[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 459,272

Status
Không mở trả lời sau này.
D

drthanhnam

Bạn khvu chú ý:
phương pháp nhiệt luyện chỉ dùng để điều chế kim loại có tính khử trung bình và yếu , sau nhôm trên dãy điện hoá.
Vậy MgO không bị khử bởi CO.
Thân!
^^!
 
N

namnguyen_94

...

Mình lấy 1 số câu trong đề thi thử trường Nguyễn Huệ nha:D:D:D:D


Câu 6: Hòa tan hoàn toàn 31,25 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 157,05 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là:
A. 0,45 mol B. 0,5 mol C. 0,30 mol D. 0,40 mol

Câu 7: Khí CO2 tác dụng được với: (1) nước Gia-ven; (2) dung dịch K2CO3; (3) nước Brom; (4) dung dịch NaHSO3; (5) dung dịch KOH, (6) dung dịch NaHCO3, (7) Mg nung nóng.
A. 1, 2, 5, 6 B. 2, 4, 5, 7 C. 1, 2, 5, 7 D. 2, 3, 4, 5

Câu 8: Giả sử gang cũng như thép chỉ là hợp kim của Sắt với Cacbon và Sắt phế liệu chỉ gồm Sắt, Cacbon và Fe2O3. Coi phản ứng xảy ra trong lò luyện thép Martanh là: Fe2O3 + 3 C --> 2 Fe + 3 CO
Khối lượng Sắt phế liệu (chứa 40% Fe2O3, 1%C) cần dùng để khi luyện với 6 tấn gang 5%C trong lò luyện thép Martanh, nhằm thu được loại thép 1%C, là:
A. 1,82 tấn B. 2,73 tấn C. 1,98 tấn D. 2,93 tấn

Câu 9: Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là:
A. 0,448 lít và 11,82g B. 0,448 lít và 25,8g
C. 1,0752 lít và 23,436g D. 1,0752 lít và 24,224g

Câu 10: Sục 13,44 lít CO2 ( đktc) vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 1,5M và NaOH 1M . Sau phản ứng thu được m1 gam kết tủa và dung dịch X. Cho dung dịch X tác dụng với 200ml dung dịch BaCl2 1,2M; KOH 1,5M thu được m2 gam kết tủa. Giá trị của m2 là:
A. 39,4 gam B. 47,28 gam C. 59,1 gam D. 66,98 gam

Mọi người vào làm 1 số bài của trang trước đi nè:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
D

drthanhnam

Câu 6: Hòa tan hoàn toàn 31,25 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 157,05 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là:
A. 0,45 mol B. 0,5 mol C. 0,30 mol D. 0,40 mol

Gọi số mol Mg, Al, Zn lần lượt là x,y,z
Ta có:
2x+3y+2z=0,1.8+0,1.3+8n(NH4NO3)=1,1+8n(NH4NO3)
31,25+(2x+3y+2z).62+80n(NH4NO3)=157,05
=>(1,1+8n(NH4NO3)).62+80n(NH4NO3)=125,8
nNH4NO3=0,1
Vậy số mol HNO3 bị khử=2nN2O+nNO+nNH4NO3=0,4 mol=> Đáp án D

Câu 7: Khí CO2 tác dụng được với: (1) nước Gia-ven; (2) dung dịch K2CO3; (3) nước Brom; (4) dung dịch NaHSO3; (5) dung dịch KOH, (6) dung dịch NaHCO3, (7) Mg nung nóng.
A. 1, 2, 5, 6 B. 2, 4, 5, 7 C. 1, 2, 5, 7 D. 2, 3, 4, 5

Câu 8: Giả sử gang cũng như thép chỉ là hợp kim của Sắt với Cacbon và Sắt phế liệu chỉ gồm Sắt, Cacbon và Fe2O3. Coi phản ứng xảy ra trong lò luyện thép Martanh là: Fe2O3 + 3 C --> 2 Fe + 3 CO
Khối lượng Sắt phế liệu (chứa 40% Fe2O3, 1%C) cần dùng để khi luyện với 6 tấn gang 5%C trong lò luyện thép Martanh, nhằm thu được loại thép 1%C, là:
A. 1,82 tấn B. 2,73 tấn C. 1,98 tấn D. 2,93 tấn

Fe2O3 + 3 C --> 2 Fe + 3 CO
x--------->3x---->2x
Ta có: 160x=0,4m
Tổng khối lượng sắt thu được là:
112x+0,59m+5700
Tổng khối lượng C dư: 300+0,01m-36x
Thép thu được chỉ có 1% C nên: 112x+0,59m+5700=99(300+0,01m-36x)
=> m=2730 kg=2,73 tấn
 
N

ngobaochauvodich

Câu 1:Cho 200 ml dd AgNO3 2,5x (M) tác dụng với 200 ml dd Fe(NO3)2 x (M).Sau khi pứ kết thúc thu được 17,28g rắn và dd X.Cho HCl dư vào dd X thu được m g kết tủa.Giá trị m là
A.28,7g B.34,44g C.40,18g D.43,05g

Câu 2:Đốt cháy hoàn toàn 1 hh A(Glucôzơ, fructôzơ, andehit fomic, metylfomat) cần V (lít) O2 (đktc).Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd thu được sau pứ giảm 3,8g so với ban đầu.Giá trị V là
A.1,12 B.2,24 C.8,512 D.4,48

Câu 3:Cho từ từ 300ml dung dịch NaHCO3 0,1M, K2CO3 0,2M vào 100ml dung dịch HCl 0,2M; NaHSO4 0,6M thu được V lít CO2 thoát ra ở đktc và dung dịch X. Thêm vào dung dịch X 100ml dung dịch KOH 0,6M; BaCl2 1,5M thu được m gam kết tủa. Giá trị của V và m là:
A. 0,448 lít và 11,82g B. 0,448 lít và 25,8g
C. 1,0752 lít và 23,436g D. 1,0752 lít và 24,224g
 
N

namnguyen_94

Bài 1: [TEX]AgNO_3 + Fe(NO_3)_2 ---> Fe(NO_3)_3 + Ag[/TEX]
[TEX] -----0,2.a---0,2.x----0,2x----0,2x[/TEX]
--> [TEX]0,2.x = \frac{17,28}{108} = 0,16[/TEX]
--> x = 0,8 M
--> n[TEX]AgNO_3 du = 0,24 mol[/TEX]
--> m[TEX]AgCl = 0,24.(108+35,5) = 34,44 gam[/TEX]

Bài 2: gọi [TEX]nCO_2 = nH_2O = a mol[/TEX]
--> [TEX]100a - 62a = 3,8 ---> a = 0,1 mol[/TEX]
--> [TEX]nO_2 = nCO_2 = 0,1 mol[/TEX]
--> V = 2,24 lít
Bài 3: [TEX]nNaHCO_3 = 0,03 mol ; nK_2CO_3 = 0,06 mol ; nHCl = 0,02 mol ; nNaHSO_4 = 0,06 mol[/TEX]
--> [TEX]nCO_3^{2-} = 0,06 mol ; nHCO_3^- = 0,03 mol ; nH^+ = 0,08 mol[/TEX]
--> [TEX]nCO_2 = 0,02 mol[/TEX]
--> n[TEX]nHCO_3^- = 0,09 mol[/TEX]
+ n[TEX]KOH = 0,06 mol ; nBaCl_2 = 0,15 mol[/TEX]
--> nBaCO3 = 0,06 mol --> m = 11,82 gam
==> A
 
N

namnguyen_94

Luyện tiếp 1 số bài nha các bạn:D:D:D


Câu 11.Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm KNO3 và Fe(NO3)2 . Hỗn hợp khí thu được đem dẫn vào bình chứa 2 lit H2O thì không thấy khí thoát ra khỏi bình . Dung dich thu được có gí trị PH=1 và chỉ chứa một chất tan duy nhất, coi thể tích dung dịch không thay đổi . giá trị m là
A.28,1 B.23,05 C.46,1 D.38,2

Câu 12.Cho các phản ứng :
(1) O3+ dung dịch KI (2) F2+ H2O ( 3) KClO3 (rắn) + HCl đặc (4) SO2 +dung dịch H2S
(5) Cl2 + dung dịch H2S (6) NH3(dư) +Cl2 (7) NaNO2 ( bão hoà) +NH4Cl (bão hoà) (8) NO2 + NaOH (dd)
Số phản ứng tạo ra đơn chất là.
A.4 B.5 C.7 D.6

Câu 13. Hấp thụ hoàn toàn V lit CO2(đktc) vào bình đựng 200ml dung dịch NaOH 1M và Na2CO3 0,5M.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 19,9 gam chất rắn khan. Giá trị V là
A.2,24 B.3,36 C.5,6 D.1,12

Câu 14. Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỷ khối so với H2 bằng 28. Lấy 4,48 lit hỗn hợp X (đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. Hỗn hợp thu được lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 33,19 gam kết tủa. Hiệu suất phản ứng oxh SO2 là
A.75% B.60% C.40% D.25%

Câu 15. Hoà tan hoàn toàn 34,8 gam hỗn hợp X ( Gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3) cần tối thiểu Vml dung dịch H2SO424,25% (D=1,2 g/ml), sau phản ứng thu được hỗn hợp hai muối có số mol bằng nhau. Giá trị của V là.
A.300 B.400 C.250 D.200
 
N

ngobaochauvodich

Cho 47g hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3, nhiệt độ, thu hh Y gồm 3 ete,0,27 mol 2 olefin, 0,33 mol hai ancol dư và 0,42 mol nước.Biết rằng hiệu suất tách nước tạo olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol các ete là bằng nhau. Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là
A.C3H7OH
B.C4H9OH
C.C5H11OH
D.C3H5OH
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Câu 11.Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm KNO3 và Fe(NO3)2 . Hỗn hợp khí thu được đem dẫn vào bình chứa 2 lit H2O thì không thấy khí thoát ra khỏi bình . Dung dich thu được có gí trị PH=1 và chỉ chứa một chất tan duy nhất, coi thể tích dung dịch không thay đổi . giá trị m là
A.28,1 B.23,05 C.46,1 D.38,2

KNO3--> KNO2+0,5O2
2Fe(NO3)2--> Fe2O3+4NO2+0,5O2
2NO2+H2O+0,5O2--> 2HNO3
0,2 <-------0,05--------0,2
0,5x+0,25y=0,05
2y=0,2
=> x=0,05 và y=0,1=> m=23,05
B
Câu 12.Cho các phản ứng :
(1) O3+ dung dịch KI (2) F2+ H2O ( 3) KClO3 (rắn) + HCl đặc (4) SO2 +dung dịch H2S
(5) Cl2 + dung dịch H2S (6) NH3(dư) +Cl2 (7) NaNO2 ( bão hoà) +NH4Cl (bão hoà)
(8) NO2 + NaOH (dd)
Số phản ứng tạo ra đơn chất là.
A.4 B.5 C.7 D.6


Câu 14. Hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỷ khối so với H2 bằng 28. Lấy 4,48 lit hỗn hợp X (đktc) cho đi qua bình đựng V2O5 nung nóng. Hỗn hợp thu được lội qua dung dịch Ba(OH)2 dư thấy có 33,19 gam kết tủa. Hiệu suất phản ứng oxh SO2 là
A.75% B.60% C.40% D.25%

SO2+0,5O2--> SO3
SO3+Ba(OH)2--> BaSO4
x------------------->x
SO2+Ba(OH)2--> BaSO3
y------------------>y
233x+217y=33,19
0,2 mol hhX có 0,15 SO2 và 0,05 O2
=> x+y=0,15=> x=0,04 và y=0,11
=> hiệu suất=40%
Câu 15. Hoà tan hoàn toàn 34,8 gam hỗn hợp X ( Gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3) cần tối thiểu Vml dung dịch H2SO424,25% (D=1,2 g/ml), sau phản ứng thu được hỗn hợp hai muối có số mol bằng nhau. Giá trị của V là.
A.300 B.400 C.250 D.200

Quy X về Fe2O3 và FeO--> 2 muối có mol bằng nhau=>nFeO=nFe2O3
=>nFeO=nFe2O3=0,15
=> nH2SO4=0,6=> V=0,6.98/1,2.0,2425=200 (xấp xỉ)

Hôm nay mệt quá, không suy nghĩ được gì cả, mai làm tiếp vậy :(
 
N

ngobaochauvodich

Trích đề KHTN lần 4 (tiếp tục)

Cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ,sau đó chưng khô thì phần này bay hơi chỉ có nước, phần rắn khan còn lại chứa 2 muối natri chiếm khối lượng 4,44g.Đốt cháy hai muối này trong oxi dư, sau khi pứ hoàn toàn, ta thu 3,18g Na2CO3, 2,464 lít khí CO2(đktc) và 0,9g nước.CTĐG nhất cũng là CTPT.Số CTCT của X là
A.6 B2 C3 D1

Cho 47g hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3, nhiệt độ, thu hh Y gồm 3 ete,0,27 mol 2 olefin, 0,33 mol hai ancol dư và 0,42 mol nước.Biết rằng hiệu suất tách nước tạo olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol các ete là bằng nhau. Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là
A.C3H7OH???(không hiểu sao lại đáp án này)
B.C4H9OH
C.C5H11OH
D.C3H5OH
 
D

drthanhnam

Cho 47g hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3, nhiệt độ, thu hh Y gồm 3 ete,0,27 mol 2 olefin, 0,33 mol hai ancol dư và 0,42 mol nước.Biết rằng hiệu suất tách nước tạo olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol các ete là bằng nhau. Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là
A.C3H7OH
B.C4H9OH
C.C5H11OH
D.C3H5OH

n(ete)=(0,42-0,27)=0,15=>n(ancol)=0,15.2+0,33+0,27=0,9
=> M(tb)=52,22=> ancol nhỏ hơn là C2H5OH
Dùng sơ đồ đường chéo tính ra ancol còn lại là C4H9OH
 
N

ngobaochauvodich

Cho 47g hh X gồm 2 ancol đi qua Al2O3, nhiệt độ, thu hh Y gồm 3 ete,0,27 mol 2 olefin, 0,33 mol hai ancol dư và 0,42 mol nước.Biết rằng hiệu suất tách nước tạo olefin đối với mỗi ancol đều như nhau và số mol các ete là bằng nhau. Ancol có khối lượng phân tử lớn trong X là
A.C3H7OH
B.C4H9OH
C.C5H11OH
D.C3H5OH

n(ete)=(0,42-0,27)=0,15=>n(ancol)=0,15.2+0,33+0,27=0,9
=> M(tb)=52,22=> ancol nhỏ hơn là C2H5OH
Dùng sơ đồ đường chéo tính ra ancol còn lại là C4H9OH

ĐÁP ÁN LÀ A mà bạn
bạn liên hệ bacsicapcuu115 mình gửi đề và đáp án cho bạn xem nhé
 
N

ngobaochauvodich

Hãy xác định khối lượng muối có trong dd A chứa các ion Na+,NH4+,SO4 2-,CO3 2-.Biết rằng khi cho A tác dụng với dd Ba(OH)2 dư và đun nóng thu 0,34g khí có thể làm xanh quỳ tím ẩm và 4,3g kết tủa.Còn khi cho A td với dd H2SO4 loãng dư thu 0,224 lít khí (đktc)
 
D

drthanhnam

Cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C,H,O tác dụng với dd NaOH vừa đủ,sau đó chưng khô thì phần này bay hơi chỉ có nước, phần rắn khan còn lại chứa 2 muối natri chiếm khối lượng 4,44g.Đốt cháy hai muối này trong oxi dư, sau khi pứ hoàn toàn, ta thu 3,18g Na2CO3, 2,464 lít khí CO2(đktc) và 0,9g nước.CTĐG nhất cũng là CTPT.Số CTCT của X là
A.6 B2 C3 D1

X + NaOH--> 2 muối+H2O=> X là este của phenol
Đốt muối:
nNa2CO3=0,03; n CO2=0,11; nH2O=0,05
=> nNa=0,06 mol=> nNaOH=0,06 mol
=> Dùng bảo toàn khối lượng tính được lượng H2O đã bay hơi là:2,76+0,06.40-4,44=0,72=> nH2O=0,04 mol
=> nX=0,04/2=0,02 mol=> MX=2,76/0,02=136
Có thể sử dụng dữ kiện nC=0,14mol=> số C=7
TTa có HCOOC6H5
1 công thức cấu tạo.
Không biết đúng không nữa :(

Hãy xác định khối lượng muối có trong dd A chứa các ion Na+,NH4+,SO4 2-,CO3 2-.Biết rằng khi cho A tác dụng với dd Ba(OH)2 dư và đun nóng thu 0,34g khí có thể làm xanh quỳ tím ẩm và 4,3g kết tủa.Còn khi cho A td với dd H2SO4 loãng dư thu 0,224 lít khí (đktc)
A+ Ba(OH)2 du--> 0,34 gam khí + 4,3 gam kết tủa=> nNH4+=0,02 mol và 233nSO4 + 197nCO3 =4,3
A+ H2SO4 loãng dư--> 0,01 mol khí=> nCO3 2-=0,01
=> nSO4 2-=0,01
=> nNa+ =0,01.2+0,01.2-0,02=0,02
=> m=0,02.23+0,02.18+0,01.(96+60)=2,38 gam
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

DD A chứa x mol Zn2+ , 0,02 mol H+, 0,07 mol SO4 2-.DD B chứa y mol Ba2+,0,08 mol Na+,0,18mol OH-.Trộn dd A với dd B, khuấy đều đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu m g kết tủa.Tính m

DD hh X gồm 0,05mol Ba(OH)2 và 0,04 mol Ba(AlO2)2.Cho dd hh Y gồm 0,03mol H2SO4 và a mol HCl từ từ vào dd X thấy kết tủa tan 1 phần,lọc kết tủa cân được 9,33gam.Tính a

Hòa tan hoàn toàn 10,02g hh Mg,Al,Al2O3 trong V ml dd HNO3 1M thu 6,72lít khí NO (đktc) và dd A.Cho dd NaOH 2M vào A đến khi lượng kết tủa không thay đổi nữa thì hết 610 ml.Lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu 6g rắn
Khối lượng Mg trong hh ban đầu và V(l)dd HNO3 là
(ĐH Bách Khoa Hà Nội 1997)
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

DD A chứa x mol Zn2+ , 0,02 mol H+, 0,07 mol SO4 2-.DD B chứa y mol Ba2+,0,08 mol Na+,0,18mol OH-.Trộn dd A với dd B, khuấy đều đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu m g kết tủa.Tính m
x=0,06 và y=0,05
=> nBaSO4=0,05
H+ +OH-=H2O
=> OH- dư 0,16
=> nZn(OH)2 tạo thành=0,045 mol
Vậy m=mZn(OH)2+mBaSO4=16,105 gam
DD hh X gồm 0,05mol Ba(OH)2 và 0,04 mol Ba(AlO2)2.Cho dd hh Y gồm 0,03mol H2SO4 và a mol HCl từ từ vào dd X thấy kết tủa tan 1 phần,lọc kết tủa cân được 9,33gam.Tính a
Dạng bài này đã làm nhiều lần và quen thuộc nên mình chỉ làm tóm tắt.
nOH-=0,1
nH+=0,06+a
nAlO2-=0,08 và nBa2+=0,09 ; nSO42-=0,03
=> nBaSO4
kết tủa tan 1 phần => H+ > OH- => a>0,04
nH+ dư=a-0,04
nAl(OH)3=(9,33-mBaSO4)/(MAl(OH)3)=0,03
Dễ tính được nH+ ( dư)= 0,03 mol hoặc 0,23 mol
=> a=0,07 hoặc 0,27
 
K

kieuoanh_1510

DD A chứa x mol Zn2+ , 0,02 mol H+, 0,07 mol SO4 2-.DD B chứa y mol Ba2+,0,08 mol Na+,0,18mol OH-.Trộn dd A với dd B, khuấy đều đến khi pứ xảy ra hoàn toàn thu m g kết tủa.Tính m

BẢO TOÀN ĐTÍCH:x=0,06
y=0,05
H+ + OH- --->H20
0,02----->0,02
Zn2+ +2OH- -----> Zn(OH)2
0,06------>0,12-------->0,06
Ba2+ + SO42- -----> Ba(SO4)
0,05-------->0,05------------->0,05
Zn(oh)2 +2 OH- ---->ZnO2- +H2O
0,02<-------0,04


--->m(ket tua)=0,04.99+0,05.233=15,61g
 
N

namnguyen_94

..



Hòa tan hoàn toàn 10,02g hh Mg,Al,Al2O3 trong V ml dd HNO3 1M thu 6,72lít khí NO (đktc) và dd A.Cho dd NaOH 2M vào A đến khi lượng kết tủa không thay đổi nữa thì hết 610 ml.Lấy kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu 6g rắn
Khối lượng Mg trong hh ban đầu và V(l)dd HNO3 là
(ĐH Bách Khoa Hà Nội 1997)

Ta có: chất rắn chỉ có MgO --> nMg = 0,15 mol --> m = 3,6 gam
--> nNO = 0,3 mol --> nAl = 0,2 mol --> nAl2O3 = 0,01 mol
+ nNaOH = 1,22 mol --> nHNO3 dư = 0,04 mol
--> nHNO3 = 1 mol ---> V = 1 lít
 
N

namnguyen_94

Bạn kieuoanh_1510 làm đúng rồi,drthanhnam xem lại bài cậu làm nha:D:D:D:D
Mình post tiếp:D

Bài 16 : Nhúng một thanh Mg vào dd có chứa 0,08 mol Fe(NO3)3 và 0,05 mol Cu(NO3)2. Sau 1 thời gian lấy thanh KL ra thấy m tăng 11,6 g.Khối lượng Mg pư = ?

A.6,96....................B.25,5....................C.20,88...............................D.24
Bài 17:hh X gồm Fe và kim loại M (hoá trị ko đổi).Cho 15,2g X tác dụng với dd HCl dư thấy thoát 2,24 lit khí (đktc).Nếu cho lượng X trên tác dụng với dd HNO3 dư thu dc 4,48 lit khis NO ( đktc ).Kim loại M là
A.Cu..................B.Al...........C.Ag...................D.Zn

Bài 18:Hòa tan ht 17,4g hh 3 KL Al,Fe,Mg trong dd HCl ---> 13,44 lit H2 (đktc). Nếu cho 34,8g hh trên tác dụng với dd CuSO4 dư, lấy chất rắn thu dc sau phản ứng tác dụng với dd HNO3 đặc nóng dư thu dc V(lit) NO2.V=?

bài 19:Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 16,8 g Fe và 9,6 g Cu trong V lit dd HNO3 2M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc dd chứa 91,5 g Muối và khí NO là sp khử duy nhất.Giá trị V là
A.0,6.............B.0,8..............C.0,8..................D.0,7

bài 20Cho 9,6g kim loại R tác dụng với 500ml dd HNO3 c mol/l (vừa đủ) ,thu dc 2,24 lit khí A (sản phẩm khử duy nhất ở đktc) và dd B. Cô cạn dd Bthu dc 59,2g muối khan.Kim loại R và khí A là
A.Al và N2O.................B.Mg và N2..................C.Al và N2.................D.Mg và N2O
 
N

ngobaochauvodich

Cho lượng dư bột Fe tác dụng với 250ml dd HNO3 4M, đun nóng khuấy đều hh, pứ hoàn toàn và giải phóng ra khí NO duy nhất.Sau khi kết thúc pứ đem lọc bỏ kết tủa,thu dd A.Làm bay hơi cẩn thận dd A thu m1 gam muối khan.Nung nóng lượng muối khan đó ở nhiệt độ cao để pứ nhiệt phân xảy ra hoàn toàn thu m2 gam chất rắn và V (l) (đktc) hh gồm 2 khí
Tính m1,m2 và V(l)
(ĐH An Ninh HN 2001)

Cho 4,72g hh Fe,FeO,Fe2O3 td CO dư ở nhiệt độ cao,pứ xong thu 3,92g Fe.Nếu ngâm cũng lượng hh trên trong dd CuSO4 dư,pứ xong thu 4,96g chất rắn.Khối lượng FeO trong hh ban đầu là?
(ĐH Y Khoa Hà Nội 1999)

Hòa tan hoàn toàn 31,68g hh X gồm Cu và Fe3O4 vào 800ml dd HNO3,thu 1,792lít NO(đktc) và dd Y.Chia dd Y thành 2 phần bằng nhau.Phần 1 hòa tan vừa đúng 13,44g bột Cu thu dd Z và khí NO thoát ra
1)Khối lượng Fe3O4 trong hh X và C(M) của HNO3 đã dùng?
2)Cho 7,68g bột Mg vào phần 2 lắc kĩ,sau khi pứ kết thúc thu NO (duy nhất), m g rắn A và dd B.Tính m (g)
DD B có những chất gì ?
Giả sử V dd không thay đổi và HNO3 ko bị bay hơi trong suốt quá trình pứ
 
Last edited by a moderator:
S

so_0

Bài 17:hh X gồm Fe và kim loại M (hoá trị ko đổi).Cho 15,2g X tác dụng với dd HCl dư thấy thoát 2,24 lit khí (đktc).Nếu cho lượng X trên tác dụng với dd HNO3 dư thu dc 4,48 lit khis NO ( đktc ).Kim loại M là
A.Cu..................B.Al...........C.Ag...................D.Zn
TH1: M có hoá trị n đứng trước H+
[TEX]\left{3x+yn=0,2.3\\x+\frac{yn}{2}=0,1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{x=0,4\\yn=-0,6[/TEX] loại
TH2: M đứng sau H+
[TEX]\left{3x+yn=0,2.3\\x=0,1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{x=0,1\\yn=0,3 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow M=\frac{15,2-0,1.56}{0,3}n=32n \Rightarrow Cu[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom