[Hóa] Ôn thi vô cơ

  • Thread starter giotbuonkhongten
  • Ngày gửi
  • Replies 86
  • Views 33,395

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TỔNG ÔN VÔ CƠ

Bài hay thì post cùng làm hen :)

Nếu dc, m sẽ post vài pp :)


1. Hợp kim Cu - Al cấu tạo bằng tinh thể trong đó có 13,2% Al. Công thức cấu tạo hợp kim này là:

A. Cu3Al2

B. Cu29Al10

C. Cu10Al29

D. Cu6Al2


2. Cho các phản ứng:
(1) Cu2O + Cu2S (2) Cu(NO3)2 .
(3) CuO + CO (4) CuO + NH3 .
Số phản ứng tạo ra kim loại Cu là :
A. 4. B. 1. C. 3. D. 2.

3. Lấy 16,8 gam Fe và m gam Cu(NO3)2 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM thì chỉ thu được dung dịch A chứa 2 muối và khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính a
A. 0,25M B. 0,5M C. 0,75M hoặc 0,5M D. 0,25m hoặc 0,5M
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

1. Hợp kim Cu - Al cấu tạo bằng tinh thể trong đó có 13,2% Al. Công thức cấu tạo hợp kim này là:

A. Cu3Al2

B. Cu29Al10

C. Cu10Al29

D. Cu6Al2

Hợp kim đã cho có công thức là [TEX]Cu_xAl_y[/TEX]. Ta có:
[TEX]\frac{27x}{27x + 64y} = \frac{13.2}{100}[/TEX] \Leftrightarrow
[TEX]2700x = 356,4x + 787,2y[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]2343,6x = 787,2y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x \approx 2,9 y[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Cu_{29}Al_{10}[/TEX]

2. Cho các phản ứng:
(1) Cu2O + Cu2S (2) Cu(NO3)2 .
(3) CuO + CO (4) CuO + NH3 .
Số phản ứng tạo ra kim loại Cu là :
A. 4. B. 1. C. 3. D. 2.

[TEX]Cu_2O + Cu_2S ---> Cu + SO_2[/TEX]
[TEX]Cu(NO_3)_2 ----> CuO + NO_2 + O_2[/TEX]
[TEX]CuO + CO ----> Cu + CO_2[/TEX]
[TEX]CuO + NH_3 ---> Cu + N_2 + H_2O[/TEX]

Không biết có đúng không nữa, nếu sai thì sửa hộ mình nha
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

TỔNG ÔN VÔ CƠ



3. Lấy 16,8 gam Fe và m gam Cu(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM thì chỉ thu được dung dịch A chứa 2 muối và khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính a
A. 0,25M B. 0,5M C. 0,75M hoặc 0,5M D. 0,25m hoặc 0,5M
Bài làm
n Fe = 0,3 mol . nH2O4 = 0,8a mol => n H+ = 1,6a mol
dd chỉ chưa 2 muối ta có :
TH1 : muối Fe2+ và Cu2+
=> a = 0,3.2.4/(3.1,6) = 0,5 M
TH2 : muối Fe3+ và Cu2+
=> a = 0,3.3.4/(3.1,6) = 0,75 M
Xem giùm tớ nhé !


Giờ mới ngó lại cái đề, cái chỗ trên kia là Cu(NO3)3 hả không tên :-?
cách làm của tớ cũng có vấn đề cái m nó thay đổi luôn theo từng trường hợp mất rồi :| Nhưng mà coi như đag thi, chỉ nghĩ được đến thế :D
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài làm
n Fe = 0,3 mol . nH2O4 = 0,8a mol => n H+ = 1,6a mol
dd chỉ chưa 2 muối ta có :
TH1 : muối Fe2+ và Cu2+
=> a = 0,3.2.4/(3.1,6) = 0,5 M
TH2 : muối Fe3+ và Cu2+
=> a = 0,3.3.4/(3.1,6) = 0,75 M
Xem giùm tớ nhé !


Giờ mới ngó lại cái đề, cái chỗ trên kia là Cu(NO3)3 hả không tên :-?
cách làm của tớ cũng có vấn đề cái m nó thay đổi luôn theo từng trường hợp mất rồi :| Nhưng mà coi như đag thi, chỉ nghĩ được đến thế :D

Vừa xem xong, đúng rồi đó, cái m đó ko cần thiết đâu. Vì có dữ kiện còn 2 muối đó =.=

0025: Lấy 19,2 gam Cu và m gam Fe(NO3)2 cho vào 2 lít dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 21,6 gam và 0,2 M hoặc 18 gam và 0,24M B. 18 gam và 0,2M và 21,6 gam và 0,24M
C. 27 gam và 0,3M hoặc 18 gam và 0,24M D. 18 gam và 0,24M hoặc 27 gam và 0,28M
0026: Cho hỗn hợp gồm m gam Cu, 0,02 mol Fe(NO3)2 và 0,01 mol Fe(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 6,08 gam và 0,125M B. 6,08 gam hoặc 7,04 gam và 0,175M
C. 9,6 gam và 0,175M D. 9,6 gam hoặc 7,04 gam và 0,185M


Bài của thanhdat93 đáp án thì đúng, nhưng bài 1 câu B chỉ ra xấp xỉ, vì đó là hợp kim
< gt tí mà >, tại bài này gây tranh cãi :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

M chưa làm nữa

Mai kt nên mai m làm đã nhá

0025: Lấy 19,2 gam Cu và m gam Fe(NO3)2 cho vào 2 lít dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 21,6 gam và 0,2 M hoặc 18 gam và 0,24M B. 18 gam và 0,2M và 21,6 gam và 0,24M
C. 27 gam và 0,3M hoặc 18 gam và 0,24M D. 18 gam và 0,24M hoặc 27 gam và 0,28M
nCu=0.3 :ví chỉ tạo 2 muối nên TH 1 2 muối là Cu2+ và Fe2+......thì từ pt ion tính đc nH+=0.8 nNO3-=0.2\Rightarrowm=18 và Cm=0.2M\RightarrowB(vì chỉ có mình B đúng )....chắc thế..
 
B

bunny147

0025: Lấy 19,2 gam Cu và m gam Fe(NO3)2 cho vào 2 lít dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 21,6 gam và 0,2 M hoặc 18 gam và 0,24M B. 18 gam và 0,2M và 21,6 gam và 0,24M
C. 27 gam và 0,3M hoặc 18 gam và 0,24M D. 18 gam và 0,24M hoặc 27 gam và 0,28M

Bài làm :
nCu = 0,3 mol .
Th1 : 2 muối là CuSO4 và FeSO4 :
=> n NO3- = 0,3.2/3 = 0,2 mol => m =18g
=> a = 0,2.4/(2/2) = 0,2 M
Th2 : 2 muối là CuSO4 và Fe2(SO4)3 :
Ta có : 4.2m/180 = 4a
và 0,3.2 + m/180 = 3.2m/180
=> m = 21,6 g và a = 0,24


0026: Cho hỗn hợp gồm m gam Cu, 0,02 mol Fe(NO3)2 và 0,01 mol Fe(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 6,08 gam và 0,125M B. 6,08 gam hoặc 7,04 gam và 0,175M
C. 9,6 gam và 0,175M D. 9,6 gam hoặc 7,04 gam và 0,185M



LÀm ở pic bên kia, chả biết đúng không .

Bài làm :
nNO3- = 0,07 mol => a = 0,07.2/0,8 = 0,175 M
TH1 : 2 muối CuSO4 và FeSO4
=> n Cu = (0,07.3 + 0,01)/2 = 0,11 mol
=> m = 7,04 g
TH2 : muối CuSO4 và Fe2(SO4)3
=> m Cu = (0,07.3 - 0,02)64/2 = 6,08 g
 
T

traimuopdang_268

[TEX]Cu_2O + Cu_2S ---> Cu + SO_2[/TEX]

Cho Mp hỏi xíu. Đây thuộc loại pu gì nhỉ <chắc là oxh khử. N mà. Có cái này à

. Nói kỹ hơn về cái này được k? < Mp muốn hiểu rõ bản chất hơn =.=
bunny said:
=> a = 0,3.2.4/(3.1,6) = 0,5 M

Cái số 4 ở đâu ra nhở?

=> n NO3- = 0,3.2/3 = 0,2 mol => m =18g
=> a = 0,2.4/(2/2) = 0,2 M
Th2 : 2 muối là CuSO4 và Fe2(SO4)3 :
Ta có : 4.2m/180 = 4a
và 0,3.2 + m/180 = 3.2m/180
Cả cái ny nữa. :-SS

P/s: định vô làm ủng hộ vài bài mà hết roài :D:D
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Cái thắc mắc ở trên thuộc phạm trù pư - tớ chịu :"> - pt tớ chả nhớ nên lúc thi toàn chết :(
a là nồng độ H+ mà , hệ số của H+ ấy :
4H+ + NO3- ---> NO + 2H2O
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

=> n NO3- = 0,3.2/3 = 0,2 mol => m =18g
=> a = 0,2.4/(2/2) = 0,2 M
Th2 : 2 muối là CuSO4 và Fe2(SO4)3 :
Ta có : 4.2m/180 = 4a
và 0,3.2 + m/180 = 3.2m/180
Cả cái ny nữa.
Là t biểu cái này mà :D.
còn cái pt kia để dc or thanhdat vào giải quyết ^^

HIc.vậy mà k viết cái đó ra thì t chịu thật:|
N mà vẫn lộn lung tung bành roai :|

viết rõ ràng hoàn chỉ 1 cái ra cho t xem ^^

TH1 : muối Fe2+ và Cu2+
=> a = 0,3.2.4/(3.1,6) = 0,5 M

chi tiêt, chi tiết. < như vậy từ sau mới có thể lĩnh hội bài c được :D>
 
G

giotbuonkhongten

0026: Cho hỗn hợp gồm m gam Cu, 0,02 mol Fe(NO3)2 và 0,01 mol Fe(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 6,08 gam và 0,125M B. 6,08 gam hoặc 7,04 gam và 0,175M
C. 9,6 gam và 0,175M D. 9,6 gam hoặc 7,04 gam và 0,185M



LÀm ở pic bên kia, chả biết đúng không .

Bài làm :
nNO3- = 0,07 mol => a = 0,07.2/0,8 = 0,175 M
TH1 : 2 muối CuSO4 và FeSO4
=> n Cu = (0,07.3 + 0,01)/2 = 0,11 mol
=> m = 7,04 g
TH2 : muối CuSO4 và Fe2(SO4)3
=> m Cu = (0,07.3 - 0,02)64/2 = 6,08 g

Bài của bunny để bunny gỡ hen

Dùng bảo toàn e là ok, chứ phân tích pứ thì rối lung tung lên luôn

Giải tự luận mà cho dạng này chắc gãy tay :|

bài mà dt thắc mắc nằm ở 2 phản ứng

Ban đầu

Fe + NO3- + 4H+ --> Fe3+ + NO + 2H2O < TH1>

Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu

2 phản ứng đó là đủ 2 th đó, ráp số mol vào là xong :)

Một câu ko lạ, nhưng hay

7. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X .Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa .Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa . Giá trị của m là ?
A.17,71
B.16,10
C.32,2
D.24,15


8. Lấy hỗn hợp gồm Cu, FeO và Fe(NO3)3 (trong đó số mol FeO=số mol Fe(NO3)3) cho vào 1,4 lít dung dịch H2SO4 1M thì chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất là NO và dung dịch chứa 2 muối. Xác định khối lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu
A. 67,2 gam hoặc 80 gam B. 74,67 gam hoặc 67,2 gam
C. 51,2 gam hoặc 67,2 gam D. 64 gam hoặc 51,2 gam



9. Lấy 16,8 gam Fe cho vào 500ml dung dịch HNO&shy;3 aM thu được 5,6 lít A (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X, cho từ từ và khuấy đều 400ml dung dịch H2SO4 1M vào X thì thu được dung dịch Y. Y hòa tan tối đa m gam cu và tạo ra V lít khí A (đktc). Xác định m và V (biết sản phẩm khử N+5 là NO)
A. 24 gam và 4,48 lít B. 24 gam và 3,36 lít C. 14,4 và 3,36 lít D. 14,4 và 4,48 lít

Ai rảnh qua pic này

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=141091

Cái phản ứng thì sẵn có, bản chất là sao, hiểu bản chất chỉ khi có nhiều chất tham gia chứ nhỉ :-/
 
Y

yacame

26:Cho hỗn hợp gồm m gam Cu, 0,02 mol Fe(NO3)2 và 0,01 mol Fe(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM khuấy đều thấy tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chỉ chứa 2 muối. Xác định m và a
A. 6,08 gam và 0,125M B. 6,08 gam hoặc 7,04 gam và 0,175M
C. 9,6 gam và 0,175M D. 9,6 gam hoặc 7,04 gam và 0,185M
để mình giải câu này ko bít đúng hay sai:
nCu=x. nNO3-=0.07
TH1: ra CuSO4, FeSO4
nCuSO4=x, nFeSO4=0.03
bảo toàn e: 2x= 0.07*3 + 0.01 => x=0.11 => mCu=7.04
SO4=0.11+0.03=0.14=nH2SO4 => a=0.175
TH2: ra CuSO4, Fe2(SO4)3
nCuSO4=x, nFe2(SO4)3=0.015
bảo toàn e: 2x + 0.02=0.07*3 => x=0.095 => mCu=6.08
SO4= 0.095 + 0.015*3=0.14 => a=0.175
 
T

traimuopdang_268

Ban đầu

Fe + NO3- + 4H+ --> Fe3+ + NO + 2H2O < TH1>

Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu

2 phản ứng đó là đủ 2 th đó, ráp số mol vào là xong :)
3. Lấy 16,8 gam Fe và m gam Cu(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM thì chỉ thu được dung dịch A chứa 2 muối và khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính a
A. 0,25M B. 0,5M C. 0,75M hoặc 0,5M D. 0,25m hoặc 0,5M
Bài làm
n Fe = 0,3 mol . nH2O4 = 0,8a mol => n H+ = 1,6a mol
dd chỉ chưa 2 muối ta có :
TH1 : muối Fe2+ và Cu2+
=> a = 0,3.2.4/(3.1,6) = 0,5 M
TH2 : muối Fe3+ và Cu2+
=> a = 0,3.3.4/(3.1,6) = 0,75 M
Xem giùm tớ nhé !
Biết 2 pu roài. N mà k biết sao giờ lung tung mù lên roài:-SS
C làm ra chi tiết giúp t cái :D < cái chỗ biểu thức a đó> Cụ thể đấy:D
Tại thấy mấy bài kiểu này của c, t đọc mà khó hiểu quá à:(
thanks!
Cái phản ứng thì sẵn có, bản chất là sao, hiểu bản chất chỉ khi có nhiều chất tham gia chứ nhỉ :-/
Sẵn có .chỉ cho dt nó ở chỗ nào trong sách cái :-SS
Ý dt là, cứ thấy 2 chất có vẻ tác dụng đc là toàn viết pu theo quán tính :| < vậy nên mới đặt câu hỏi đó :D>
 
B

bunny147

3. Lấy 16,8 gam Fe và m gam Cu(NO3)3 hòa tan vào 800ml dung dịch H2SO4 loãng aM thì chỉ thu được dung dịch A chứa 2 muối và khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Tính a
A. 0,25M B. 0,5M C. 0,75M hoặc 0,5M D. 0,25m hoặc 0,5M
Bài làm
n Fe = 0,3 mol . nH2SO4 = 0,8a mol => n H+ = 1,6a mol
dd chỉ chưa 2 muối ta có :
TH1 : muối Fe2+ và Cu2+
n e nhường = 0,3.2
4H+ + NO3- + 3e ------> NO + 2H2O
0,8--------------0,6
=> 1,6a = 0,8=> a = 0,5 M

Mấy cái đoạn bảo toàn e tớ nhẩm luôn nên chỉ ghi bthức thôi .
TH2 : muối Fe3+ và Cu2+
Làm tương tự ,bảo toàn e : n e nhường = 0,3.3 = 0,9 , thay vào pt
=> a = 0,3.3.4/(3.1,6) = 0,75 M

Bài kia tớ cũng làm tương tự , cái chỗ có m Cu(NO3)2 thì tớ ghi số mol theo m , sau đó cũng áp dụng bảo toàn e như bài trên .

#_Edit vô đây để đỡ gây nhiễu pic ^^
Ok.Hiểu roài. Chắc từ giờ hiểu bunny hơn rồi đấy;)) :D. < thật sự là đọc cái trên t tảu hoả nhập ma >đang tính đi bắt đền đây. N giờ khỏi rồi ^^

 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

7. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X .Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa .Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa . Giá trị của m là ?
A.17,71
B.16,10
C.32,2
D.24,15

8. Lấy hỗn hợp gồm Cu, FeO và Fe(NO3)3 (trong đó số mol FeO=số mol Fe(NO3)3) cho vào 1,4 lít dung dịch H2SO4 1M thì chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất là NO và dung dịch chứa 2 muối. Xác định khối lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu
A. 67,2 gam hoặc 80 gam B. 74,67 gam hoặc 67,2 gam
C. 51,2 gam hoặc 67,2 gam D. 64 gam hoặc 51,2 gam



9. Lấy 16,8 gam Fe cho vào 500ml dung dịch HNO­3 aM thu được 5,6 lít A (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X, cho từ từ và khuấy đều 400ml dung dịch H2SO4 1M vào X thì thu được dung dịch Y. Y hòa tan tối đa m gam cu và tạo ra V lít khí A (đktc). Xác định m và V (biết sản phẩm khử N+5 là NO)
A. 24 gam và 4,48 lít B. 24 gam và 3,36 lít C. 14,4 và 3,36 lít D. 14,4 và 4,48 lít
 
N

nhoc_maruko9x

7. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X .Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa .Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa . Giá trị của m là ?
A.17,71
B.16,10
C.32,2
D.24,15

9. Lấy 16,8 gam Fe cho vào 500ml dung dịch HNO­3 aM thu được 5,6 lít A (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X, cho từ từ và khuấy đều 400ml dung dịch H2SO4 1M vào X thì thu được dung dịch Y. Y hòa tan tối đa m gam cu và tạo ra V lít khí A (đktc). Xác định m và V (biết sản phẩm khử N+5 là NO)
A. 24 gam và 4,48 lít B. 24 gam và 3,36 lít C. 14,4 và 3,36 lít D. 14,4 và 4,48 lít
7. Bài này dùng đồ thị thì nhanh mà tự luận thì... :|
Xét TH1: Cả 2 lần đều đã có kết tủa bị hoà tan.

[tex]Zn^{2+} + 2OH^- => Zn(OH)_2[/tex]

[tex]Zn(OH)_2 + 2OH^- => Zn(OH)_4^{2-}[/tex]

=> mol kết tủa giảm = a/99 = 1/2 mol [tex]OH^-[/tex] thêm vào = 0.03
=> a = 2.97g
Kết tủa max = m/161 khi [tex]n_{OH^-}[/tex] = 2m/161
Cho thêm [tex]OH^-[/tex] đến 0.22 mol thì kết tủa còn 3a/99 = 0.09 mol
=> m/161 - 0.09 = 0.5(0.22 - 2m/161) => m = 16.1g
=> Có đáp án rùi khỏi phải làm TH2 nữa ;))

9. [tex]Fe + 4H^+ + NO_3^- => Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/tex]

[tex]Fe + 2Fe^{3+} => 3Fe^{2+}[/tex]

[tex]3Fe^{2+} + 4H^+ + NO_3^- => 3Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/tex]

[tex]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- => 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/tex]

[tex]2Fe^{3+} + Cu => 2Fe^{2+} + Cu^{2+}[/tex]

Do Fe rồi cũng lên 3+ hết nên [tex]n_{Fe^{3+}} = n_{Fe} = 0.3[/tex]

[tex]n_{H^+}[/tex] phản ứng với [tex]Fe^{2+}[/tex] = 0.2

[tex]=> n_{H^+}[/tex] phản ứng với Cu = 0.6

[tex]=> n_{Cu} = 0.6*3/8 + 0.3/2 = 24g[/tex]

[tex]V_{NO} = 3.36l[/tex]
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^

7. Hoà tan hoàn toàn m gam ZnSO4 vào nước được dung dịch X .Nếu cho 110ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 3a gam kết tủa .Mặt khác nếu cho 140ml dung dịch KOH 2M vào X thì thu được 2a gam kết tủa . Giá trị của m là ?
A.17,71
B.16,10
C.32,2
D.24,15

8. Lấy hỗn hợp gồm Cu, FeO và Fe(NO3)3 (trong đó số mol FeO=số mol Fe(NO3)3) cho vào 1,4 lít dung dịch H2SO4 1M thì chỉ thu được sản phẩm khử duy nhất là NO và dung dịch chứa 2 muối. Xác định khối lượng Cu trong hỗn hợp ban đầu
A. 67,2 gam hoặc 80 gam B. 74,67 gam hoặc 67,2 gam
C. 51,2 gam hoặc 67,2 gam D. 64 gam hoặc 51,2 gam



9. Lấy 16,8 gam Fe cho vào 500ml dung dịch HNO­3 aM thu được 5,6 lít A (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X, cho từ từ và khuấy đều 400ml dung dịch H2SO4 1M vào X thì thu được dung dịch Y. Y hòa tan tối đa m gam cu và tạo ra V lít khí A (đktc). Xác định m và V (biết sản phẩm khử N+5 là NO)
A. 24 gam và 4,48 lít B. 24 gam và 3,36 lít C. 14,4 và 3,36 lít D. 14,4 và 4,48 lít


Bài 7 : nKOH = 0,22 mol thì tạo 3a gam kết tủa = 3a / 99 mol

nKOH = 0,28 mol thì tạo 2a/99 mol kết tủa .

2KOH + Zn(Oh)2 -> K2ZnO2 + 2H2O

Ta có : nZn(OH) bị hòa tan = 1/2nKOH dư = a/99 = 0,03 -> 3a/99 = 0,09

Như vậy , nZn(OH) thu được ở phản ứng đầu là 0,09 mol , nếu vừa đủ thì nKOH đã tham gia phản ứng là 0,18 mol , trong khi nKOH đã phản ứng là 0,22 mol -> có 0,02 mol Zn(OH) đã bị hòa tan bởi 0,04 mol KOH dư .

vậy ,tổng số mol Zn(OH)2 = 0,11 mol -> mZnSO4 = 0,11x161 = 17,71 gam .

Bài 8 : TH muối Cu2+ và Fe3+

Gọi nFeO = nFe(NO3)3 = a mol -> nNO3- = 3a mol .

nH+ = 2,8 mol .

Ta có : 3a mol NO3- cần nhận 9a mol e để về NO .

a mol Fe2+ nhường a mol e -> 8a mol e còn lại là Cu nhường -> nCu = 4a mol .

Phản ứng :
3Fe2+ + NO3- + 4H+ -> 3Fe3+ + NO + 2H2O
a mol ---> a/3 --> 4a/3

3Cu + 2NO3- + 8H+ --> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
4a -> 8a/3 ---> 32a/3

nH+ = 32a/3 + 4a/3 = 12 a = 2,8 mol -> a = một số không đẹp :| ,sai ở đâu sửa dùm :X

TH2 là Cu2+ và Fe2+ thì tính được đáp án là 74,67 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom