[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 459,467

Status
Không mở trả lời sau này.
L

luckygirl_18

hh M gồm andehit X,xeton Y (X,Y có cùng số nguyên tử C) và anken Z..đốt cháy hoàn toàn m g M cần dùng 8,848 lit 02 (dktc) sinh ra 6,496 lit C02(dktc) và 5,22 g H20 .Công thức của andehit X là?
C3H7CHO C2H5CHO C4H9CHO CH3CHO
 
H

hung_ils

nO2=0,395;nCO2=nH2O=0,29
Vì khi đốt hỗn hợp cho nCO2=nH2O nên anđêhit và xeton đều no đơn chức
Mà X và Y có cùng số nguyên tử C nên gọi CT chung của X và Y là CnH2nO(n\geq3 do xeton có số nguyên tử C nhỏ nhất là 3)
Áp dụng DLBT số mol O\RightarrownO(trong M)=0,29*3-0,395*2=0,08
\RightarrownCnH2nO=0,08
Mà nCO2=0,29\Rightarrow0,08n<0,29\Rightarrown<3,625
\Rightarrown=3\RightarrowAnđêhit là C2H5CHO\RightarrowB
 
N

ngobaochauvodich

Cho CO dư đi qua ống sứ đựng 10,54 gam hỗn hợp (SnO2, NiO) nung nóng, đến khi phản ứng kết thúc, thu được chất rắn X và hỗn hợp khí Y, dẫn Y qua dung dịch nước vôi trong dư, thu được 14 gam kết tủa. Hòa tan hết X bằng dung dịch HCl thu được V lít khí H2 (đktc). Giá trị của V là:
A. 3,136 B. 3,808 C. 3,36 D. 2,24
 
H

hung_ils

Gọi nSnO2=a; nNiO=b\Rightarrow151a+75b=10,54
nCO2=14/100=0,14\RightarrownO trong 10,54g hỗn hơp là 0,14
\Rightarrow2a+b=0,14
Giải hệ\Rightarrowa=0,04;b=0,06
Trong X có nSn=0,04;nNi=0,06
Khi cho Sn, Ni tác dụng với HCl, cả 2 kim loại này đều tác dụng theo tỉ lệ 1:2
\RightarrownH2=nSn+nNi=0,04+0,06=0,1\RightarrowV=2,24l\RightarrowD
 
N

namnguyen_94

Mình post 1 số bài luyện thêm nha:D


bài 1.Cho hỗn hợp A gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch CuCl2¬. Khuấy đều hỗn hợp, lọc rửa kết tủa, thu đ¬ược dung dịch B và chất rắn C. Thêm vào B một lư¬ợng dung dịch NaOH loãng dư, lọc rửa kết tủa mới tạo thành. Nung kết tủa đó trong không khí ở nhiệt độ cao thu đ¬ược chất rắn D gồm hai oxit kim loại. Tất cả các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hai oxit kim loại đó là
A. Al2O3, Fe2O3. B. Al2O3, CuO.
C. Fe2O3, CuO. D. Al2O3, Fe3O4.

bài 2.Trộn 1 lít O2 với 1 lít NO. Hỏi hỗn hợp thu được có mấy chất và có thể tích là bao nhiêu?
A. 2 chất và 2 lít. B. 2 chất và 1,5 lít.
C. 1 chất và 1 lít. D. 3 chất và 2 lít.

bài 3.Đun nóng 4,6 gam Na với 1,55 gam photpho trong điều kiện không có không khí, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A. Hoà tan A thu được khí B.
a) Chất rắn A gồm:
A. Na3P. B. Na3P, P, Na. C. Na3P, Na. D. Na3P, P.
b) Khí B gồm:
A. H2. B. PH3. C. H2 và PH3. D. P2H4.

bài 4. Thuỷ tinh bị ăn mòn bởi dung dịch axit nào sau đây?
A. HCl. B. H2SO4. C. HBr. D. HF.

Bài 5:
cho 14.8g hh gồm: kim loại hóa trị 2 ,oxit và muối sunfat của KL đó hoà tan trong dd H2SO4 lỏng,dư dc dd A va 4.48l khí (dktc) .cho dd NaOH dư td với dd A dc kết tủa B ,nung B ở nhiệt độ cao được 14g chất rắn .Mặt khác, cho 14.8g hh trên vào 0.2 lít dd CuSO4 2M, p/ứ kết thúc tách bỏ chất rắn , chưng khô dd thì còn laị 62g rắnn khan.Tìm kim loại ?
A.Ca...............B.Zn.................C.Mg..............D.Cu
 
S

so_0

bài 1.Cho hỗn hợp A gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch CuCl2¬. Khuấy đều hỗn hợp, lọc rửa kết tủa, thu đ¬ược dung dịch B và chất rắn C. Thêm vào B một lư¬ợng dung dịch NaOH loãng dư, lọc rửa kết tủa mới tạo thành. Nung kết tủa đó trong không khí ở nhiệt độ cao thu đ¬ược chất rắn D gồm hai oxit kim loại. Tất cả các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hai oxit kim loại đó là
A. Al2O3, Fe2O3. B. Al2O3, CuO.
C. Fe2O3, CuO. D. Al2O3, Fe3O4.
bài 4. Thuỷ tinh bị ăn mòn bởi dung dịch axit nào sau đây?
A. HCl. B. H2SO4. C. HBr. D. HF.
HF vs SiO2 ăn mòn thuỷ tinh
........................................................................
 
P

perhaps.love

de thi thu

1) Hỗn hợp X gồm Fe2(SO4)3, FeSO4 và Al2(SO4)3. Thành phần phần trăm về khối lượng của oxi trong X là 49,4845%. Cho 97 gam X tác dụng với dung dịch NH3 dư thu được kết tủa có khối lượng là
A. 31,375 gam. B. 50,5 gam. C. 76 gam. D. 37,75 gam.

n Oxi = 3 mol -> n SO4 = 0,75 mol
Cứ 1 mol SO4 được thay thế bởi 2 mol OH- thì khối lượng giảm 62 g
vậy 0,75 mol SO4 thì khối lượng giảm 46,5 g
vậy m kết tủa = 97 - 46,5 = 50,5 g
Ghé thăm topic của mình...và tham gia nhé anh bạn : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=210591



sao lai co cai nay ha ban
Cứ 1 mol SO4 được thay thế bởi 2 mol OH- thì khối lượng giảm 62 g
 
D

drthanhnam

bài 1.Cho hỗn hợp A gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch CuCl2¬. Khuấy đều hỗn hợp, lọc rửa kết tủa, thu đ¬ược dung dịch B và chất rắn C. Thêm vào B một lư¬ợng dung dịch NaOH loãng dư, lọc rửa kết tủa mới tạo thành. Nung kết tủa đó trong không khí ở nhiệt độ cao thu đ¬ược chất rắn D gồm hai oxit kim loại. Tất cả các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hai oxit kim loại đó là
A. Al2O3, Fe2O3. B. Al2O3, CuO.
C. Fe2O3, CuO. D. Al2O3, Fe3O4.


bài 2.Trộn 1 lít O2 với 1 lít NO. Hỏi hỗn hợp thu được có mấy chất và có thể tích là bao nhiêu?
A. 2 chất và 2 lít. B. 2 chất và 1,5 lít.
C. 1 chất và 1 lít. D. 3 chất và 2 lít.


bài 3.Đun nóng 4,6 gam Na với 1,55 gam photpho trong điều kiện không có không khí, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn A. Hoà tan A thu được khí B.
a) Chất rắn A gồm:
A. Na3P. B. Na3P, P, Na. C. Na3P, Na. D. Na3P, P.
b) Khí B gồm:
A. H2. B. PH3. C. H2 và PH3. D. P2H4.
nNa=0,2 ; nP=0,05
3Na+ P --> Na3P
=> A gồm: Na và Na3P
B gồm H2 và PH3
Na + H2O--> NaOH+ 0,5 H2
Na3P + 3H2O--> PH3+ 3NaOH
 
N

namnguyen_94

..

Mình post 1 số bài luyện thêm nha:D


Bài 5:
cho 14.8g hh gồm: kim loại hóa trị 2 ,oxit và muối sunfat của KL đó hoà tan trong dd H2SO4 lỏng,dư dc dd A va 4.48l khí (dktc) .cho dd NaOH dư td với dd A dc kết tủa B ,nung B ở nhiệt độ cao được 14g chất rắn .Mặt khác, cho 14.8g hh trên vào 0.2 lít dd CuSO4 2M, p/ứ kết thúc tách bỏ chất rắn , chưng khô dd thì còn laị 62g rắnn khan.Tìm kim loại ?
A.Ca...............B.Zn.................C.Mg..............D.Cu

Bài này hay đấy,mọi người làm thử xem
(*) Đáp án là ; Mg:D:D:D:D
 
H

hung_ils

Bài này hay đấy,mọi người làm thử xem
(*) Đáp án là ; Mg:D:D:D:D
Gọi KL co nguyên tử khối là M;nM=a;nMO=b;nMSO4=c\RightarrowaM+b(M+16)+c(M+96)=14,8 (1)
P/u với H2SO4\Rightarrow0,2 molH2\Rightarrowa=0,2
Trong A có :0,2+b+c mol MSO4\Rightarrow0,2+b+c M(OH)2\Rightarrow0,2+b+c MO\Rightarrow(0,2+b+c)(M+16)=14 (2)
Lấy (1)-(2)\Rightarrowc=0,05
Hỗn hợp p/u với 0,4 mol CuSO4 thì chỉ có 0,2mol M p/u
\Rightarrow62g rắn khan có 0,2 mol CuSO4 và (0,2+c)mol MSO4
\Rightarrow0,2*160+(0,2+0,05)(M+96)=62\RightarrowM=24\RightarrowC:Mg
PS: Hay ở đâu hả mod, thấy tính toán bt mà.
Hay có cách ngắn hơn nhỉ...................
 
L

li94

Cho sơ đồ

gif.latex


Q là hc chứa C,H,O td với AgNO3/NH3 . Công thức của Q.



X là hợp kim của KL kiềm M và Kim loại kiềm thổ R.Lấy 28,8 gam X hoà tan hoàn toàn trong nước , thu được 6,72 lit H2.
Đem 2,8 gam Li luyện thêm vào 28,8 g X thì % khối lượng của Li trong hợp kim vừa luyện là 13,29%.Kim loại kiềm thổ R là.

A.Ba
B.Ca
C.Sr
D.Mg
 
K

koloha94

Câu 1: [TEX]Q : OHC-CO-CHO[/TEX]
Bài 2: Ta có khi luyện thêm mà [TEX]%mLi > mLi[/TEX] cho vào
--> [TEX]M : Li[/TEX] --> [TEX]mLi[/TEX] trong 28,8 gam = 1,4 gam
--> [TEX]nLi = 0,2 mol --> nR = 0,3 - 0,1 = 0,2 mol --> M(R) = 137[/TEX]
==> [TEX]R : Ba[/TEX]
 
K

koloha94

Mình góp 1 bài:D
Bài 1: Cho 12,4 gam hỗn hợp kim loại kiềm thổ M và oxit của nó hòa tan vừa đủ trong HCl thu được 27,75 gam muối.Xác định kim loại M là :
A. Mg.............B.Ca.............C.Ba.............D.Sr
 
N

ngobaochauvodich

Bài 1: Cho 200ml dd X chứa Ba(OH)2 0,5M và NaAlO2 1,5M.Thêm từ từ dd H2SO4 0,5M vào X cho đến khi kết tủa tan 1 phần thu rắn Y.Đem nung Y đến khối lượng không đổi thu 24,32g rắn Z.Thể tích dd H2SO4 đã dùng là
A.1,1 B.0,67 C.0,55 D.1,34

Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 0,07 mol CO2 vào 250ml dd NaOH 0,32M thu dd G.Thêm 250ml dd gồm BaCl2 0,16M và Ba(OH)2 x(M) vào G thu 7,88g kết tủa.Giá trị x là
A.0,04 B.0,03 C.0,06 D.0,02


NguyenTNhan-NBC.jpg


sp41119_hoa__17374.gif
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Bài 1: Cho 12,4 gam hỗn hợp kim loại kiềm thổ M và oxit của nó hòa tan vừa đủ trong HCl thu được 27,75 gam muối.Xác định kim loại M là :
A. Mg.............B.Ca.............C.Ba.............D .Sr
xM + y(M+16)=12,4=> (x+y)M+16y=12,4
(x+y)(M+71)=27,75
=> (x+y)M+71(x+y)=27,75
=> 71x+55y=15,35
=>0,216 < x+y < 0,279
=> 99< M+71<129
=> 28 < M < 58
Vậy M là Ca
 
K

koloha94

Bài 1: [TEX]nBa(OH)_2 = 0,1 mol --> mBaSO_4 = 23,3 gam --> mAl_2O_3 = 1,02 gam --> nAl_2O_3 = 0,01 mol[/TEX]
--> [TEX]nH_2SO_4 = 0,57+ 0,1 = 0,67 mol --> V = 1,34 lit[/TEX]
 
K

koloha94

Không ai chặt chém thì mình xin chém nốt vậy:D:D:D:D
Ta có : nCO2 = 0,07 mol ; nNaOH = 0,08 mol
==> [TEX]nCO_3^{2-} = 0,01 mol ; nHCO_3^- = 0,06 mol[/TEX]
+ [TEX]NnBaCO3 = 0,04 mol ; nBaCl_2 = 0,04 mol[/TEX]
--> n[TEX]Ba(OH)2 = 0,015 mol --> x = 0,06 M[/TEX]
 
N

namnguyen_94

Một số bài tự luận hay nè mọi người:D:D:D:D:D


Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 4,8 gam kim loại M vào dung dịch axit HNO3, thu được dung dịch A. Chia A thành 2 phần bằng nhau.
- Kết tinh phần 1 ở điều kiện thích hợp thu được 25,6 gam một muối X duy nhất.
- Cho phần 2 tác dụng với NaOH dư được kết tủa B. Nung B đến khối lượng không đổi thu được 4,0 gam chất rắn.
Xác định kim loại M và muối X, biết M chỉ có một hóa trị duy nhất.

Bài 2. Có 16,0 gam oxit kim loại MO, chia thành 2 phần bằng nhau. - Hòa tan hoàn toàn phần 1 trong HCl dư, xử lý dung dịch thu được ở những điều kiện thích hợp thu được 17,1 gam một muối X duy nhất. - Cho phần 2 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư, xử lý dung dịch sau phản ứng ở nhiệt độ dưới 111oC chỉ thu được 25,0 gam một muối Y duy nhất. Xác định M và công thức hai muối X, Y; biết rằng MX < 180 g.mol-1, MY < 260 g.mol-1.
 
N

ngobaochauvodich

Mình mới nhận được 1 đề rất hay, gửi lên các bạn cùng luyện tập nhé
 

Attachments

  • de trongtam.doc
    358.5 KB · Đọc: 0
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom