[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,563

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhat159632

Hòa tan 42,15g hh X gồm CuS,ZnS,FeS (có tỉ lệ mol 1:2:1) trong dd H2SO4 loãng dư thu được x mol khí Y.Hấp thụ hết x mol Y vào 750 ml dd NaOH 1M thu được m g muối.Giá trị của m g là
A.23,4 B.8,4 C.31,8 D.28,2
cau nay thanhnam lm nham oi
H2SO4 loang thi chi tao ra khi H2S thui
 
N

namnguyen_94

còn mấy bài của t nè:):):):)
__________________________
Cho m gam hỗn hợp gồm M,MO,Al vào H2O dư,sau phản ứng thu được 3,024 lít khí(đktc); 0,54 gam chất rắn không tan và dung dịch A.Rót 110 ml dung dịch HCL 1M vào A thu được 5,46 gam kết tủa.Nếu cho m gam hh trên vào HNO3 đặc,nóng,dư thì số mol HNO3 phản ứng là:
A.0,71 mol.........B.0,72 mol..............C.0,5 mol.........D.0,68 mol
Đốt cháy hoàn toàn 21,6 gam hỗn hợp FeS2 và CuS thu được chất rắn B và 6,72 lít khí mùi hắc X.Dẫn Co(dư) qua B nung nóng thu được C,hòa tan C trong HNO3 đặc,nóng,dư thu được khí Y.trộn toàn bộ khí X và Y lại với nhau thu được Z.Dẫn Z qua 11 lít dung dịch H2O2 0,17% (d= 1,2 g/ml ) thu được dung dịch D.CHo 1 lượng dư KCr2O4 vào D thu được V lít khí T .các khí ở đktc.pH của dung dịch D và V có giá trị là:
A.2 và 2,464..........B.1 và 1,232..........C.1 và 2,264...........D.2 và 1,232
pH của dung dịch axit HA 0,226% trong nước là 2,536.Pha loãng dung dịch trên 2 lần thì pH của dung dịch là 2,692.Hăng số axit K(A) của HA là:
A[TEX]2,6.10^{-5}[/TEX].....B.[TEX]1,83.10^{-4}[/TEX].......C.[TEX]4,88.10^{-5}[/TEX].....D.[TEX]6,41.10^{-4}[/TEX]
 
I

inujasa

có bài này mong mọi người giải giúp:
1. Cho 5,2 gam hh gồm FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 thu đc dd chỉ chứa 2 muối và 0,545 mol hh khí NO2 và SO2. Tính thành phần % của FeS2 trong hh ban đầu:
A. 71,53 hoặc 81,29
B. 93,23 hoặc 71,53
C. 69,23 hoặc 81,39
D. 69,23 hoặc 93,23
2. Cho 33,35 gam hh A gồm Fe3O4, Fe(NO3)3 và Cu tác dịng vừa đủ với 0,414 mol H2SO4 thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan
A. 64,4 hoặc 61,52
B. 65,976 hoặc 61,52
C. 73,122 hoặc 64,4
D. 65,976 hoặc 75,922
 
Last edited by a moderator:
N

nhat159632

Dãy gồm các chất được sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi từ trái sang phải là
Câu trả lời của bạn:
A. HCOOCH3; HOCH2CHO; CH3CH2CH2OH; CH3COOH.
B. HCOOCH3;CH3CH2CH2OH; HOCH2CHO; CH3COOH.
C. CH3CH2CH2OH; CH3COOH; HCOOCH3; HOCH2CHO.
D. CH3COOH; HOCH2CHO; CH3CH2CH2OH; HCOOCH3.
giai thik gium minh voi
 
N

nhat159632

1. Cho 5,2 gam hh gồm FeS2 và Cu2S tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 thu đc dd chỉ chứa 2 muối và 0,545 mol hh khí NO2 và SO2. Tính thành phần % của FeS2 trong hh ban đầu:
A. 71,53 hoặc 81,29
B. 93,23 hoặc 71,53
C. 69,23 hoặc 81,39
D. 69,23 hoặc 91,23
goi so mol FeS2=x; mol Cu2S=y
120x+160y=5,2
13x+9y=0.545
=>x=0.0404
y=2.2*10^-3 =>%FeS2=93.23=>B
 
N

ngobaochauvodich

Hệ thống lại 1 số câu quan trọng, trọng tâm

Thực hiện pứ xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol 1 este A (C,H,O) bằng dd có chứa 20g NaOH.Cô cạn dd sau pứ thu được 28,4g chất rắn khan.Nếu đốt cháy hết 0,1 mol A,cho sản phẩm qua bình chứa dd Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa và dd X.Cho dd NaOH dư vào dd X thu 10g kết tủa.Số CTCT của A là
A.1 B.2 C.3 D.4

Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este A thấy dùng hết 5,4g H2O,thu được 0,1 mol ancol B có khối lượng là 9,2g và m g 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của axit fomic.Đốt cháy hết mg 2 axit thu được khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 36,4g.Biết 2 axit đều có nhánh.Số CTCT của A là
A.10 B.4 C.6 D8

Trong bình kín chứa hơi của chất A (CnH2No2),mạch hở và O2 (số mol O2 gấp đôi số mol O2 pứ) ở [tex]139,9^Oc[/tex] và 0,8 atm.Đốt cháy hết A,đưa nhiệt độ bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất là 0,95 atm.Biết A đơn chức,số đồng phân của A là
A.2
B.3
C.4
D.5
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

nCuS=nFeS=0,1115; nZnS=0,223
CuS--> Cu2+ + S+6 +8e
ZnS--> Zn2+ +S+6 +8e
FeS--> Fe3+ +S+6 +9e
S+6 +2e --> S+4
=> 2nSO2=3,6795=> nSO2=1,89375
Hấp thu vào 750ml NaOH 1M-> 0,75mol NaHSO3=> m=63 gam.
Ặc, sao không có đáp án vậy trời. Bài này số xấu dữ $$

Nếu bài này là H2S thì mol H2S là 0,4599375, rồi sau đó lập tỉ lệ như thế nào vậy thanhnam
Mà hình như thầy mình nói là CuS không tác dụng với H2SO4 loãng
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

to ngobaochauvodich:
Thực hiện pứ xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol 1 este A (C,H,O) bằng dd có chứa 20g NaOH.Cô cạn dd sau pứ thu được 28,4g chất rắn khan.Nếu đốt cháy hết 0,1 mol A,cho sản phẩm qua bình chứa dd Ca(OH)2 thu được 10g kết tủa và dd X.Cho dd NaOH dư vào dd X thu 10g kết tủa.Số CTCT của A là
A.1 B.2 C.3 D.4
nNaOH=0,5
RCOOR'+NaOH-->RCOONa+R'OH
0,2.40+0,3.(R+67)=28,4=>0,3R=0,3=> R=1=> HCOO-
Dot 0,1 molA ->Ca(OH)2-> 10 gam kết tủa=> 0,1 mol CO2
Cho NaOH dư vào thêm 10 gam kết tủa: 2NaOH+Ca(HCO3)2--> CaCO3+Na2CO3
=> nHCO3-=0,2=> nCO2=0,2+0,1=0,3
=> số nt C =3=> HCOOC2H5 hoặc HCOOC2H3
=> 2 đp.

Thủy phân hoàn toàn 0,1 mol este A thấy dùng hết 5,4g H2O,thu được 0,1 mol ancol B có khối lượng là 9,2g và m g 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của axit fomic.Đốt cháy hết mg 2 axit thu được khối lượng CO2 nhiều hơn khối lượng H2O là 36,4g.Biết 2 axit đều có nhánh.Số CTCT của A là
A.10 B.4 C.6 D8
nH2O=0,3=> A có 3 nhóm este ( Chắc là chất béo đây ^^! )
thu 0,1 mol ancol B=> ancol 3 chức và 2 axit đơn chức.
M(B)=9,2/0,1=92=> glyxerol.
1 trong 2 ax có số mol = 0,2 còn ax còn lại có n=0,1
CnH2nO2:0,2 và CmH2mO2:0,1
(0,2n+0,1m).44-(0,2n+0,1m).18=36,4=>0,2n+0,1m=1,4=> 2m+n=14
Hai axit đều có nhánh, kế tiếp
=> m=5 và n=4
Số CTCT: 3.1.2=6 đồng phân ( đồng phân axit. hoán đổi vị trí )
=> Đáp án C
Trong bình kín chứa hơi của chất A (CnH2No2),mạch hở và O2 (số mol O2 gấp đôi số mol O2 pứ) ở 139,9^Oc và 0,8 atm.Đốt cháy hết A,đưa nhiệt độ bình về nhiệt độ ban đầu, áp suất là 0,95 atm.Biết A đơn chức,số đồng phân của A là
A.2
B.3
C.4
D.5
p1/p2=n1/n2=> n2/n1=19/16
CnH2nO2+(1,5n-1)O2--> nCO2+nH2O
Ban đầu: 1 mol CnH2nO2 + 3n-2 mol O2
Sau phản ứng:nCO2 +nH2O +1,5n-1O2 (Dư)
=> (3,5n-1)/(3n-1)=19/16=>n=3
=> C3H6O2.
3 đp ax+este.
 
Last edited by a moderator:
P

phanthanh1711

cau4:
hoa tan 72g hon hop gom Fe2(SO4)3 và CuSO4 có tỉ lệ mol tuong ung là 2:1 vào bình đựng 0.1 mol H2SO4 loang thu duoc dung dịch X. Tien hành dien phan dung dich X ( voi dien cuc tro) voi I=15A, trong thoi gian 1 giờ 4 phút 20 giây. Khoi luong dung dịch sau dien phan giảm bao nhieu gam so voi dung dịch truoc dien phan?( giả sử qua trình dien phan nuoc bay hoi khong dang ke).
câu 5;
X là hon hop cua 2 andehit don chuc. Chia 0,12 mol X thanh 2 phan bang nhau:
- dot chay het phan 1 duoc 6,16 gam CO2 va 1,8 g H2O.
- Cho phan 2 tac dụng voi luong du dung dịch AgNO3/NH3 duoc 12,28 gam bạc.
X gom 2 andehit co cong thuc phan tu là?
cau 14:
cho 18,4 gam hon hop X gom Cu, Cu2S, CuS, Fe, FeS, S tác dụng het voi HNO3 dac nong, dư thu duoc V lit khi NO2( chat khi duy nhat thoat ra, san pham khu duy nhat, dktc) và dung dịch Y. Cho Y tac dung voi dung dịch BaCl2 dư thu duoc 46,6 g ket tua, con khi cho Y tac dụng voi dung dịch NH3 dư thì thu duoc 10,7 g ket tua. Giá trị của V là?
cau 21:
cho 48,24 gam hon hop Cu, Fe3O4 vao dung dịch H2SO4 loang dư, sau phan ưng con lại 3,84 gam kim loại khong tan. Cho tiep NaNO3 dư vao hon hop sau phan ứng sẽ thu duoc tối đa V lít khí NO( dktc, san pham khu duy nhat). Giá trị cảu V là?
cau 24;
cho 0,1 mol anpha-aminoaxit X tac dụng vua du voi 50 ml dung dịch HCl 2M. Trong mot thi nghiem khac, cho 26,7 gam X vao dung dịch HCl dư, sau đo cô cạn cẩn thận dung dịch thu duoc 37,65 gam muoi khan. Vay X là?
 
N

namnguyen_94

...

Cho mình chém nha:).nhưng cách hơi trâu tí:D
Gọi [TEX]nFe_3O_4 = a mol ; nFe(NO_3)_3 = b mol ; nCu = c mol[/TEX]
+ Do có 2 muối
(*) TH1 : 2 muối là [TEX]Fe_2(SO_4)_3 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]28 H^+ + NO_3^- + 3 Fe_3O_4 --> 9 Fe^{3+} + NO + 14 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{28.a}{3} --\frac{a}{3} --a[/TEX]
[TEX]8 H^+ + 2 NO_3^- + 3 Cu ---> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{8c}{3} --\frac{2c}{3}--c[/TEX]
==> hệ : 232.a + 242.b + 64.c = 33,35 ( 1 )
------------[TEX]\frac{a}{3} + \frac{2c}{3} = 3b [/TEX]
------------[TEX]\frac{28a}{3} + \frac{8c}{3} = 0,828[/TEX]
==> [TEX]a = 0,021 mol ; b = 0,055 mol ; c = 0,237 mol[/TEX]
==> [TEX]m = 61,52 gam[/TEX]
(*) TH 2 : 2 muối [TEX]FeSO_4 ; CuSO_4[/TEX]
[TEX]28 H^+ + NO_3^- + 3 Fe_3O_4 --> 9 Fe^{3+} + NO + 14 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{28.a}{3} --\frac{a}{3} --a[/TEX]
[TEX]2 Fe^{3+} + Cu --> Cu^{2+} + 2 Fe^{2+}[/TEX]
[TEX](3a+b) --\frac{3a+b}{2}[/TEX]
[TEX]8 H^+ + 2 NO_3^- + 3 Cu ---> 3 Cu^{2+} + 2 NO + 4 H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{4.(2c-3a-b)}{3} --\frac{2c-3a-b}{3}--\frac{2c-3a-b}{2}[/TEX]
==> hệ : 232.a + 242.b + 64.c = 33,35
------------[TEX]\frac{16a}{3} - \frac{4b}{3} + \frac{8c}{3} = 0,828[/TEX]
------------[TEX]\frac{2a}{3} + \frac{10b}{3} - \frac{2c}{3} = 0[/TEX]
==> [TEX]a = 0,069 mol ; b = 0,023 mol ; c = 0,184 mol[/TEX]
==> [TEX]Nm = 64,4 gam[/TEX]

P/s : phù,hốt thật:D:D:D

Bài 2 của inujasa,bài này ở pix trk rùi.bài này pe_kho hỏi:):):)
p/s: bài này ko thi đâu;));))
_______________________
 
N

namnguyen_94

Dãy gồm các chất được sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi từ trái sang phải là
Câu trả lời của bạn:
A. HCOOCH3; HOCH2CHO; CH3CH2CH2OH; CH3COOH.
B. HCOOCH3;CH3CH2CH2OH; HOCH2CHO; CH3COOH.
C. CH3CH2CH2OH; CH3COOH; HCOOCH3; HOCH2CHO.
D. CH3COOH; HOCH2CHO; CH3CH2CH2OH; HCOOCH3.
+ este có nhiệt độ sôi thấp nhất,sau đó đến ancol,mạnh nhất là axit
______________________
 
D

drthanhnam

Dãy gồm các chất được sắp xếp theo chiều tăng dần nhiệt độ sôi từ trái sang phải là
Câu trả lời của bạn:
A. HCOOCH3; HOCH2CHO; CH3CH2CH2OH; CH3COOH.
B. HCOOCH3;CH3CH2CH2OH; HOCH2CHO; CH3COOH.
C. CH3CH2CH2OH; CH3COOH; HCOOCH3; HOCH2CHO.
D. CH3COOH; HOCH2CHO; CH3CH2CH2OH; HCOOCH3.
Đáp án B mới đúng, HOCH2CHO vừa có nhóm andehit vừa có nhóm OH nên có lk Hidro mạnh hơn CH3CH2CH2OH
Đi thi sợ nhất làm ẩu, đọc không kỹ đề^^
....................
 
N

ngobaochauvodich

Đốt cháy hoàn toàn m g hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở, thuộc cùng dãy đồng đẳng rồi hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư tạo 14g kết tủa, dd sau pứ có khối lượng giảm 6,22g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu.Mặt khác cho m g hh X vào bình đựng dd AgNO3/NH3 dư,thu 10,42g kết tủa.Biết tỉ khối hơi của X so với H2 nhỏ hơn 20.Thành phần % khối lượng của hiđrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X là
A.60,0% B.40% C.41,94% D.58,06%
 
N

ngobaochauvodich

to ngobaochauvodich:

nNaOH=0,5
RCOOR'+NaOH-->RCOONa+R'OH
0,2.40+0,3.(R+67)=28,4=>0,3R=0,3=> R=1=> HCOO-
Dot 0,1 molA ->Ca(OH)2-> 10 gam kết tủa=> 0,1 mol CO2
Cho NaOH dư vào thêm 10 gam kết tủa: 2NaOH+Ca(HCO3)2--> CaCO3+Na2CO3
=> nHCO3-=0,2=> nCO2=0,2+0,1=0,3
=> số nt C =3=> HCOOC2H5 hoặc HCOOC2H3
=> 2 đp. => 3 ĐỒNG PHÂN MỚI ĐÚNG CHỨ


nH2O=0,3=> A có 3 nhóm este ( Chắc là chất béo đây ^^! )
??????/sao bạn suy được như vậy? cái này chỉ suy được số H= 6 thôi mà
thu 0,1 mol ancol B=> ancol 3 chức và 2 axit đơn chức.
M(B)=9,2/0,1=92=> glyxerol.
1 trong 2 ax có số mol = 0,2 còn ax còn lại có n=0,1
CnH2nO2:0,2 và CmH2mO2:0,1
(0,2n+0,1m).44-(0,2n+0,1m).18=36,4=>0,2n+0,1m=1,4=> 2m+n=14
Hai axit đều có nhánh, kế tiếp
=> m=5 và n=4
Số CTCT: 3.1.2=6 đồng phân ( đồng phân axit. hoán đổi vị trí )
=> Đáp án C

p1/p2=n1/n2=> n2/n1=19/16
CnH2nO2+(1,5n-1)O2--> nCO2+nH2O
Ban đầu: 1 mol CnH2nO2 + 3n-2 mol O2
Sau phản ứng:nCO2 +nH2O +1,5n-1O2 (Dư)
=> (3,5n-1)/(3n-1)=19/16=>n=3
=> C3H6O2.
3 đp ax+este.[/QUOTE]
 
N

ngobaochauvodich

F2 tác dụng trực tiếp với tất cả các chất có trong dãy nào :
A.Na;Mg;N2;P
B.Au;Pt;N2;P
C.Au;Cu;C;S
D.Na;Mg;O2;P

Axit flohiđric được chứa trong bình làm bằng:
A.Thủy tinh
B.Sắt
C.Chất dẻo
D.Thiếc

Cho các hh:
(1) Cl2,O2
(2) Cl2,N2
(3) Cl2,H2S
(4) Cl2,HF
(5) N2O,O2
(6) Ag,O3
(7) S,N2
(8) S,F2
Số hh không tồn tại là
A.5 B.3 C.4 D.2
 
P

pe_kho_12412

Axit flohiđric được chứa trong bình làm bằng:
A.Thủy tinh
B.Sắt
C.Chất dẻo
D.Thiếc


F2 tác dụng trực tiếp với tất cả các chất có trong dãy nào :
A.Na;Mg;N2;P
B.Au;Pt;N2;P
C.Au;Cu;C;S
D.Na;Mg;O2;P
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Đốt cháy hoàn toàn m g hh X gồm 2 hiđrocacbon mạch hở, thuộc cùng dãy đồng đẳng rồi hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư tạo 14g kết tủa, dd sau pứ có khối lượng giảm 6,22g so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu.Mặt khác cho m g hh X vào bình đựng dd AgNO3/NH3 dư,thu 10,42g kết tủa.Biết tỉ khối hơi của X so với H2 nhỏ hơn 20.Thành phần % khối lượng của hiđrocacbon có phân tử khối lớn hơn trong X là
A.60,0% B.40% C.41,94% D.58,06%
 
L

luckygirl_18

1/cho các chất sau:
C2H5OH(1),CH2=CHCOOH(2),CH3CH2COOH(3),C6H5OH(4),p-CH3C6H4OH(5)C6H5CH2OH(6)
Sắp xếp theo chiều tăng dần độ linh động của nguyên tử H trong nhóm OH của các chất trên là?
A 1,5,6,4,2,3,
B 1,6,5,4,3,2,
C 1,6,5,4,2,3,
D 3,6,5,4,2,1
2/dd X chứa a mol K+,b mol HC03 -,c mol C03 2-,và d mol S04 2-.Để tạo kết
tủa lớn nhất người ta phải dùng 100ml dd Ba(OH)2 x mol/l Giá trị của x
là:

x=(a+b)/2 x=(a+b)/0,2 x=(a+b)/0,1 x=(a+b)/0,3
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom