[Hóa học] Ôn luyện hóa vô cơ

A

acidnitric_hno3

OK, tất cả mọi người đều có thể tham gia:D
Đầu tiên Acid xin chúc tất cả các bạn năm mới mạnh khoẻ, an khang, chúc các bạn năm mới học thật giỏi, thật xinh nhé:D
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, chúng ta tiếp tục nhé.
Bởi vì bài tập của cấu hình e liên quan đến bảng tuần hoàn khá nhiều nên chúng ta sẽ chuyển sang một chuyên đề mới: Chuyên đề về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học nhé. ( như vậy vừa ôn được cả hai dạng:D)
Start...
Chuyên đề 2: Bảng tuần hoàn các nguyen tố hóa học.
* Tóm tắt kiến thức trọng tâm.
Tớ tìm được bài giảng này khá hay nên post cho các bạn cùng xem nhé.
Click HERE
* Bài tập lí thuyết
Câu 1: Nguyên tử nguyên tố X có cấu hình electron 1s22s22p3. Vị trí của X trong bảng tuần hoàn là
A. X ở ô số 7, chu kì 2, nhóm VA
B. X ở ô số 5, chu kì 3, nhóm IIIA
C. X ở ô số 3, chu kì 2, nhóm IIA
D. X ở ô số 4, chu kì 2, nhóm IIIA
Câu 2: Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là (n - 1)dfns1. Vị trí của X trong hệ thống tuần hoàn là
A. chu kì n, nhóm IA
B. chu kì n, nhóm VIB
C. chu kì n, nhóm IB
D. cả A, B, C đều có thể đúng.
Câu 3: Nguyên tử của nguyên tố R có cấu hình electron 1s22s22p3, công thức hợp chất khí với hiđro và công thức oxit cao nhất đều đúng ở cặp công thức nào sau đây ?
A. RH2, RO
B. RH3, R2O5
C. RH4, RO2
D. RH5, R2O3
Câu 4: Nguyên tố X tạo được các hợp chất bền sau : XH3, XCl5, X2O5, Na3XO4. Trong bảng tuần hoàn nguyên tố X thuộc cùng nhóm với nguyên tố nào sau đây ?
A. Xenon
B. Nitơ
C. Oxi
D. Flo
Câu 5: Cation+ R+ có cấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3p6. R thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Chu kì 3, nhóm IA
B. Chu kì 3, nhóm VII A
C. Chu kì 3, nhóm VIA
D. Chu kì 4, nhóm IA
Câu 6: Cho các nguyên tố X, Y, Z, T có cấu hình electron nguyên tử lần lượt là : X : 1s22s22p63s2 Y : 1s22s22p63s23p64s1 Z : 1s22s22p63s23p63d14s2 T : 1s22s22p63s23p5
Các nguyên tố cùng chu kì là
A . X và Y
B . X và Z
C. Y và Z
D . Z và T
Câu 7: Những phát biểu sau đây, câu nào sai ?
A . Trong chu kì, các nguyên tố được xếp theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần
B . Trong chu kì các nguyên tố được xếp theo chiều số hiệu nguyên tử tăng dần
C . Nguyên tử của các nguyên tố cùng chu kì có số electron bằng nhau
D. Trong một chu kì, số e lớp ngoài cùng tăng từ 1 đến 8
 
T

thanhtruc3101

theo mình: 1_A; 2_A; 3_B; 4_A; 5_D; 6_C; 7_C??? :p
bạn kiểm tra giùm mình nhe!! tính mình hay xoàng lắm!!!: :D
 
T

thanhtruc3101

[TEX]2Z+N=34 \Leftrightarrow N=34-2Z[/TEX]

[TEX] Z\le \ N \le \ 1,52Z \Leftrightarrow Z\le \ {34-2Z} \le \ 1,52Z \Leftrightarrow 9,6 \le \ Z \le \ 11,3 \Leftrightarrow Z=10.[/TEX]

Vậy A là lưu huỳnh Ne.

Lâu rồi không động đến chắc còn sai nhiều,sai chỗ nào mọi người chỉ giúp nhé :) thanks[/QUOTE]

đây là bài trích của bạn Your_ever. mình đồng ý với cách làm của bạn nhưng mình có thắc mắc nho nhỏ, mong các bạn giải quyết giùm.
giả sử ta nhận Z=10 rồi nhé! muốn xác định tên nguyên tố, ta tìm số khối (A) rồi suy ra tên bằng cách:
N=34-2*10=14
A=14+10=24---> đó là Mg??? :eek:
sao thế nhỉ? đề ra có vấn đề hay mình có vấn đề nhỉ? =((
 
H

hiepkhach_giangho

hoá

Chuyên đề 2: Bảng tuần hoàn các nguyen tố hóa học.
* Tóm tắt kiến thức trọng tâm.
Tớ tìm được bài giảng này khá hay nên post cho các bạn cùng xem nhé.
Click HERE
* Bài tập lí thuyết
Câu 1: Nguyên tử nguyên tố X có cấu hình electron 1s2 2s2 2p3. Vị trí của X trong bảng tuần hoàn là
A. X ở ô số 7, chu kì 2, nhóm VA
B. X ở ô số 5, chu kì 3, nhóm IIIA
C. X ở ô số 3, chu kì 2, nhóm IIA
D. X ở ô số 4, chu kì 2, nhóm IIIA
Câu 2: Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là (n - 1)dfns1. Vị trí của X trong hệ thống tuần hoàn là
A. chu kì n, nhóm IA
B. chu kì n, nhóm VIB
C. chu kì n, nhóm IB
D. cả A, B, C đều có thể đúng.
Câu 3: Nguyên tử của nguyên tố R có cấu hình electron 1s22s22p3, công thức hợp chất khí với hiđro và công thức oxit cao nhất đều đúng ở cặp công thức nào sau đây ?
A. RH2, RO
B. RH3, R2O5
C. RH4, RO2
D. RH5, R2O3
Câu 4: Nguyên tố X tạo được các hợp chất bền sau : XH3, XCl5, X2O5, Na3XO4. Trong bảng tuần hoàn nguyên tố X thuộc cùng nhóm với nguyên tố nào sau đây ?
A. Xenon
B. Nitơ
C. Oxi
D. Flo
Câu 5: Cation+ R+ có cấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3p6. R thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Chu kì 3, nhóm IA
B. Chu kì 3, nhóm VII A
C. Chu kì 3, nhóm VIA
D. Chu kì 4, nhóm IA
theo em là chu kì 3 nhóm 8A
Câu 6: Cho các nguyên tố X, Y, Z, T có cấu hình electron nguyên tử lần lượt là : X : 1s22s22p63s2 Y : 1s22s22p63s23p64s1 Z : 1s22s22p63s23p63d14s2 T : 1s22s22p63s23p5
Các nguyên tố cùng chu kì là
A . X và Y
B . X và Z
C. Y và Z
D . Z và T
Câu 7: Những phát biểu sau đây, câu nào sai ?
A . Trong chu kì, các nguyên tố được xếp theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần
B . Trong chu kì các nguyên tố được xếp theo chiều số hiệu nguyên tử tăng dần
C . Nguyên tử của các nguyên tố cùng chu kì có số electron bằng nhau
D. Trong một chu kì, số e lớp ngoài cùng tăng từ 1 đến 8

em làm như thế thì sai ở đâu
năm mới chúc các anh chị đỗ vào trường đại học mình muốn
 
A

acidnitric_hno3

Câu 5: Cation+ R+ có cấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3p6. R thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Chu kì 3, nhóm IA
B. Chu kì 3, nhóm VII A
C. Chu kì 3, nhóm VIA
D. Chu kì 4, nhóm IA
theo em là chu kì 3 nhóm 8A
Cation R+ có cấu hình là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6
=> Tổng số e trong ion là 18 => Tổng số e trong nguyên tử R là 19
=> K, nhóm IA và chu kì 4 nhé!
 
T

thanhtruc3101

Câu 6: Cho các nguyên tố X, Y, Z, T có cấu hình electron nguyên tử lần lượt là : X : 1s22s22p63s2 Y : 1s22s22p63s23p64s1 Z : 1s22s22p63s23p63d14s2 T : 1s22s22p63s23p5
Các nguyên tố cùng chu kì là
A . X và Y
B . X và Z
C. Y và Z
D . Z và T


X có lớp e ngoài cùng là 3s2 nên thuộc chu kì 3
Z có lớp e ngoài cùng là 4s2 nên thuộc chu kì 4
vì vậy X và Z không thuộc cùng chu kì được!!! :p
Y có lớp e ngoài cùng là 4s1 nên thuộc chu kì 4 nên Z và Y cùng chu kì
 
T

thanhtruc3101

1> một hợp chất MX3 có tổng các hạt là 196, trong đó số hạt mang điện hơn hạt không mang điện là 60, nguyên tử khối của X lớn hơn M là 8. tổng các hạt trong ion X- nhiều hơn trong ion M3+ là 16. xác định vị trí của M và X trong hệ thống bảng tuần hoàn.
2> một nguyên tố có hoá trị cao nhất với oxi là 4, khi cho oxit đó tác dụng với KOH tạo ra muối có khối lượng phân tử 138dvC. xác định vị trí của nguyên tố đó
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

Ok em , nhưng trước hết là đáp án bài trước nhé:D
1- A; 2-D; 3- B; 4- B; 5-D; 6-C;7 - C;
Tiếp:
8- Cho biết số thứ tự của nguyên tố Cu là 29. Hỏi đồng thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Cu thuộc chu kì 3, nhóm IIB
B . Cu thuộc chu kì 4, nhóm IB
C. Cu thuộc chu kì 4, nhóm IIA
D. Cu thuộc chu kì 3, nhóm IB
9- X và Y là hai nguyên tố ở cùng nhóm A và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số proton trong hai hạt nhân nguyên tử của X và Y bằng 32. X và Y là các nguyên tố nào sau đây ?
A. N và P
B. Al và Ga
C. Mg và Ca
D. Na và K
10- Anion X- và cation Y2+ đều có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 3s23p6. Phương án đúng về vị trí của X và Y trong bảng tuần hoàn là phương án nào?
A. X ở chu kì 3, nhóm VII A, ô 17 Y ở chu kì 4, nhóm IIA, ô 20
B. X ở chu kì 3, nhóm VA, ô 17 Y ở chu kì 4, nhóm IIA, ô 20
C. X ở chu kì 4, nhóm VIIA, ô 17 Y ở chu kì 3, nhóm IIA, ô 20
D. X ở chu kì 3, nhóm VA, ô 20 Y ở chu kì 4, nhóm IIA, ô 17
11- Cho các nguyên tố có cấu hình electron nguyên tử như sau :
1) [TEX]1s^22s^22p^63s^2 [/TEX]
2) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^1[/TEX]
3) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2 [/TEX]
4) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^5 [/TEX]
5) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
6) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1 [/TEX]
Các nguyên tố nào thuộc cùng một nhóm A ?
A. 1, 2, 6 ............... B. 2, 5 .............. C. 3, 5, 6 ............... D. 1, 3
12- Chọn câu giải thích đúng. Các nguyên tố thuộc cùng một nhóm A có tính chất giống nhau về
A . ở vỏ electron của nguyên tử các nguyên tố nhóm A đó có số electron như nhau.
B. có số lớp electron như nhau
C . có số e ngoài cùng như nhau
D . có cùng số electron s hay p.
13- Những nguyên tố 4Be (z=4), 26Fe (z=26), 10Ne (z=10), 56Ba (z=56), 20Ca (z=20) trong bảng tuần hoàn thuộc các nhóm có số thứ tự đúng bằng
A. số electron ở lớp ngoài cùng của nguyên tử
B. số electron ở phân mức năng lượng cao nhất
C. số electron nằm ngoài cấu hình bão hoà
D. số lớp electron của nguyên tử
14- Trong một số dạng đầu tiên của bảng tuần hoàn, nguyên do mà canxi, stronti, bari được xếp cùng nhóm là vì
A. phát sáng khi nung
B .có tính chất hoá học tương tự
C . có cùng số electron
D. là những chất rắn có nhiệt độ nóng chảy thấp
15- Những tính chất nào sau đây biến đổi tuần hoàn ?
A. Số lớp electron
B . Số electron lớp ngoài cùng
C . Nguyên tử khối
D. Điện tích hạt nhân
 
A

acidnitric_hno3

một hợp chất MX3 có tổng các hạt là 196, trong đó số hạt mang điện hơn hạt không mang điện là 60, nguyên tử khối của X lớn hơn M là 8. tổng các hạt trong ion X- nhiều hơn trong ion M3+ là 16. xác định vị trí của M và X trong hệ thống bảng tuần hoàn.
Tổng hạt = 196
=> 2pM+nM + 6pX+ 3nX = 196=> ( 2pM + 6pX) + (nM+3nX) = 196
Lại có ( 2pM + 6pX) - (nM+3nX) =60
=> 2pM + 6pX = 128
Có pX+nX - (pM+nM) = 8 => (pX-pM) + (nX-nM)=8
2p+ nX + 1 - (2pM + nM - 3) = 16=> 2(pX-pM)+(nX-nM) = 12
=> pX-pM = 4
=> pX=17, pM =13
=> X là Clo ô 17, chu kì 3 nhóm VIIA
=> M là Al ô 13 chu kì 3 nhóm IIIA
 
S

smileandhappy1995

Ok em , nhưng trước hết là đáp án bài trước nhé:D
1- A; 2-D; 3- B; 4- B; 5-D; 6-C;7 - C;
Tiếp:
8- Cho biết số thứ tự của nguyên tố Cu là 29. Hỏi đồng thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Cu thuộc chu kì 3, nhóm IIB
B . Cu thuộc chu kì 4, nhóm IB
C. Cu thuộc chu kì 4, nhóm IIA
D. Cu thuộc chu kì 3, nhóm IB
9- X và Y là hai nguyên tố ở cùng nhóm A và thuộc hai chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Tổng số proton trong hai hạt nhân nguyên tử của X và Y bằng 32. X và Y là các nguyên tố nào sau đây ?
A. N và P
B. Al và Ga
C. Mg và Ca
D. Na và K
10- Anion X- và cation Y2+ đều có cấu hình electron lớp ngoài cùng là 3s23p6. Phương án đúng về vị trí của X và Y trong bảng tuần hoàn là phương án nào?
A. X ở chu kì 3, nhóm VII A, ô 17 Y ở chu kì 4, nhóm IIA, ô 20
B. X ở chu kì 3, nhóm VA, ô 17 Y ở chu kì 4, nhóm IIA, ô 20
C. X ở chu kì 4, nhóm VIIA, ô 17 Y ở chu kì 3, nhóm IIA, ô 20
D. X ở chu kì 3, nhóm VA, ô 20 Y ở chu kì 4, nhóm IIA, ô 17
11- Cho các nguyên tố có cấu hình electron nguyên tử như sau :
1) [TEX]1s^22s^22p^63s^2 [/TEX]
2) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^1[/TEX]
3) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2 [/TEX]
4) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^5 [/TEX]
5) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
6) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1 [/TEX]
Các nguyên tố nào thuộc cùng một nhóm A ?
A. 1, 2, 6 ............... B. 2, 5 .............. C. 3, 5, 6 ............... D. 1, 3
12- Chọn câu giải thích đúng. Các nguyên tố thuộc cùng một nhóm A có tính chất giống nhau về
A . ở vỏ electron của nguyên tử các nguyên tố nhóm A đó có số electron như nhau.
B. có số lớp electron như nhau
C . có số e ngoài cùng như nhau
D . có cùng số electron s hay p.
13- Những nguyên tố 4Be (z=4), 26Fe (z=26), 10Ne (z=10), 56Ba (z=56), 20Ca (z=20) trong bảng tuần hoàn thuộc các nhóm có số thứ tự đúng bằng
A. số electron ở lớp ngoài cùng của nguyên tử
B. số electron ở phân mức năng lượng cao nhất
C. số electron nằm ngoài cấu hình bão hoà
D. số lớp electron của nguyên tử
14- Trong một số dạng đầu tiên của bảng tuần hoàn, nguyên do mà canxi, stronti, bari được xếp cùng nhóm là vì
A. phát sáng khi nung
B .có tính chất hoá học tương tự
C . có cùng số electron
D. là những chất rắn có nhiệt độ nóng chảy thấp
15- Những tính chất nào sau đây biến đổi tuần hoàn ?
A. Số lớp electron
B . Số electron lớp ngoài cùng
C . Nguyên tử khối
D. Điện tích hạt nhân

8-B,9-B,10-A,11-D,12-C,13-D,14-D,15-D
cau 14, 15 minh ko chac lam
 
T

thanhtruc3101

8-B; 9-C; 10-A; 11-D; 12-C; 13-A; 14-B.
câu 15 hình như câu hỏi không rõ lắm thì phải. nếu đi từ đầu chu kì đến cuối chu kì thì số lớp e ngoài cùng biến đổi tuần hoàn, còn đi từ đầu nhóm đến cuối nhóm thì số lớp e biến đổi tuần hoàn. :x :x :x
 
A

acidnitric_hno3

Cảm ơn em rất nhiều, chị định đợi 1 số bạn thảo luận rồi cùng đưa đáp án, nhưng những đáp án của em hoàn toàn chính xác nên chị xin phép post tiếp.
Trước hết cùng nhìn lại đáp án nhé:
8-B, 9-C, 10-A, 11- D,12-C; 13-A; 14-B, 15 - B.
15- Những tính chất nào sau đây biến đổi tuần hoàn ?
A. Số lớp electron
B . Số electron lớp ngoài cùng
C . Nguyên tử khối
D. Điện tích hạt nhân
Câu này đáp án B nhé, nếu không nói gì hơn ta hiểu là theo chiều tăng dần của số Z thì tính chất nào biến đổi tuần hoàn em nhé.
Tiếp:
16- Trong một chu kì khi đi từ trái sang phải
A . tính kim loại và tính phi kim tăng
B. tính kim loại và tính phi kim giảm
C . tính kim loại tăng, tính phi kim giảm
D. tính kim loại giảm, tính phi kim tăng
17- Cho cấu hình electron nguyên tử của các nguyên tố như sau :
1) [TEX]1s^22s^22p^63s^2[/TEX]
2) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^5 [/TEX]
3) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^54s^2 [/TEX]
4)[TEX] 1s^22s^22p^6 [/TEX]
Các nguyên tố kim loại là trường hợp nào sau đây ?
A. 1, 2, 4 B. 1, 3 C . 2, 4 D . 1, 2, 3, 4
18- Cho các nguyên tố có số hiệu nguyên tử là :
Za = 4 ; Zb = 12 ; Zc = 14 ; Zd = 17 ; Ze = 20. Nguyên tử những nguyên tố nào sau đây có số electron lớp ngoài cùng bằng nhau ?
A . a, b, c B. b,d, e C. a, b, e D . Tất cả đều sai
19- Cấu hình electron nào của nguyên tử lưu huỳnh (Z = 16) là đúng?
A . [TEX]1s^22s^22p^53s^23p^5 [/TEX]
B. [TEX]1s^22s^12p^63s^23p^5 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^4 [/TEX]
D. [TEX]1s^22s^22p^73s^23p^3 [/TEX]
20- Ion Y2- có cấu hình electron[TEX] 1s^22s^22p^63s^23p^6[/TEX]. Vị trí của Y trong bảng tuần hoàn là
A . chu kì 3, nhóm VII A
B. chu kì 3,nhóm VI A
C . chu kì 3, nhóm VA
D. chu kì 4, nhóm IA
21- Cấu hình nào sau đây là của ion Fe2+?
A . [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^23d^4 [/TEX]
B . [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^24p^4 [/TEX]
D. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^6[/TEX]
22- Cấu hình electron nguyên tử của nhôm (Z = 13) là [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1.[/TEX] Câu nào sau đây sai ?
A . Lớp thứ nhất (lớp K) có 2 electron
B . Lớp thứ hai (lớp L) có 8 electron
C . Lớp thứ ba (lớp M) có 3 electron
D. Lớp ngoài cùng có 1 electron
23- Cấu hình electron nguyên tử [TEX]^{39}_{19}K[/TEX] là cấu hình nào sau đây ?
A . [TEX]1s^22s^22p^62d^9 [/TEX]
B. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^22d^22p^23s^23p^23d^5 [/TEX]
D . [TEX]1s^22s^22p^62d^{10}2f^{14}3s^23p^3[/TEX]
24- Cho các nguyên tố Al, Br, Na, Li. Nguyên tố có độ âm điện nhỏ nhất là
A . Al B . Br C . Na D. Li
25- Dãy sắp xếp các nguyên tử theo chiều bán kính nguyên tử giảm dần nào đúng ? A . Mg > S > Cl > F
B. F > Cl > S > Mg
C. Cl > F > S > Mg
D. S > Mg > Cl > F
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban


16- Trong một chu kì khi đi từ trái sang phải
A . tính kim loại và tính phi kim tăng
B. tính kim loại và tính phi kim giảm
C . tính kim loại tăng, tính phi kim giảm
D. tính kim loại giảm, tính phi kim tăng
17- Cho cấu hình electron nguyên tử của các nguyên tố như sau :
1) [TEX]1s^22s^22p^63s^2[/TEX]
2) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^5 [/TEX]
3) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^54s^2 [/TEX]
4)[TEX] 1s^22s^22p^6 [/TEX]
Các nguyên tố kim loại là trường hợp nào sau đây ?
A. 1, 2, 4 B. 1, 3 C . 2, 4 D . 1, 2, 3, 4
18- Cho các nguyên tố có số hiệu nguyên tử là :
Za = 4 ; Zb = 12 ; Zc = 14 ; Zd = 17 ; Ze = 20. Nguyên tử những nguyên tố nào sau đây có số electron lớp ngoài cùng bằng nhau ?
A . a, b, c B. b,d, e C. a, b, e D . Tất cả đều sai
19- Cấu hình electron nào của nguyên tử lưu huỳnh (Z = 16) là đúng?
A . [TEX]1s^22s^22p^53s^23p^5 [/TEX]
B. [TEX]1s^22s^12p^63s^23p^5 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^4 [/TEX]
D. [TEX]1s^22s^22p^73s^23p^3 [/TEX]
20- Ion Y2- có cấu hình electron[TEX] 1s^22s^22p^63s^23p^6[/TEX]. Vị trí của Y trong bảng tuần hoàn là
A . chu kì 3, nhóm VII A
B. chu kì 3,nhóm VI A
C . chu kì 3, nhóm VA
D. chu kì 4, nhóm IA
21- Cấu hình nào sau đây là của ion Fe2+?
A . [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^23d^4 [/TEX]
B . [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^24p^4 [/TEX]
D. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^6[/TEX]
22- Cấu hình electron nguyên tử của nhôm (Z = 13) là [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1.[/TEX] Câu nào sau đây sai ?
A . Lớp thứ nhất (lớp K) có 2 electron
B . Lớp thứ hai (lớp L) có 8 electron
C . Lớp thứ ba (lớp M) có 3 electron
D. Lớp ngoài cùng có 1 electron
23- Cấu hình electron nguyên tử [TEX]^{39}_{19}K[/TEX] là cấu hình nào sau đây ?
A . [TEX]1s^22s^22p^62d^9 [/TEX]
B. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^22d^22p^23s^23p^23d^5 [/TEX]
D . [TEX]1s^22s^22p^62d^{10}2f^{14}3s^23p^3[/TEX]
cái nj làm chi có câu đúng nhỉ ?
24- Cho các nguyên tố Al, Br, Na, Li. Nguyên tố có độ âm điện nhỏ nhất là
A . Al B . Br C . Na D. Li
25- Dãy sắp xếp các nguyên tử theo chiều bán kính nguyên tử giảm dần nào đúng ? A . Mg > S > Cl > F
B. F > Cl > S > Mg
C. Cl > F > S > Mg
D. S > Mg > Cl > F
.......................................................................................
 
H

hiepkhach_giangho

16- Trong một chu kì khi đi từ trái sang phải
A . tính kim loại và tính phi kim tăng
B. tính kim loại và tính phi kim giảm
C . tính kim loại tăng, tính phi kim giảm
D. tính kim loại giảm, tính phi kim tăng
17- Cho cấu hình electron nguyên tử của các nguyên tố như sau :
1) [TEX]1s^22s^22p^63s^2[/TEX]
2) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^5 [/TEX]
3) [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^54s^2 [/TEX]
4)[TEX] 1s^22s^22p^6 [/TEX]
Các nguyên tố kim loại là trường hợp nào sau đây ?
A. 1, 2, 4 B. 1, 3 C . 2, 4 D . 1, 2, 3, 4
18- Cho các nguyên tố có số hiệu nguyên tử là :
Za = 4 ; Zb = 12 ; Zc = 14 ; Zd = 17 ; Ze = 20. Nguyên tử những nguyên tố nào sau đây có số electron lớp ngoài cùng bằng nhau ?
A . a, b, c B. b,d, e C. a, b, e D . Tất cả đều sai
19- Cấu hình electron nào của nguyên tử lưu huỳnh (Z = 16) là đúng?
A . [TEX]1s^22s^22p^53s^23p^5 [/TEX]
B. [TEX]1s^22s^12p^63s^23p^5 [/TEX]
C. [TEX][COLOR=red]1s^22s^22p^63s^23p^4[/COLOR] [/TEX]
D. [TEX]1s^22s^22p^73s^23p^3 [/TEX]
20- Ion Y2- có cấu hình electron[TEX] 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6[/TEX]. Vị trí của Y trong bảng tuần hoàn là
A . chu kì 3, nhóm VII A
B. chu kì 3,nhóm VI A
C . chu kì 3, nhóm VA
D. chu kì 4, nhóm IA
theo em là chu kì 3 nhóm 8A đừng có mà nhầm như lần trước
21- Cấu hình nào sau đây là của ion Fe2+?
A . [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^23d^4 [/TEX]
B . [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^24p^4 [/TEX]
D. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^63d^6[/TEX]
22- Cấu hình electron nguyên tử của nhôm (Z = 13) là [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1.[/TEX] Câu nào sau đây sai ?
A . Lớp thứ nhất (lớp K) có 2 electron
B . Lớp thứ hai (lớp L) có 8 electron
C . Lớp thứ ba (lớp M) có 3 electron
D. Lớp ngoài cùng có 1 electron
23- Cấu hình electron nguyên tử [TEX]^{39}_{19}K[/TEX] là cấu hình nào sau đây ?
A . [TEX]1s^22s^22p^62d^9 [/TEX]
B. [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^2 [/TEX]
C. [TEX]1s^22s^22p^22d^22p^23s^23p^23d^5 [/TEX]
D . [TEX]1s^22s^22p^62d^{10}2f^{14}3s^23p^3[/TEX]
24- Cho các nguyên tố Al, Br, Na, Li. Nguyên tố có độ âm điện nhỏ nhất là
A . Al B . Br C . Na D. Li
25- Dãy sắp xếp các nguyên tử theo chiều bán kính nguyên tử giảm dần nào đúng ? A . Mg > S > Cl > F
B. F > Cl > S > Mg
C. Cl > F > S > Mg
D. S > Mg > Cl > F
**************************************************************************************************************bbbbb
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

16-D; 17-B; 18-C; 19-C; 20-B; 21-D; 22-D; 24-C; 25-A.
chị xem lại câu 23 tí đi, em không thấy đáp án nào đúng cả! :(( :(( :((
 
A

acidnitric_hno3

Acid vô cùng xin lỗi các bạn, câu 23 đánh nhầm :D:D
Sau đây Acid xin đưa đáp án của 10 câu trước:
16-D,17-B,18-C,19-C,20-B,21-D,22-D,23- [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^1[/TEX],24-C,25-A.
26- Dãy sắp xếp theo thứ tự giảm dần bán kính nguyên tử và ion nào sau đây đúng ?
A. Ne > Na+ > Mg2+
B. Na+ > Mg2+ > Ne
C . Na+ > Ne > Mg2+
D. Mg2+ > Na+ > Ne.
27- Năng lượng của các electron trên các phân lớp s, p, d thuộc cùng một lớp được xếp theo thứ tự nào sau đây ?
A. d < s < p
B . p < s < d
C . s < p < d
D. s < d < p
28- Nguyên tố thuộc chu kì 2 có số electron độc thân nhiều nhất là
A. nitơ, 3 electron
B. nitơ, 5 electron
C . oxi, 2 electron
D. oxi, 4 electron
29- X, Y, Z là các nguyên tố thuộc cùng chu kì của bảng tuần hoàn. Oxit của X tan trong nước tạo thành một dung dịch làm quỳ tím hoá đỏ. Y phản ứng với nước tạo thành dung dịch làm quỳ tím hoá xanh. Oxit của Z phản ứng với axit và phản ứng cả với kiềm. Nếu các nguyên tố được xếp theo thứ tự tăng dần số hiệu nguyên tử thì thứ tự đúng là dãy nào sau đây?
A. X, Y, Z
B. X, Z, Y
C. Y, Z, X
D. Z, Y, X
30- Nguyên tố R có cấu hình electron nguyên tử là 1s22s22p3. Công thức hợp chất với hiđro và công thức oxit cao nhất là
A. [TEX]RH_2, RO_3 [/TEX]
B. [TEX]RH_3, R_2O_3 [/TEX]
C .[TEX] RH_4, R_2O_5 [/TEX]
D. [TEX]RH_3, R_2O_5 [/TEX]
31- Điện tích hạt nhân của các nguyên tử là: X (Z=6); Y (Z=7); M (Z=20); Q (Z=19). Nhận xét nào đúng?
A. X thuộc nhóm VA
B. Y, M thuộc nhóm IIA
C. M thuộc nhóm IIB
D. Q thuộc nhóm IA
32- Trong chu kì 2 của bảng tuần hoàn nếu đi từ trái sang phải thì
A . tính kim loại giảm dần
B. tính phi kim tăng dần
C. số electron lớp ngoài cùng tăng dần từ 1 đến 8
D . A, B, C, đều đúng.
33- Cho nguyên tố X có Z = 13 và nguyên tố Y có Z = 16.Câu nào đúng trong các câu sau ?
A. Tính kim loại của X > Y
B. Bán kính nguyên tử của X > Y
C. Độ âm điện của X < Y
D. Tất cả đều đúng.
34- Dãy nào sắp xếp đúng theo thứ tự giảm dần bán kính nguyên tử và ion?
A. [TEX]Ne > Na^+ > Mg^{2+}[/TEX]
B . [TEX]Na^+ > Ne > Mg^{2+} [/TEX]
C.[TEX] Na^+ > Mg^{2+} > Ne [/TEX]
D .[TEX] Mg^{2+} > Ne > Na^+ [/TEX]
35- Những tính chất nào sau đây không biến đổi tuần hoàn ?
A. Nguyên tử khối
B. Số electron lớp ngoài cùng
C. Hoá trị cao nhất với oxi
D .Thành phần các oxit, hiđroxit cao nhất.
 
H

heartrock_159


26- Dãy sắp xếp theo thứ tự giảm dần bán kính nguyên tử và ion nào sau đây đúng ?
A. Ne > Na+ > Mg2+
B. Na+ > Mg2+ > Ne
C . Na+ > Ne > Mg2+
D. Mg2+ > Na+ > Ne.
27- Năng lượng của các electron trên các phân lớp s, p, d thuộc cùng một lớp được xếp theo thứ tự nào sau đây ?
A. d < s < p
B . p < s < d
C . s < p < d
D. s < d < p
28- Nguyên tố thuộc chu kì 2 có số electron độc thân nhiều nhất là
A. nitơ, 3 electron
B. nitơ, 5 electron
C . oxi, 2 electron
D. oxi, 4 electron
29- X, Y, Z là các nguyên tố thuộc cùng chu kì của bảng tuần hoàn. Oxit của X tan trong nước tạo thành một dung dịch làm quỳ tím hoá đỏ. Y phản ứng với nước tạo thành dung dịch làm quỳ tím hoá xanh. Oxit của Z phản ứng với axit và phản ứng cả với kiềm. Nếu các nguyên tố được xếp theo thứ tự tăng dần số hiệu nguyên tử thì thứ tự đúng là dãy nào sau đây?
A. X, Y, Z
B. X, Z, Y
C. Y, Z, X
D. Z, Y, X
30- Nguyên tố R có cấu hình electron nguyên tử là
[TEX][FONT=Times New Roman][SIZE=4]1s^22s^22p^3[/SIZE][/FONT][/TEX]. Công thức hợp chất với hiđro và công thức oxit cao nhất là
A. [TEX]RH_2, RO_3 [/TEX]
B. [TEX]RH_3, R_2O_3 [/TEX]
C .[TEX] RH_4, R_2O_5 [/TEX]
D. [TEX]RH_3, R_2O_5 [/TEX]
31- Điện tích hạt nhân của các nguyên tử là: X (Z=6); Y (Z=7); M (Z=20); Q (Z=19). Nhận xét nào đúng?
A. X thuộc nhóm VA
B. Y, M thuộc nhóm IIA
C. M thuộc nhóm IIB
D. Q thuộc nhóm IA
32- Trong chu kì 2 của bảng tuần hoàn nếu đi từ trái sang phải thì
A . tính kim loại giảm dần
B. tính phi kim tăng dần
C. số electron lớp ngoài cùng tăng dần từ 1 đến 8
D . A, B, C, đều đúng.
33- Cho nguyên tố X có Z = 13 và nguyên tố Y có Z = 16.Câu nào đúng trong các câu sau ?
A. Tính kim loại của X > Y
B. Bán kính nguyên tử của X > Y
C. Độ âm điện của X < Y
D. Tất cả đều đúng.
34- Dãy nào sắp xếp đúng theo thứ tự giảm dần bán kính nguyên tử và ion?
A. [TEX]Ne > Na^+ > Mg^{2+}[/TEX]
B . [TEX]Na^+ > Ne > Mg^{2+} [/TEX]
C.[TEX] Na^+ > Mg^{2+} > Ne [/TEX]
D .[TEX] Mg^{2+} > Ne > Na^+ [/TEX]
35- Những tính chất nào sau đây không biến đổi tuần hoàn ?
A. Nguyên tử khối
B. Số electron lớp ngoài cùng
C. Hoá trị cao nhất với oxi
D .Thành phần các oxit, hiđroxit cao nhất.
 
Top Bottom