[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 459,765

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namnguyen_94

Bài 1: nN2 = 0,015 mol --> nA = 0,03 mol --> M(A) = 107
--> A có CT là: [TEX]NH_2-C_6H_4-CH_3[/TEX]
GỌi CTPT của B là: [TEX]C_nH(2n+3)N ---> n CO_2 + (n+3/2 ) H_2O[/TEX]
--> [tex]\frac{n}{n + 3/2}[/tex] = [tex]\frac{2}{3}[/tex]
--> n = 3 --> CTCT là: [tex]C_3H_7-NH_2[/tex]
==> D
Bài 2: [tex]CH_3COONH_4 ; Al_2O_3 ; Zn(OH)_2 ; KHCO_3 ; NH_4HSO_4 ; Al ; (NH_4)_2CO_3[/tex]
Bài 3: n[tex]H^+[/tex] = 0,15 mol ; n[tex]OH^-[/tex] = 0,5.V mol
--> V = 0,3 lít = 300 ml
 
N

ngobaochauvodich

Câu 1 :Cho m g hh X gồm quặng xiđerit có 10% tạp chất trơ và manhetit chứa 20% tạp chất trơ pứ với dd HCl dư thu 0,05 mol khí.Loại bỏ tạp chất ,lấy dd pứ thu được pứ với dd NaOH dư thu kết tủa.Lấy kết tủa này để ngoài không khí cho đến khi kết tủa chỉ có 1 màu, thấy khối lượng kết tủa tăng lên 3,4g.Giá trị của m g là
A.48,12g B.47,28g C.49,94g D.46,34g

Câu 2: Nung nóng 40g hh X gồm Fe và FeCO3 trong O2 dư thu rắn X.Hòa tan hết X trong dd HNO3 thu được dd Y.Cho NaOH dư vào dd Y, lấy kết tủa đem nung nóng đến khối lượng không đổi thu 40g chất rắn.Số mol O2 tham gia pứ là
A.0,2mol B.0,3mol C.0,25mol D.0,15mol
 
N

namnguyen_94

Câu 1: quặng xiđerit [TEX]FeCO_3[/TEX] ; quặng manhetit [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
--> n[TEX]FeCO_3[/TEX] = 0,05 mol
+[TEX]Fe(OH)_2 --> Fe(OH)_3[/TEX]
--> m(tăng) = 3,4 gam --> n[TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 0,15 mol
--> m = 49,94 gam ==> C
Bài 2: n[TEX]Fe_2O_3[/TEX] = 0,25 mol
--> nFe = 0,3 mol ; n[TEX]FeCO_3[/TEX] = 0,2 mol
--> n[TEX]O_2[/TEX] = 0,25 mol
 
N

namnguyen_94

Bài 2: Xét trường hợp Fe ra oxit nào
[TEX]Fe _ O_2 --> Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]FeCO_3 + O_2 --> Fe_2O_3 + CO2[/TEX]
bạn tự cân bằng nha
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Bạn có thể giải rõ hơn, chi tiết câu 2 giúp mình nha
40 gam chất rắn sau cùng là Fe2O3.
=> nFe2O3=0,25 mol
vậy tổng số mol sắt là 0,5
gọi số mol Fe ban đầu là x, số mol FeCO3=y
Ta có:
x+y=0,5
56x+116y=40
=> x=0,3 và y=0,2.
Fe--> Fe3+ +3e
0,3------------>0,9
Fe2+-->Fe3+ +e
0,2------------->0,2
O2+4e----->2O2-
Bảo toàn e suy ra nO2=1,1/4=0,275 ( mol)
 
D

drthanhnam

Thắc mắc

Bài 2: [TEX]Fe _ O_2 --> Fe_3O_4[/TEX]
[TEX]FeCO_3 + O_2 --> Fe_2O_3 + CO2[/TEX]
bạn tự cân bằng nha
Theo mình biết thì khi nung sắt với O2 (dư) thì sẽ tạo thành Fe2O3, còn khi thiếu O2 sẽ tạo thành Fe3O4.
Phản ứng dưới của bạn thực ra là:
FeCO3---> FeO+CO2
2FeO+1/2O2--> Fe2O3
Đề cho là O2 dư nên nếu phương trình trên của bạn tạo oxit sắt từ thì tại sao ở dưới lại chỉ tạo oxit sắt 3?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích khí N2 ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích :N2=84,77% ,SO2 =10,6% còn lại là O2 .Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là ?
 
L

li94

Câu 1: Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích khí N2 ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích :N2=84,77% ,SO2 =10,6% còn lại là O2 .Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là ?


Xét 1 mol hh kk bđ nO2 = 2 ; nN2 = 8

Do nN2 không đổi--> Mol khí lúc sau = 8/0,8477 = 9,4373

nSO2 = 9,4373.0,106 = 1

1 mol FeS --> 1 mol SO2

1 mol FeS2 --> 2 mol SO2

[TEX] nFeS = nFeS_2 = \frac13 \Rightarrow \tex{%m_{FeS} = 42,3%}[/TEX]
 
L

li94

1,Nhúng một thanh Mg vào dd có chứa 0,08 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)2. Sau 1 thời gian lấy thanh KL ra thấy m tăng 11,6 g.Khối lượng Mg pư = ?

A.6,96....................B.25,5....................C.20,88...............................D.24


2,Cho m gam Fe vào dd chứa hh 0,1 mol Cu(NO3)2 và 0,2 mol HCl thu được khí NO duy nhất . Sau pư còn lại m gam chất rắn . Tìm m.

A.1,6......................B.2,8........................C.6,4..................................D.3,2

3,Thêm từ từ HCl 0,1 M vào 0,5 lit dd A chứa Na2CO3 và KHCO3.
Nếu dùng 0,25 lit dd HCl thì bắt đầu có bọt khí thoát ra.
Nếu dùng 0,6 lit dd HCl thì bọt khí thoát ra vừa hết.
CM của Na2CO3 và KHCO3 ll là.

A.0,05 ; 0,12.........B.0,05 ; 0,02............C.0,5 ; 0,7...........................D.0,5 ; 1,2

 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí (gồm 20% thể tích O2 và 80% thể tích khí N2 ) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được chất rắn và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích :N2=84,77% ,SO2 =10,6% còn lại là O2 .Thành phần % theo khối lượng của FeS trong X là ?
Bài này mình làm ra đáp án khác ,xem giúp mình sai ở đâu nhé :)
Coi hỗn hợp Y gồm : 10,6 mol SO2;84,77 mol N2 và 4,63 mol O2 dư
Số mol N2 trong hỗn hợp đầu là : 84,77 mol => nO2 ban đầu là 21,195 mol
S....+....O2--------->SO2
..........10,6 mol ......10,6 mol
do dư 4,63mol O2 => số mol O2 pu vs Felà 5,9625 mol
3O2...+....4Fe ..------>2Fe2O3
5,9625.....7,95
coi hỗn hợp X gồm Fe :7,95 mol và S :10,6 mol
Fe +S------>FeS
a.....a............a
Fe+S ------>FeS2
b....b...........b
Ta có hệ a+b=7,95 và a+2b=10,6
=>a=5,3 ,b=2,65
=> % FeS =59.46 %
 
N

namnguyen_94

Bài 3:
+ TN1 : nHCl = n[TEX]CO_3^{2-}[/TEX] = 0,025 mol
+ TN2 : --> n[TEX]HCO_3^-[/TEX] = 0,01 mol
---> B
 
N

namnguyen_94

Bài 2: n[TEX]Cu^{2+}[/TEX] = 0,1 mol ; n[TEX]H^{+}[/TEX] = n[TEX]NO_3^-[/TEX] = 0,2 mol
--> m + 64.0,1 - (x+0,1).56 = mm
--> x --> nFe --> m = 6,4 gam
 
N

namnguyen_94

..

Bài này mình làm ra đáp án khác ,xem giúp mình sai ở đâu nhé :)
Coi hỗn hợp Y gồm : 10,6 mol SO2;84,77 mol N2 và 4,63 mol O2 dư
Số mol N2 trong hỗn hợp đầu là : 84,77 mol => nO2 ban đầu là 21,195 mol
S....+....O2--------->SO2
..........10,6 mol ......10,6 mol
do dư 4,63mol O2 => số mol O2 pu vs Felà 5,9625 mol
3O2...+....4Fe ..------>2Fe2O3
5,9625.....7,95
coi hỗn hợp X gồm Fe :7,95 mol và S :10,6 mol
Fe +S------>FeS
a.....a............a
Fe+S ------>FeS2
b....b...........b
Ta có hệ a+b=7,95 và a+2b=10,6
=>a=5,3 ,b=2,65
=> % FeS =59.46 %

Mình nghĩ có thể sai ở phản ứng này
[TEX]4 Fe + 3 O_2 --> 2 Fe_2O_3 [/TEX]
+ Nếu ra sản phẩm [TEX]Fe_2O_3[/TEX] thì đã áp đặt ra sản phẩm.nó có thể ra sản phẩm khác:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

namnguyen_94

Mình post thêm nữa nhé!
ĐÂY LÀ CÁC CÂU TRONG ĐH KHỐI B NĂM 2011,mọi người làm thử nha!

Câu 31: Cho phản ứng : C6H5-CH=CH2 + KMnO4 --> C6H5-COOK + K2CO3 + MnO2 + KOH + H2O
Tổng hệ số (nguyên, tối giản) tất cả các chất trong phương trình hóa học của phản ứng trên là:
A. 27 B. 31 C. 24 D. 34

Câu 32: Cho dãy các oxi sau: SO2, NO2, NO, SO3, CrO3, P2O5, CO, N2O5, N2O. Số oxit trong dãy tác dụng được với H2O ở điều kiện thường là:
A. 5 .... B. 6 ...........C. 8 .............D. 7

Câu 33: Thực hiện các thí nghiệm sau:
(a) Nung NH4NO3 rắn.
(b) Đun nóng NaCl tinh thể với dung dịch H2SO4 (đặc)
(c) Sục khí Cl2 vào dung dịch NaHCO3.
(d) Sục khí CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 (dư).
(e) Sục khí SO2 vào dung dịch KMnO4.
(g) Cho dung dịch KHSO4 vào dung dịch NaHCO3.
(h) Cho PbS vào dung dịch HCl (loãng).
(i) Cho Na2SO3 vào dung dịch H2SO4 (dư) , đun nóng.
Số thí nghiệm sinh ra chất khí là:
A. 2 .............B. 6 ...............C. 5 ..............D.4

Câu 34: Dung dịch X gồm 0,1 mol H+, z mol Al3+, t mol NO3- và 0,02 mol SO42-. Cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào X, sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 3,732 gam kết ủa. Giá trị của z, t lần lượt là:
A. 0,020 và 0,012 B. 0,020 và 0,120 C. 0,012 và 0,096 D. 0,120 và 0,020

Câu 35: Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Na2CO3 là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp sản xuất thủy tinh.
B. Ở nhiệt độ thường, tất cả kim loại kiềm thổ đều tác dụng được với nước.
C. Nhôm bền trong môi trường không khí và nước là do có màng oxit Al2O3 bền vững bảo vệ
D. Theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, nhiệt độ nóng chảy của kim loại kiềm giảm dần
 
D

drthanhnam

Câu 31: Cho phản ứng : C6H5-CH=CH2 + KMnO4 --> C6H5-COOK + K2CO3 + MnO2 + KOH + H2O
Tổng hệ số (nguyên, tối giản) tất cả các chất trong phương trình hóa học của phản ứng trên là:
A. 27 B. 31 C. 24 D. 34

3C6H5-CH=CH2 + 10KMnO4 --> 3C6H5-COOK + 3K2CO3 + 10MnO2 + KOH + 4H2O
Đáp án D
bảo toàn e:
-C(-1)H=C(-2)H2--> -C(+3)OOK+C(+4)O3+10e
Mn+7 +3e--> Mn+4
Câu 32: Cho dãy các oxi sau: SO2, NO2, NO, SO3, CrO3, P2O5, CO, N2O5, N2O. Số oxit trong dãy tác dụng được với H2O ở điều kiện thường là:
A. 5 .... B. 6 ...........C. 8 .............D. 7

SO2+H2O-->H2SO3
3NO2+H2O-->2HNO3+NO
SO3+H2O-->H2SO4
3CrO3+2H2O--> H2CrO4+H2Cr2O7
P2O5+3H2O-->2H3PO4
N2O5+H2O--> 2HNO3
 
D

drthanhnam

Câu 33: Thực hiện các thí nghiệm sau:
(a) Nung NH4NO3 rắn.
(b) Đun nóng NaCl tinh thể với dung dịch H2SO4 (đặc)
(c) Sục khí Cl2 vào dung dịch NaHCO3.
(d) Sục khí CO2 vào dung dịch Ca(OH)2 (dư).
(e) Sục khí SO2 vào dung dịch KMnO4.
(g) Cho dung dịch KHSO4 vào dung dịch NaHCO3.
(h) Cho PbS vào dung dịch HCl (loãng).
(i) Cho Na2SO3 vào dung dịch H2SO4 (dư) , đun nóng.
Số thí nghiệm sinh ra chất khí là:
A. 2 .............B. 6 ...............C. 5 ..............D.4

a)NH4NO3--> N2O+2H2O
b)NaCl+H2SO4--> HCl (k) +NaHSO4 (hoặc Na2SO4)
c)Cl2+NaHCO3+H2O-->NaCl+CO2+H2O
g)KHSO4+NaHCO3--->Na2SO4+K2SO4+CO2+H2O
i)Na2SO3+ H2SO4--> Na2SO4 +SO2+H2O
 
D

drthanhnam

Câu 34: Dung dịch X gồm 0,1 mol H+, z mol Al3+, t mol NO3- và 0,02 mol SO42-. Cho 120 ml dung dịch Y gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào X, sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 3,732 gam kết ủa. Giá trị của z, t lần lượt là:
A. 0,020 và 0,012 B. 0,020 và 0,120 C. 0,012 và 0,096 D. 0,120 và 0,020

Bảo toàn điện tích: t-3z=0,06 => Loại được A,D
nOH-=0,168 mol, nBa2+=0,012 mol
=> nBaSO4=0,012 mol=> mBaSO4=2,796 gam
=> mAl(OH)3=0,936 gam=> nAl(OH)3=0,012 mol
nOH- td với H+ là 0,1 mol. Vậy nOH- td với Al3+=0,068 mol
Ta có: 3z-0,036=3(0,068-3z)=> z=0,02=>t=0,12
Đáp án B.
Câu 35: Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Na2CO3 là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp sản xuất thủy tinh.
B. Ở nhiệt độ thường, tất cả kim loại kiềm thổ đều tác dụng được với nước.
C. Nhôm bền trong môi trường không khí và nước là do có màng oxit Al2O3 bền vững bảo vệ
D. Theo chiều tăng dần của điện tích hạt nhân, nhiệt độ nóng chảy của kim loại kiềm giảm dần

Câu B sai.
Ở nhiệt dộ thường Mg không phản ứng với nước.
 
N

namnguyen_94

Cảm ơn bạn rất nhiều,bạn làm bài đúng rồi:D

Mình post thêm mấy câu đề ĐH năm 2011 nha


Câu 36: Cho cân bằng hóa học sau: 2SO2 (k) + O2 (k) 2SO3 (k) ; H < 0
Cho các biện pháp : (1) tăng nhiệt độ, (2) tăng áp suất chung của hệ phản ứng, (3) hạ nhiệt độ, (4) dùng thêm chất xúc tác V2O5, (5) giảm nồng độ SO3, (6) giảm áp suất chung của hệ phản ứng. Những biện pháp nào làm cân bằng trên chuyển dịch theo chiều thuận?
A. (2), (3), (4), (6) B. (1), (2), (4) C. (1), (2), (4), (5) D. (2), (3), (5)


Câu 37: Cho 400 ml dung dịch E gồm AlCl3 x mol/lít và Al2(SO4)3 y mol/lít tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 8,424 gam kết tủa. Mặt khác, khi cho 400 ml E tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư) thì thu được 33,552 gam kết tủa. Tỉ lệ x : y là
A. 4 : 3 B. 3 : 4 C. 7 : 4 D. 3 : 2


Câu 38: Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Tinh thể nước đá, tinh thể iot đều thuộc loại tinh thể phân tử.
B. Trong tinh thể NaCl, xung quanh mỗi ion đều có 6 ion ngược dấu gần nhất.
C. Tất cả các tinh thể phân tử đều khó nóng chảy và khó bay hơi.
D. Trong tinh thể nguyên tử, các nguyên tử liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị.

Câu 39: Nhiệt phân 4,385 gam hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4, thu được O2 và m gam chất rắn gồm K2MnO4, MnO2 và KCl . Toàn bộ lượng O2 tác dụng hết với cacbon nóng đỏ, thu được 0,896 lít hỗn hợp khí Y (đktc) có tỉ khối so với H2 là 16. Thành phần % theo khối lượng của KMnO4 trong X là:
A. 62,76% B. 74,92% C. 72,06% D. 27,94%

Câu 40: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với H2O, thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là:
A. 1 ......B. 3 ..........C. 2 .......D. 4
 
D

drthanhnam

Câu 36: Cho cân bằng hóa học sau: 2SO2 (k) + O2 (k) 2SO3 (k) ; H < 0
Cho các biện pháp : (1) tăng nhiệt độ, (2) tăng áp suất chung của hệ phản ứng, (3) hạ nhiệt độ, (4) dùng thêm chất xúc tác V2O5, (5) giảm nồng độ SO3, (6) giảm áp suất chung của hệ phản ứng. Những biện pháp nào làm cân bằng trên chuyển dịch theo chiều thuận?
A. (2), (3), (4), (6) B. (1), (2), (4) C. (1), (2), (4), (5) D. (2), (3), (5)

phản ứng toả nhiệt nên khi tăng nhiệt độ sẽ chuyển sang chiều nghịch.=> Loại (1)=> Loại B, C
Giảm nồng độ SO3 phản ứng sẽ chuyển dịch sang chiều tạo ra SO3 tức là chiều thuận, vậy D đúng.
Câu 37: Cho 400 ml dung dịch E gồm AlCl3 x mol/lít và Al2(SO4)3 y mol/lít tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M, sau khi các phản ứng kết thúc thu được 8,424 gam kết tủa. Mặt khác, khi cho 400 ml E tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư) thì thu được 33,552 gam kết tủa. Tỉ lệ x : y là
A. 4 : 3 B. 3 : 4 C. 7 : 4 D. 3 : 2

nSO42-=1,2y=0,144
=> y=0,12
nAl3+=0,4x+0,8y=0,4x+0,096
nOH-=0,612
nAl(OH)3=0,108
Ta có: 1,2x+0,288-0,324 = 3(0,612-1,2x-0,288)
=> x=0,21
Vậy x/y=7/4
Đáp án C
P/s:Những bài rắc rối như thế này mình thấy dùng phương pháp khảo sát đồ thị là nhanh nhất.
Câu 38: Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Tinh thể nước đá, tinh thể iot đều thuộc loại tinh thể phân tử.
B. Trong tinh thể NaCl, xung quanh mỗi ion đều có 6 ion ngược dấu gần nhất.
C. Tất cả các tinh thể phân tử đều khó nóng chảy và khó bay hơi.
D. Trong tinh thể nguyên tử, các nguyên tử liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị.

Đáp án C sai vì giữa các phân tử không có sự liên kết với nhau

Câu 40: Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ số mol tương ứng 4 : 1) vào 30 ml dung dịch gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất của N+5). Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với H2O, thu được 150 ml dung dịch có pH = z. Giá trị của z là:
A. 1 ......B. 3 ..........C. 2 .......D. 4

nH+=0,09; nCu=0,02; nAg=0,005
3Cu+8H++2NO3- --> 3Cu2+ +2NO +4H2O
0,02------------------------------>1/75
3Ag + 4H+ + NO3- ---> 3Ag+ +NO + 2H2O
0,005------------------------------>1/600
nNO=1/600 +1/75=0,015
Tính được nHNO3=0,015 mol
Vậy Cm=0,015/0,15=0,1M
=> PH=1
Đáp án A
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom