[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,383

Status
Không mở trả lời sau này.
D

dodaihoc1992

Tỉ lệ số nguyên tử của 2 đồng vị A và B trong tự nhiên của một nguyên tố X là 27:23.trong đó đồng vị A có 35 pronton và 44 nơtron,đồng vị B có nhiều hơn đồng vị A là 2 nơtron.Nguyên tử khối trung bình của nguyên tố X là:
A/79,92 B/81,86
C/80.01 D/76,35

giúp mình với:D
 
D

drthanhnam

Tỉ lệ số nguyên tử của 2 đồng vị A và B trong tự nhiên của một nguyên tố X là 27:23.trong đó đồng vị A có 35 pronton và 44 nơtron,đồng vị B có nhiều hơn đồng vị A là 2 nơtron.Nguyên tử khối trung bình của nguyên tố X là:
A/79,92 B/81,86
C/80.01 D/76,35
Đồng vị A có số khối =35+44=79
Đồng vị B có số khôi =79+2=81
Vậy KL trung bình của X:
[tex]\frac{79.27+81.23}{23+27}=79,92[/tex]
 
I

ito123

Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp X ( chỉ chứa các H.C ở thể khí) Dẫn sản phẩm cháy qua bình(1) đựng H2SO4 đặc,bình(2) đựng nước vôi trong dư thấy khối lượng bình (1) tăng 3,15g và bình (2) xuất hiện 51,25g kết tủa .Trong X chắc chắn có hiđrocacbon nào dưới đây?
A Metan
B Axetilen
C Etilen
B Buta-1,3-đien

Giiúp mình với,thanks!
 
D

drthanhnam

Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp X ( chỉ chứa các H.C ở thể khí) Dẫn sản phẩm cháy qua bình(1) đựng H2SO4 đặc,bình(2) đựng nước vôi trong dư thấy khối lượng bình (1) tăng 3,15g và bình (2) xuất hiện 51,25g kết tủa .Trong X chắc chắn có hiđrocacbon nào dưới đây?
A Metan................B Axetilen ..............C Etilen ...................D Buta-1,3-đien
nX=0,25 mol
nCO2=0,5125
nH2O=0,175
Do nCO2 > nH2O => Đáp án đúng phải là B hoặc D.
số C trung bình 0,5125/0,25=2,05=> phải có 1 chất có < =2 cacbon
số H trung bình =0,175.2/0,25=1,4=> phải có 1 chất có 1 H ???
Bài này số liệu cho sai chăng ??
 
M

miducc

Đốt cháy hoàn toàn 5,6 lít hỗn hợp X ( chỉ chứa các H.C ở thể khí) Dẫn sản phẩm cháy qua bình(1) đựng H2SO4 đặc,bình(2) đựng nước vôi trong dư thấy khối lượng bình (1) tăng 3,15g và bình (2) xuất hiện 51,25g kết tủa .Trong X chắc chắn có hiđrocacbon nào dưới đây?
A Metan
B Axetilen
C Etilen
B Buta-1,3-đien

Giiúp mình với,thanks!

n CO2= 0,5125 mol
n H2O = 0,175 mol
n X=0,25 mol
tính được số C trung bình là 2,05 => phải có một chất có số C nhỏ hơn hoặc bằng 2
hơn nữa số mol của nước là nhỏ hơn nhiều so với số mol hh X
=> trong hh X phải có axetilen
 
H

hardyboywwe

Mấy câu trong đề thi thử mình vừa làm xong:


1/Điện phân nóng chảy [TEX]Al_2 O_3[/TEX] với anot bằng than chì (hiệu suất 100%) thu được m kg Al ở catot và 11,2 [TEX]m^3[/TEX] (đkc) hỗn hợp khí có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 16.Biết khối lượng anot giảm 4,8 kg.Giá trị m là:
A.12,6 kg
B.18 kg
C.27 kg
D.25,2 kg


2/Cho m gam bột Mg vào 400 ml dung dịch hỗn hợp gồm[TEX] Fe(NO_3)_3[/TEX] 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M.Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 13,44 gam chất rắn B và V lít khí NO sản phẩm khử duy nhất(ở đkc).Giá trị m và V là:
A.12,24 và 4,48
B.14,16 và 4,48
C.14,16 và 2,24
D.12,24 và 2,24
 
Last edited by a moderator:
I

ito123

n CO2= 0,5125 mol
n H2O = 0,175 mol
n X=0,25 mol
tính được số C trung bình là 2,05 => phải có một chất có số C nhỏ hơn hoặc bằng 2
hơn nữa số mol của nước là nhỏ hơn nhiều so với số mol hh X
=> trong hh X phải có axetilen


mình nghĩ thế này:
mx=mc+mH=(12.51,25)/100+(2.3,15)/18=6,5
==>Mx=6,5/0,25=26==>X: CH4
--->A
 
H

hoahoc2012

Bài 1:Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp gồm Cu(NO)2+AgNO3 thu được hỗn hợp khí có tỷ khối so với H2 bằng 21,25.Phần trăm khối lượng của Cu(NO3)2 trong hỗn hợp là:
A 72,6%
B 61,5%
C 52,5%
D 58,4%
----Đáp án C

Bài 2:Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm FeS2 và Cu2S vào dung dịch axit HNO3 sau phản ứng thu được dung dịch X ( chỉ chứa hai chất tan) với tổng khối lượng là 43,2 gam.Giá trị của m là:
A 24,0
B 26,4
C 7,84
D 33,6
------Đáp án :A
Giải thích hộ mình với.thanks!
 
H

hardyboywwe

Những bài này không ai thảo luận à? ;))

Mấy câu trong đề thi thử mình vừa làm xong:




1/Điện phân nóng chảy [TEX]Al_2 O_3[/TEX] với anot bằng than chì (hiệu suất 100%) thu được m kg Al ở catot và 11,2 [TEX]m^3[/TEX] (đkc) hỗn hợp khí có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 16.Biết khối lượng anot giảm 4,8 kg.Giá trị m là:
A.12,6 kg
B.18 kg
C.27 kg
D.25,2 kg


2/Cho m gam bột Mg vào 400 ml dung dịch hỗn hợp gồm[TEX] Fe(NO_3)_3[/TEX] 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M.Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 13,44 gam chất rắn B và V lít khí NO sản phẩm khử duy nhất(ở đkc).Giá trị m và V là:
A.12,24 và 4,48
B.14,16 và 4,48
C.14,16 và 2,24
D.12,24 và 2,24

Thêm mấy bài nữa:

3/Hoàn tan bột Fe vào 200 ml dung dịch[TEX] NaNO_3[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX].Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A 6,72 lít hỗn hợp khí gồm NO và [TEX]H_2[/TEX] có tỉ lệ mol (2:1) và 3 gam chất rắn không tan.Biết dung dịch A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được khối luợng muối khan là bao nhiêu gam?

A.126 B.75 C.120,4 D.70,4


4/Cho 33,6 gam hỗn hợp [TEX]FeS_2[/TEX] và S vào một bình kín có chứa 1 mol [TEX]O_2[/TEX] (biết lượng [TEX]O_2[/TEX] lấy dư cho phản ứng cháy),áp suất trong bình trước phản ứng xảy ra hoàn toàn,sau đó đưa nhiệt độ về trạng thái ban đầu thấy áp suất trong bình chỉ bằng 85% áp suất đầu.Khối lượng của S trong hỗn hợp ban đầu là bao nhiêu gam:

A.6,4 B.12,8 C.3,2 D.9,6


5/Hòa tan 33,8 gam muối carbonat và hydrocarbonat của kim loại kiềm M vào dung dịch HCL dư để hấp thụ hết lượng khí tạo thành cần 1 lượng tối thiểu 300 ml dung dịch NaOH 1M.Kim loại kiềm M là:
A.Cs B.Li C.K D.Na
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

2, hidrat hóa 0.05 mol C2H2 vs H% =60%. Hỗn hợp SPthu dc td vs dd AgNO3/ NH3 dư thu

dc kết tủa. Hòa tan X vào dd HCl dư. Phản ứng xog còn lại m gam c/ rắn ko tan . m= ?:

a, 2.87
b,9.35
c,6.48
d,12.22

3, Trộn 200g dd K2HPO4 17.4% vs 100g dd H3PO4 9.8%. Nồng độ of K2HPO4 trong dd

thu dc là ?

a, 9.1
b,1.16
c,5.8
d,11.6

4 hấp thụ hết V lít CO2 vào dd chứa 300 ml dd Ca(OH)2 1M thu dc a gam kết tủa. tách l

lấy kết tủa, sau đó cho tiếp vào 0.24V l CO2 thu dc 0.16a gam kết tủa. V =? DA: 4.48
 
N

ngobaochauvodich

10,8g chất X C2H8O3N2 tác dụng với 200ml dd NaOH 1M đun nóng,sau pứ thu chất khí hữu cơ có mùi khai và dd Y,cô cạn dd Y thu mg rắn khan chỉ toàn các chất vô cơ.Giá trị m (g) là
A.12,5 B.14,5 C.4 D.8,5
 
D

drthanhnam

Chán quá, mọi người đâu không vào trao đổi đi , một mình làm chán thật $$
@: hardyboywee
1/Điện phân nóng chảy Al_2 O_3 với anot bằng than chì (hiệu suất 100%) thu được m kg Al ở catot và 11,2 m^3 (đkc) hỗn hợp khí có tỉ khối so với H_2 bằng 16.Biết khối lượng anot giảm 4,8 kg.Giá trị m là:
A.12,6 kg
B.18 kg
C.27 kg
D.25,2 kg
Al2O3--> 2Al+1,5O2
C+ O2--> CO2
x----------->x
2C+ O2--> 2CO
y---------->y
nC=4,8/12=0,4
Do M(hh khí)=32 => nCO/nCO2=3/1
=> y=3x
Và x+y=0,4=> x=0,1 và y=0,3
=> nCO2=0,1 và nCO=0,3
=> nO2=0,5-0,1-0,3=0,1
Vậy số mol O2 ban đầu tạo thành là 0,1+0,25=0,35
=> nAl=0,46667
Vậy m=12,6 gam

2/Cho m gam bột Mg vào 400 ml dung dịch hỗn hợp gồm Fe(NO_3)_3 1M và H_2SO_4 0,5M.Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 13,44 gam chất rắn B và V lít khí NO sản phẩm khử duy nhất(ở đkc).Giá trị m và V là:
A.12,24 và 4,48
B.14,16 và 4,48
C.14,16 và 2,24
D.12,24 và 2,24
Chất rắn B là Fe. nB=13,44/56=0,24
Vậy nFe2+(A)=0,4-0,24=0,16
Bảo toàn e:
Mg--> Mg2+ +2e
Fe3+ +e--> Fe2+
Fe3+ +3e --> Fe
N+5+3e --> N+2
=> 2nMg=0,24.3+0,16+3nNO
=> 2nMg=0,88+3nNO
=> m/12=0,88+3V/22,4
Chỉ có đáp án C phù hợp ^^
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

@ngobaochauvodich
10,8g chất X C2H8O3N2 tác dụng với 200ml dd NaOH 1M đun nóng,sau pứ thu chất khí hữu cơ có mùi khai và dd Y,cô cạn dd Y thu mg rắn khan chỉ toàn các chất vô cơ.Giá trị m (g) là
A.12,5 B.14,5 C.4 D.8,5
X là C2H5NH3NO3
C2H5NH3NO3+ NaOH --> C2H5NH2+ H2O + NaNO3
0,1------------0,2
0,1------------>0,1--------->0,1----------->0,1
Vậy m=0,1.40 + 0,1.85=12,5 gam
Đáp án A
 
L

li94

2, hidrat hóa 0.05 mol C2H2 vs H% =60%. Hỗn hợp SPthu dc td vs dd AgNO3/ NH3 dư thudc kết tủa. Hòa tan X vào dd HCl dư. Phản ứng xog còn lại m gam c/ rắn ko tan . m= ?:
a, 2.87
b,9.35
c,6.48
d,12.22

nCH3CHO = 0,03 ; nC2H2 dư = 0,02

kt là Ag2C2 ( 0,02 ) ; Ag ( 0,06)

cho td với HCl --> Ag ko td , Ag2C2 td tạo AgCl

m = mAgCl + mAg = 0,02.143,5 + 0,06.108 = 9,35
 
L

li94

Bài 1:Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp gồm Cu(NO)2+AgNO3 thu được hỗn hợp khí có tỷ khối so với H2 bằng 21,25.Phần trăm khối lượng của Cu(NO3)2 trong hỗn hợp là:
A 72,6%
B 61,5%
C 52,5%
D 58,4%
----Đáp án C

Cu(NO3)2 --> CuO + 1/2O2 + 2NO2
a...........................0,5a........2a

AgNO3 --> Ag + NO2 + 1/2O2
b......................b........0,5b

từ tỉ khối --> nO2 / nNO2 = 1/3

--> a = b

%Cun(NO3)2 = 52,5

Bài 2:Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm FeS2 và Cu2S vào dung dịch axit HNO3 sau phản ứng thu được dung dịch X ( chỉ chứa hai chất tan) với tổng khối lượng là 43,2 gam.Giá trị của m là:
A 24,0
B 26,4
C 7,84
D 33,6
------Đáp án :A

bài này cho ít dữ kiện nhỉ.
 
L

li94

[/SIZE][/FONT]
5/Hòa tan 33,8 gam muối carbonat và hydrocarbonat của kim loại kiềm M vào dung dịch HCL dư để hấp thụ hết lượng khí tạo thành cần 1 lượng tối thiểu 300 ml dung dịch NaOH 1M.Kim loại kiềm M là:
A.Cs B.Li C.K D.Na



tối thiểu --> nCO2 = nOH- = 0,3

M2CO3 --> CO2

MHCO3 --> CO2

--> M + 61 < 112,6 < 2M + 60

26,3 < M < 51,6 --> Kali
 
N

ngobaochauvodich

Cho các chất HCN,H2, dd KMnO4, dd Br2.Số chất pứ được với (CH3)2CO là
A.2 B.4 C.1 D.3
 
A

anhtraj_no1

cho các chất hcn,h2, dd kmno4, dd br2.số chất pứ được với (ch3)2co là
a.2 b.4 c.1 d.3

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

câu 1:
hoa tan 72g hon hop gom Fe2(SO4)3 và CuSO4 có tỉ lệ mol tuong ung là 2:1 vào bình đựng 0.1 mol H2SO4 loang thu duoc dung dịch X. Tien hành dien phan dung dich X ( voi dien cuc tro) voi I=15A, trong thoi gian 1 giờ 4 phút 20 giây. Khoi luong dung dịch sau dien phan giảm bao nhieu gam so voi dung dịch truoc dien phan?( giả sử qua trình dien phan nuoc bay hoi khong dang ke).
câu 2;
X là hon hop cua 2 andehit don chuc. Chia 0,12 mol X thanh 2 phan bang nhau:
- dot chay het phan 1 duoc 6,16 gam CO2 va 1,8 g H2O.
- Cho phan 2 tac dụng voi luong du dung dịch AgNO3/NH3 duoc 12,28 gam bạc.
X gom 2 andehit co cong thuc phan tu là?
cau 3:
cho 18,4 gam hon hop X gom Cu, Cu2S, CuS, Fe, FeS, S tác dụng het voi HNO3 dac nong, dư thu duoc V lit khi NO2( chat khi duy nhat thoat ra, san pham khu duy nhat, dktc) và dung dịch Y. Cho Y tac dung voi dung dịch BaCl2 dư thu duoc 46,6 g ket tua, con khi cho Y tac dụng voi dung dịch NH3 dư thì thu duoc 10,7 g ket tua. Giá trị của V là?
cau 4:
cho 48,24 gam hon hop Cu, Fe3O4 vao dung dịch H2SO4 loang dư, sau phan ưng con lại 3,84 gam kim loại khong tan. Cho tiep NaNO3 dư vao hon hop sau phan ứng sẽ thu duoc tối đa V lít khí NO( dktc, san pham khu duy nhat). Giá trị cảu V là?
cau 5
cho 0,1 mol anpha-aminoaxit X tac dụng vua du voi 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong mot thi nghiem khac, cho 26,7 gam X vao dung dịch HCl dư, sau đo cô cạn cẩn thận dung dịch thu duoc 37,65 gam muoi khan. Vay X là?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom