[Hóa] Ôn thi vô cơ

  • Thread starter giotbuonkhongten
  • Ngày gửi
  • Replies 86
  • Views 33,443

G

giotbuonkhongten

Bài 7 : nKOH = 0,22 mol thì tạo 3a gam kết tủa = 3a / 99 mol

nKOH = 0,28 mol thì tạo 2a/99 mol kết tủa .

2KOH + Zn(Oh)2 -> K2ZnO2 + 2H2O

Ta có : nZn(OH) bị hòa tan = 1/2nKOH dư = a/99 = 0,03 -> 3a/99 = 0,09

Như vậy , nZn(OH) thu được ở phản ứng đầu là 0,09 mol , nếu vừa đủ thì nKOH đã tham gia phản ứng là 0,18 mol , trong khi nKOH đã phản ứng là 0,22 mol -> có 0,02 mol Zn(OH) đã bị hòa tan bởi 0,04 mol KOH dư .

vậy ,tổng số mol Zn(OH)2 = 0,11 mol -> mZnSO4 = 0,11x161 = 17,71 gam .


M thắc mắc là ở chỗ này đây, có đến 2 trường hợp, vậy mà đáp án chỉ chọn có 1 trường hợp, đề thi 2009 thì lại nhận th junior làm, h thi thì lấy th nào đây trời.
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

TH t làm là đi từ phản ứng 2 , nên sẽ chỉ có 1 TH , còn nếu làm từ trên xuống như maruko thì sẽ phải biện luận 2 TH .

T tính số mol Zn(OH)2 bị hòa tan ở PU2 ,từ đó suy về số mol Zn(OH)2 ở PU1 ,nên sẽ suy được luôn là Zn(OH) có bị hòa tan hay không dựa vào tỉ lệ số mol của Zn(OH)2 và KOH , ta thấy nKOH = 0,22 mol ,nếu như Zn(OH)2 không bị hòa tan thì phải là 0,11 mol ? trong khi tính được nZn(OH)2 = 0,09 mol -> nó đã bị hòa tan :">
 
G

giotbuonkhongten

TH t làm là đi từ phản ứng 2 , nên sẽ chỉ có 1 TH , còn nếu làm từ trên xuống như maruko thì sẽ phải biện luận 2 TH .

T tính số mol Zn(OH)2 bị hòa tan ở PU2 ,từ đó suy về số mol Zn(OH)2 ở PU1 ,nên sẽ suy được luôn là Zn(OH) có bị hòa tan hay không dựa vào tỉ lệ số mol của Zn(OH)2 và KOH , ta thấy nKOH = 0,22 mol ,nếu như Zn(OH)2 không bị hòa tan thì phải là 0,11 mol ? trong khi tính được nZn(OH)2 = 0,09 mol -> nó đã bị hòa tan :">

Sao bạn ghi làm m rối thế, nói chung bạn theo đường nào dzậy :)
NewPicture1.jpg


Bài kia m giải như sau < nếu chỉ hiểu đơn giản và FeO dư>
Xét toàn hệ thì Cu --> Cu2+
N+5 --> N+2
nH+ = 2,8 mol --> nNO = 0,7 mol --> nCu2+ = 1,05 mol --> m Cu = 67,2 g
Phải chăng người ra đề chưa tính đến th FeO --> Fe+3
Next...
0012: Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200ml dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46 gam kim loại. Khối lượng muối trong Y và nồng độ mol của dung dịch HNO3 là
A. 65,34 gam; 3,2M. B. 48,6 gam; 2,7M. C. 48,6 gam; 3,2M. D. 65,34 gam; 2,7M.
0013: Cho một ít hỗn hợp bột Cu và Fe vào dung dịch HNO3 sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn được dung dịch A (không chứa muối NH4NO3) và một phần kim loại chưa tan. Sục NH3 từ từ đến dư vào dung dịch A thấy lúc đầu có kết tủa sau đó một phần kết tủa tan chỉ còn lại một chất kết tủa màu xanh nhạt. Chứng tỏ số muối trong dung dịch A và số kim loại dư lần lượt là
A. 3 và 2. B. 2 và 1. C. 3 và 1. D. 2 và 2.
 
C

chontengi

0014.Cho công thức hoá học của muối cacnalit là xKCl.yMgCl2.zH2O
biết khi nung nóng 11 g cacnalit thì khối lượng giảm 4,32g.Mặt khác khi cho 5,55g cacnalit td với dd KOH dư , lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi thì được chất rắn có khối lượng giảm 0,36 g so với trước khi nung.CT hoá học của cacnalit

0015.Trộn 100ml dd chứa KHCO3 1M và K2CO3 1M với dd chứa NaHCO3 1M và Na2CO3 1M được 200ml dd X.
nhỏ từ từ 100ml dd Y chứa H2SO4 1M và HCl 1M vào dd X được V lít CO2(đktc) và dd Z.Cho Ba(OH)2 dư vào Z thì thu được m gam kết tủa.m = ? , V = ?
 
H

hoangkhuongpro

0012: Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200ml dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dung dịch Y và còn lại 1,46 gam kim loại. Khối lượng muối trong Y và nồng độ mol của dung dịch HNO3 là
A. 65,34 gam; 3,2M. B. 48,6 gam; 2,7M. C. 48,6 gam; 3,2M. D. 65,34 gam; 2,7M.
bài này lập hệ giải bình thường tì đc nFe=0.27=nFe(NO3)2....nO=0.12\RightarrownH+=0.64
0013: Cho một ít hỗn hợp bột Cu và Fe vào dung dịch HNO3 sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn được dung dịch A (không chứa muối NH4NO3) và một phần kim loại chưa tan. Sục NH3 từ từ đến dư vào dung dịch A thấy lúc đầu có kết tủa sau đó một phần kết tủa tan chỉ còn lại một chất kết tủa màu xanh nhạt. Chứng tỏ số muối trong dung dịch A và số kim loại dư lần lượt là
A. 3 và 2. B. 2 và 1. C. 3 và 1. D. 2 và 2
 
B

bunny147

0014.Cho công thức hoá học của muối cacnalit là xKCl.yMgCl2.zH2O
biết khi nung nóng 11 g cacnalit thì khối lượng giảm 4,32g.Mặt khác khi cho 5,55g cacnalit td với dd KOH dư , lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi thì được chất rắn có khối lượng giảm 0,36 g so với trước khi nung.CT hoá học của cacnalit
Giải :
+ Trog 11 g : nH2O = 0,24 mol => m KCl +MgCl2 =6,68 g
+Trog 5,55 g : n Mg2+ = 0,02 mol
=> n Mg2+ trong 11 g =~ 0,04 mol

=> m MgCl2 = 3,8 g => m KCl = 2,88 => nKCl ~ 0,04 mol
Ta có : nKCl : nMgCl2 : n H2O = 1 :1 : 6
=> CT muối cacnalit là KCl.MgCl2.6H2O
Làm bậy là chính, chả có làm dạng mấy cái muối tùm lum này =.=

0015.Trộn 100ml dd chứa KHCO3 1M và K2CO3 1M với dd chứa NaHCO3 1M và Na2CO3 1M được 200ml dd X.
nhỏ từ từ 100ml dd Y chứa H2SO4 1M và HCl 1M vào dd X được V lít CO2(đktc) và dd Z.Cho Ba(OH)2 dư vào Z thì thu được m gam kết tủa.m = ? , V = ?

Giải:
nHCO3- = 0,2 mol
n CO32- = 0,2 mol
n H+ = 0,3 mol
Nhỏ từ từ => V = 22,4.(0,3-0,2) =2,24 lit
m kết tủa = 0,3.(137+60) + 0,1.(137+96) = 82,4 g
 
G

giotbuonkhongten

BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM Al
Câu 1 : Hỗn hợp X gồm Na,Ba và Al .
–Nếu cho m gam hỗn hợp X vào nước dư chỉ thu được dung dịch X và 12,32 lít H2 (đktc).
–Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y và H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 66,1 gam muối khan.
m có giá trị là : A. 36,56 gam B. 27,05 gam C. 24,68 gam D. 31,36 gam
Câu 2: Cho m gam Na vào 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được
m–3,995 gam. m có giá trị là :
A.7,728gam hoặc 12,788 gam B.10,235 gam
C. 7,728 gam D. 10,235 gam hoặc 10,304 gam
 
T

thuhang297

Câu 1: Áp dụng bảo toàn e : nCl-=ne trao đổi=0.55*2=1.1 mol
m = 66.1 - 1.1*35.5 = 27.05g
Câu 2 : bạn ơi m-3.995g là khối lượng của gì vậy ?
 
B

bunny147

Phụ không tên 1 tay

Không tên đang đưa bài tập về Al , tớ có hơn 30 bài 1 tí , gửi lên cho mấy bạn làm dần nhá . Nhưng không có đáp án đâu nhá :(


Câu 3: Cho m gam Al tác dụng với m gam Cl2 (giả sử hiệu suất phản ứng là 100%) sau phản ứng thu được chất rắn A. Cho chất rắn A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 8,904 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch B thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 56,7375 gam B. 32,04 gam C. 47,3925 gam D. 75,828 gam
Câu 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3, Fe3O4, FeO tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 (đktc). Cô cản dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan? A. 242,3 gam B. 268,4 gam C. 189,6 gam D. 254,9 gam
Câu 5: Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l
Cho 400 ml dung dịch X tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa.
Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa.
Tỉ số a/b là : A.2 B. 0,75 C. 1,75 D. 2,75
Câu 6: Cho m gam hỗn hợp X gốm Na và Al vào nước thu được dung dịch X, 5,376 lít H2 (đktc) và 3,51 gam chất rắn không tan. Nếu oxi hóa m gam X cần bao nhiêu lít khí Cl2 (đktc)?
A. 9,968 lít B. 8,624 lít C. 9,520 lít D. 9,744 lít
Câu 7: Rót từ từ 200 gam dung dịch NaOH 8% vào 150 gam dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17 gam kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ % của NaCl trong dung dịch Y là :
A.6,403% hoặc 6,830% B. 5,608% hoặc 6,830%
C. 5,608% hoặc 8,645% D. 6,403% hoặc 8,645%
Câu 8: Cho m gam Al tác dụng với dung dịch HCl 18,25% vừa đủ thu được dung dịch A và khí H2. Thêm m gam Na vào dung dịch A thu được 3,51 gam kết tủa.Khối lượng của dung dịch A là :
A. 70,84 gam B. 74,68 gam C. 71,76 gam D. 80,25 gam
Câu 9: Trộn m gam dung dịch AlCl3 13,35% với m’ gam dung dịch Al2(SO4)3 17,1% thu được 350 gam dung dịch A trong đó số mol ion Cl– bằng 1,5 lần số mol SO42–. Thêm 81,515 gam Ba vào dung dịch A thu được bao nhiêu gam kết tủa?
A. 75,38 gam B. 70,68 gam C. 84,66 gam D. 86,28 gam

Hình như bài của tớ giống của không tên =.=
 
A

anh11345

ui, chờ mãi mới có lần bóc tem đầu tiên. mấy lần định vào giải mà lại thấy ko tên làm rùi, bực mình. hi, lần này tui thử làm trước xem có hên ko.
tui xin làm 3 bài.
3C
4A
6D
trong đó tui giải kĩ bài 5, mọi người xem hä sai chõ nào cái:
từ dữ kiện 1 tui có a+2b= 0,18
từ dữ kiện 2 tui có 3b= 0,36
hi, âm, sai. mọi người hä tui với
 
H

hana_kyo

mọi ngướ ơi làm giúp mình bài này với
Trộn 13g một kl M hoá trị 2 (đứng trc H) với S rồi đun nóng để pư xảy ra hoàn toàn đc chất rắn A, cho A pư với dd H2SO4 loãng,dư đc hh khí B nặng 5,2g có tỉ khối so với oxi 0,8125. Kl M là
 
N

nhoc_maruko9x

[TEX]M + S => MS[/TEX]

Sau phản ứng còn dư M.

Hh khí là [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]H_2S[/TEX].

Từ tỉ khối và khối lượng hỗn hợp khí [TEX]=> n_{H_2} = 0.05; n_{H_2S} = 0.15[/TEX]

[TEX]=> n_M = 0.05 + 0.15 = 0.2[/TEX]

=> M là Zn.
 
G

giotbuonkhongten

Cho 4g hỗn hợp 3 kim loại Fe, Zn, Mg vào V lít dd HCl 0,1M thấy thoát ra 1,344l khí và thu dc m g muối.

Kết luận nào sau ko đúng:

A. V = 1,2 l
B. m = 8,26 g
C. Sau pứ HCl hết
D. Sau pứ Fe ko dư
 
Last edited by a moderator:
U

utit_9x

Cho 20 gam hỗn hợp A gồm FeCO3 , Fe, Cu , Al tác dụng 60 ml dung dịch NaOH 2M thu được 2,688 lít H2 ( đktc). Phản ứng xong thêm tiếp 740 ml HCl 1M và đun nóng đến khi hỗn hợp khí B ngừng thoát ra. Lọc tách cặn rắn C. Cho B hấp thụ từ từ dung dịch Ca(OH) 2 dư thu được 10 gam kết tủa. Cho C tác dụng dung dịch HNO3 đặc, dư được dung dịch D và 1,12 lít khí duy nhất Cho D tác dụng dung dịch NaOH dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khối lượng từng chất có trong hỗn hợp A, tìm giá trị của m. Biết Al+ NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2 H2 .
 
G

giotbuonkhongten

đề có thiếu ji kg vậy cậu :............................................................:confused::confused:

ko thiếu :)

Cho 20 gam hỗn hợp A gồm FeCO3 , Fe, Cu , Al tác dụng 60 ml dung dịch NaOH 2M thu được 2,688 lít H2 ( đktc). Phản ứng xong thêm tiếp 740 ml HCl 1M và đun nóng đến khi hỗn hợp khí B ngừng thoát ra. Lọc tách cặn rắn C. Cho B hấp thụ từ từ dung dịch Ca(OH) 2 dư thu được 10 gam kết tủa. Cho C tác dụng dung dịch HNO3 đặc, dư được dung dịch D và 1,12 lít khí duy nhất Cho D tác dụng dung dịch NaOH dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khối lượng từng chất có trong hỗn hợp A, tìm giá trị của m. Biết Al+ NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2 H2

Bài này mỗi chất trong A đều có pứ riêng nên theo đường đó mà tiến thôi

nH2 > 3.nNaOH/2 --> nAl = 1,5.nH2

NaOH dư nên nHCl - nNaOH dư. nCaCO3 --> nCO2 --> nFeCO3

C chỉ có Cu --> 1,12 lít khí --> nCu --> end
 
Last edited by a moderator:
H

hoangphe

cho mình hỏi bài này:
1/ cho m (g) Ba vào 600ml dd chứa KOH 0,1M và NaOH 0,1M thu được dd X. Cho từ từ X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0,1M được kết tủa Y. Để thu được kết tủa Y lớn nhất thì giá trị m tối thiểu và khối lượng Y lần lượt là:
A. 0g & 3,12g
B. 8,22g & 13,98g
C. 8,22g & 19,38g
D. 2,74g & 4,66g
 
T

toletbygonebebygone

1/ cho m (g) Ba vào 600ml dd chứa KOH 0,1M và NaOH 0,1M thu được dd X. Cho từ từ X vào 200ml dd Al2(SO4)3 0,1M được kết tủa Y. Để thu được kết tủa Y lớn nhất thì giá trị m tối thiểu và khối lượng Y lần lượt là:
A. 0g & 3,12g
B. 8,22g & 13,98g
C. 8,22g & 19,38g
D. 2,74g & 4,66g
Ta thấy khối lượng phân tử Của BaSO4 lớn hơn nhiều so với Al(OH)3 nên ta ưu tiên tính BaSO4 ...
mol SO4 = 0.06 mol => mol Ba = 0.06 mol => m=8.22g
tính kết tủa = 0.06*(137+96) + m (Al(OH)3)
Viết phương trình nên dể dàng tính đc khối lượng Al(OH)3 ( tan hết :) vì kiềm dư )
suy ra đáp án .
 
L

lankuter

mọi ng cùng giải bài này nha

Cho dung dịch X gồm K+ ,NH4(+),CO3(2-).Chia dung dịch X làm 2 phần bằng nhau
Phần 1.tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư,đun nóng thấy tách ra 6.45(g)kêt tủa và thoát ra 672ml(đktc)khí. Cho phần 2 tác dụng HNO3 dư thỳ thấy có 336ml (đktc) khí thoát ra
a. tổng khối lượng muối tan trong dung dịch X
b. Sục 224ml(đktc)khí SO2 vào một nửa dung dịch X ở trên thu đc dung dịch Y .Trộn Y với BaCl2 dư sẽ tách ra bao nhiêu g kết tủa?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom