[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,503

Status
Không mở trả lời sau này.
D

drthanhnam

@hoahongtham:
Cho 4,58g hổn hợp A(Zn,Fe,Cu) vào cốc đựng dd CuSO4 1M thu được dd B và chất rắn C. Nung C trong kk đến khối lượng không đổi được 6g chất rắn D. Thêm NaOH dư vào B, lọc kết tủa rửa sạch nung đến khối lượng không đổi thu được 5,2g rắn E. Tính % m mỗi KL trong hổn hợp A....
Thể tích dung dịch CuSO4 là bao nhiêu vậy em, thiếu dữ kiện này sao mà tính được ^^!

Cho m gam hỗn hợp gồm M,MO,Al vào H2O dư,sau phản ứng thu được 3,024 lít khí(đktc); 0,54 gam chất rắn không tan và dung dịch A.Rót 110 ml dung dịch HCL 1M vào A thu được 5,46 gam kết tủa.Nếu cho m gam hh trên vào HNO3 đặc,nóng,dư thì số mol HNO3 phản ứng là:
A.0,71 mol.........B.0,72 mol..............C.0,5 mol.........D.0,68 mol
Bài này làm chưa nhỉ, thấy quen quen ^^
M là kim loại kiềm thổ.
Ta có:
M--> M(OH)2+H2
x------------->x
MO--> M(OH)2
y------->y
2Al + M(OH)2--> 3H2
2(x+y)--x+y----->3(x+y)
Ta có: x+3(x+y)=0,135
=> 4x+3y=0,135
nAl(dư)=0,54/27=0,02
Rót 0,11 mol HCl vào A thu 0,07 mol Al(OH)3
Ta có PT: [8(x+y)-0,11]/[0,11-2(x+y)]=0,07/[2(x+y)-0,07]
=>x+y=0,04
=>x=0,015 và y=0,025
Vậy hh ban đầu gồm 0,015 mol M; 0,025 mol MO và 2(0,015+0,025)+0,02=0,1 mol Al
Khi cho m gam hh vào HNO3 đặc nóng. Sinh ra NO2=> nNO2=0,1.3+0,015.2=0,33
Và nNO3-=3nAl+2(nM+MO)=0,3+2.0,4=0,38
=> nHNO3=0,38+0,33=0,71 mol
p/s:Hơi dài nhỉ ^^
 
D

drthanhnam

Đốt cháy hoàn toàn 21,6 gam hỗn hợp FeS2 và CuS thu được chất rắn B và 6,72 lít khí mùi hắc X.Dẫn Co(dư) qua B nung nóng thu được C,hòa tan C trong HNO3 đặc,nóng,dư thu được khí Y.trộn toàn bộ khí X và Y lại với nhau thu được Z.Dẫn Z qua 11 lít dung dịch H2O2 0,17% (d= 1,2 g/ml ) thu được dung dịch D.CHo 1 lượng dư KCr2O4 vào D thu được V lít khí T .các khí ở đktc.pH của dung dịch D và V có giá trị là:
A.2 và 2,464..........B.1 và 1,232..........C.1 và 2,264...........D.2 và 1,232
2FeS2+ 5,5O2 ---> Fe2O3 +4SO2
x-------------------->0,5x--->2x
2CuS + 3O2 --> 2CuO +2SO2
y---------------->y------->y
2x+y=0,3
120x+96y=21,6
x=y=0,1
=> nNO2=0,1.3+0,1.2=0,5
2H2O2-->2H2O+O2
66------->66--->33
H2O và O2 dư nên:
NO2--> HNO3
0,5----->0,5
SO2---->H2SO4
0,3------>0,3
=> nH+=0,3.2+0,5=1,1=> [H+]=1,1/11=0,1 M=> pH=1
Cái khí thoát ra khi cho K2CrO4 vào là gì thế nhỉ ^^?
 
H

hoahongtham_6789

to anh drthanhnam:
bài ni em mới xem video bài KL td với dd muối của thầy ngọc lúc chiều, em cũng không hiểu lắm, nên em mới đưa lên xem anh có cách khác không chứ cách của thầy em không hiểu lắm, em ghi đúng đề rồi đó anh ạ....#_#
 
H

hoahongtham_6789

to anh drthanhnam:
bài ni em mới xem video bài KL td với dd muối của thầy ngọc lúc chiều, em cũng không hiểu lắm, nên em mới đưa lên xem anh có cách khác không chứ cách của thầy em không hiểu lắm, em ghi đúng đề rồi đó anh ạ....#_#....:-??:-??:-??
 
L

l0na_l0v3

ạ jup t bài ney vs
cho m g hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu (có tỉ lệ 1:1:2) phản ứng với a xít H2SO4 đặc nóng,dư. sau p ứ thu được 4,48 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhất,đktc) và dung dịch chứa m1 gam muối. Tính m, m1?
 
D

drthanhnam

pH của dung dịch axit HA 0,226% trong nước là 2,536.Pha loãng dung dịch trên 2 lần thì pH của dung dịch là 2,692.Hăng số axit K(A) của HA là:
A.2,6.10^{-5}.....B.1,83.10^{-4}.......C.4,88.10^{-5}.....D.6,41.10^{-4}
HA--> H+ + A-
x
0,0029---0,0029--0,0029
x-0,0029--0,0029--0,0029
=> Ka=0,0029^2/(x-0,0029) (1)
ban đầu:
[H+]=0,0029 mol/l
Khi pha loãng dd 2 lần nồng đọ dd giảm 1 nửa còn x/2
[H+]=0,002
Ka=0,002^2/(x/2-0,002) (2)
Từ (1) và (2)
=>x=0,02546
=> Ka=3,73.10^-4
Ặc mình lại tính nhầm ở đâu rồi, hic $$
 
H

hotboysnam

bạn nào giải giúp mình bài này, mình giải nó không ra đúng đáp án
Cho nước brom từ từ vào hỗn hợp gồm phenol và axit axetic cho đến khi kết thúc phản ứng thì thu được 33,1 gam kết tủa. Để trung hòa phần nước lọc sau phản ứng cần vừa đủ 248 ml dung dịch NaOH 10% (D=1,1g/ml). Phần trăm khối lượng của axit axetic trong hỗn hợp đầu là
A. 69,8% B. 44,84% C. 70,92% D. 81,5%
 
D

drthanhnam

cho m g hỗn hợp gồm Al,Fe,Cu (có tỉ lệ 1:1:2) phản ứng với a xít H2SO4 đặc nóng,dư. sau p ứ thu được 4,48 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhất,đktc) và dung dịch chứa m1 gam muối. Tính m, m1?
Gọi số mol Al, Fe, Cu lần lượt là x, x, 2x
Ta có:
x.3+x.3+2x.2=0,2.2
=> x=0,04
=> m=0,04.(56+27)+0,08.64=8,44 gam
m1=0,02(342+400)+160.0,08=27,64 gam
 
N

namnguyen_94

..

2FeS2+ 5,5O2 ---> Fe2O3 +4SO2
x-------------------->0,5x--->2x
2CuS + 3O2 --> 2CuO +2SO2
y---------------->y------->y
2x+y=0,3
120x+96y=21,6
x=y=0,1
=> nNO2=0,1.3+0,1.2=0,5
2H2O2-->2H2O+O2
66------->66--->33
H2O và O2 dư nên:
NO2--> HNO3
0,5----->0,5
SO2---->H2SO4
0,3------>0,3
=> nH+=0,3.2+0,5=1,1=> [H+]=1,1/11=0,1 M=> pH=1
Cái khí thoát ra khi cho K2CrO4 vào là gì thế nhỉ ^^?

hj,H2O2 còn dư mà cậu:):):):):)
_______________________________________
 
N

namnguyen_94

..

bạn nào giải giúp mình bài này, mình giải nó không ra đúng đáp án
Cho nước brom từ từ vào hỗn hợp gồm phenol và axit axetic cho đến khi kết thúc phản ứng thì thu được 33,1 gam kết tủa. Để trung hòa phần nước lọc sau phản ứng cần vừa đủ 248 ml dung dịch NaOH 10% (D=1,1g/ml). Phần trăm khối lượng của axit axetic trong hỗn hợp đầu là
A. 69,8% B. 44,84% C. 70,92% D. 81,5%

Ta có: m(kết tủa) = 33,1 gam --> n(phenol) = 0,1 mol --> nHBr = 0,3 mol
+ [TEX]nNaOH = 0,682 mol[/TEX]
==> [TEX]nCH_3COOH = 0,382 mol [/TEX]
==> [TEX]% CH_3COOH = 70,92 % [/TEX]
 
L

li94

Mấy câu trong đề thi thử.


35090717305d1faa5e1a49b20d17da43_44264503.89.700x0.bmp



18d9f41185e1387f2bf3d6b1a41f7482_44264831.0g.700x0.bmp
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

mình làm câu 5 nhé
các chất đó là: FeCl3, CuSO4, Pb(NO3)2, HCl, HNO3loãng, H2SO4 đ nóng,
vì lượng Fe là dư nên các axit đều thỏa mãn
=> 6 chất
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Thông báo:

Thầy Nguyễn Tấn Trung (HTV4),Sài Gòn, có giải chi tiết các đề thi ĐH Khối A,B và Cao đẳng 2011 (file pdf)
Bạn nào cần thì pm qua yahoo cho mình nhe
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich


Hòa tan hh X gồm NaCl và Na2CO3 vào nước, sau đó thêm axit HCl vừa đủ vào dd thu 4,48 lít khí (đktc) và dd Y.Thêm lượng dư dd AgNO3 vào Y,tạo ra 100,45g kết tủa.Số mol NaCl trong hh X ban đầu là
A.0,7 mol B.0,4 mol C.0,3mol D.0,2mol

Cho luồng CO đi qua ống sứ chứa 6,4g Fe2O3 đốt nóng ,được chất rắn X còn lại trong ống.Dẫn khí ra khỏi ống vào bình đựng lượng dư nước vôi trong thu 3g kết tủa.Hòa tan hết X vào lượng dư dd HNO3 1M thấy khí NO bay ra là sản phẩm khử duy nhất.Thể tích dd HNO3 đã pứ với X là
A.260ml B.240ml C.160ml D.80ml

Dự bị B1-2011: X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Ala, Y là tripeptit Val-Gly-Val.Đun nóng m g hh X và Y có tỉ lệ mol n X: Ny=1:3 với 780ml dd NaOH 1 M vừa đủ, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Z.Cô cạn dd thu được 94,98g muối.Giá trị m là
A.68,10g         B.64,86g   C.77,04g            D.65,13g




 
Last edited by a moderator:
M

miducc

Mình làm bài 2 nhé!

Cho luồng CO đi qua ống sứ chứa 6,4g Fe2O3 đốt nóng ,được chất rắn X còn lại trong ống.Dẫn khí ra khỏi ống vào bình đựng lượng dư nước vôi trong thu 3g kết tủa.Hòa tan hết X vào lượng dư dd HNO3 1M thấy khí NO bay ra là sản phẩm khử duy nhất.Thể tích dd HNO3 đã pứ với X là
A.260ml B.240ml C.160ml D.80ml

n Fe2O3=0,04 mol
n kết tủa =n CO2 =0,03 mol
Ta đưa bài này về dạng toán qui đổi
Coi ban đầu trong hỗn hợp có 0,08 mol Fe, 0,12 mol O
Sau khi phản ứng với CO thì bị mất đi 0,03 mol O
=> n O còn lại =0,09 mol
Khi cho vào HNO3 => áp dụng bảo toàn e
=>3.0,08=2.0,09+3x (với x là số mol của khí NO)
=>x=0,02 mol
=> n HNO3=4 n NO=4.0,02=0,08 mol
=>V=80 ml
 
M

miducc

Bài 1;

Hòa tan hh X gồm NaCl và Na2CO3 vào nước, sau đó thêm axit HCl vừa đủ vào dd thu 4,48 lít khí (đktc) và dd Y.Thêm lượng dư dd AgNO3 vào Y,tạo ra 100,45g kết tủa.Số mol NaCl trong hh X ban đầu là
A.0,7 mol B.0,4 mol C.0,3mol D.0,2mol


n Na2CO3=n khí=0,2 mol
n kết tủa =0,7 mol = n Cl- = n NaCl + 2n Na2CO3
=>n NaCl=0,7 - 2.0,2 = 0,3 mol =>C
 
H

hardyboywwe

Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp hai este,cho sản phẩm phản ứng qua bình đựng [TEX]P_2 O_5[/TEX] dư,khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam.Sau đó cho qua tiếp dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thu được 34,5 gam kết tủa.các este nói trên thuộc loại gì (đơn chức hay đa chức,no hay không no)?Mặt khác cho 6,825 gam hỗn hợp 2 este đó tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối và 4,025 gam một alcol.Tìm công thức phân tử và khối lượng mỗi este,biết rằng phân tử của muối hơn kém nhau không quá 28 đơn vị carbon
 
N

ngobaochauvodich

Dự bị B1-2011: X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Ala, Y là tripeptit Val-Gly-Val.Đun nóng m g hh X và Y có tỉ lệ mol n X: Ny=1:3 với 780ml dd NaOH 1 M vừa đủ, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Z.Cô cạn dd thu được 94,98g muối.Giá trị m là
A.68,10g B.64,86g C.77,04g D.65,13g
 
D

drthanhnam

Dự bị B1-2011: X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Ala, Y là tripeptit Val-Gly-Val.Đun nóng m g hh X và Y có tỉ lệ mol n X: Ny=1:3 với 780ml dd NaOH 1 M vừa đủ, sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Z.Cô cạn dd thu được 94,98g muối.Giá trị m là
A.68,10g B.64,86g C.77,04g D.65,13g
Đề này mình nghĩ "thừa dữ kiện"
4nX+3nY=0,78=> nX=0,06 và ny=0,18
=> m=0,06.316+0,18.273=68,1 gam
( Nếu ai băn khoăn về cái KL muối có thể thử lại)
 
L

lotus94

Dung dịch X chứa Na2SO4 0,05M, NaCl 0,05M , K2SO4 0,2M ,KCl 0,1M.Để pha chế dung dịch X cần phải hòa tan ít nhất bao nhiêu muối và nước
A.2
B.3
C.4
D.5
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom