[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 459,578

Status
Không mở trả lời sau này.
D

drthanhnam

Câu 26: Khi trộn những thể tích bằng nhau của dung dịch A có pH = 13 và dung dịch B có pH = 2 thì thu được dung dịch có pH bằng
A. 12,95 B. 12,65 C. 1,35 D. 1,05

Giả sử trộn 1l A với 1l B
Ta có: nồng độ OH-ở dd A là 0,1=> nOH-=0,1 mol
nồn độ H+ ở B là 0,01=> nH+=0,01 mol
H+ +OH- -->H2O
0,01-->0,01
=> dư 0,09 mol OH- => [OH-]=0,09/2=0,045 => pH=14+log[0,045]=12,65--> B

Câu 27: Hợp chất A tạo bởi ion M2+ và ion X . Tổng số hạt cơ bản tạo nên hợp chất A là 241 trong đó, tổng số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 47. Tổng số hạt mang điện của ion M2+ nhiều hơn của ion X là 76 hạt. Vị trí của M trong bảng tuần hoàn là
A. 12, chu kì 3, nhóm IIA B. 20, chu kì 4, nhóm IIA
C. 56, chu kì 6, nhóm IIA D. 38, chu kì 5, nhóm IIA

Do A trung hoà về điện nên ta có:
2(pM+pX)+nM+nX=241
2(pM+pX)-(nM+nX)=47
=>pM+pX=72
Mặt khác ta lai có:2pM-2-(2pX+a)=76=>2pM-2pX=78+a ( a là điện tích của X--a thường là 1,2)
Dễ thấy a=2, pM=56(Bari)-> chu kì 6, nhóm IIA--> C

Câu 28: Tiến hành điện phân 200 ml dung dịch CuSO4 với điện cực trơ đến khi khối lượng dung dịch giảm 8 gam thì dừng lại. Dẫn khí H2S vào dung dịch sau phản ứng thấy xuất hiện 4,8 gam kết tủa đen. Nồng độ mol/lít của dung dịch CuSO4 ban đầu là:
A.0,875M B. 0,65M C. 0,75M D. 0,55M

CuSO4+H2O---->Cu+H2SO4+0,5O2
x---------------->x--------->x/2
khối lượng dd giảm=mCu+mO2=80x=8=> x=0,1
CuSO4--->CuS
0,05 <-----0,05
=> nCuSO4=0,05+0,1=0,15 mol
=> Cm=0,15/0,2=0,75M
Đáp án C

Câu 29: Dãy gồm các dung dịch có chứa các chất nào dưới đây đểu có giá trị pH < 7?
A.NaHSO4; NaHCO3; NaHS; Na2S B.NH4NO3; Mg(NO3)2; Na2SO4; K2SO4
C.NH4Cl; (NH4)2SO4; CuCl2; KHSO4 D.CH3COOK; C6H5COOK; K2S; KCl


Câu C đúng.NH4Cl; (NH4)2SO4 là muối amoni với gốc axit mạnh.
CuCl2 là muối của axit mạnh với KL yếu. KHSO4 là muối axit---> H+
Có thể dùng pp loại trừ

Mệt rồi, đi ngủ đã, mai làm tiếp :D
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung926

Hên quá...còn lại một bài :))
Câu 30:
Cho 24 gam Cu vào 400 ml dung dịch NaNO3 0,5M; sau đó thêm tiếp 500 ml dung dịch HCl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đượng dung dịch X và V1 lít khí không màu ở đktc. Mặt khác thêm dung dịch NaOH vào X đến khi kết tủa hết Cu2+ thấy thể tích dung dịch NaOH 0,5M tối thiểu đã dùng là V2 lít. Giá trị V1 và V2 lần lượt là:
A.4,48 lít và 1,2 lít B.5,6 lít và 1,2 lít C.4,48 lít và 1,6 lít D.5,6 lít và 1,6 lít

3Cu + 8H(+) + 2NO3(-) -> 3Cu(+2) + 2NO + 4H2O
-> n NO = 0,2 mol -> V1 = 4,48 lít
NaOH trung hòa lượng H(+) dư
n H(+) dư = 0,2 mol
Cu(+2) + 2OH(-) -> Cu(OH)2
-> n OH- cần = 0,6 mol
-> đã dùng : 0,2 + 0,6 = 0,8 mol
-> V2 = 1,6 lít
!
 
Last edited by a moderator:
L

li94

Câu 1 : Hoà tan hết 51,3 g hh X gồm Na , Ca , Na2O và CaO vào H2O thu được 5,6 lit H2 ( đktc) và dd kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH.Hấp thụ 31,36 lit SO2 (đktc) vào Y được m gam kt.Giá trị m = ?

A.60.................................B.72................................C.54....................................D.48

Câu 2 : Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit CO2 ( đktc) vào 0,2 lit dd chứa Na2CO3 0,5M và NaOH 0,75M thu được dd X.Cho dd BaCl2 dư vào dd X thu được kt có m = ?

A.19,7..............................B.29,55...........................C.9,85................................D.39,4

Câu 3 . Cho dd X chứa 0,1 mol FeCl2 và 0,2 mol FeSO4 .Thể tích dd KMnO4 0,8M trong H2SO4 loãng vừa đủ để oxh các chất trong X ?

A.0,375............................B.0,125...........................C.0,075..............................D.0,625

Câu 4.Hoà tan hoàn toàn m gam Fe vào 200 ml dd Cu(NO3)2 x M và HCl 0,5M thu được khí NO ( là spk ! ) , dd chỉ chứa muối và m gam chất rắn .XĐ m và giá tị tối thiểu của x ?

A.16,8 và 0,125................................
C.16,8 và 1,3125
B.19,2 và 1,3125..............................D.19,2 và 0,125
 
T

tiendung926

Câu 1 : Hoà tan hết 51,3 g hh X gồm Na , Ca , Na2O và CaO vào H2O thu được 5,6 lit H2 ( đktc) và dd kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH.Hấp thụ 31,36 lit SO2 (đktc) vào Y được m gam kt.Giá trị m = ?

A.60.................................B.72................................C.54....................................D.48
gọi số mol lần lượt là x , y , z , a
23x + 40y + 62z + 56a = 51,3
x/2 + y = 0,25
40x + 80z = 28
-> y - z = 0,25 -> 56y + 56 a = 34,6 -> n Ca(OH)2 = 0,618 mol
-> n OH- = 1,93 mol
n SO2 =1,4 mol ... trong dung dịch Có Ca(+2) 0,618 mol
Na(+) 0,7 mol , HSO4(-) b mol và SO4 (-2) c mol
{b + c = 1,4
{b + 2c = 1,936
-> b = 0,864 mol ; c = 0,536 mol
kết tủa CaSO4 0,536 mol -> m = 72,896 g
-> con số này không an tâm chút nào ! :confused:
 
T

tiendung926

Câu 2 : Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit CO2 ( đktc) vào 0,2 lit dd chứa Na2CO3 0,5M và NaOH 0,75M thu được dd X.Cho dd BaCl2 dư vào dd X thu được kt có m = ?

A.19,7..............................B.29,55...........................C.9,85................................D.39,4

n CO2 = 0,2 mol ; n OH- = 0,15 mol
Kết tủa là BaCO3 19,7 g
 
T

tiendung926

Câu 3 . Cho dd X chứa 0,1 mol FeCl2 và 0,2 mol FeSO4 .Thể tích dd KMnO4 0,8M trong H2SO4 loãng vừa đủ để oxh các chất trong X ?

A.0,375............................B.0,125...........................C.0,075..............................D.0,625

Bài này ai làm giúp mình nhé...khó hiểu wa'...
FeSO4 đóng vai trò rỳ trong phản ứng này nhỉ !?
 
T

tiendung926

Câu 4.Hoà tan hoàn toàn m gam Fe vào 200 ml dd Cu(NO3)2 x M và HCl 0,5M thu được khí NO ( là spk ! ) , dd chỉ chứa muối và m gam chất rắn .XĐ m và giá tị tối thiểu của x ?

A.16,8 và 0,125................................
C.16,8 và 1,3125
B.19,2 và 1,3125..............................D.19,2 và 0,125


Giá trị tối thiểu là lượng H(+) ít nhất -> Fe -> Fe(+2)
3Fe + 8H(+) + 2NO3(-) -> 3Fe(+2) + 2NO + 4H2O

Fe bị hòa tan 0,0375 mol -> m = 2,1 g
dung dịch thu được gồm Cu(+2) và Fe
Fe + Cu(+2) -> Fe(+2) + Cu
thanh Fe phải tăng 2,1 g -> 64a -56a = 2,1
-> x = 0,2625 mol
-> n Cu (+2) tối thiểu là 0,2635 mol -> x = 1,3125 M
n Fe = 0,3 mol -> m = 16,8 g
 
Last edited by a moderator:
T

tiendung926

Bài 1 ) Hòa tan hết kim loại Mg vào dung dịch chứa 1,5 mol HNO3 thu được dung dịch A gồm NO và N2O ( không có NH4NO3 ) . Để kết tủa hết lượng Mg(+2) có trong dung dịch A cần tối thiểu bao nhiêu mol NaOH ?

Bài 2 ) Cho hỗn hợp X gồm 0,1 mol Cl2 và 0,15 mol Br2 tác dụng với 200ml dung dịch Y gồm NaOH 1M và KOH 1,5M , phản ứng sảy ra ở điều kiện thường ,tính khối lượng muối Clo thu được sau phản ứng .
 
N

namnguyen_94

...

Câu 3 . Cho dd X chứa 0,1 mol FeCl2 và 0,2 mol FeSO4 .Thể tích dd KMnO4 0,8M trong H2SO4 loãng vừa đủ để oxh các chất trong X ?

A.0,375............................B.0,125...........................C.0,075..............................D.0,625

Bài này ai làm giúp mình nhé...khó hiểu wa'...
FeSO4 đóng vai trò rỳ trong phản ứng này nhỉ !?

Ta có: n[TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,3 mol
[TEX]Fe^{2+} --> Fe^{3+} + e[/TEX]
[TEX]Mn^{7+} + 5e --> Mn^{2+}[/TEX]
--> nKMnO4 = 0,06 mol --> C_M = 0,075 M
 
N

namnguyen_94

..

Câu 1 : Hoà tan hết 51,3 g hh X gồm Na , Ca , Na2O và CaO vào H2O thu được 5,6 lit H2 ( đktc) và dd kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH.Hấp thụ 31,36 lit SO2 (đktc) vào Y được m gam kt.Giá trị m = ?

A.60.................................B.72................................C.54....................................D.48
gọi số mol lần lượt là x , y , z , a
23x + 40y + 62z + 56a = 51,3
x/2 + y = 0,25
40x + 80z = 28
-> y - z = 0,25 -> 56y + 56 a = 34,6 -> n Ca(OH)2 = 0,618 mol
-> n OH- = 1,93 mol
n SO2 =1,4 mol ... trong dung dịch Có Ca(+2) 0,618 mol
Na(+) 0,7 mol , HSO4(-) b mol và SO4 (-2) c mol
{b + c = 1,4
{b + 2c = 1,936
-> b = 0,864 mol ; c = 0,536 mol
kết tủa CaSO4 0,536 mol -> m = 72,896 g
-> con số này không an tâm chút nào ! :confused:

Bạn làm sai rồi:D
Dùng pp quy đổi.Giả sử hh chỉ có [TEX]Na ; Ca ; O[/TEX] có số mol lần lượt là: a,b,c mol
Ta có : 23.a + 40.b + 16.c = 51,3
+ nH2 = 0,5 mol --> a + 2b - 2c = 0,5
+ 40.a = 28 --> a = 0,7 mol
--> b = 0,6 mol ; c = 0,7 mol
==> n[TEX]OH^-[/TEX] = 0,7 + 0,6.2 = 1,9 mol
+ nSO2 = 1,4 mol --> n[TEX]SO_3^{2-}[/TEX] = 1,9 - 1,4 = 0,5 mol
--> m = 0,5.120 = 60 gam
=> A
 
A

anhtraj_no1

Bài 1 ) Hòa tan hết kim loại Mg vào dung dịch chứa 1,5 mol HNO3 thu được dung dịch A gồm NO và N2O ( không có NH4NO3 ) . Để kết tủa hết lượng Mg(+2) có trong dung dịch A cần tối thiểu bao nhiêu mol NaOH ?

Bài 2 ) Cho hỗn hợp X gồm 0,1 mol Cl2 và 0,15 mol Br2 tác dụng với 200ml dung dịch Y gồm NaOH 1M và KOH 1,5M , phản ứng sảy ra ở điều kiện thường ,tính khối lượng muối Clo thu được sau phản ứng .

cho em bổ xung bài này nữa ạ :D

Hòa tan hoàn toàn 11,2g Fe vào HNO3 dư thu được dung dịch A và 6,72 lít hỗn hợp khí B gồm NO và một khí X. Xác định khí X?

A. NO
B. NO2
C. N2O
D. N2
 
D

drthanhnam

Hòa tan hoàn toàn 11,2g Fe vào HNO3 dư thu được dung dịch A và 6,72 lít hỗn hợp khí B gồm NO và một khí X. Xác định khí X?
A. NO B. NO2 C. N2O D. N2
nFe=0,2mol
Giả sử số mol NO là a mol-> số mol X là 0,3-a mol
Ta có: 0,2.3=3a+n(0,3-a) ( n là số e mà X nhận- n nguyên dương)
=> 0,3(2-n)=a(3-n)
Nếu n=1=> a=0,15=> thoã mãn
Nếu n=3=> vô lí=> loại đáp án A
Nếu n=8=>a=0,36 > 0,3=> loại C
Nếu n=10=> a=0,343> 0,3=> loại D
Vậy X là NO2
 
N

ngobaochauvodich

DD X chứa 0,025 mol CO3 2- , 0,1 mol Na+ , 0,25mol NH4+ và 0,3 mol Cl-.Cho 270ml dd Ba(OH)2 0,2M vào , đun nóng nhẹ (nước bay hơi không đáng kể).Tổng khối lượng gồm dung dịch X và dung dịch Ba(OH)2 sau phản ứng giảm đi là
A.4,215g B.5,296g C.6,761g D.7,015g
 
T

tiendung926

DD X chứa 0,025 mol CO3 2- , 0,1 mol Na+ , 0,25mol NH4+ và 0,3 mol Cl-.Cho 270ml dd Ba(OH)2 0,2M vào , đun nóng nhẹ (nước bay hơi không đáng kể).Tổng khối lượng gồm dung dịch X và dung dịch Ba(OH)2 sau phản ứng giảm đi là
A.4,215g B.5,296g C.6,761g D.7,015g

dung dịch giảm là khối lượng kết tủa và bay hơi !
n Ba(+2) = 0,054 mol ; n CO3(-2) = 0,025 mol -> n BaCO3 = 4,925 g
NH4(+) + OH(-) -> NH3 + H2O -> n NH3 = 0,108 mol -> m = 1,836 g
-> m dung dịch giảm : 6,761 g
 
L

li94

Câu 2 : Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lit CO2 ( đktc) vào 0,2 lit dd chứa Na2CO3 0,5M và NaOH 0,75M thu được dd X.Cho dd BaCl2 dư vào dd X thu được kt có m = ?

A.19,7..............................B.29,55...........................C.9,85................................D.39,4


Câu này ra C.

Câu 3 . Cho dd X chứa 0,1 mol FeCl2 và 0,2 mol FeSO4 .Thể tích dd KMnO4 0,8M trong H2SO4 loãng vừa đủ để oxh các chất trong X ?

A.0,375............................B.0,125...........................C.0,075..............................D.0,625

#Nam : T cũng làm như c , nhưng đáp án là B
.
 
N

ngobaochauvodich

Cho a mol 1 chất béo X cộng hợp Br2 thấy cần tối đa 4a mol Br2.Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu b mol H2O và V lít CO2 (đktc).Biểu thức liên hệ giữa V, a, b là
A. V=22,4(4a-b)
B. V=22,4(b+6a)
C. V= 22,4(b+7a)
D. V=22,4(b+3a)
 
N

namnguyen_94

...

Cho a mol 1 chất béo X cộng hợp Br2 thấy cần tối đa 4a mol Br2.Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu b mol H2O và V lít CO2 (đktc).Biểu thức liên hệ giữa V, a, b là
A. V=22,4(4a-b)
B. V=22,4(b+6a)
C. V= 22,4(b+7a)
D. V=22,4(b+3a)

+ Phản ứng với Br2 theo tỉ lệ 1:4
--> số liên kết [tex] \pi [\tex] = k = 4 + 3 = 7 --[B]> B[/B][/tex]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom