[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,503

Status
Không mở trả lời sau này.
D

drthanhnam

Đốt cháy hoàn toàn m g hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở, thuộc cùng dãy đồng đẳng rồi hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư tạo 14g kết tủa, dd sau pứ có khối lượng giảm 6,22g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu.Mặt khác cho m g hh X vào bình đựng dd AgNO3/NH3 dư,thu 10,42g kết tủa.Biết tỉ khối hơi của X so với H2 nhỏ hơn 20.Thành phần % khối lượng của hiđrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X là
A.60,0% B.40% C.41,94% D.58,06%
nCaCO3=nCO2=0,14
m(giảm)=14-(mCO2+mH2O)=6,22=> mH2O=6,1=>nH2O=1,62=> nH2O=0,09
X td được AgNO3/NH3=> Có nối đôi đầu mạch. Mà M(X) < 40=> X phải có 1 chất < 3C=> phải có C2H2 ( Vì C3H4=40 => loại)
=> đồng đẳng ankin.
=> nX=0,14-0,09=0,05
Ta có: a+b=0,05
m=0,14.12+0,09.2=1,86 gam=> M(X)=37,2
Đến đây, nếu mình mà làm tiếp thì dài lắm, nên mình dùng sơ đồ đường chéo để.. thử.
Ta thấy
Y là C4H6 là phù hợp. Ta được nC2H2=0,03 và nC4H6=0,02=> %mC2H2=0,03.26/1,86=41,94%

=>%C3H4=58,06%
Bài này khá hay nhưng cũng khó ^^
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu này là đề thi thử SPHN 2012 lần 5, đáp án là D, bạn pm yahoo mình send nguyên đề cho
 
P

pe_kho_12412

hợp chất X có tác dụng cản quang do khả năng hấp thụ rất lớn tia rơnghen nên đk dùng trong kĩ thuật chụp Xquang , vậy X là hợp chất gì :
A. BaS
B.BaSO4
C. BaSO3
D. BaCO3

mn cho hỏi phần này trong sách giáo khoa là bài nào vậy #:-S
 
L

li94

nCaCO3=nCO2=0,14
m(giảm)=14-(mCO2+mH2O)=6,22=> mH2O=6,1=>nH2O=1,62=> nH2O=0,09
X td được AgNO3/NH3=> Có nối đôi đầu mạch. Mà M(X) < 40=> X phải có 1 chất < 3C=> phải có C2H2 ( Vì C3H4=40 => loại)
=> đồng đẳng ankin.
=> nX=0,14-0,09=0,05
Ta có: a+b=0,05
m=0,14.12+0,09.2=1,86 gam=> M(X)=37,2
Đến đây, nếu mình mà làm tiếp thì dài lắm, nên mình dùng sơ đồ đường chéo để.. thử.
Ta thấy
Y là C4H6 là phù hợp. Ta được nC2H2=0,03 và nC4H6=0,02=> %mC2H2=0,03.26/1,86=41,94%
Bài này khá hay nhưng cũng khó ^^


Làm đúng mà mất điểm thì phí nhỉ :-S

đề bài hỏi HĐRC có phân tử khối lớn hơn cơ mà.. Nên ra D.
 
D

drthanhnam

hợp chất X có tác dụng cản quang do khả năng hấp thụ rất lớn tia rơnghen nên đk dùng trong kĩ thuật chụp Xquang , vậy X là hợp chất gì :
A. BaS
B.BaSO4
C. BaSO3
D. BaCO3
Cái này trong ngành chẩn đoán hình ảnh người ta gọi đó là chất cản quang barit.
Trong SgK anh chưa thấy nói.
 
L

luckygirl_18

1/X,Y là 2 tetrapeptit,khi thủy phân trong môi trường axit đều thu được 2
loại aminoaxit no(có 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH)mạch hở là Z và T.phần
trăm khối lượng O trong X là 23,256 %và trong Y là 24,25 %.Z,T lần lượt
là?
A glixin và alanin

B glixin và axit ampha aminobutiric

C alanin và valin

D alanin và axit ampha aminobutiric
2/Để hòa tan hết miếng Zn trong dd axit clohidric ở 20 0C cần 27 phút
.Nếu thực hiện thí nghiệm ở 40 oC thì thời gian phản ứng là 3 phút .Nếu
thực hiện thí nghiệm ở 55 0C thì thời gian phản ứng là?
3/xà phòng hóa hoàn toàn m gam triglixerit cần 150ml dd NaOH 0,2 M thu
được glixerol và muối natri của 1 axit béo .Đốt cháy hoàn toàn cũng
lượng triglixerit trên thu được 11,424 lit C02 và 8,82 g H20 .tên gọi
của X là?
4Cho
33,35 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4,Fe(NO3)3, Cu tác dụng hoàn toàn với dd
chứa 0,414 mol H2SO4 ( loãng) thì thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ
chứa 2 muối . Cô cạn B thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
 
D

drthanhnam

1/X,Y là 2 tetrapeptit,khi thủy phân trong môi trường axit đều thu được 2
loại aminoaxit no(có 1 nhóm NH2 và 1 nhóm COOH)mạch hở là Z và T.phần
trăm khối lượng O trong X là 23,256 %và trong Y là 24,25 %.Z,T lần lượt
là?
A glixin và alanin
B glixin và axit ampha aminobutiric
C alanin và valin
D alanin và axit ampha aminobutiric
X: H(HN-R,R'-CO)4OH--- %O=23,256%=> MX=16.5/0,23256=344
=> Tổng khối lượng 4 a.a trong X=344+18.3=398
Y: H(HN-R,R'-CO)4OH----%O=24,25%=> MY= 330
=> tổng kl của 4 aa trong Y là 330+18.3=384
Nhận thấy 389-384=14=> 2 a.a đồng đẳng kế tiếp=> loại B, D
A, C thử từng trường hợp thấy 384=103.2+89.2 và 398=103.3+89
=> 2 a.a là ala và Val
2/Để hòa tan hết miếng Zn trong dd axit clohidric ở 20 0C cần 27 phút
.Nếu thực hiện thí nghiệm ở 40 oC thì thời gian phản ứng là 3 phút .Nếu
thực hiện thí nghiệm ở 55 0C thì thời gian phản ứng là?
NHận thấy khi nhiệt độ tăng 20 độ thì tốc độ tăng 9 lần=> tăng 10 độ thì tốc độ tăng 3 lần
Vậy khi tăng nhiệt độ lên 55 độ thì tốc độ phản ứng tăng:
3^(55-20)/10=3^3,5
Vậy thời gian cần tìm: 27.60/3^{3,5}=34,64s
 
D

drthanhnam

3/xà phòng hóa hoàn toàn m gam triglixerit cần 150ml dd NaOH 0,2 M thu
được glixerol và muối natri của 1 axit béo .Đốt cháy hoàn toàn cũng
lượng triglixerit trên thu được 11,424 lit C02 và 8,82 g H20 .tên gọi
của X là?
nNaOH=0,03 mol
=> nX=0,01
Đốt X=> 0,51 mol CO2 và 0,49 mol H2O
=> X có CTPT: C51H98O6
độ bất bão hoà k=3=> glyxerol + 3axit no. đơn
(C15H31COO)3C3H5
Tên gọi: tripanmitin

4. Cho 33,35 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4,Fe(NO3)3, Cu tác dụng hoàn toàn với dd
chứa 0,414 mol H2SO4 ( loãng) thì thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ
chứa 2 muối . Cô cạn B thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?
Bài này hình như đề cho thiếu dữ kiện ^^
 
N

ngobaochauvodich

Các bạn làm thử 4 câu khó trong DHSP HN lần 5

drthanhnam pm qua yahoo, mình send nguyên đề cho bạn, có đáp án

Lẽ ra mình post nguyên đề ĐHSP HN Lần 5, mà file nặng quá, send link thì ko được.!
 

Attachments

  • 4 câu trọng tâm 2012.doc
    579 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

4Cho
33,35 gam hỗn hợp A gồm Fe3O4,Fe(NO3)3, Cu tác dụng hoàn toàn với dd
chứa 0,414 mol H2SO4 ( loãng) thì thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ
chứa 2 muối . Cô cạn B thì thu được bao nhiêu gam muối khan ?

Các bạn chú ý nha,bài này hỏi 2 lần trong pix rồi.đây là lần thứ 3;));));)).Mong ko có lần 4:):):)
Gọi [TEX]nFe_3O_4 = a mol ; nFe(NO_3)_3 = b mol ; nCu = c mol[/TEX]
+ Do có 2 muối
(*) TH1 : 2 muối là [TEX]Fe_2(SO_4)_3 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]28 H^+ + NO_3^- + 3 Fe_3O_4 --> 9 Fe^{3+} + NO + 14 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{28.a}{3} --\frac{a}{3} --a[/TEX]
[TEX]8 H^+ + 2 NO_3^- + 3 Cu ---> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{8c}{3} --\frac{2c}{3}--c[/TEX]
==> hệ : 232.a + 242.b + 64.c = 33,35 ( 1 )
------------[TEX]\frac{a}{3} + \frac{2c}{3} = 3b [/TEX]
------------[TEX]\frac{28a}{3} + \frac{8c}{3} = 0,828[/TEX]
==> [TEX]a = 0,021 mol ; b = 0,055 mol ; c = 0,237 mol[/TEX]
==> [TEX]m = 61,52 gam[/TEX]
(*) TH 2 : 2 muối [TEX]FeSO_4 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]28 H^+ + NO_3^- + 3 Fe_3O_4 --> 9 Fe^{3+} + NO + 14 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{28.a}{3} --\frac{a}{3} --a[/TEX]
[TEX]2 Fe^{3+} + Cu --> Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}[/TEX]
[TEX](3a+b) --\frac{3a+b}{2}[/TEX]
[TEX]8 H^+ + 2 NO_3^- + 3 Cu ---> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{4.(2c-3a-b)}{3} --\frac{2c-3a-b}{3}--\frac{2c-3a-b}{2}[/TEX]
==> hệ : 232.a + 242.b + 64.c = 33,35
------------[TEX]\frac{16a}{3} - \frac{4b}{3} + \frac{8c}{3} = 0,828[/TEX]
------------[TEX]\frac{2a}{3} + \frac{10b}{3} - \frac{2c}{3} = 0[/TEX]
==> [TEX]a = 0,069 mol ; b = 0,023 mol ; c = 0,184 mol[/TEX]
==> [TEX]Nm = 64,4 gam[/TEX]
 
M

miducc

Các bạn làm thử 4 câu khó trong DHSP HN lần 5

drthanhnam pm qua yahoo, mình send nguyên đề cho bạn, có đáp án

mình làm câu 17 nhé!

Sau phản ứng với NaOH chỉ thu được một hidroxit kim loại
=> Cu2+ và Ag+ phản ứng hết, Fe dư, hidroxit là Fe(OH)2
Gọi số mol Fe phản ứng là y mol
=> Bt e: 2y=0,4.0,5.1+0,4.x.2 (1)
thêm một pt về klg kloại thu được sau phản ứng
30,4=mFe (dư) +m Ag +mCu
30,4=14-56y +0,2.108+0,4x.64 (2)
Giải hệ pt (1) và (2) => đáp án
 
L

longthientoan07

^^

Các bạn chú ý nha,bài này hỏi 2 lần trong pix rồi.đây là lần thứ 3;));));)).Mong ko có lần 4:):):)
Gọi [TEX]nFe_3O_4 = a mol ; nFe(NO_3)_3 = b mol ; nCu = c mol[/TEX]
+ Do có 2 muối
(*) TH1 : 2 muối là [TEX]Fe_2(SO_4)_3 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]28 H^+ + NO_3^- + 3 Fe_3O_4 --> 9 Fe^{3+} + NO + 14 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{28.a}{3} --\frac{a}{3} --a[/TEX]
[TEX]8 H^+ + 2 NO_3^- + 3 Cu ---> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{8c}{3} --\frac{2c}{3}--c[/TEX]
==> hệ : 232.a + 242.b + 64.c = 33,35 ( 1 )
------------[TEX]\frac{a}{3} + \frac{2c}{3} = 3b [/TEX]
------------[TEX]\frac{28a}{3} + \frac{8c}{3} = 0,828[/TEX]
==> [TEX]a = 0,021 mol ; b = 0,055 mol ; c = 0,237 mol[/TEX]
==> [TEX]m = 61,52 gam[/TEX]
(*) TH 2 : 2 muối [TEX]FeSO_4 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]28 H^+ + NO_3^- + 3 Fe_3O_4 --> 9 Fe^{3+} + NO + 14 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{28.a}{3} --\frac{a}{3} --a[/TEX]
[TEX]2 Fe^{3+} + Cu --> Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}[/TEX]
[TEX](3a+b) --\frac{3a+b}{2}[/TEX]
[TEX]8 H^+ + 2 NO_3^- + 3 Cu ---> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{4.(2c-3a-b)}{3} --\frac{2c-3a-b}{3}--\frac{2c-3a-b}{2}[/TEX]
==> hệ : 232.a + 242.b + 64.c = 33,35
------------[TEX]\frac{16a}{3} - \frac{4b}{3} + \frac{8c}{3} = 0,828[/TEX]
------------[TEX]\frac{2a}{3} + \frac{10b}{3} - \frac{2c}{3} = 0[/TEX]
==> [TEX]a = 0,069 mol ; b = 0,023 mol ; c = 0,184 mol[/TEX]
==> [TEX]Nm = 64,4 gam[/TEX]
cho mình hỏi: bài này H+ hết, còn NO3- dư thì sao? ---> thiếu trường hợp roài
 
D

drthanhnam

Bài này hay nè ^^

Hỗn hợp X gồm một ankin và 1 andehit mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy a mol hhX thu được 3a mol CO2 và 1,2a mol H2O. Khi cho 5,12 gam X td với lượng dư dd AgNO3/NH3 --> b mol NH4NO3. Giá trị của B là??
 
H

hung_ils

Bài này hay nè ^^

Hỗn hợp X gồm một ankin và 1 andehit mạch hở có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy a mol hhX thu được 3a mol CO2 và 1,2a mol H2O. Khi cho 5,12 gam X td với lượng dư dd AgNO3/NH3 --> b mol NH4NO3. Giá trị của B là??
nC=3;nH=2,4 mà ankin là C3H4 nên anđêhit phải có số nguyên tử H <2,4\Rightarrowanđêhit:[TEX]CH\equiv C-CHO[/TEX]
Gọi C3H4=a;nC2HCHO=b\Rightarrow(4a+2b)/(a+b)=2,4 và 40a+54b=5,12
\Rightarrowa=0,02;b=0,08
C2HCHO+3AgNO3+4NH3+H2O\RightarrowAgCCCOONH4+3NH4NO3+2Ag
0,08--------------------------------------------0,24
C3H4+AgNO3+NH3\RightarrowAgC3H3+NH4NO3
0,02---------------------------0,02
\Rightarrowb=0,02+0,24=0,26
PS:Hơi tắt.................
 
N

namnguyen_94

..

1. Cho 5,2 gam hh gồm FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 thu đc dd chỉ chứa 2 muối và 0,545 mol hh khí NO2 và SO2. Tính thành phần % của FeS2 trong hh ban đầu:
A. 71,53 hoặc 81,29
B. 93,23 hoặc 71,53
C. 69,23 hoặc 81,39
D. 69,23 hoặc 91,23
goi so mol FeS2=x; mol Cu2S=y
120x+160y=5,2
13x+9y=0.545
=>x=0.0404
y=2.2*10^-3 =>%FeS2=93.23=>B
Mình làm lại nha,hình như viết nhầm đáp án D:)
1. Cho 5,2 gam hh gồm FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 thu đc dd chỉ chứa 2 muối và 0,545 mol hh khí NO2 và SO2. Tính thành phần % của FeS2 trong hh ban đầu:
A. 71,53 hoặc 81,29
B. 93,23 hoặc 71,53
C. 69,23 hoặc 81,39
D. 69,23 hoặc 93,23
Gọi [TEX]nFeS_2 = a mol ; nCu_2S = b mol[/TEX]
(*) TH1: 2 muối là [TEX]Fe_2(SO_4)_3 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]2 FeS_2 --> Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
a-----0,5a
[TEX]Cu_2S --> 2 CuSO_4[/TEX]
b---2b
Bảo toàn nguyên tố S --> [TEX]nSO_2 = 0,5a - b mol ==> nNO_2 = 0,545 - 0,5a + b mol[/TEX]
[TEX]N^{+5} + e --> N^{4+} ; S^{4+} --> S^{6+} + 2e[/TEX]
==> hệ: [tex]\left{120.a + 160.b = 5,2 \\ 15a + 11b = a - 2b + 0,545 - 0,5a + b[/tex]
==> [tex]\left{a = 0,03 mol\\ b = 0,01 mol[/tex]

==> [tex]%FeS_2 = 69,23%[/tex]
(*) TH2: 2 muối là [TEX]Fe(NO_3)_3 ; Cu(NO_3)_2[/TEX]
bảo toàn S ==> [TEX]nSO_2 = 2a + b mol --> nNO_2 = 0,545 - 2a - b mol[/TEX]
==> hệ: [tex]\left{12a + 160b = 5,2 \\ 0,545 - 2a - b = 11a + 8b[/tex]

==> [tex]\left{a = 0,0404 mol \\ b = 0,0022 mol[/tex]

==> [tex]%FeS_2 = 93,23%[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

...

cho mình hỏi: bài này H+ hết, còn NO3- dư thì sao? ---> thiếu trường hợp roài

hj,bạn ơi.Đề bài cho dung dịch chỉ chứa 2 muối
==> [TEX]NO_3^-[/TEX] sẽ chuyển hóa hết về [TEX]NO[/TEX] mà bạn
+ Mà đề bài cho phản ứng vừa đủ cần [TEX]0,414 mol H_2SO_4[/TEX]
==> không phải xét [TEX]H^+ du hay NO_3^- du[/TEX]
 
D

drthanhnam

2 câu trong đề sư phạm của ngobaochau:
Câu 58.
Gọi CT của peptit là H(HN-Ri-CO)nOH + nNaOH--> nH2N-Ri-COONa + H2O
-----------------------0,1-------------->0,1n------->0,1n----------->0,1
khối lượng tăng = mNaOH-nH2O=0,2n.40-18.0,1=78,2
=> n=10 => có 9 liên kết peptit
Đáp án A

Câu 33. đã làm trong pic rồi đó ^^
Đáp án: V = 1,12 lít
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

..

Đốt cháy hoàn toàn m g hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở, thuộc cùng dãy đồng đẳng rồi hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư tạo 14g kết tủa, dd sau pứ có khối lượng giảm 6,22g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu.Mặt khác cho m g hh X vào bình đựng dd AgNO3/NH3 dư,thu 10,42g kết tủa.Biết tỉ khối hơi của X so với H2 nhỏ hơn 20.Thành phần % khối lượng của hiđrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X là
A.60,0% B.40% C.41,94% D.58,06%
Bài này trong đề Sư Phạm lần 5:):)
Mình nói hướng làm nha
+ HH 2 HCB thuộc dãy ankin
--> 1 trong 2 HCB là [TEX]C_2H_2[/TEX]
Gọi CTPT của akin kia là : [TEX]C_nH_(2n-2) : b mol ; nC_2H_2 = a mol[/TEX]
+ [TEX]FnCO_2 ; nH_2O[/TEX] ==> a + b = 0,05 mol(*)
+ nCO_2 = 0,14 mol ==> [TEX]2a + bn = 0,14[/TEX] (*)(*)
Giả sử [TEX]C_nH_(2n-2)[/TEX] có phản ứng với [TEX]AgNO_3[/TEX]
==> [TEX]240.a + b.(14n + 105) = 10,2[/TEX] (*)(*)(*)(*)
(*) ĐK : [TEX]26a + b.(14n-2) <40.(a+b)[/TEX]
Kết hợp các (*) ==> Hệ ==> [TEX]a = 0,03 mol ; b = 0,02 mol ; n=4[/TEX]
==> D
 
N

namnguyen_94

Mình tìm được mấy câu trong đề trên Boxmath hay nè:):)
____________________
Cho m gam hỗn hợp gồm M,MO,Al vào H2O dư,sau phản ứng thu được 3,024 lít khí(đktc); 0,54 gam chất rắn không tan và dung dịch A.Rót 110 ml dung dịch HCL 1M vào A thu được 5,46 gam kết tủa.Nếu cho m gam hh trên vào HNO3 đặc,nóng,dư thì số mol HNO3 phản ứng là:
A.0,71 mol.........B.0,72 mol..............C.0,5 mol.........D.0,68 mol
Đốt cháy hoàn toàn 21,6 gam hỗn hợp FeS2 và CuS thu được chất rắn B và 6,72 lít khí mùi hắc X.Dẫn Co(dư) qua B nung nóng thu được C,hòa tan C trong HNO3 đặc,nóng,dư thu được khí Y.trộn toàn bộ khí X và Y lại với nhau thu được Z.Dẫn Z qua 11 lít dung dịch H2O2 0,17% (d= 1,2 g/ml ) thu được dung dịch D.CHo 1 lượng dư KCr2O4 vào D thu được V lít khí T .các khí ở đktc.pH của dung dịch D và V có giá trị là:
A.2 và 2,464..........B.1 và 1,232..........C.1 và 2,264...........D.2 và 1,232
pH của dung dịch axit HA 0,226% trong nước là 2,536.Pha loãng dung dịch trên 2 lần thì pH của dung dịch là 2,692.Hăng số axit K(A) của HA là:
A[TEX]2,6.10^{-5}[/TEX].....B.[TEX]1,83.10^{-4}[/TEX].......C.[TEX]4,88.10^{-5}[/TEX].....D.[TEX]6,41.10^{-4}[/TEX]
 
H

hoahongtham_6789

Cho 4,58g hổn hợp A(Zn,Fe,Cu) vào cốc đựng 85ml dd CuSO4 1M thu được dd B và chất rắn C. Nung C trong kk đến khối lượng không đổi được 6g chất rắn D. Thêm NaOH dư vào B, lọc kết tủa rửa sạch nung đến khối lượng không đổi thu được 5,2g rắn E. Tính % m mỗi KL trong hổn hợp A....
:-??:-??:-??
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom