[Hóa] Ôn thi vô cơ

  • Thread starter giotbuonkhongten
  • Ngày gửi
  • Replies 86
  • Views 33,252

G

giotbuonkhongten

mọi ng cùng giải bài này nha

Cho dung dịch X gồm K+ ,NH4(+),CO3(2-).Chia dung dịch X làm 2 phần bằng nhau
Phần 1.tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư,đun nóng thấy tách ra 6.45(g)kêt tủa và thoát ra 672ml(đktc)khí.
Cho phần 2 tác dụng HNO3 dư thỳ thấy có 336kl (đktc) khí thoát ra
a. tổng khối lượng muối tan trong dung dịch X
b. Sục 224ml(đktc)khí SO2 vào một nửa dung dịch X ở trên thu đc dung dịch Y .Trộn Y với BaCl2 dư sẽ tách ra bao nhiêu g kết tủa?

Theo m đề thiếu

m BaCO3 = 6,45 g --> nCO32-

nNH4+ = nNH3 = 0,03 mol

Từ đây đủ để suy ra kl muối tan nhờ bảo toàn điện tích nK+ + nNH4+ = 2nCO32-

Phần 2 ??

b. Pứ theo thứ tự

SO2 + CO32- + H2O --> HSO3- + HCO3-

HSO3‑ + CO32- --> SO32- + HCO3-

SO32- + Ba2+ --> BaSO3

Thay số mol vào là ra :)
 
T

techman2010

Giúp tớ bài này các bạn (giải thích rõ giúp m nhé):
Cho các chất : Ca3 (PO4 )2 ; P2O5, P, PH3, Ca3P2. Nếu lập một dãy biến hoá biểu diễn quan hệ giữa các chất
trên thì dãy biến hoá đúng là
A. Ca3( PO4 )2 -> Ca3P2 -> P -> PH3 -> P2O5
B. Ca3( PO4 )2 -> P -> Ca3P2-> PH3 -> P2O5
C. P -> Ca3P2-> Ca3( PO4 )2 -> PH3-> P2O5
D. Ca3( PO4 )2 -> Ca3P2 -> P -> PH3 -> P2O5
 
W

win_98

theo mình thì đáp án đúng là:B

1:CA3(PO4)2+3SiO2+5C=>3CaSiO3+2P+5CO(đk:lò điện+2000 độ c)

2:2P+3Ca=>Ca3P2

3:Ca3P2+6H2O=>3Ca(OH)2+PH3

4:pH3+4O2=>P2O5+H2O
đáp án A+D giống nhau,ta k thể từ Ca3(PO4)2=>Ca3P2=>P
đáp án C sai ở pu:Ca3P2=>Ca3(PO4)2
minh lam ra nhu thê.hi
 
T

thuhang297

bài tập này mình vẫn chưa nghĩ ra cách giải, bạn nào giúp mình với:
1. Hòa tan hoàn toàn 7.3 gam hh X gồm kl Na và kl M (có hóa trị n ko đổi) trong nước thu dược dd Y và 5.6l khí hidro ( ở dktc) .Để trung hòa dd Y cần dung 100ml dd HCl 1M . % về khối lượng kl M trong hh X là:
A. 64,8%
B. 36,9%
C. 63,1%
D. 31,6%
Thanks trước nha
;););)
 
M

mars.pipi

Hòa tan hoàn toàn 7.3 gam hh X gồm kl Na và kl M (có hóa trị n ko đổi) trong nước thu dược dd Y và 5.6l khí hidro ( ở dktc) .Để trung hòa dd Y cần dung 100ml dd HCl 1M . % về khối lượng kl M trong hh X là:
A. 64,8%
B. 36,9%
C. 63,1%
D. 31,6%

giải sử M là 1 kl kiềm hoặc kiềm thổ thì pu vs H20 đc [TEX]n_{H_2}=1/2n_{OH}[/TEX]}
nhưng ở bài này thấy rằng [TEX]2n_{H_2}>n_{OH}=n_{H^+}[/TEX]
=> M là Al
[TEX]Na+Al+H_20 --->NaAlO_2+2H_2[/TEX]
[TEX]x---x------------->2x[/TEX]
[TEX]Na+H_20---->NaOH + 1/2 H_2[/TEX]
[TEX]0,1<------0,1=n_{H^+}-->0,05[/TEX]
=>[TEX]x=(0,25-0,05)/2=0,1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]%m_M=0,1.27.100/7,3=36,98[/TEX] \Rightarrow B
 
B

boyskilled

Cho m gam bột Fe vào 800 ml dd hh gồm AgNO3 0,2M và HNO3 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 1,4m gam hh kim loại và V lít NO (duy nhất). Giá trị của m và V lần lượt là:
A. 28,73 và 2,24
B. 25 và 2,24
C. 21,5 và 1,12
D. 8,6 và 1,12
 
G

giotbuonkhongten

Cho m gam bột Fe vào 800 ml dd hh gồm AgNO3 0,2M và HNO3 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc 1,4m gam hh kim loại và V lít NO (duy nhất). Giá trị của m và V lần lượt là:
A. 28,73 và 2,24
B. 25 và 2,24
C. 21,5 và 1,12
D. 8,6 và 1,12


nNO3- = 0,36 mol

nH+ = 0,2 mol

4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0,2 --- 0,36 --- 0,15 -- 0,05 --> V = 1,12 l

0,2.0,8.108 + m - 56(0,16 + 0,15)/2 = 1,4m

--> m = 21,5 g --> C
 
D

dat_nm93

Làm nhanh giúp mình!

Giúp mình bài này với! Cảm ơn!
Bài 1
A là hỗn hợp các muối chứa Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxít. Vay m=?
A. 39,2 B. 44,6 C. 47,3 D. 17,6
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Giúp mình bài này với! Cảm ơn!
Bài 1
A là hỗn hợp các muối chứa Cu(NO3)2, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A. Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxít. Vay m=?
A. 39,2 B. 44,6 C. 47,3 D. 17,6

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=127255

Cậu vào đây nhé :)
 
M

mrtuanti

ai giải hộ mình bài nay vs...thank you
1/ hoà tan m(g) chất X có công thức CH4ON2 vào nước dc dd A. A tác dụng với lượng vừa đủ KOH được m'(g) muối. tỉ số m'/m
A. 2,1
B. 2,2
C. 2,3
D. 2,4
2/Đốt cháy hoàn toàn 1V hỗn hợp X gồm H2+CO có M trung bình bằng 8,5 cần vừa vặn 0,4V hỗn hợp Y gồm O2+O3. hỗn hợp y có M trung bình bằng.
A. 36
B. 34,8
C. 40
D. 44
các bạn cố gắng giải thích cho mình với nha...cảm ơn nhìu
 
D

dat_nm93

Moi nguoi giup minh bai nay!

Cho hon hop A gom Ag, Au, Cu, Fe, Zn. Dot chay hon hop A trong Oxi du o nhiet do cao thu duoc hon hop ran X. Cho X tac dung vua du voi 0,7 mol HCl, khong thay khi thoat ra va thu duoc dung dich Y, Co can dung dich Y thi thu duoc bao nhieu gam muoi khan?

(Dap so: 43,35g).
Minh chua nhan ra cach lam. Moi nguoi giup minh voi. Cam on!


lần sau viết có dấu nha bạn :)
 
Last edited by a moderator:
L

livetolove_95

Cái này đặt CTTB của hh là M là được mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nhoc_maruko9x

Cho hon hop A gom Ag, Au, Cu, Fe, Zn. Dot chay hon hop A trong Oxi du o nhiet do cao thu duoc hon hop ran X. Cho X tac dung vua du voi 0,7 mol HCl, khong thay khi thoat ra va thu duoc dung dich Y, Co can dung dich Y thi thu duoc bao nhieu gam muoi khan?

(Dap so: 43,35g).
Bài này tính không nổi đâu bạn. Oxit thu được chỉ có CuO, [tex]Fe_2O_3[/tex] và ZnO, nhưng chỉ có mol HCl thì không thể tính được gam muối.
 
X

xjnhtrajnq

xem coi:

Cho hon hop A gom Ag, Au, Cu, Fe, Zn. Dot chay hon hop A trong Oxi du o nhiet do cao thu duoc hon hop ran X. Cho X tac dung vua du voi 0,7 mol HCl, khong thay khi thoat ra va thu duoc dung dich Y, Co can dung dich Y thi thu duoc bao nhieu gam muoi khan?

(Dap so: 43,35g).
Minh chua nhan ra cach lam. Moi nguoi giup minh voi. Cam on!


lần sau viết có dấu nha bạn :)
này bạn xem kĩ lại đề xem còn cái gì k?có khả nagw là như thế này:(đề bài thiếu chữ số mol mỗi KL = nhau) vì tớ ra đáp án mà:
ta thấy chỉ có các oxit của Cu,Zn,Fe tác dụng vs HCl nên ta có thể suy luận:
Fe2O3 => FeCl3:0,1 mol
CuO=>CuCl2:0,1 mol
ZnO=>ZnCl2:0,1 mol
nhìn kìa:nCl-=0,7 mol =>vừa vặn
=>m=43,35 gam
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

1.Cho các chất sau: sec-butyl clorua, neo-pentyl clorua, benzyl clorua, 3-clobut-1-en, 4-clo-2-metylpent-1-en, p-clotoluen. Số chất bị thủy phân khi đun với nước, bị thủy phân khi đun với dung dịch NaOH, bị thủy phân khi đun với dung dịch NaOH đặc, nhiệt độ và áp suất cao lần lượt là:
A. 1 – 5 – 1 B. 1 – 4 – 6 C. 2 – 5 – 6 D. 2 – 3 – 1

2.Cho CBHH sau : [TEX]Cr_2O7^{2-}+H2O<=> 2CrO_4^{2-}+2H^+[/TEX]
Trong các trường hợp sau: (1) thêm OH- vào hệ; (2) pha loãng; (3) thêm BaCl2; (4) thêm Na2CO3; (5) thêm NH4Cl; (6) thêm NaCl. Số trường hợp khi tác động vào hệ làm cho dung dịch chuyển sang màu vàng là:
A. 3 B. 5 C. 4 D. 6

3.: Cho dãy gồm các chất Na, Mg; Ag, O3, Cl2, HCl, Cu(OH)2, Mg(HCO3)2, CuO, NaCl, C2H5-OH, C6H5-OH, C6H5-NH2, CH3ONa, CH3COONa, số chất tác dụng được với axit propionic là:
A. 8 B. 7 C. 9 D. 10

Mọi người giải thích đ.án chọn cho tơ @};-
 
G

giotbuonkhongten

1.Cho các chất sau: sec-butyl clorua, neo-pentyl clorua, benzyl clorua, 3-clobut-1-en, 4-clo-2-metylpent-1-en, p-clotoluen. Số chất bị thủy phân khi đun với nước, bị thủy phân khi đun với dung dịch NaOH, bị thủy phân khi đun với dung dịch NaOH đặc, nhiệt độ và áp suất cao lần lượt là:
A. 1 – 5 – 1 B. 1 – 4 – 6 C. 2 – 5 – 6 D. 2 – 3 – 1

NgocToan said:
+) Nguyên tử halogen liên kết với gốc anlyl CH2=CH-CH2- và gốc benzyl C6H5CH2- dễ bị thủy phân trong nước nên LK là kém bền
+) Nguyên tử halogen LK với gốc no thì không bị thủy phân trong nước nên LK bền hơn và chỉ bị thủy phân trong dung dịch kiềm, đun nóng
+) Nguyên tử halogen LK với gốc không no chỉ bị thủy phân trong ĐK đun nóng với NaOH, có nhiệt độ cao, áp suất cao suy ra LK phải rất bền


Benzylclorua và 3-clo-but-1-en sẽ bị thủy phân trong nước; còn p-Clotoluen
sẽ bị thủy phân trong đk đun nóng với NaOH đặc ở nhiệt độ cao, áp suất cao




3.: Cho dãy gồm các chất Na, Mg; Ag, O3, Cl2, HCl, Cu(OH)2, Mg(HCO3)2, CuO, NaCl, C2H5-OH, C6H5-OH, C6H5-NH2, CH3ONa, CH3COONa, số chất tác dụng được với axit propionic là:
A. 8 B. 7 C. 9 D. 10

Mọi người giải thích đ.án chọn cho tơ @};-

O3 thì tương tự O2 pứ đốt, Cl2 thế, mấy chất còn lại axit + kim loại muối như bt

Có vs C2H5OH pứ este

C2H5COOH + CH3ONa -->C2H5COONa + CH3OH
 
Top Bottom