm 1 câu thôi , câu kia em suy nghĩ thử đi . Dạo này không có bài cho mọi người làm nên cho mấy câu này khó tí.
Cho a+b = 1.
Tìm Min:
B = (1+1a)2+(1+1b)2(1+\dfrac{1}{a})^2+(1+\dfrac{1}{b})^2
= (1+a+ba)2+(1+a+bb)2(1+\dfrac{a+b}{a})^2+(1+\dfrac{a+b}{b})^2
= (2+ba)2+(2+ab)2(2+\dfrac{b}{a})^2+(2+\dfrac{a}{b})^2
= 4+b2a2+4ba+4+4ab+a2b24+\dfrac{b^2}{a^2}+4\dfrac{b}{a}+4+4\dfrac{a}{b}+\dfrac{a^2}{b^2}
= 8+(a2b2+b2a2)+4(ab+ba)8+2+4.2=188+(\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2})+4(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}) \ge 8+2+4.2 = 18 (có sử dụng bdt cô-si)
câu 1 đây hả a .............................................................
Cho a+b=1a+b=1 đâu ????


@braga: cái bước ở dòng thứ 2 chuyển 1=a+b1=a+b
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Làm 1 câu thôi , câu kia em suy nghĩ thử đi . Dạo này không có bài cho mọi người làm nên cho mấy câu này khó tí.
Cho a+b = 1.
Tìm Min:
B = (1+1a)2+(1+1b)2(1+\dfrac{1}{a})^2+(1+\dfrac{1}{b})^2
= (1+a+ba)2+(1+a+bb)2(1+\dfrac{a+b}{a})^2+(1+\dfrac{a+b}{b})^2
= (2+ba)2+(2+ab)2(2+\dfrac{b}{a})^2+(2+\dfrac{a}{b})^2
= 4+b2a2+4ba+4+4ab+a2b24+\dfrac{b^2}{a^2}+4\dfrac{b}{a}+4+4\dfrac{a}{b}+\dfrac{a^2}{b^2}
= 8+(a2b2+b2a2+4(ab+ba)8+2+4.2=188+(\dfrac{a^2}{b^2}+\dfrac{b^2}{a^2}+4(\dfrac{a}{b}+\dfrac{b}{a}) \ge 8+2+4.2 = 18 (có sử dụng bdt cô-si)

CauchySchwarzCauchy-Schwarz cho nhanh!!
B=(1+1a)2+(1+1b)2(2+4a+b)22=18.B = \left(1+\dfrac{1}{a}\right)^2+\left(1+\dfrac{1}{b}\right)^2\ge \dfrac{\left(2+\dfrac{4}{a+b}\right)^2}{2}=\fbox{18}.
Câu 2:
C=2x2+1x2+y24=4    4=(x1x)2+(x+y2)2xy+2xy+2    xy2C = 2x^2+\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{y^2}{4} = 4 \\ \iff 4=\left(x-\dfrac{1}{x}\right)^2+\left(x+\dfrac{y}{2}\right)^2-xy+2\ge -xy+2 \\ \implies xy\ge -2
 
Top Bottom