[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,295

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lovelove2009

Website: http://dayhochoa.name.vn được lập với mục đích giúp các em học sinh thi tuyển sinh ĐH –CĐ khối A và B có được một môi trường ôn thi một cách tốt nhất nhưng hoàn toàn miễn phí .Tại đây các em sẽ được thử sức của mình với những đề thi thử hay –khó – cách giải độc đáo , hơn nữa các em sẽ được giải đáp những vấn đề liên quan đến môn hóa học mà các em quan tâm !Thầy xin mời các em ghé qua và ủng hộ cho thầy bằng cách giới thiệu đến bạn bè của mình website này để thầy , thầy xin cảm ơn các em !Chúc các em có một kì thi tốt nghiệp cũng như kì thi tuyển sinh đạt được kết quả cao nhất!
 
N

namnguyen_94


Câu 6. Dung dịch X gồm Al3+, Fe3+, 0,1 mol Na+, 0,2 mol SO42-, 0,3 mol Cl-. Cho V lit dung dịch NaOH 1M, vào dung dịch X để thu được kết tủa lớn nhất thì giá trị V là.
A.0,6 B.0,7 C.0,5 D.0,8

Câu 7.Khi mất điện lưới quốc gia,nhiều gia đình sử dụng động cơ ddiezeen để phát điện,nhưng không nên chạy động cơ trong phòng kin vì:
A.Tiêu thụ nhiều O2 sinh ra khí CO2 độc B. Tiêu thụ nhiều O2 sinh ra khí CO H2S,SO2 độc
C.Nhiều hiđrocacbon khong cháy hết là các khí độc D. Sinh ra H2S và SO2

Câu 8. Nung nóng 66,2 gam Pb(NO3)2 thu được 53,24 gam chất rắn và V lit khí (đktc). Gí trị của V và hiệu suất phản ứng lần lượt là.
A.9,01 và 80,42% B.6,72 và 60% C.6,72 và50 % D.4,48 và 60%

Câu 9. Đốt cháy hết 9,984 gam kim loại M (có hoá trị II không đổi ) trong hỗn hợp khí Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 20,73 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 3,4272lit (Đktc) .Kim loại M là.
A.Ca B.Mg C.Zn D.Cu

Câu 10.Cho các cặp KL tiếp xúc trực tiếp Fe-Pb, Fe-Zn, Fe-Sn, Fe-Ni, Fe-Cu,nhúng từng cặp KL vào dd axit.số cặp kim loại mà Fe bị ăn mòn trước là:
A.3 B.4 C.1 D.2
 
P

pe_kho_12412

Câu 7.Khi mất điện lưới quốc gia,nhiều gia đình sử dụng động cơ ddiezeen để phát điện,nhưng không nên chạy động cơ trong phòng kin vì:
A.Tiêu thụ nhiều O2 sinh ra khí CO2 độc B. Tiêu thụ nhiều O2 sinh ra khí CO H2S,SO2 độc
C.Nhiều hiđrocacbon khong cháy hết là các khí độc D. Sinh ra H2S và SO2

Câu 10.Cho các cặp KL tiếp xúc trực tiếp Fe-Pb, Fe-Zn, Fe-Sn, Fe-Ni, Fe-Cu,nhúng từng cặp KL vào dd axit.số cặp kim loại mà Fe bị ăn mòn trước là:
A.3 B.4 C.1 D.2

:D
 
A

anhtraj_no1

Câu 6. Dung dịch X gồm Al3+, Fe3+, 0,1 mol Na+, 0,2 mol SO42-, 0,3 mol Cl-. Cho V lit dung dịch NaOH 1M, vào dung dịch X để thu được kết tủa lớn nhất thì giá trị V là.
A.0,6 B.0,7 C.0,5 D.0,8

Fe3+ + 3OH- ----> Fe(OH)3
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3

nNa+ = nCl- + nSO42- = 0,7 mol
=> V = 0,7 l
=> đáp án B

1 cách nữa làm ra 0,6 cơ nhưng mà không biết cái nào đúng :(
 
Last edited by a moderator:
T

tat_dat

Câu 6. Dung dịch X gồm Al3+, Fe3+, 0,1 mol Na+, 0,2 mol SO42-, 0,3 mol Cl-. Cho V lit dung dịch NaOH 1M, vào dung dịch X để thu được kết tủa lớn nhất thì giá trị V là.
A.0,6 B.0,7 C.0,5 D.0,8

tổng số mol ion âm là 0,2x2 + 0,3 = 0,7 mol
số mol Al3+ và Fe3+ là 0,7 - 0,1 =0,6 mol
=> số mol OH- cần dùng là 0.6 mol =>V = 0,6:1 = 0,6 lit
Đáp án A

Fe3+ + 3OH- ----> Fe(OH)3
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3

nNa+ = nCl- + nSO42- = 0,7 mol
=> V = 0,7 l
=> đáp án B

1 cách nữa làm ra 0,6 cơ nhưng mà không biết cái nào đúng :(

là như thế nào????? mình không hiểu???? bài 6 nhẩm miệng cũng ra 0,6 mà :(:(:(:(

Câu 9. Đốt cháy hết 9,984 gam kim loại M (có hoá trị II không đổi ) trong hỗn hợp khí Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 20,73 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 3,4272lit (Đktc) .Kim loại M là.
A.Ca B.Mg C.Zn D.Cu

[TEX]M + Cl_2 ---->MCl_2[/TEX]
[TEX]2M + O_2 ----> 2MO[/TEX]

gọi x, y lần lượt là số mol của Clo và Oxi theo bài ra ta có hệ 2 phương trình sau!!!
x + y = 0,153
71x + 16y = 20,73 - 9,984 =10,746

=> x và y rồi từ đó tìm ra kim loại M theo phương trình của nó!
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

Câu 8. Nung nóng 66,2 gam Pb(NO3)2 thu được 53,24 gam chất rắn và V lit khí (đktc). Gí trị của V và hiệu suất phản ứng lần lượt là.
A.9,01 và 80,42% B.6,72 và 60% C.6,72 và50 % D.4,48 và 60%

câu 8: 2Pb(NO3)2 ------> 2PbO + 4NO2 + O2

mKhí thoát ra = 12,96 g

Gọi x là nNO2, y là nO2
x = 4y
46x + 32y = 12,96
=> x =0.24 ; y =0.06
=> V = 0.3x 22.4 = 6,72 (l)

nPbO = 0.24 /2 = 0.1 2mol
mPbO = 0.12 x 223 = 26,76
mPb(NO3)2 dư = 53,24- 26,76=26,48

H% = (39.72/66.2)x 100% = 60%

-> chọn B

Câu 9. Đốt cháy hết 9,984 gam kim loại M (có hoá trị II không đổi ) trong hỗn hợp khí Cl2 và O2. Sau phản ứng thu được 20,73 gam chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 3,4272lit (Đktc) .Kim loại M là.
A.Ca B.Mg C.Zn D.Cu
 
S

sot40doc

câu 11: có 2 bình kín khôn giãn nở , đựng đầy các khí ở nhiệt độ phòng như sau :
- Bình 1 chứa [TEX]H_2[/TEX] và [TEX]Cl_2[/TEX]
-Bình 2 chứa CO và [TEX]O_2[/TEX]
sau khi đun nóng nhẹ 2 bình , đưa về nhiệt độ thường thì áp suất trong bình thay đổi như thế nào
A, Bình 1 tăng , bình 2 giảm
B, Bình 1 không đổi , bình 2 giảm
C, bình 1 tăng , bình 2 giảm
D, bình 1 không đổi , bình 2 tăng

câu 12:
trong phòng thì nghiệm , để khử độc clo người ta dùng :
A, dung dịch [TEX]NH_4Cl[/TEX]
B, dung dịch [TEX]NH_3[/TEX]
C, dung dịch NaOH
D, dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng

câu 13: cho sơ đồ phản ứng :
[TEX]X_1 + X_2 = X_4 + H_2[/TEX]
[TEX]X_3+X_4=CaCO_3 + NaOH[/TEX]
[TEX]X_3+X_5+X_2=Fe(OH)_3+NaCl+CO_2[/TEX]
các chất [TEX]X_3,X_4,X_5[/TEX] lần lượt là
A, [TEX]Ca(OH)_2 , NaHCO_3 , FeCl_3[/TEX]
B, [TEX]Na_2CO_3 , Ca(OH)_2,FeCl_2[/TEX]
C, [TEX]Na_2CO_3,Ca(OH)_2,FeCl_3[/TEX]
D, [TEX]Ca(OH)_2,NaHCO_3,FeCl_2[/TEX]

câu 14: cho các cặp chất sau
(1) khí clo và oxi
(2) khí [TEX]H_2S & SO_2[/TEX]
(3) khí [TEX]H_2S & dd Pb(NO_3)_2[/TEX]
(4) khí clo và dung dịch NaOH
(5) khí amoniac và dung dịch nhôm clorua
(6) dung dịch [TEX]KMnO_4 & SO_2[/TEX]
(7) Hg và S
(8) khí [TEX]CO_2 & dd NaClO[/TEX]
(9) CuS và dung dịch HCl
(10) dung dịch [TEX]AgNO_3 & Fe(NO_3)_2[/TEX]
số cặp chất sảy ra ở điều kiện thường là
A, 8 .......B, 7 ........C, 9 ........D, 10

câu 15: cho a gam Fe vào dung dịch chứa y mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] và z mol [TEX]CuSO_4[/TEX] , sau phản ứng thu được khí [TEX]H_2[/TEX] và a gam Cu , trong dung dịch chứa 1 chất tan duy nhất . mối quan hệ giữa y và z là :
A, y = 5z
B, y = z
C, y = 7z
D, y = 3z

câu 16: cho phương trình hoá học
[TEX]aFeSO_4+bKMnO_4+cNaHSO_4=xFe_2(SO_4)_3+yK_2SO_4+zMnSO_4+tNa_2SO_4+uH_2O[/TEX]
biết hệ số các chất là số nguyên tối giản , tổng hệ số cân bằng của phương trình trên là
A, 28 ....... B, 46 ....... C, 50 .......D, 52
 
A

anhtraj_no1

Anh cho em bổ xung 1 bài nhá :D

Hòa tan hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B trong dung dịch HNO3 loãng. Kết thúc phản ứng thu được hỗn hợp khí Y (gồm 0,1 mol NO, 0,15 mol NO2 và 0,05 mol N2O). Biết rằng không có phản ứng tạo muối NH4NO3. Số mol HNO3 đã phản ứng là:
 
S

sot40doc

câu 17: nhiệt phân hoàn toàn [TEX]R(NO_3)_2[/TEX] với R là kim loại thu được 8 gam oxit một kim loại và 5,04 lít hỗn hợp khí ( đktc ) . Khối lượng của hỗn hợp khí là 10 gam
xác định công thức của muối
A, [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX]
B, [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX]
C, [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
D, [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]

câu 18: dung dịch có thể tách Ag từ hỗn hợp chất rắn Fe,Pb,Cu,Ag mà không làm thay đổi khối lượng Ag là:
A, HCl ..... B, NaOH ......C, [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] .......D, [TEX]AgNO_3[/TEX]

câu 19: một cốc thuỷ tinh chứa 200ml [TEX]AlCl_3 (0,2M)[/TEX] . cho từ từ vào cốc V ml NaOH 0,5M . tính khối lượng kết tủa lớn nhất thu được khi V biến thiên trong đoạn 250ml \leq V \leq 320 ml
A, 3,12 gam
B, 3,72 gam
C, 2,73 gam
D, 8,81 gam

câu 20: cho 0,01 mol Fe vào [TEX]50 ml AgNO_3 (0,1M)[/TEX]. khi phản ứng hoàn toàn thu được khối lượng Ag là
A, 5,4 gam
B, 2,16 gam
C, 3,24 gam
D, 4,56 gam
 
L

li94

Anh cho em bổ xung 1 bài nhá :D

Hòa tan hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B trong dung dịch HNO3 loãng. Kết thúc phản ứng thu được hỗn hợp khí Y (gồm 0,1 mol NO, 0,15 mol NO2 và 0,05 mol N2O). Biết rằng không có phản ứng tạo muối NH4NO3. Số mol HNO3 đã phản ứng là:


Bài này có CT rồi nhỉ

nHNO3 = 4.nNO + 2.nNO2 + 10.nN2O = 1,2 .
 
Last edited by a moderator:
L

li94

giải thích hộ em chỗ này với!
em nghĩ là
NO: N+5====> N+2 +3e
NO2: N+5 =====> N+4 +1e
N2O :2N+1====>N+5 + 8e
=> nHNO3= nNO3- trong sp khử + n NO3- tạo muối !:-SS


Công thức của em đúng , trong nhiều trường hợp , ban đầu là hh kim loại , hay oxit hay gì gì đó ...

Công thức của chị chỉ đúng khi ban đầu là hh kim loại thôi .

Bài này ko cho biết nó tạo muối bao nhiêu thì làm theo CT của em ko ra.:)
 
A

anhtraj_no1

Ta dùng bán phản ứng

NO3- + 2H+ + 1e -----> NO2 + H2O
NO3- + 4H+ + 3e -----> NO + 2H2O
2NO3- + 10H+ + 8e ---> N2O + 5H2O

=> đáp án
nhưng mà em vẫn chưa hiểu cái công thức này lắm chị ạ

nHNO3 = 4.nNO + 2nNO2 + 12.nN2 + 10.nN2O + 10.nNH4NO3
chỗ màu xanh đấy ạ , cho em hỏi luôn làm sao có thể thiết lập được công thức này ạ :D
 
L

li94

Ta dùng bán phản ứng

NO3- + 2H+ + 1e -----> NO2 + H2O
NO3- + 4H+ + 3e -----> NO + 2H2O
2NO3- + 10H+ + 8e ---> N2O + 5H2O

=> đáp án
nhưng mà em vẫn chưa hiểu cái công thức này lắm chị ạ

nHNO3 = 4.nNO + 2nNO2 + 12.nN2 + 10.nN2O + 10.nNH4NO3
chỗ màu xanh đấy ạ , cho em hỏi luôn làm sao có thể thiết lập được công thức này ạ :D


Cái bán phản ứng của em đó , nH+ = nHNO3 đấy ,

thì ra đúng công thức sau đúng ko ?.:D
 
A

anhtraj_no1

câu 17: nhiệt phân hoàn toàn [TEX]R(NO_3)_2[/TEX] với R là kim loại thu được 8 gam oxit một kim loại và 5,04 lít hỗn hợp khí ( đktc ) . Khối lượng của hỗn hợp khí là 10 gam
xác định công thức của muối
A, [TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX]
B, [TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX]
C, [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]
D, [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]

câu 18: dung dịch có thể tách Ag từ hỗn hợp chất rắn Fe,Pb,Cu,Ag mà không làm thay đổi khối lượng Ag là:
A, HCl ..... B, NaOH ......C, [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] .......D, AgNO_3

câu 19: một cốc thuỷ tinh chứa 200ml [TEX]AlCl_3 (0,2M)[/TEX] . cho từ từ vào cốc V ml NaOH 0,5M . tính khối lượng kết tủa lớn nhất thu được khi V biến thiên trong đoạn 250ml \leq V \leq 320 ml
A, 3,12 gam
B, 3,72 gam
C, 2,73 gam
D, 8,81 gam

câu 20: cho 0,01 mol Fe vào [TEX]50 ml AgNO_3 (0,1M)[/TEX]. khi phản ứng hoàn toàn thu được khối lượng Ag là
A, 5,4 gam
B, 2,16 gam
C, 3,24 gam
D, 4,56 gam

câu 17 là hỗn hợp khí gì hả anh :-s

câu 20 :
Fe + Ag2+ --> Fe2+ Ag
0,005..0,005.............0,005
mAg = 0,005 . 108 = 0,54 gam
em sai ở đâu :-SS
 
L

li94

Last edited by a moderator:
Z

zen_hero

Giúp mình bài này với, mình gặp nhìu lần mà không biết cách giải:

Cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2. Ngược lại, cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. So sánh a và b.
A. a = 0,8b B. a = 0,35b C. a = 0,75b D. a = 0,5b

và cho mình hỏi khi cho từ từ dd chứa HCO3- và CO32- vào dd HCl thì cái nào phản ứng trc và viết pt.
hihi,cảm ơn mn nha
 
H

hoathuytinh16021995

Giúp mình bài này với, mình gặp nhìu lần mà không biết cách giải:

Cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2. Ngược lại, cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. So sánh a và b.
A. a = 0,8b B. a = 0,35b C. a = 0,75b D. a = 0,5b

và cho mình hỏi khi cho từ từ dd chứa HCO3- và CO32- vào dd HCl thì cái nào phản ứng trc và viết pt.
hihi,cảm ơn mn nha

tớ nghĩ cái chỗ đó là
[TEX]CO3^2- + H^+ ------>HCO3^-[/TEX]
[TEX] HCO3^- + H^+ -----> CO2 + H2O [/TEX]
 
L

lehuong611

Giúp mình bài này với, mình gặp nhìu lần mà không biết cách giải:

Cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa b mol HCl vào dung dịch chứa a mol Na2CO3 thu được V lít CO2. Ngược lại, cho từ từ từng giọt của dung dịch chứa a mol Na2CO3 vào dung dịch chứa b mol HCl thu được 2V lít CO2. So sánh a và b.
A. a = 0,8b B. a = 0,35b C. a = 0,75b D. a = 0,5b

và cho mình hỏi khi cho từ từ dd chứa HCO3- và CO32- vào dd HCl thì cái nào phản ứng trc và viết pt.
hihi,cảm ơn mn nha

V CO2 (1) < V CO2 (2)
----> TN1 hết HCl HCl+ Na2CO3--->NaHCO3 +NaCl
b .......a ..............a
HCl + NaHCO3----> CO2 + NaCl + H2O
b-a .....a ................b-a =V
TN2: Na2CO3 + 2HCl ----> CO2
a................b.............2V
trường hợp 1: HCl hết--->b=4V--->a=3V --->thoả mãn---->a=0,75b--->C
trường hợp 2: Na2CO3 hết ---> a= 2V--->b=3V --->vô lí (do khi đó thì CO2 = 1,5V)

Dạng : cho từ từ a mol Na2CO3 và b mol NaHCO3 vào dd c mol HCl thì thu được d mol CO2
Giải: Na2CO3 + 2HCl--->CO2 +2 NaCl + H2O
a.x .........2a.x ........a.x
NaHCO3 + HCl----> CO2 + NaCl + H2O
b.x..........b.x..........b.x
ta được: 2a.x + b.x=c và a.x+b.x=d-------->x
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom