♥ Hội sinh học 93 ♥

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhme01993

Hèm, cái phần đột biến gen này không phải chỉ toàn bài tập đâu nha. Cho thêm tí lý thuyết đi nèo, thi ĐH lý thuyết mới dễ nhầm chứ.
Câu 1: Tác nhân nào không gây ra đột biến gen?
A. 5-bromuraxin
B. Acridin
C. Guanin*
D. Cosisin
Câu2: Thể khảm là do:
A. Đột biến gen trội ở TB Xoma
B. Đột biến gen lặn ở TB Xoma
C. Đột biến NST
D. Đột biến tiền phôi
Câu 3: Đột biến gen có mấy loại?
A. 2
B. 3
C. 4
D.5
Câu 4: Một tế bào sinh trứng bị đột biến từ aa -> Aa hỏi kết thúc quá trình giảm phân tế bào này cho mấy loại trứng.
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Trả lời sớm nha, làm bài tập nhiều chán!
 
H

huynhtantrung

Hèm, cái phần đột biến gen này không phải chỉ toàn bài tập đâu nha. Cho thêm tí lý thuyết đi nèo, thi ĐH lý thuyết mới dễ nhầm chứ.
Câu 1: Tác nhân nào không gây ra đột biến gen?
A. 5-bromuraxin
B. Acridin
C. Guanin*
D. Cosisin
Câu2: Thể khảm là do:
A. Đột biến gen trội ở TB Xoma
B. Đột biến gen lặn ở TB Xoma
C. Đột biến NST
D. Đột biến tiền phôi
Câu 3: Đột biến gen có mấy loại?
A. 2
B. 3
C. 4
D.5
Câu 4: Một tế bào sinh trứng bị đột biến từ aa -> Aa hỏi kết thúc quá trình giảm phân tế bào này cho mấy loại trứng.
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4

Trả lời sớm nha, làm bài tập nhiều chán!
1/ D( gây đa bội)
2/A
3/ D
4/ A (trứng thì chỉ có 1 nên mình nghỉ là một)
 
T

traitimbang_3991

2/ phân tử protein do gen ĐB tổng hợp ít hơn gen ban đầu 1aa và có 2 aa mới
a/ đạng đột biến là mất 3 cặp nu ở 3 bộ 3 liên tiếp
b/ gen đột biến mất 8lk H -> mất 1A và 2G -> ........................

Giải thích rõ hơn được không bạn :D thank
a/ mất 1aa tương đương với mất 3Nu--------->mất 3 cặp Nu
có 2 aa mới nên ----------->3 cặp Nu này phải ở 3 bộ 3 liên típ(vẽ ra đi, 9cái---->còn lại 6 vừa đủ hình thành 2aa mới mà ko ảnh hưởng đến các aa khác)........ giả sử nếu mất 3cặp Nu liên tiếp thì sẽ ko tạo ra 2aa mới.......vân vân và vân vân........................
b/ 8=2+3+3 (tổng của 3 số hạng có giá trị ={2 ;3} bằng 8) -------------> mất 1A, 2G
 
Last edited by a moderator:
F

fallingdown229

Biết là sai chuyên đề nhưng em vẫn post 2 bài tập về ARN cho anh chị giải giúp . Thứ 2 kiểm tra rùi mà giải hoài hem ra :((
Bài 1: Một gen khi tổng hợp 1 phân tử mARN đã làm đứt 3450 lkH. Gen có hiệu số % nu loại A ko bổ sung với nó = 20% tổng số nu của gen .
a/ Xác định số lượng từng loại nu của gen . Biết rằng trong phân tử mARN có rA=350 ; rG=180.
b/Tính số chu kì xoắn của gen .

Bài 2 :Một gen có 2520 lkH tổng hợp 1 phân tử mARN và số lk hoá trị hình thành trong phân tử này là 899.
a/Tính số lượng các loại nu trong mỗi mạch đơn của gen . Cho biết trong mạch 1 của gen có A - T = 20 , G - X = 480.
b/Gen trên tiếp tục tổng hợp mARN và đc mtr cung cấp 300 rU tự do. Tính số lượng các loai nu tự do mtr nội bào phải cung cấp .
p/s : Xog ùi ạ , e cảm ơn trc' nha ^^
 
H

herrycuong_boy94

Biết là sai chuyên đề nhưng em vẫn post 2 bài tập về ARN cho anh chị giải giúp . Thứ 2 kiểm tra rùi mà giải hoài hem ra :((
Bài 1: Một gen khi tổng hợp 1 phân tử mARN đã làm đứt 3450 lkH. Gen có hiệu số % nu loại A ko bổ sung với nó = 20% tổng số nu của gen .
a/ Xác định số lượng từng loại nu của gen . Biết rằng trong phân tử mARN có rA=350 ; rG=180.
b/Tính số chu kì xoắn của gen .

Bài 2 :Một gen có 2520 lkH tổng hợp 1 phân tử mARN và số lk hoá trị hình thành trong phân tử này là 899.
a/Tính số lượng các loại nu trong mỗi mạch đơn của gen . Cho biết trong mạch 1 của gen có A - T = 20 , G - X = 480.
b/Gen trên tiếp tục tổng hợp mARN và đc mtr cung cấp 300 rU tự do. Tính số lượng các loai nu tự do mtr nội bào phải cung cấp .
p/s : Xog ùi ạ , e cảm ơn trc' nha ^^

bài làm :D
Bài 1
Theo bài ra, khi gen tổng học ARN, số lk hidro bị cắt đứt chính là số lk hidro của gen ( đay không phải là đột biến đâu nha ;)) )
Ta có
%A -% G= 20 và %A+%G=50% ==> A= 35% và G= 15% :)>-
ta có thể biến dổi thành A=7/3G <=> 3A-7G=0 (1) cho thuận tiện.
lại có 2A +3G= 3450 nu (2)
từ 1 và hai, ta có
gif.latex

==> xong ý a ;)

Cảm ơn herry nhìu nha ^^ Giải giúp bài 2 lun ih herry :p

hi hi, quên mất còn bài 2 ;))
Số lk hoá trị trong ARN là rN-1 =899===> rN= 900 (rN)
===> số Nu cuar gen là 900.2= 1800 (NU)
lại có số lk Hiddro của gen là 2520
ta có hệ sau :
gif.latex

==> ta suy được số Nu từng loại của gen như sau :
mạch 1 có
gif.latex

gif.latex


Tương tự với G và X
==> xong ý a;)

còn ý B áp dụng công thức tính số Nu MT cung cấp là ra :D
 
Last edited by a moderator:
F

fallingdown229

Tks herry nhìu !! Giúp 2 bài nữa ha :D :D
Bài 1 : Một gen có hiệu số nu loại T với nu ko bổ sung là 330 , còn tích của chúng = 54000 . Gen tự sao 1 số đợt đc mtr nội bào cung cấp 3150 nu tự do loại A . Mỗi gen con sao mã 2 lần đc mtr nb cung cấp cho quá trình sao mã 2400rU và 1280rG .
a/ Tính số lượng các loại nu.
b/ Tính số lượng các loại ribonu trong phân tử mARN .
Bài 2 : Một gen dài 2162,4 A* có hiệu số nu loại A với nu ko bổ sung với nó là 364.
a/ Tính tổng số lk H bị phá vỡ khi gen tự sao 4 đợt liên tiếp .
b/Gen tổng hợp mARN và đc mtnb cung cấp 1908 rnu tự do.Mỗi phân tử mARN đc 5 riboxom trượt qua 1 lần và k trở lại. Tính số phân tử protein đc tổng hợp .
 
T

traitimbang_3991

Tks herry nhìu !! Giúp 2 bài nữa ha :D :D
Bài 1 : Một gen có hiệu số nu loại T với nu ko bổ sung là 330 , còn tích của chúng = 54000 . Gen tự sao 1 số đợt đc mtr nội bào cung cấp 3150 nu tự do loại A . Mỗi gen con sao mã 2 lần đc mtr nb cung cấp cho quá trình sao mã 2400rU và 1280rG .
a/ Tính số lượng các loại nu.
b/ Tính số lượng các loại ribonu trong phân tử mARN .
1/a/T-G=330 và T*G=54000 -------------> (G+330)G=54000 giải ptr --------->G=120=X----------> T=450=A
b/(2^k -1)*450=3150 --------->k=3 ------------>số gen con =2^3=8
---------->rU=2400:16=150------------->rA=450-150=300
rG=1280:16=80 ----------->rX=120-80=40

Tks herry nhìu !! Giúp 2 bài nữa ha :D :D

Bài 2 : Một gen dài 2162,4 A* có hiệu số nu loại A với nu ko bổ sung với nó là 364.
a/ Tính tổng số lk H bị phá vỡ khi gen tự sao 4 đợt liên tiếp .
b/Gen tổng hợp mARN và đc mtnb cung cấp 1908 rnu tự do.Mỗi phân tử mARN đc 5 riboxom trượt qua 1 lần và k trở lại. Tính số phân tử protein đc tổng hợp .
a/ Nu=(2162,4/3,4)*2=1272
A-G=364 và A+G=636 giải hệ ptr -----------> A=500, G=136
---------> H_phá vỡ =(2A+3G)*(2^4 -1)=21120
b/ số mARN đc tạo ra = 1908/636 =3
-----> số phân tử pr đc tổng hợp=3*5=15

Biết là sai chuyên đề nhưng em vẫn post 2 bài tập về ARN cho anh chị giải giúp . Thứ 2 kiểm tra rùi mà giải hoài hem ra :((
em lập topic ở đúng chuyên đề cũng sẽ có ng giúp e cơ mà!!!!!!!!!!!!!! đâu cần post bài sai chủ đề thế này?
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Trình bày cách nhận biết các dạng đột biến gen qua cấu trúc phân tử protein tương ứng?
Tại sao 1 gen thường gồm 2 alen?Có khi nào gặp gen có 1 hoặc 3,4 alen ko?giải thích?
 
M

minhme01993

Trình bày cách nhận biết các dạng đột biến gen qua cấu trúc phân tử protein tương ứng?
Tại sao 1 gen thường gồm 2 alen?Có khi nào gặp gen có 1 hoặc 3,4 alen ko?giải thích?

Cái ý đầu tiến thì chưa có dữ kiện gì cả để có thể kết luận được từ Pr ta suy ra được loại đột biến.
Câu 2 thì 1 cặp gen thường gồm 2 alen mới đúng em ạ. Hiện tượng mà 2,3,4 alen cùng quy định 1 loại gen thì là hiện tượng đa hiệu gen ( Cái này khác với hiện tượng tương tác gen nha). Còn 1 alen quy định cho 1 cặp gen thì không bao giờ có đâu! :)
 
C

camnhungle19

trắc nghiệm

Một số bài mình post để cùng thảo luận, làm cụ thể các bài tập nhé ;)

1/ Một gen có khối lượng 450000 đơn vị cacbon và có 19000 liên kết hidro. Gen bị đột biến thêm một cặp A-T. Số lượng từng loại nuclêôtit môi trường cung cấp cho gen sau đột biến tự sao 4 lần là: A A=T=5250; G=X= 6000
B A=T=5265; G=X= 6000
C A=T= 5265; G=X= 6015
D A=T=5250; G=X= 6015

2/ Một gen có 225 ađênin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra một số gen con có chứa 1800 ađênin và 4201 guanin. Dạng đột biến điểm đã xảy ra trong quá trình trên là:

A Thay một cặp G- X bằng một cặp A-T
B Thêm một cặp G-X
C Thêm một cặp A-T
D Thay một cặp A-T bằng một cặp G-X

3/ Một gen có 225 ađênin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra một số gen con có chứa 1800 ađênin và 4201 guanin. Dạng đột tỉ lệ của gen đột biến so với số gen tạo ra là

A 6,25% B 18,75%
C 12,5% D 25%

4/ Điền thuật ngữ đã cho trước vào chổ ..(..) .. trong câu
" Đột biến là những biến đổi trong ..( 1).. xảy ra ở cấp độ ..(2).. , hoặc ở cấp độ ..(3).. ( NST) , làm cho ..(4).. bị biến đổi dẫn tới ..(5).. bị biến đổi
a. Phân tử b. kiểu gen c. vật chất di truyền d. kiểu hình e. tế bào

Đáp án đúng là
A 1a, 2b, 3c, 4d, 5e
B 1c, 2a, 3e, 4b, 5d
C 1b, 2e, 3a, 4c, 5d
D 1d, 2e, 3a, 4b, 5c
 
G

gacon411

Câu 1: A
Số nucleotit trong gen là:
N=M:300=450000:300=1500 (nu) =2A+2G (1)
Mà : Trong gen có 19000 liên kêt hidro
suy ra: 2A+3G=19000 (2)
Từ (1) và (2) ta có: A=350 ; G=400
Vậy :
Sô (nu) mỗi loại mà môi trường đã cung cấp cho gen sau 4 lần tự sao là:
A(mt)= 350x(2^4-1)=5250 (nu) =T(mt)
G(mt)=400x(2^4-1)=6000 (nu) =G(mt)

Câu 4:B

Các bạn ơi ,giúp mình bai này với

Cho cây F1 dị hợp 2 cặp gen có kiểu hình cao ,hoa đỏ tự thụ phấn được F2 có 4 loại kiểu hình ,trong đó kiểu hình cây thấp ,hoa trắng chiếm 1%. Hãy xác định kiểu gen của cây F1 ,tính khoảng cach giữa 2 gen quy định chiều cao cây và hình dạng hoa .Biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân ở tế bào sinh noãn và sinh hạt phấn là như nhau

Mfinh còn câu hỏi này nữa ai biết thì trả lời giúp với :D :)
Trong quá trình nhân đôi ADN thì enzim tháo xoắn 2 mạch là gì???:confused:


Mình cảm ơn trước nha:):p
 
Last edited by a moderator:
S

so_am_i

Các bạn ơi ,giúp mình bai này với

Cho cây F1 dị hợp 2 cặp gen có kiểu hình cao ,hoa đỏ tự thụ phấn được F2 có 4 loại kiểu hình ,trong đó kiểu hình cây thấp ,hoa trắng chiếm 1%. Hãy xác định kiểu gen của cây F1 ,tính khoảng cach giữa 2 gen quy định chiều cao cây và hình dạng hoa .Biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân ở tế bào sinh noãn và sinh hạt phấn là như nhau
Theo đề bài ta có :
Biết mọi diễn biến của NST trong giảm phân ở tế bào sinh noãn và sinh hạt phấn là như nhau
==> đây là TH liên kết gen nhưng F2 tạo ra 4 kiểu hình ==> có xảy ra sự trao đổi chéo ( hoán vị gen)
KH thấp, htrắng : 1% thuộc từ (0,6,25)
nên có 2 TH :
TH1: đều là lk gen từ P:
==> [TEX]{(\frac{f}{2})}^{2}=\frac{1}{100}[/TEX]
<=>[TEX]f=20%[/TEX]
==> khoảng cách= 20cM
TH1 đúng ==> TH2 loại :)
ab ( thấp trắng ) là hvị gen nên P là : [TEX]\frac{Ab}{aB}x\frac{Ab}{aB}[/TEX]
chỗ khoảng cách thì mình thấy còn hơi "liều " tý :D
 
L

lananh_vy_vp

Enzim gyraza giúp nới lỏng vòng xoắn ADN
Enzim helicaza, rep phá vỡ các liên kết hidro,tách mạch
 
Last edited by a moderator:
T

toi0bix

Tiếp tục với chuyên đề đột biến gen nhá ;)
Bài toán : 1 gen có chiều dài 4080 A* , A=20% số Nu của gen . Sau đột biến , gen có số LK H=3117.
a. Xd số LK hidro tham ja đột biến & dạng đột biến của gen .
b. Xác định số Nu từng loại gen đột biến .
 
T

traitimvodoi1994

tổng số nu của gen ban đầu là 2400
A=480
G=720
H của gen ban đầu là 3120.
số liên kết tham gia đột biến là 3
dạng đột biến mất 1 cặp G-X(thay thế 3 cặp G-X=3 cặp T-A cái này em ko nhớ chắc lắm)
* nếu là thay thế thì có
A2=T2=483
G=X=717
*nếu là mất 1 cặp G-X

G=X=719
A=T=480
có j sửa em vs tại vì em lâu ko động đến nên chả nhớ chắc kiến thức
 
H

huynhtantrung

1/Gen A có chiều dài 153 nm và có 1169 liên kết H bị đột biến thàn alen a. Cặp gen Aa tự nhân đôi lần thứ nhất đã tạo ra các gen con, tất cả các gen con này tiếp tục nhân đôi lần thứ hai. Trong 2 lần nhân đôi, môi trường nội bào đã cung cấp 1083 nucleotit loại adenin và 1617 nu loại Guanin. Dạng đột biên đã xảy ra với gen A là ......

Hơi lâu mình ko có gửi bài, hôm nay tớ gửi cho các cậu làm thử nha!
 
Last edited by a moderator:
S

so_am_i

1/Gen A có chiều dài 153 nm và có 1169 liên kết H bị đột biến thàn alen a. Cặp gen Aa tự nhân đôi lần thứ nhất đã tạo ra các gen con, tất cả các gen con này tiếp tục nhân đôi lần thứ hai. Trong 2 lần nhân đôi, môi trường nội bào đã cung cấp 1083 nucleotit loại adenin và 1617 nu loại Guanin. Dạng đột biên đã xảy ra với gen A là ......

Hơi lâu mình ko có gửi bài, hôm nay tớ gửi cho các cậu làm thử nha!
153 nm to vậy ah?? Thôi giảm xuống thành 153 micromet thôi
l=153. 10 A ==> N=900 nu=2A +3G
2A+3G=1169
<=> A=181, G=269
Nhân đôi 2 lần, số gen con tạo ra = 4 gen
A(gen con)= 1083 :3=361
G(gen con)= 1617 :3=539
Vậy A tăng lên:180 nu
G tăng lên: 270 nu
có chỗ nào sai chăng?? đb lớn quá :(
 
M

minhme01993

153 nm to vậy ah?? Thôi giảm xuống thành 153 micromet thôi
l=153. 10 A ==> N=900 nu=2A +3G
2A+3G=1169
<=> A=181, G=269
Nhân đôi 2 lần, số gen con tạo ra = 4 gen
A(gen con)= 1083 :3=361
G(gen con)= 1617 :3=539
Vậy A tăng lên:180 nu
G tăng lên: 270 nu
có chỗ nào sai chăng?? đb lớn quá :(

Sai rồi bà ơi. Cái đề nó đúng sao lại sửa? :confused:
1 nm = 10 A ; 1 micromet = [TEX]10^4[/TEX]A
=> Số nu = 900, giải hệ: 2A + 2G = 900 và 2A + 3G = 1169
=> G = 269 và A = 181 (Cái này là của 1 alen A)
Sau 2 lần nhân đôi, môi trường cung cấp 1083 A và 1617 G
=> Số nu loại A của cặp alen Aa (đã bị đột biến) là 361 = 181.2 - 1
Số nu loại G của cặp alen Aa (đã bị đột biến) là 539 = 269.2 + 1

Vậy dạng đột biến ở đây là thay thế 1 cặp A - T bằng 1 cặp G - X
 
T

traitimbang_3991

lâu lắm ko ghé qua hội! hichic

1/ Một gen có khối lượng 450000 đơn vị cacbon và có 19000 liên kết hidro. Gen bị đột biến thêm một cặp A-T. Số lượng tưng loại nuclêôtit môi trường cung cấp cho gen sau đột biến tự sao 4 lần là?



2/ Một gen có 225 ađênin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra một số gen con có chứa 1800 ađênin và 4201 guanin. Dạng đột biến điểm đã xảy ra trong quá trình trên là?
 
H

herrycuong_boy94

huhu :(( :(( :(( :((. Sao không ai thông báo cho em hội sinh học 93 chuyển lên đây :(( > tìm mãi

1/ Một gen có khối lượng 450000 đơn vị cacbon và có 19000 liên kết hidro. Gen bị đột biến thêm một cặp A-T. Số lượng tưng loại nuclêôtit môi trường cung cấp cho gen sau đột biến tự sao 4 lần là?
bài này áp dụng công thức là ra mà bạn :

2/ Một gen có 225 ađênin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra một số gen con có chứa 1800 ađênin và 4201 guanin. Dạng đột biến điểm đã xảy ra trong quá trình trên là?

Còn bài này tương tự như bài của camnhungle mà tớ đã làm :D >>> http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=108359&page=31

 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom