[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,265

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lehuong611

1.Khối lượng oleum chứa 71% SO3 về khối lượng cần lấy để hòa tan vào 100 gam dung dịch H2SO4 60% thì thu được oleum chứa 30% SO3 về khối lượng là:
A. 506,78gam B. 312,56 gam C. 539,68gam D. 496,68gam


x mol SO3 ,m g oleum -->80x/m = 0,71
mH2O=40 g--->nH2O=20/9 mol
SO3 + H2O--->H2SO4
--> n SO3 dư =x-20/9 ----> 80(x-20/9)/(m+100)=0,3
---->m=506,78gam--->A

2.Hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dung dịch chứa 0,42 mol Ca(OH)2 thu được a gam kết tủa. Tách lấy kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,6V lít khí CO2 nữa, thu thêm 0,2a gam kết tủa. Thể tích các khí đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 7,84 lít. B. 5,60 lít. C. 6,72 lít. D. 8,40 lít.


sau TN 1 : Ca(OH)2 dư ----> V/22,4=a/100
mà n CO2 (1+2)= 2 nCa(OH)2 -n k tủa(1+2) ----->1,6 V/22,4=0,42.2-1,2 a/100
---->V=6,72 l
3.Cho khí CO đi qua ống sứ đựng 37,12 gam Fe3O4 nung nóng thu được hỗn hợp rắn X. Khí đi ra khỏi ống sứ được hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 43,34 gam kết tủa. Hòa tan hết lượng hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư thấy bay ra V lít SO2 (đktc). Giá trị của V là:
A. 4,48 B. 3,584 C. 3,36 D. 6,72


nCO2=n BaCO3=0,22
n Fe3O4=0,16
Fe3O4 - 1e--->Fe 3+
0,16
CO - 2e--->CO2
0,22
S+6 +2e--->SO2
--->V=22,4.(0,16+0,22.2)/2=6,72 ----->D
 
G

giotsuonglanh



2.Hấp thụ hết V lít khí CO2 vào dung dịch chứa 0,42 mol Ca(OH)2 thu được a gam kết tủa. Tách lấy kết tủa, sau đó thêm tiếp 0,6V lít khí CO2 nữa, thu thêm 0,2a gam kết tủa. Thể tích các khí đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 7,84 lít. B. 5,60 lít. C. 6,72 lít. D. 8,40 lít.


sau TN 1 : Ca(OH)2 dư ----> V/22,4=a/100
mà n CO2 (1+2)= 2 nCa(OH)2 -n k tủa(1+2) ----->1,6 V/22,4=0,42.2-1,2 a/100
---->V=6,72 l


minh khong hieu phan n CO2 (1+2)= 2 nCa(OH)2 -n k tủa(1+2)
 
L

lehuong611

^^

TN 1/ nCO2 (1)=n ktua(1) ( * )
TN 2/ nCO2 (2)=2 nCa(OH)2 dư - n ktua (2)= 2[ nCa(OH)2 - n ktua (1) ] - n ktua (2) (**)
cộng ( * ) và (**) lại ta được:
n CO2 ( 1+2) = 2nCa(OH)2 - n ktua(1+2)

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

miducc

Đối với dạng bài tập mà cho CO2 vào dd kiềm thì cứ áp dụng công thức
n CO3(2-) = n OH- - n CO2
Đây là đối với trường hợp tạo ra hai muối
Còn các trường hợp CO2 dư hoặc kiềm dư thì cứ tính như bình thường.
 
G

giotsuonglanh

1.Hỗn hợp X gồm a mol Cu2S và 0,2 mol FeS2. Đốt hỗn hợp X trong O2 thu được hỗn hợp oxit Y và khí SO2. Oxi hóa hoàn toàn SO2 thành SO3 sau đó cho SO3 hợp nước thu được dung dịch chứa H2SO4. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y bằng dung dịch H2SO4 thu được dung dịch chứa 2 muối. Xác định a?
A. 0,1 mol B. 0,15 mol C. 0,05 mol D. 0,2 mol

2.Thổi một luồng khí CO qua hỗn hợp A gồm Fe và Fe2O¬3 nung nóng thu được khí B và chất rắn D. Cho B qua nước vôi trong dư thấy tạo ra 6 gam kết tủa. Hoà tan D bằng H2SO4 đặc nóng dư thấy tạo ra 0,18 mol khí SO2 và 24 gam muối. Phần trăm số mol của Fe và Fe2O¬3 trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là
A. 75% ; 25%. B. 45% ; 55%. C. 66,67% ; 33,33%. D. 80%; 20%.
4.Dung dịch 40 ml dung dịch NaOH 0,100 M vào 50,0 ml dung dịch CH3COOH 0,100 M được 90 ml dung dịch X, pH của dung dịch X là (Biết hằng số axit là 1,8×10-5)
A. 5,34. B. 4,76 C. 3,87 D. 7,0.
6.Hỗn hợp A gồm C2H5OH và hai hidrocacbon là đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy 0,06 mol A cần lượng O2 được lấy từ phản ứng nhiệt phân hoàn toàn 184,86 gam KMnO4. Cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng 247,95 gam dung dịch H2SO4 98% và bình 2 đựng dung dịch nước vôi trong dư. Kết thúc phản ứng thấy nồng độ H2SO4 trong bình 1 là 95% và bình 2 có 37,5 gam kết tủa trắng. Thành phần khối lượng của C2H5OH có trong hỗn hợp là
A.75% B. 25% C. 12,3% D.87,7%
 
Last edited by a moderator:
G

giotsuonglanh

Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C8H6O2, với các nhóm thế trên các nguyên tử cacbon liên tiếp trong vòng benzen. X vừa tác dụng được với dung dịch NaOH, vừa tác dụng được với dung dịch AgNO3/NH3. Số công thức cấu tạo thỏa mãn với điều kiện của X
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
 
L

luckygirl_18

1/
Điện phân dung dịch gổm CuSO4 và KCl có số mol bằng nhau với
cường độ dòng điện I= 4A, 2 điện cực trơ.Khi hết 6031,25 giây thì ngừng
điện phân, lúc này thu được dung dịch A và ở anot thấy thoát ra V lít
hỗn hợp khí G (đktc). Cho 0,3 mol bột Fe vào trong dung dịch A thì khi
kết thúc phản ứng thu được 16 gam kim loại. Vậy giá trị V là

A. 1,680 B. 1,792 C. 2,240 D. 2,520.
 
L

lehuong611

Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C8H6O2, với các nhóm thế trên các nguyên tử cacbon liên tiếp trong vòng benzen. X vừa tác dụng được với dung dịch NaOH, vừa tác dụng được với dung dịch AgNO3/NH3. Số công thức cấu tạo thỏa mãn với điều kiện của X
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

t viết được có 3 đồng phân của HOOC-C6H4-CHO---->C
 
N

namnguyen_94

1.Hỗn hợp X gồm a mol Cu2S và 0,2 mol FeS2. Đốt hỗn hợp X trong O2 thu được hỗn hợp oxit Y và khí SO2. Oxi hóa hoàn toàn SO2 thành SO3 sau đó cho SO3 hợp nước thu được dung dịch chứa H2SO4. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y bằng dung dịch H2SO4 thu được dung dịch chứa 2 muối. Xác định a?
A. 0,1 mol B. 0,15 mol C. 0,05 mol D. 0,2 mol
bài này tuy it dữ liệu nhưng đề vòng vo 1 hổi thì kết quả vẫn là chuyển hóa hết về muối:)
Cu2S --> 2 CuSO4
a---------2a
2 FeS2 --> Fe2(SO4)3
0,2----0,1
=> bảo toàn S --> a + 0,4 = 2a + 0,3 --> a = 0,1 mol
 
M

miducc

Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C8H6O2, với các nhóm thế trên các nguyên tử cacbon liên tiếp trong vòng benzen. X vừa tác dụng được với dung dịch NaOH, vừa tác dụng được với dung dịch AgNO3/NH3. Số công thức cấu tạo thỏa mãn với điều kiện của X
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Bạn xem lại đề xem thế nào. Minh chẳng tìm ra được chất nào như thế cả. Ít nhất thì cũng phải có 3 nt O như bạn lehuong viết thì mới được.
 
N

namnguyen_94

Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử là C8H6O2, với các nhóm thế trên các nguyên tử cacbon liên tiếp trong vòng benzen. X vừa tác dụng được với dung dịch NaOH, vừa tác dụng được với dung dịch AgNO3/NH3. Số công thức cấu tạo thỏa mãn với điều kiện của X
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
+ tác dụng được với dung dịch AgNO3/NH3
+ ừa tác dụng được với dung dịch NaOH
==> có liên kết 3 ở nhánh
--> [TEX](OH)_2-C_6H_3-C=-CH[/TEX]
--> thay đổi vị trí nhóm (-OH) --> có 4 CT thỏa mãn
 
L

lehuong611

+ tác dụng được với dung dịch AgNO3/NH3
+ ừa tác dụng được với dung dịch NaOH
==> có liên kết 3 ở nhánh
--> [TEX](OH)_2-C_6H_3-C=-CH[/TEX]
--> thay đổi vị trí nhóm (-OH) --> có 4 CT thỏa mãn

công thức namnguyen_94 đưa ra có 6 đồng phân!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

miducc

Mình wen mất liên kết 3. Hix
Mình cũng viết ra 6 đồng phân mà. Bạn namnguyen_94 viết lại thử xem sao.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom