[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,339

Status
Không mở trả lời sau này.
N

ngobaochauvodich

Trích 1 số câu THPT Chuyên Nguyễn Huệ Hà Nội

Câu 28: Trộn dung dịch chứa Ba2+; Na+: 0,04 mol; OH-: 0,2 mol; với dung dịch chứa K+; HCO3-: 0,06 mol; CO32-: 0,05 mol thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 15,76 gam B. 13,97 gam C. 19,7 gam D. 21,67 gam

Câu 30: X là tetrapeptit có công thức Gly – Ala – Val – Gly. Y là tripeptit có công thức Gly – Val – Ala. Đun m gam hỗn hợp A gồm X, Y có tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 với dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 257,36g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 150,88 gam B. 155,44 gam C. 167,38 gam D. 212,12 gam

Câu 31: Nhiệt phân 50,56 gam KMnO4 sau một thời gian thu được 46,72 gam chất rắn. Cho toàn bộ lượng khí sinh ra phản ứng hết với hỗn hợp X gồm Mg, Fe thu được hỗn hợp Y nặng 13,04 gam. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 1,344 lít SO2 (đktc). % khối lượng Mg trong X là:
A. 52,17% B. 39,13% C. 28,15% D. 46,15%

Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58

Câu 2: Hấp thụ hoàn toàn 0,07 mol CO2 vào 250ml dd NaOH 0,32M thu dd G.Thêm 250 ml dd gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 x M vào G thấy tạo ra 7,88g kết tủa.Giá trị x là
A.0,04 B.0,03 C.0,06 D.0,02



 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 4: Hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, CuS tan vừa hết trong dung dịch chứa 0,33 mol H2SO4 đặc sinh ra 0,325 mol khí SO2 và dung dịch Y. Nhúng thanh Fe nặng 50 gam vào Y, phản ứng xong thấy thanh Fe nặng 49,48 gam và thu được dung dịch Z. Cho Z phản ứng với HNO3 đặc, dư sinh ra khí NO2 duy nhất và còn lại dung dịch E. Cho E bay hơi hết được m gam muối khan. Hãy tìm giá trị lớn nhất có thể có của m
Bài này khó nhỉ
[TEX]FeS----->Fe^{3+} +S^{6+}+9e[/TEX]
a......................................................9a
[TEX]FeS_2----------->Fe^{3+}+2S^{+6}+15e[/TEX]
b......................................................................15b
[TEX]CuS--------->Cu^{2+}+S^{+6}+8e[/TEX]
c...........................................................8c
[TEX]S^{+6}+2e---------->S^{+4}[/TEX]
.......................0,65.............0,325
theo bảo toàn e : 9a+15b_8c=0,65
theo bảo toàn nguyên tố S có : [TEX]\sum nH_2SO_4 =\frac{a+b}{2}*3+c+0,325=0,33[/TEX]
Có [TEX]Fe+2Fe^{3+}----->3Fe^{2+}[/TEX]
(a+b)/2..........a+b
[TEX]Fe+Cu^{2+}----->Fe^{2+}+Cu[/TEX]
c...............c...................................c
theo tăng giảm khối lượng có :[TEX](\frac{a+b}{2}+c)*56-64c=0,52[/TEX]
từ 3 pt trên ta được a=0,02 ,b=0,01 ,c=0,04 mol
ta lại có [TEX]3FeSO_4+6HNO_3----->Fe_2(SO_4)_3+Fe(NO_3)_3+3NO_2+3H_2O (!)[/TEX]
[TEX]FeSO_4+4HNO_3--->H2SO4+Fe(NO_3)_3+NO_2+H2O(2)[/TEX]
theo pt (1) => m=18,19g
theo pt (2)=>m=20,57 g
do đó mMax =20,57g
Hoặc có thể tham khảo cách nj nữa nhé
Quy đổi hh X về hỗn hợp gồm Fe, Cu và S đơn chất có số mol lần lượt là a, b, c. Khi đó, ta dc 3 ptrinh:
3a + 2b +6c = 0.325*2
3a + 2b = 2 (c +0.33 - 0.25)
56( b +a/2 ) - 64b = 0,52
=> a,b,c
Dựa vào ptrinh sau: Fe2+ + 2H+ + NO3- = Fe3+ + NO2 +H20
=>đáp án B : 20,57gam
 
I

ito123

Bài 1:Cho 4,48 lít CO (ở đktc ) từ từ đi qua ống sứ nung nóng 8 gam một oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với hidro bằng 20.Công thức của oxit sắt và phần trăm của khí CO2 trong hỗn hợp khí sau phản ứng là:
A FeO; 75%
B Fe2O3; 75%
C Fe2O3 ; 65%
D Fe3O4; 65%

Bài 2:
Cho m1 gam Al vào 100ml dung dịch gồm Cu(NO)3 0,3M và AgNO3 0,3M sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X.Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thu được 0,336 lít khí (đktc).Giá trị của m1 và m2 lần lượt là:
A 8,10 và 5,43
B 1,08 và 5,43
C 0,54 và 5,16
D 1,08 và 5,16
Giúp mình với.:)
 
N

ngobaochauvodich

Câu 28: Trộn dung dịch chứa Ba2+; Na+: 0,04 mol; OH-: 0,2 mol; với dung dịch chứa K+; HCO3-: 0,06 mol; CO32-: 0,05 mol thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 15,76 gam B. 13,97 gam C. 19,7 gam D. 21,67 gam

Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58

Câu 2: Hấp thụ hoàn toàn 0,07 mol CO2 vào 250ml dd NaOH 0,32M thu dd G.Thêm 250 ml dd gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 x M vào G thấy tạo ra 7,88g kết tủa.Giá trị x là
A.0,04 B.0,03 C.0,06 D.0,02
 
K

khoiabgl

Bài 1:Cho 4,48 lít CO (ở đktc ) từ từ đi qua ống sứ nung nóng 8 gam một oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn.Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với hidro bằng 20.Công thức của oxit sắt và phần trăm của khí CO2 trong hỗn hợp khí sau phản ứng là:
A FeO; 75%
B Fe2O3; 75%
C Fe2O3 ; 65%
D Fe3O4; 65%

nhh khí = nCO2 = 0,2 mol
=> m hh khí = 8g
kl tăng = kl O =2,4 g => nO = 0,15 =>nFe =0,1
=>Fe2O3
sơ đồ chéo =>nCO2 = 75%
 
H

hoahoc2012

Bài 1:
Cho 44 gam dung dịch NaOH 10% vào 10 gam dung dịch axit H3PO4 39,2%. Sau phản ứng trong dung dịch có muối
A Na2HPO4
B NaH2PO4
C Na2HPO4 và NaH2PO4
D Na3PO4 và Na2HPO4
Bài 2:
Hòa tan 0,1 mol phèn nhôm-amoni (NH4)2SO4.Al2(SO4)3.24H20 vào nước được dung dịch X.cho dến dư dung dịch Ba(OH)2 vào dung dịch X thì thu được kết tủa Y.Khối lượng kết tủa Y là:
A 46.6 gam
B 69,9 gam
C 93,2 gam
D 108,8 gam
Bài 3
Nung hoàn toàn 10,0 gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và NaCl.kết thúc thí nghiệm thu được 7,8 gam chất rắn khan.Khối lượng CaCO3 có trong X là:
A 5 gam
B 6 gam
C 7 gam
D 8 gam
 
N

ngobaochauvodich

Câu 2: Cho a gam hỗn hợp A gồm các oxit FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với
250 ml dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 và NO
có tỷ khối so với hiđro là 20,143. Giá trị của a là:
A. 74,88 gam B. 52,35 gam C. 61,79 gam D. 72,35 gam
Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn a gam FeS trong O2 dư, thu được khí SO2. Trộn SO2 với một lượng O2 rồi nung
hỗn hợp có xúc tác V2O5 được hỗn hợp khí X. Cho X vào dung dịch nước brom, thấy phản ứng vừa hết với
0,08 mol Br2 và thu được dung dịchY. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH để trung hòa hết lượng axit có
trong Y cần 0,8 mol NaOH. Giá trị của a là:
A. 24,64 gam B. 25,52 gam C. 26,25 gam D. 28,16 gam
 
D

drthanhnam

Câu 28: Trộn dung dịch chứa Ba2+; Na+: 0,04 mol; OH-: 0,2 mol; với dung dịch chứa K+; HCO3-: 0,06 mol; CO32-: 0,05 mol thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 15,76 gam B. 13,97 gam C. 19,7 gam D. 21,67 gam
nBa2+ = (0,2-0,04)/2=0,08
nK+=0,05.2+0,06=0,16
OH- + HCO3- --> CO3 2- +H2O
0,06----0,06------0,06
Vậy số mol CO3 2-=0,06+ 0,05=0,11 > nBa2+
=> m=0,08.197=15,76
Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58
1/2 dd X gồm x mol Ba2+; y mol Na+ ; z mol HCO3- và 0,12 mol CL-
=> 2x+y=z+0,12
OH- + HCO3- --> CO32- +H2O
n(kt)=9,85/197=0,05
Ba(OH)2 (dư) --> 15, 76 gam kt =>nHCO3-=0,08
=> nBa2+=0,05
=> nNa+=0,1
Vậy khi đun nóng 1/2 X thì:
2HCO3- --->CO3 2- + H2O +CO2
0,08-------------------> 0,04--0,04
Vậy m=0,05.137+0,08.61+0,1.23+0,12.35,5-0,04.(18+44)=15,81 gam

Câu 2: Hấp thụ hoàn toàn 0,07 mol CO2 vào 250ml dd NaOH 0,32M thu dd G.Thêm 250 ml dd gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 x M vào G thấy tạo ra 7,88g kết tủa.Giá trị x là
A.0,04 B.0,03 C.0,06 D.0,02
Co2 + NaOH --> NaHCO3
x------>x-----------x
CO2 + 2NaOH --> Na2CO3+H2O
y-------2y------------y
x+y=0,07
x+2y=0,08
=> y=0,01
x=0,06
=> G có: 0,06 mol HCO3- và 0,01 mol CO32-
Khi thêm 0,04 mol BaCL2 và 0,25x mol Ba(OH)2 vào tạo 0,04 mol BaCO3
Vậy lượng HCO3- + Oh- ---> CO3 2- là 0,03 mol
=> nOH-=0,03=>0,25x=0,015=> x=0,06
 
D

drthanhnam

Câu 30: X là tetrapeptit có công thức Gly – Ala – Val – Gly. Y là tripeptit có công thức Gly – Val – Ala. Đun m gam hỗn hợp A gồm X, Y có tỉ lệ mol tương ứng là 4:3 với dung dịch KOH vừa đủ sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được 257,36g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 150,88 gam B. 155,44 gam C. 167,38 gam D. 212,12 gam
Gly-Ala-Val-Gly +4KOH --> muối + H2O
4x--------------->16x------------->4x
Gly-ala-Val + 3KOH ---> muối + H2O
3x------------9x----------------3x
muối thu được:( 8x+3x) muối Gly
(4x+3x) muối Ala và 4x +3x muối Val
Ta có: 11x.113+7x.127+155.7x=257,36=> x=0,08
=> m=4x.302+3x.245=155,44
Câu 31: Nhiệt phân 50,56 gam KMnO4 sau một thời gian thu được 46,72 gam chất rắn. Cho toàn bộ lượng khí sinh ra phản ứng hết với hỗn hợp X gồm Mg, Fe thu được hỗn hợp Y nặng 13,04 gam. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được 1,344 lít SO2 (đktc). % khối lượng Mg trong X là:
A. 52,17% B. 39,13% C. 28,15% D. 46,15%
2KMnO4--->K2MnO4 +MnO2 +O2
mO2=(50,56-46,72)/32=0,12
Mg---> Mg2+ +2e
Fe--> Fe3+ +3e
O2 +4e --> 2O2-
0,12-->0,48
S+6 + 2e _-> S+4
-------0,12---0,06
2x+3y=0,6
24x+56y=13,04-0,12.32=9,2
=> x=0,15
y=0,1
=> mMg=3,6=> %=39,13%
 
L

lotus94

1) Nung 28,44 g hh X gồm Cu và Cu(NO3)2 trong bình kín không chứa không khí đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn Y.Để hoà tan hết Y cần dùng 400ml dd HNO3 1,5M, thu được V l NO( sp khử duy nhất đktc).Giá trị của V là
A.0,747
B.1,344
C.0,672
D.1,792
2) Điện phân dung dịch chứa 0,2 mol FeCl3, 0,2 mol CuCl2 và 0,15 mol HCl với 2 điện cực trơ đến khi ở catốt thu được 3,2 g Cu thì ở anot thu được V l khí đktc.Giá trị của V là
A.4,48
B.3.36
C.2,24
D.1,12
 
D

drthanhnam

2) Điện phân dung dịch chứa 0,2 mol FeCl3, 0,2 mol CuCl2 và 0,15 mol HCl với 2 điện cực trơ đến khi ở catốt thu được 3,2 g Cu thì ở anot thu được V l khí đktc.Giá trị của V là
A.4,48
B.3.36
C.2,24
D.1,12
Catot:
Fe3+ +e --> Fe2+
Cu2+ +2e--->Cu
Fe2+ +2e --->Fe
Anot: 2Cl- --.> Cl2+2e
ctot thu được 0,05 mol Cu=> n(e)=0,05.2+0,2=0,3
=>nCl2=0,15=> V=3,36l
 
N

namnguyen_94

,,



Bài 2:
Cho m1 gam Al vào 100ml dung dịch gồm Cu(NO)3 0,3M và AgNO3 0,3M sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X.Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thu được 0,336 lít khí (đktc).Giá trị của m1 và m2 lần lượt là:
A 8,10 và 5,43
B 1,08 và 5,43
C 0,54 và 5,16
D 1,08 và 5,16
Giúp mình với.:)

Ta có: [TEX]nH_2 = 0,015 mol --> nAl(du) = 0,01 mol ==> m_2 = 0,01.27 + 0,03.64 + 0,03.108 = 5,43 gam [/TEX]
--> [TEX]nAl = 0,01 + 0,02 + 0,01 = 0,04 mol --> m_1 = 1,08 gam [/TEX]
 
H

hardyboywwe

1/Kim loại cần để nhận biết các dung dịch [TEX](NH_4)_2SO_4,NH_4NO_3,FeSO_4,AlCl_3[/TEX] là:

A.Mg B.Al C.Ba D.Na


2/X là hỗn hợp muối [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX],[TEX]Zn(NO_3)_2[/TEX],[TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX],[TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX].Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng.Nung 5 gam X trong bình kín không có oxi đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được rắn Y và hỗn hợp khí Z.Dẫn Z qua nước có bão hòa oxi thì thu được 100ml dung dịch.Giá trị pH của dung dịch thu được là
a.4 b.1 c.2 d.3

3/Cho x mol Fe tan hoàn toàn trong dung dịch chứa y mol [TEX]H_2SO_4[/TEX]( tỉ lệ mol 2 : 5) thu được khí [TEX]SO_2[/TEX](sp khử duy nhất) và dung dịch chứa muối sulfat.Khối lượng muối sắt (III) sulfat tạo thành trong dung dịch là:
a.40y b.160y c.80y d.80x
 
N

ngobaochauvodich

Các dạng toán chắc chắn ra thi

1) Cho 3,36 lít CO2 (đktc) vào dd có chứa 8g NaOH.Khi pứ xong thu ddA.Cho từ từ 170ml dd HCl 1M vào ddA thu Vlít CO2(đktc).Giá trị V là
A.3,36 B.3,808 C.2,688. D.1,12

2) Cho V lít CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 200ml dd gồm KOH 1,4M và K2CO3 0,5M.Cô cạn dd sau pứ thu 31,82gam rắn.Giá trị V lít là
A.1,792 B.1,904 C.2,128 D.2,010.

3) Hấp thụ hết 0,1mol CO2 vào 100ml dd gồm K2CO3 0,2M và KOH x(M),pứ hoàn toàn thu dd X.Cho dd BaCl2 dư vào ddX thu 11,82g kết tủa.Giá trị x (M) là
A.1,4. B.1,8 C.2,2 D.1,7
 
L

lolemchamhoc93

1/Kim loại cần để nhận biết các dung dịch là:

A.Mg B.Al C.Ba D.Na

dùng Ba
Ba cho vào dd --> Ba(OH)2
+ (NH4)2SO4 ----> tạo kết tủa trắng BaSO4 & khí NH3 bay lên
+ NH4NO3 ---------> chỉ tạo khí NH3
+FeSO4 ------------->chỉ tạo kết tủa BaSO4
+Alcl3----------------> tao kết tủa trắng Al(OH)3 sau đó kết tủa tan
 
D

drthanhnam

Các dạng toán chắc chắn ra thi
Ặc, kinh quá nhỉ ^^
1) Cho 3,36 lít CO2 (đktc) vào dd có chứa 8g NaOH.Khi pứ xong thu ddA.Cho từ từ 170ml dd HCl 1M vào ddA thu Vlít CO2(đktc).Giá trị V là
A.3,36 B.3,808 C.2,688. D.1,12
nCO2=0,15
nNaOH=8/40=0,2
CO2 + NaOH --> NaHCO3
x------>x---------x
CO2 + 2NaOH--->Na2CO3
y-------2y--------y
x+y=0,15
x+2y=0,2
x=0,1 và y=0,05
=> dd thu được: 0,1 mol NaHCO3 và 0,05 mol Na2CO3
Cho từ từ 0,17 mol HCl vào thì thu đươc 0,12 mol CO2 ^^!
=> V=2,688l
2) Cho V lít CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 200ml dd gồm KOH 1,4M và K2CO3 0,5M.Cô cạn dd sau pứ thu 31,82gam rắn.Giá trị V lít là
A.1,792 B.1,904 C.2,128 D.2,010.
Bài này có thể chia 2 TH:
TH1: muối gồm x KHCO3 và y K2CO3
x+2y=0,48
100x+138y=31,82
Giải không ra đáp số
TH2: x KOH và y K2CO3
x+2y=0,48
56x+138y=31,82
=> x=0,1 và y=0,19
=> V= (0,19-0,1).22,4=2,016
Chắc là đáp án D ^^
3) Hấp thụ hết 0,1mol CO2 vào 100ml dd gồm K2CO3 0,2M và KOH x(M),pứ hoàn toàn thu dd X.Cho dd BaCl2 dư vào ddX thu 11,82g kết tủa.Giá trị x (M) là
A.1,4. B.1,8 C.2,2 D.1,7
nBaCO3=0,06
=> nCO32-=0,06
dd X có 0,06 mol CO3 2- và 0,06 mol HCO3-
nK+ =2nCO3 2- + nHCO3-=0,18
=> nKOH=0,18-0,04=0,14
=>x=0,14/0,1=1,4 M

Chawcs phải học thuộc lòng mấy bài này để hôm sau đi thi còn chém :))
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

Cho 13,44l khí Clo (dktc) đi qua 2,5l dung dịch KOH ở 100 độ C. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 37,25g KCl. Dung dịch KOH trên có nồng độ là bao nhiêu?


A. 0,24M
B. 0,48M
C. 0,4M
D. 0,2M

Thanks các bạn!
:khi (95)::khi (72)::khi (59):
 
D

drthanhnam

Cho 13,44l khí Clo (dktc) đi qua 2,5l dung dịch KOH ở 100 độ C. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 37,25g KCl. Dung dịch KOH trên có nồng độ là bao nhiêu?
A. 0,24M
B. 0,48M
C. 0,4M
D. 0,2M
3Cl2 + 6KOH (đun nóng)--> 5KCl + KClO3 + 3H2O
nCl2=0,6 > nKCl =0,5
=> Cl2 dư
=> nKOH =0,6 mol
=>CM(KOH)=0,6/2,5=0,24 M
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom