[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 459,623

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kieuoanh_1510

Câu 5: Cho V lít hỗn hợp khí A gồm clo và oxi tác dụng vừa hết với hỗn hợp B gồm 0,2 mol Al và 0,1 mol Mg thì thu được 25,2 gam hỗn hợp muối clorua và oxit của 2 kim loại. Số mol của Cl2 có trong V lít hỗn hợp khí A là
A. 0,15. ..........B. 0,3. .........C. 0,2. ..........D. 0,25.
__________________

Al^0 -3 --->Al ^+3
0,2---->0,6
Mg^0 -2 ---> Mg^2
0,1------>0,2
O2^0 +4 ---> 2O^-2
x--------->4x
Cl2^0 +2--->2Cl^-1
y--------->2y

4x+2y=0,8
32x+71y=25,2-(0,2.27 +0,1.24)
--->y=0,2--->C
 
N

namnguyen_94

1)đun nóng isopren với chất xúc tác thích hợp chỉ thu 1 sản phẩm X.X tác
dụng với H2 ( Ni,t0) được hỗn hợp Y gồm các hidrocacbon trong đó có
metylxiclobutan. số hidrocacbon no trong Y là?
Có 3 chất.
X là 2metyl but 1,3-đien
--> Y có thể là : metylxiclobutan hoặc đimetylxiclopropan hoặc etylxiclopropan
 
N

namnguyen_94

Bài 2: Mình nghĩ đáp án D
+ do dung dịch chứa H2O,khi phản ứng thì H2 sẽ bay lên nhanh,thanh sắt sẽ tan nhanh nhất
+ còn 3 dung dịch kia,do khi phản ứng sinh ra H2,lượng H2 sinh ra nhiều sẽ chưa kịp bay lên hết --> bám trên bề mặt thanh sắt --> cản trở phản ứng
Bài 3: nFe = 0,12 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] = 0,4 mol ; n[TEX]NO_3^-[/TEX] = 0,15 mol
[TEX]Fe _ 4 H^+ + NO_3^- --> Fe^{3+} + NO + H_2O[/TEX]
[TEX]Fe + 2 Fe^{3+} --> 3 Fe^{2+}[/TEX]
--> m = mFe + m[TEX]SO_4^{2-}[/TEX] + m[TEX]NO_3^-[/TEX] = 6,72 + 0,2.96 + 0,1.62 = 32,12 gam
Bài 4: TA có:
+ m chất rắn giảm = mO = 0,64 --> nO = 0,04
--> 56a + 72b + 160c = 2,88
---> b + 3c = 0,04
--> a = 0,01
-->b = c = 0,01
--> nHCl = 2.nFe + 2nFeO + 6nFe2O3 = 0,08 --> 0,8 M
 
N

ngobaochauvodich

Cho 21,44g hh X gồm Fe,Cu vào dd AgNO3,pứ hoàn toàn thu được dd Y và 71,68g rắn Z.Cho NaOH dư vào dd Y,lấy kết tủa đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu 25,6g chất rắn khan.Thành phần % theo khối lượng của Cu trong hh X là
A.44,77% B.47,76%
C.41,8% D.53,73%
 
N

namnguyen_94

Bài này phải xét trường hợp kim loại dư hay hết
--> TH kim loại dư thỏa mãn
Gọi nFe = a mol ; nCu( phản ứng) = b mol
--> hệ: [tex]\left{21,44 + a.(108.2-56) + b.(108.2-64) = 71,68 \\ 80a + 80.b = 25,6[/tex]

--> a = 0,2 mol ; b = 0,12 mol
--> mCu = 21,44 - 0,2.56 = 10,24 gam
--> %mCu = 47,76 %
==> B
 
N

namnguyen_94

ĐỀ THI THỬ ĐẠI HỌC LẦN II NĂM 2011_TRƯỜNG THPT AMSTERDAM

Câu 1: Chia 156,8 gam hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là
A. 1,75 mol.... B. 1,50 mol...... C. 1,80 mol .........D. 1,00 mol

Câu 2: Hỗn hợp bột X gồm BaCO3, Fe(OH)2, Al(OH)3, CuO, MgCO3. Nung X trong không khí đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn A1. Cho A1 vào nước dư khuấy đều được dung dịch B chứa 2 chất tan và phần không tan C1. Cho khí CO dư qua bình chứa C1 nung nóng được hỗn hợp rắn E (Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn). E chứa tối đa:
A. 1 đơn chất và 2 hợp chất. .......B. 3 đơn chất.
C. 2 đơn chất và 2 hợp chất. .......D. 2 đơn chất và 1 hợp chất.

Câu 3: Cho a gam Na vào 160 ml dung dịch gồm Fe2(SO4)3 0,125M và Al2(SO4)3 0,25M. Tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 5,24 gam chất rắn. Giá trị a nào sau đây là phù hợp?
A. 9,43. .......B. 11,5. ...........C. 9,2. ...........D. 10,35.

Câu 4: Cho các phản ứng: (I) Fe + HCl ; (II) Fe3O4 + H2SO4 (đặc) ;
(III)KMnO4 + HCl ; (IV) FeS2 + H2SO4 (loãng) ; (V) Al + H2SO4 (loãng) ;
Số phản ứng mà H+ đóng vai trò là chất oxi hoá là:
A. 3 .........B. 2 ...........C. 4 ............D. 1
 
N

ngobaochauvodich

Dung dịch A chứa 0,015 mol Na+, x mol HCO3- , 0,1 mol NH4+ và 0,05 mol NO3- .Cho từ từ 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1M vào dung dịch A, đun nóng nhẹ( giả sử nước bay hơi là không đáng kể).Tổng khối lượng dung dịch A và dung dịch Ca(OH)2 giảm là m(g). Giá trị của m là:
A. 8,2 g
B. 21,7g
C. 6,5g
D.15,2g
 
H

heartrock_159

Dung dịch A chứa 0,015 mol Na+, x mol HCO3- , 0,1 mol NH4+ và 0,05 mol NO3- .Cho từ từ 200 ml dung dịch Ca(OH)2 1M vào dung dịch A, đun nóng nhẹ( giả sử nước bay hơi là không đáng kể).Tổng khối lượng dung dịch A và dung dịch Ca(OH)2 giảm là m(g). Giá trị của m là:
A. 8,2 g
B. 21,7g
C. 6,5g
D.15,2g

nHCO3 = 0.065 mol ---> mCaCO3 = 6.5 gam
nOH > nNH4 ---> mNH3 = 1.7 gam
--> m giảm = 6.5 + 1.7 = 8.2 gam
 
D

drthanhnam

Câu 1: Chia 156,8 gam hỗn hợp L gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan. Phần thứ hai tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là
A. 1,75 mol.... B. 1,50 mol...... C. 1,80 mol .........D. 1,00 mol

nFeO=x, nFe2O3=y
Phần 1: 72x+160y=78,4
Và 127x+325y=155,4
=> x=0,2 và y=0,4
Phần 2:nHCl=a, nH2SO4=b
2x+6y=a+2b=> a+2b=2,8
56+35,5a+96b=167,9
=>a=1,8 và b=0,5
Đáp án C
Câu 2: Hỗn hợp bột X gồm BaCO3, Fe(OH)2, Al(OH)3, CuO, MgCO3. Nung X trong không khí đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn A1. Cho A1 vào nước dư khuấy đều được dung dịch B chứa 2 chất tan và phần không tan C1. Cho khí CO dư qua bình chứa C1 nung nóng được hỗn hợp rắn E (Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn). E chứa tối đa:
A. 1 đơn chất và 2 hợp chất. .......B. 3 đơn chất.
C. 2 đơn chất và 2 hợp chất. .......D. 2 đơn chất và 1 hợp chất.

Đáp án D
A1 gồm: BaO, Fe2O3, Al2O3, CuO, MgO
Hoà tan A1 được dung dịch B chứa 2 chất tan là Ba(AlO2)2 và Ba(OH)2=> Al2O3 hết.
Vậy C1 chỉ có Fe2O3, CuO và MgO
Cho CO dư qua C1 chỉ thu được Fe, Cu và MgO
Vậy tối đa 2 đơn chất và 1 hợp chất.
Câu 3: Cho a gam Na vào 160 ml dung dịch gồm Fe2(SO4)3 0,125M và Al2(SO4)3 0,25M. Tách kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thì thu được 5,24 gam chất rắn. Giá trị a nào sau đây là phù hợp?
A. 9,43. .......B. 11,5. ...........C. 9,2. ...........D. 10,35.

nFe2(SO4)3=0,02 mol
nAl2(SO4)3=0,04 mol
5,24 gam chất rắn> 0,02.160=3,2
=> Có Al2O3, nAl2O3=0,02 mol
=> nAl(OH)3=0,04
Dùng đồ thị dễ thấy được nOH-( phản ứng với Al3+)=0,12 hoặc 0,28
=> tổng lượng NaOH dùng là: 0,24 hoặc 0,4
=> a=5,52 hoặc 9,2 gam
Chỉ có đáp án C phù hợp.

Câu 4: Cho các phản ứng: (I) Fe + HCl ; (II) Fe3O4 + H2SO4 (đặc) ;
(III)KMnO4 + HCl ; (IV) FeS2 + H2SO4 (loãng) ; (V) Al + H2SO4 (loãng) ;
Số phản ứng mà H+ đóng vai trò là chất oxi hoá là:
A. 3 .........B. 2 ...........C. 4 ............D. 1

các phản ứng H+ đón vai trò chất OXH là:
(I), (V)
 
N

namnguyen_94

Mình post tiếp nha:D:D:D


6. Đốt cháy hoàn toàn 2,6 gam hỗn hợp (X) gồm 2 anđehit no, mạch hở có cùng số nguyên tử cácbon trong phân tử thu được 0,12 mol CO2 và 0,1 mol H2O. Công thức phân tử của 2 anđehit là
A. C4H8O, C4H6O2. B. C3H6O, C3H4O2.
C. C5H10O, C5H8O2. D. C4H6O2, C4H4O3.
7. Để nhận biết 3 lọ mất nhãn: phenol, stiren, rượu benzylic, người ta dùng một thuốc thử duy nhất là
A. natri. B. nước brom. C. dd NaOH. D. Ca(OH)2.
8. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở được 0,4 mol CO2. Mặt khác hiđro hoá hoàn toàn cùng lượng hỗn hợp X ở trên cần 0,2 mol H2 thu được hỗn hợp hai rượu. Đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp hai rượu trên thì số mol H2O thu được là
A. 0,4 mol. B. 0,6 mol. C. 0,8 mol. D. 0,3 mol.
9. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken. Cho sản phẩm cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng P2O5 dư và bình 2 đựng KOH rắn, dư, sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 4,14 gam bình 2 tăng 6,16 gam. Số mol ankan có trong hỗn hợp là
A. 0,06 mol. B. 0,09 mol. C. 0,03 mol. D. 0,045 mol.
10. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng liên tiếp thu được 0,66 gam CO2 và 0,45 gam H2O. Nếu tiến hành oxi hóa m gam hỗn hợp rượu trên bằng CuO, sản phẩm tạo thành cho tác dụng với AgNO3 / NH3 dư sẽ thu được lượng kết tủa Ag là
A. 10,8 gam. B. 3,24 gam. C. 2,16 gam. D. 1,62 gam.
 
D

drthanhnam

6. Đốt cháy hoàn toàn 2,6 gam hỗn hợp (X) gồm 2 anđehit no, mạch hở có cùng số nguyên tử cácbon trong phân tử thu được 0,12 mol CO2 và 0,1 mol H2O. Công thức phân tử của 2 anđehit là
A. C4H8O, C4H6O2. B. C3H6O, C3H4O2.
C. C5H10O, C5H8O2. D. C4H6O2, C4H4O3.

CnH2n+2-2kOk------->nCO2+(n+1-k)H2O (k là số lk pi trung bình)
Ta có: n/(n-k+1)=1,2=> n+6=6k
Mặt khác:Ta lại có: 2,6n/(14n+14k+2)=0,12=> 7,66n-14k=2
=> n=3, k=1,5
Vậy đáp án là B.
7. Để nhận biết 3 lọ mất nhãn: phenol, stiren, rượu benzylic, người ta dùng một thuốc thử duy nhất là
A. natri. B. nước brom. C. dd NaOH. D. Ca(OH)2.

phenol+Br2--> kết tủa trắng.
stiren làm mất màu brom.
 
D

drthanhnam

8. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai anđehit no, đơn chức, mạch hở được 0,4 mol CO2. Mặt khác hiđro hoá hoàn toàn cùng lượng hỗn hợp X ở trên cần 0,2 mol H2 thu được hỗn hợp hai rượu. Đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp hai rượu trên thì số mol H2O thu được là
A. 0,4 mol. B. 0,6 mol. C. 0,8 mol. D. 0,3 mol.

andehit: CnH2nO
ancol:CnH2+2O
=> nH2O=nCO2+nH2=0,4+0,2=0,6 mol
Đáp án B
9. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken. Cho sản phẩm cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng P2O5 dư và bình 2 đựng KOH rắn, dư, sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 4,14 gam bình 2 tăng 6,16 gam. Số mol ankan có trong hỗn hợp là
A. 0,06 mol. B. 0,09 mol. C. 0,03 mol. D. 0,045 mol.

KL bình 1 tăng là H2O, Kl bình 2 tăng là CO2.
=> nH2O=4,14/18=0,23 ; nCO2= 6,16/44=0,14
số mol ankan=nH2O-nH2O=0,23-0,14=0,09 mol
Đáp án B
10. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng liên tiếp thu được 0,66 gam CO2 và 0,45 gam H2O. Nếu tiến hành oxi hóa m gam hỗn hợp rượu trên bằng CuO, sản phẩm tạo thành cho tác dụng với AgNO3 / NH3 dư sẽ thu được lượng kết tủa Ag là
A. 10,8 gam. B. 3,24 gam. C. 2,16 gam. D. 1,62 gam.

nCO2=0,015
nH2O=0,025
nCO2< nH2O=> rượu no đơn, hở. n(rượu)=nH2O-nCO2=0,01
=> số C trung bình=0,015/0,01=1,5=> CH3OH và C2H5OH
Dễ tính được nCH3OH=nC2H5OH=0,005 mol
CH3OH-->HCHO---> 4Ag
0,005-------------> 0,02
C2H5OH--->CH3CHO--->2Ag
0,005------------------>0,01
=> nAg=0,03=>mAg=3,24 gam
Đáp án B
 
H

hocmaitranphuong

có hai bài này các bạn chỉ hộ mình cách làm
Cho 12,1 gam hỗn hợp x gồm Fe và Zn(1:1) vào 200ml dung dịch H2SO4 thấy thoát ra V lít H2. Mặt khác cho 12,1 gam hh X vào 450 ml dd H2S04 tren thấy thoát ra 1,6V lít H2( thể tích đo cùnh điều kiện ). Vậy nồng độ mol/lit của dung dịch H2S04 là
A 0,6 B 0,45 C 0,5 D 0,25

hòa tan hoàn toàn 15 gam hỗn hợp X gồm Al,Zn, Mg trong dd HNO3 loãng , nóng dư thấy thoát ra hỗn hợp khí Y gồm 0,1 mol NO, 0,05 mol N20. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng
A 82,56 B 78,24 C 81,44 D 83,16
 
D

drthanhnam

Cho 12,1 gam hỗn hợp x gồm Fe và Zn(1:1) vào 200ml dung dịch H2SO4 thấy thoát ra V lít H2. Mặt khác cho 12,1 gam hh X vào 450 ml dd H2S04 tren thấy thoát ra 1,6V lít H2( thể tích đo cùnh điều kiện ). Vậy nồng độ mol/lit của dung dịch H2S04 là
A 0,6 B 0,45 C 0,5 D 0,25

Dễ tính được nFe=nZn=0,1 mol
Fe+H2SO4---> FeSO4+H2
Zn+H2SO4--> ZnSO4+H2
Gọi nồng độ mol/l của dd H2SO4 là a(M), ta có:
0,2/0,45# 1/1,6 => Ở trường hợp 1( 200ml H2SO4) thì KL dư, lần 2( 450ml H2SO4) thì axit dư.
=> 1,6V/22,4=0,2=> V=2,8 (l)=> ở trường hợp 1 nH2SO4=0,125 mol=>Cm=0,125/0,2=0,625 (M)
hòa tan hoàn toàn 15 gam hỗn hợp X gồm Al,Zn, Mg trong dd HNO3 loãng , nóng dư thấy thoát ra hỗn hợp khí Y gồm 0,1 mol NO, 0,05 mol N20. tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng
A 82,56 B 78,24 C 81,44 D 83,16

Bài này mình thấy đề cho thiếu dữ kiện. Không tính được.
Vì Al, Mg, Zn khi td HNO3 đặc nóng hay tạo muối NH4NO3, mà đề cũng không cho sp khử là duy nhất. Vì vậy ta không thể tính đươcj khối lượng của muối NH4NO3.
Bạn xem lại đề dùm mình!
 
H

hocmaitranphuong

tớ xin lỗi đề bài còn cho số mol HN03 đã phản ứng là 1,3mol
Cho Tơ hỏi thêm nếu có ion HP04- hoặc H2P04- đây là ion axit hay lưỡng tính còn cả trường hợp -3P04 nữa
 
H

hocmaitranphuong

cho T hởi thêm 1 bài này nữa tưởng làm được nhưng lại không ra kết quả
Hoà tan hoàn toàn 8,4 gam Fe trong 106 gam H2SO4 đặc, nóng(lấy dư) thìtu được dung dịch X và khí S02. Vậy nồng độ % của muối Fe2(S04)3 trong dung dịch X là
A 22,5 B27,5 C 25 D30
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

...

tớ xin lỗi đề bài còn cho số mol HN03 đã phản ứng là 1,3mol
Cho Tơ hỏi thêm nếu có ion HP04- hoặc H2P04- đây là ion axit hay lưỡng tính còn cả trường hợp -3P04 nữa

[TEX]HPO_4^{2-} ; H_2PO_4^-[/TEX] là ion axit ; còn [TEX]PO_4^{3-}[/TEX] thì không
[TEX]H_2PO_4^- ---> H^+ + HPO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]HPO_4^{2-} --> H^+ + PO_4^{3-}[/TEX]
 
H

heartrock_159

[TEX]HPO_4^{2-} ; H_2PO_4^-[/TEX] là ion lưỡng tính ( vừa cho H+ cũng nhận được H+ ; còn [TEX]PO_4^{3-}[/TEX] là ion bazơ ( nhận H+)
 
N

namnguyen_94

..

cho T hởi thêm 1 bài này nữa tưởng làm được nhưng lại không ra kết quả
Hoà tan hoàn toàn 8,4 gam Fe trong 106 gam H2SO4 đặc, nóng(lấy dư) thìtu được dung dịch X và khí S02. Vậy nồng độ % của muối Fe2(S04)3 trong dung dịch X là
A 22,5 B27,5 C 25 D30

+ nFe = 0,15 mol --> nSO2 = 0,225 mol
--> m(dd) = 8,4 + 106 - 0,255.64 = 100 gam
+ n[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] = 0,075 mol --> m[TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] = 30 gam
--> %m = 30%
==> D
 
N

namnguyen_94

Tiếp nha,bh mình sẽ post câu 1 --> 50 theo cấu trúc thi ĐH để mọi người rèn luyện:D:D:D


11. Để phân biệt ancol etylic nguyên chất và ancol etylic có lẫn nước, người ta thường dùng thuốc thử là chất nào sau đây?
A. CuSO4 khan. B. Na kim loại. C. benzen. D. CuO.
12. CO2 không cháy và không duy trì sự cháy của nhiều chất nên được dùng để dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, CO2 không dùng để dập tắt đám cháy nào dưới đây?
A. Đám cháy do xăng, dầu.
B. Đám cháy nhà cửa, quần áo.
C. Đám cháy do magie hoặc nhôm.
D. Đám cháy do khí ga.
13. Anken thích hợp để điều chế 3-etylpentanol-3 bằng phản ứng hiđrat hóa là
A. 3-etylpenten-2. B. 3-etylpenten-1.
C. 3-etylpenten-3. D. 3,3-đimetylpenten-2.
14. Đun nóng 3,57 gam hỗn hợp A gồm propylclorua và phenylclorua với dung dịch NaOH loãng, vừa đủ, sau đó thêm tiếp dung dịch AgNO3 đến dư vào hỗn hợp sau phản ứng thu được 2,87 gam kết tủa. Khối lượng phenylclorua có trong hỗn hợp A là
A. 2,0 gam. B. 1,57 gam. C. 1,0 gam. 2,57 gam.
15. Trong một bình kín chứa hỗn hợp A gồm hiđrocacbon X và H2 với Ni. Nung nóng bình một thời gian ta thu được một khí B duy nhất. Đốt cháy B thu được 8,8 gam CO2 và 5,4 gam H2O. Biết V¬A = 3VB. Công thức của X là
A. C3H4. B. C3H8. C. C2H2. D. C2H4.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom